Không chỉ cung cấp nhiều vitamin và các loại khoáng chất cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, các loại trái cây tốt cho bà bầu còn chứa các chất chống ô-xy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng tránh được một số loại bệnh. Dưới đây là những loại trái cây cực tốt cho bà bầu, đừng bỏ qua nhé, đọc xong cũng đừng thắc mắc bà bầu nên ăn gì nhe
Nội dung
Vì sao nói ăn trái cây tốt cho bà bầu?
- Giàu vitamin và các khoáng chất phong phú là đặc trưng nổi bật của nhiều loại trái cây, nhất là hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Trái cây vốn có hàm lượng chất béo thấp, chứa nhiều nước và chất xơ, là những người bạn thân thiết giúp cho hoạt động tiêu hóa của cơ thể diễn ra một cách nhịp nhàng hơn.
- Trái cây cũng có được hàm lượng đường tự nhiên rất cao, hàm lượng muối thấp, thích hợp để cho mẹ bầu dùng thay cho một bữa ăn nhẹ. Đó là lý do tại sao trong chế độ dinh dưỡng của chị em khi mang thai luôn có sự góp mặt của các loại trai cay tot cho ba bau.
Trái cây được dùng làm món tráng miệng cho bà bầu hoặc ăn vặt rất tốt
Giá trị dinh dưỡng của những loại trái cây tốt cho bà bầu
- Với hàm lượng khá cao vitamin và khoáng chất, trái cây luôn là món ăn không thể thiếu cho những mẹ bầu đang muốn có một chế độ dinh dưỡng cân đối, lành mạnh trong suốt thai kỳ. Trong đó, Betacarotene là thành phần vitamin vô cùng quan trọng được cung cấp bởi nhóm thực phẩm này có vai trò vô cùng quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của các mô và tế bào của thai nhi, phát triển thị giác và tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Bên cạnh đó, những trái cây tốt cho bà bầu còn giúp cho cơ thể mẹ bầu tránh được việc tăng cân ngoài ý muốn khi mang thai mà ăn quá nhiều. Trái cây được xem là “thần dược” cung cấp lượng dưỡng chất dồi dào, cho con khỏe mẹ đẹp trong suốt hơn 40 tuần của thai kỳ.
- Vitamin C có nhiều trong trái cây rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ xương và răng, cũng như sự hình thành của các mô liên kết collagen. Kali trong trái cây còn giúp ổn định huyết áp và axit folic sẽ giúp cho bà bầu ngăn ngừa được các khuyết tật ống thần kinh.
- Đặc biệt, trái cây cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng táo bón khó chịu. Một lát dưa hấu sau khi ăn hoặc một chén dâu tây sữa chua giữa bữa ăn không chỉ giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn giúp cho các mẹ bầu duy trì sức khỏe và ổn định cân nặng của mình trong suốt thai kỳ.
Xem thêm: Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Được Không?
Bà bầu nên ăn bao nhiêu trái cây mỗi ngày là tốt?
Các mẹ bầu hãy cố gắng bổ sung khoảng 500gr trái cây và khoảng 700gr rau củ quả đủ loại vào trong thực đơn của mình hằng ngày. Nên ưu tiên đối với các loại rau quả có màu xanh đậm, màu vàng, cam và màu đỏ. Mỗi tuần, các mẹ bầu nên cho món rau và đậu “lên dĩa” khoảng từ 2 3 lần. Nếu không có nhiều thời gian để đi chợ thường xuyên, mẹ có thể sử dụng các loại trái cây đông lạnh hoặc sấy khô, đóng gói sẵn.
Tuy nhiên, nếu ăn trái cây tươi vẫn mang lại cho mẹ nhiều lợi ích hơn. Đối với những mẹ bầu có sẵn tính “lười” ăn trái cây, hãy thực hiện những mẹo sau nhé!
- Trái cây mua về nên rửa sạch, cất vào ngăn mát tủ lạnh và ở trong tư thế “sẵn sàng” đề phòng trường hợp mẹ bầu đang lười rửa nhưng muốn ăn vặt.
- Thêm vào trái cây một chút dầu oliu hoặc sữa chua sẽ giúp cho bạn đổi khẩu vị và có ngay món trái cây thơm ngon, hấp dẫn hơn
- Để trái cây ở những nơi thuận tiện, dễ thấy. Thay vì ăn trái cây tươi hàng ngày, bạn có thể uống nước quả ép hoặc ăn sinh tố trái cây.
Điểm danh các loại trái cây tốt cho bà bầu
Khi tìm kiếm những món trái cây tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ, đừng nên bỏ qua các loại hoa quả sau:
- Đu đủ chín là trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối: Trong đu đủ có chứa rất nhiều vitamin A, C, canxi, sắt,… nhưng lại chứa cực kỳ ít tinh bột, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi mà không làm mẹ bầu bị lên cân nhanh.
Xem thêm: Bà Bầu Ăn Đu Đủ Chín Được Không?
- Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là chuối chín: Ăn chuối chín khi mang thai giúp cho mẹ bầu hạn chế được những khó chịu do cơn ốm nghén “vật vã” mang lại. Ngoài ra, hàm lượng chất kali cao trong chuối chín còn giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng mẹ bầu bì phù nề, chuột rút. Tuy nhiên, mẹ bầu cần nhớ là không nên ăn chuối khi đang đói vì có thể làm phá vỡ đi sự cân bằng magie cũng như canxi trong máu.
- Trái cây gì tốt cho bà bầu? Đừng bỏ qua họ hàng nhà cam quýt nhé: Với hàm lượng vitamin C có thứ hạng cao “ngất ngưởng”, họ hàng nhà cam từ lâu đã được biết đến như một loại trái cây tốt cho bà bầu giúp tăng cường hệ miễn dịch cực tốt.
- Không chỉ có vậy, với vị chua thanh đặc trưng, trái cây họ cam, quýt còn là món “cứu nguy” cho những mẹ bầu đang lên cơn ốm nghén, giúp hạn chế được những triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt, nghén dở và thèm ăn “vô tội vạ” của mẹ bầu.
Trái cây họ cam là một loại trái cây tốt cho bà bầu
Kiwi trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa:
- Là một loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong tổng số 27 loại quả, Kiwi sở hữu tới hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của bà bầu, nên nổi tiếng là loại quả “vàng”, cực kỳ tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng axit folic “cao ngất” trong quả kiwi giúp mẹ bầu ngăn ngừa được nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
- Ngoài ra, mẹ bầu ăn một quả kiwi mỗi ngày còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi, giảm nguy cơ bị bệnh hen suyễn và eczema cho bé sơ sinh. Nằm trong “top” đầu của những loại trái cây có chứa nhiều axit folic, chị em ăn kiwi khi mang thai còn giúp ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.
Kiwi sở hữu tới hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của bà bầu
Lựu là một trong những loại trái cây ít đường cho bà bầu: Chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, lựu là một “ứng cử viên” sáng giá cho nhu cầu bảo vệ làn da của mẹ bầu, giúp mẹ ngăn ngừa được tình trạng rạn da, nứt da khi mang thai.
Theo nhiều nghiên cứu, ăn lựu khi mang thai còn có ảnh hưởng rất tích cực đến sự phát triển của hệ xương và răng của thai nhi. Đồng thời, lựu còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể tránh khỏi sự tấn công mạnh mẽ của vi khuẩn.
Xem thêm: Sự Thật: Bà Bầu Ăn Lựu Có “Nặn” Được Má Lúm Không?
Lựu là một trong những loại trái cây ít đường cho bà bầu
Ăn trái cây gì tốt cho bà bầu? Thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua dứa (thơm) trong thai kỳ của mình. Dứa giúp cung cấp 100% vitamin và các loại khoáng chất cần thiết để cho mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa không những không gây hại mà còn mang lại cho mẹ bầu và thai nhi nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bơ là một loại trái cây tốt cho bà bầu bậc nhất: Nằm trong danh sách những loại thực phẩm tốt bà bầu nên ăn, quả bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, kali và folate. Những chất này rất cần thiết cho sự phát triển các cơ quan hệ thần kinh của bé. Hàm lượng chất béo thực vật trong bơ cũng giúp cơ thể mẹ bầu tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của các món ăn khác.
Bơ là một loại trái cây tốt cho bà bầu bậc nhất
Nhung trai cay tot cho ba bau đừng bỏ qua nho nhé: Ngoài lượng vitamin A vô cùng dồi dào giúp cho quá trình trao đổi chất được diễn ra tốt nhất, bà bầu ăn quả nho còn bổ sung được nhiều dưỡng chất có lợi khác đối với cơ thể như folate, kali, phốt pho,…
Cherry trái cây tốt cho bà bầu: Loại trái cây này giúp cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể, làm tăng sức đề kháng và giải nhiệt. Quả cherry có khả năng phòng ngừa được căn bệnh ung thư, đồng thời cung cấp vitamin C, lượng chất xơ cao cho cơ thể,…
Bà bầu ăn ổi rất tốt cho thai nhi: Ăn ổi khi mang thai sẽ làm tăng mật độ của hemoglobin có trong cơ thể, ngăn ngừa được nguy cơ thiếu máu do bà bầu thiếu chất sắt. Đây cũng là một triệu chứng thường gặp ở hầu hết các mẹ bầu vì cơ thể cần một lượng máu lớn để nuôi thai nhi. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao ở trong ổi còn có ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh trĩ và bệnh táo bón khi mang thai.
Ăn ổi sẽ làm tăng mật độ của hemoglobin có trong cơ thể
Táo là trái cây mẹ bầu nên ăn: Bữa sáng của mẹ bầu được kết thúc bằng một trái táo vô cùng thơm ngon, tức là mẹ bầu đã chọn bổ sung được rất nhiều loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể như axít maclic và chất tannin.
Ngoài ra, việc ăn nhiều táo còn có thể giữ dáng cho mẹ bầu, tránh được tình trạng thừa cân, béo phì. Đồng thời, giúp cho thai nhi có được sức đề kháng tốt hơn ngay từ trong bụng mẹ nữa đấy.
Việc ăn nhiều táo còn có thể giữ dáng cho mẹ bầu
Xoài vừa thơm ngon lại giàu vitamin cho mẹ bầu: Xoài chứa nhiều vitamin A, C, betacaroten có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của mọi người là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc những mẹ có cơ địa nhiệt thì nên hạn chế ăn xoài, vì rất dễ làm tăng hàm lượng đường trong máu và khiến cho da bị nổi mụn.
FAQ - Câu Hỏi thường gặp
Bà bầu ăn dứa có lợi gì?
Bà bầu ăn dứa giúp hỗ trợ hệ miễn dịch: Dứa chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường và bảo vệ hiệu quả hệ miễn dịch cho bà bầu. Ngoài ra, chất bromelain bên trong quả dứa cũng có tác dụng chống lại những triệu chứng của bệnh cảm lạnh thông thường. Nếu như đang bị cảm lạnh hoặc đau họng, mẹ bầu hãy thử ngay một miếng dứa nhé.
Xem thêm: Bà Bầu Ăn Dứa Có Nên Không? Ăn Bao Nhiêu Là Đủ?
Bà bầu ăn sầu riêng có tốt không?
Sầu riêng không phải là một loại quả yêu thích của tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu đã “ghiền”, bạn sẽ khó lòng cưỡng lại được hương vị béo ngậy và mùi thơm hấp dẫn của những múi sầu riêng vàng ruộm. Đặc biệt, bà bầu ăn sầu riêng còn nhận được nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cụ thể:
Bà bầu ăn sầu riêng sẽ nhận được nhiều lợi ích đối với sức khỏe
Xem thêm: Bà Bầu Ăn Sầu Riêng Được Không? Cần Lưu Ý Những Gì?
Bà bầu ăn măng cụt có tốt không?
Bà bầu ăn măng cụt rất tốt vì chúng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, từ lâu đã được sử dụng để làm thuốc đông y ở nhiều nước Châu Á. Bắt đầu từ khoảng thế kỷ 18, các chuyên gia dinh dưỡng đã không ngừng nghiên cứu và chứng minh được những lợi ích cho sức khỏe mà quả măng cụt mang lại.
Không chỉ riêng phần thịt quả mà phần vỏ và các bộ phận khác của quả măng cụt cũng được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Vậy, trong quả măng cụt có những công dụng “thần kỳ” gì cho mẹ bầu?
Bà bầu ăn măng cụt rất tốt vì chúng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
Xem thêm: Bà Bầu Ăn Măng Cụt Được Không? Ăn Thế Nào Mới Đúng Cách?
Bà bầu ăn ổi được không?
- Điểm qua những giá trị dinh dưỡng của ổi đối với bà bầu nói riêng và tất cả chúng ta nói chung, các mẹ bầu sẽ trả lời được câu hỏi bà bầu có nên ăn ổi không hay bà bầu ăn ổi có tốt ko nhé.
- Ổi rất giàu vitamin thiết yếu: chẳng hạn như các vitamin C, A, B2 và E. Ngoài ra, trong quả ổi còn chứa nhiều thiamine, kali, đồng, canxi, mangan và phốt pho. Nhiều ý kiến cho rằng hàm lượng vitamin A và C chứa trong quả ổi còn nhiều hơn cả họ hàng nhà cam và chanh nữa.
- Ổi chứa hàm lượng sắt hữu ích: Lượng sắt vô cùng tốt có trong ổi có thể giúp giảm được nguy cơ thiếu máu khi đang mang thai. Ngoài ra, trong quả ổi còn chứa thêm những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp giữ cho nồng độ hemoglobin trong máu của các mẹ bầu được ổn định.
Ổi chứa hàm lượng sắt hữu ích cho các mẹ bầu
Xem thêm: Bà Bầu Ăn Ổi Có Tốt Không? Và Những Điều Phải Lưu Ý
Bà bầu ăn mít có tốt không?
Quả mít có một “ngoại hình” sần sùi, không hề bắt mắt, nhưng theo các chuyên gia thì giá trị dinh dưỡng mà quả mít mang lại cho con người vô cùng to lớn, nhất là đối với các mẹ bầu.
Đây cũng là một trong số ít những “siêu trái cây” cực kỳ tốt cho bà bầu vì có một hàm lượng vitamin nhóm B khá cao, bao gồm có cả vitamin B6, niacin, riboflavin cũng như axít folic. Chưa dừng lại ở đó, bà bầu ăn mít còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe mẹ và bé. Đừng bỏ qua, các mẹ nhé!
Mít là một trong số ít những “siêu trái cây” cực kỳ tốt
Xem thêm: Bà Bầu Có Nên Ăn Mít Không? Ăn Như Thế Nào Mới Đúng Cách?
Bà bầu ăn na có lợi ích như thế nào?
Quả na được biết đến từ lâu với giá trị dinh dưỡng rất cao. Thật vậy, trong thịt quả na có chứa tới 82,5% nước, 16,2% carbohydrate, 1,6% protein, vitamin K, các alcaloid nhóm oxoaporphin, calci, vitamin nhóm B, vitamin C, sắt, kẽm, đồng, phospho, kali, natri,… 100gr thịt quả có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 70 80kcal. Vì vậy, những lợi ích cụ thể của quả na dưới đây sẽ giải đáp cho câu hỏi “Bà bầu có được ăn na không? của các chị em phụ nữ.
Quả na được chị em biết đến từ lâu với giá trị dinh dưỡng rất cao
Những lợi ích mang lại từ quả nhãn mà bạn nên biết
Để trả lời câu hỏi bà bầu có nên ăn nhãn không, trước tiên các mẹ nên tìm hiểu về các giá trị dinh dưỡng của quả nhãn. Những công dụng của nhãn được các chuyên gia dinh dưỡng ghi nhận và khẳng định như sau:
- Với những chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh, quả nhãn được xem là một liệu pháp chữa bệnh rất “diệu kỳ”, nhất là các triệu chứng liên quan đến căn bệnh trầm cảm.
- Thành phần dinh dưỡng cực kỳ dồi dào trong quả nhãn, cụ thể là trong 100 gram quả nhãn chứa khoảng 169 mg đồng, giúp chúng ta duy trì sức khỏe của lớp vỏ bọc bên ngoài đối với các dây thần kinh và làm thư giãn cũng như hỗ trợ các chức năng hoạt động bình thường của não.
Thành phần dinh dưỡng cực kỳ dồi dào trong quả nhãn
Kết luận
Trên đây là những trái cây phổ biến, không hề khó tìm. Cho nên, mẹ đừng quên bổ sung vào trong thực đơn thai kỳ hàng ngày các loại trái cây tốt cho bà bầu ở trên nhé! Bởi lẽ, bà bầu ăn trái cây thường xuyên vừa bổ sung nhiều vitamin, dưỡng chất cho cơ thể lại vừa có thể hạn chế được triệu chứng ốm nghén khó chịu trong những tháng đầu tiên của thai kỳ.
Xem thêm:
Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tử Cung Mở Nhanh, Không Lo Bị Rạch?
Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Của Thai Kỳ Là Tốt Nhất?
Nguồn tham khảo:
- https://www.marrybaby.vn/suc-khoe-dinh-duong/diem-danh-8-loai-trai-cay-tot-cho-ba-bau
- https://www.mommyspa.vn/8-loai-trai-cay-tot-cho-me-bau
- https://www.healthline.com/nutrition/13-foods-to-eat-when-pregnant