Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Tốt Về Thể Chất và Trí Thông Minh?

26 thg 7 2019 16:24

Trong suốt thai kỳ, cơ thể mẹ bầu và thai nhi cần được chăm sóc đặc biệt cùng với một chế độ ăn uống khoa học, đủ dưỡng chất dành riêng cho phụ nữ mang thai. Trả lời được câu hỏi bà bầu nên ăn gì sẽ góp phần giúp cho mẹ bầu có được sức khỏe thai kỳ tốt để chuẩn bị cho hành trình “vượt cạn” hoàn hảo.

Bà bầu nên ăn gì - Bốn nguyên tắc “vàng” cần tuân theo

- Có chế độ ăn uống đa dạng, đủ chất: Mẹ bầu cần ăn uống đủ chất và ăn lượng nhiều hơn bình thường, đặc biệt là ở những tháng cuối. Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi phát triển, đồng thời dự trữ năng lượng để tạo sữa nuôi con sau này, mẹ bầu cần ăn đủ 4 nhóm thức ăn sau: Bột đường, chất béo chất đạm, đặc biệt là chất xơ, vitamin và các khoáng chất.

phụ nữ có thai nên ăn gì

Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống đa dạng, đủ chất

- Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên chia bữa ăn ra thành 3 bữa chính và 3 bữa phụ/ ngày. Cụ thể: bữa ăn sáng - bữa phụ sáng, bữa ăn trưa - bữa phụ chiều, bữa ăn tối – bữa phụ đêm. Điều đó không chỉ giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi mà còn giúp cho mẹ bầu khắc phục hiệu quả tình trạng ốm nghén, kén ăn trong những tháng đầu thai kỳ. Đồng thời, mẹ bầu có thể kiểm soát được cân nặng của mình trong những tháng tiếp theo.

- Ăn chậm, nhai kỹ: Do những thay đổi hormone trong giai đoạn thai kỳ khiến cho mẹ bầu có cảm giác nhanh đói hơn. Vì vậy, các chị em nên bỏ ngay thói quen ăn quá nhanh, quá vội, vừa ăn vừa đọc sách, xem TV hay điện thoại. Thay vào đó, mẹ bầu nên ngồi ăn ở 1 nơi thật yên tĩnh, ăn chậm, nhai kỹ để có cảm giác no lâu và không tạo áp lực cho dạ dày. Thói quen này còn kiềm chế mẹ bầu ăn nhiều hơn dự định, tạo cảm giác ngon miệng hơn trong suốt bữa ăn.

- Luôn uống đủ nước: Uống nước đầy đủ không chỉ khiến cho các cơ quan trong cơ thể mẹ bầu hoạt động trơn tru hơn mà đôi khi còn là biện pháp cứu cánh ngăn không cho cơn đói làm phiền mẹ bầu, từ đó ngăn chặn được cảm giác đói sớm và thèm ăn. Mẹ bầu có thể uống thêm nước lọc, nước canh, nước hoa quả để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho con mà không béo.

Bà bầu nên ăn gì? Những nhóm thức ăn nào cần đảm bảo?

- Các thức ăn cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ bầu như: Gạo, dầu – mỡ, bột mì, đường. - Thức ăn giúp hình thành hệ xương và giúp thai nhi phát triển tốt: Thịt, tôm, cua, cá, trứng, sữa và các nguồn đạm thực vật từ các hạt như đậu hạt, lạc vừng sẽ cung cấp các chất đạm và chất béo. - Các thức ăn giàu vitamin và các muối khoáng giúp bé thông minh, phát triển tốt và mẹ khỏe mạnh:

  • + Canxi có nhiều trong đậu tương, tôm, cua, cá, sữa tham gia cấu tạo khung xương cho bé yêu.
  • + Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, cá, trứng, sữa, đậu đỗ, vừng, lạc, đồng thời các loại rau củ màu xanh đậm, sẽ tham gia vào quá trình tạo máu. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần bổ sung viên sắt bởi lẽ, sắt được bổ sung từ nguồn thức ăn thường không đủ để đáp ứng được nhu cầu sắt rất lớn trong quá trình mang thai.
  • + Kẽm có trong thủy hải sản, đặc biệt là ốc, hến, ngao, trai, thịt, cá,... sẽ tham gia vào hầu hết quá trình phát triển chiều cao của trẻ từ khi còn trong bào thai và còn tăng khả năng miễn dịch cho trẻ sau này.
  • + Axit folic có nhiều trong các loại trái cây, rau xanh, trứng,... sẽ tham gia vào quá trình tạo máu, hình thành ống thần kinh, phòng ngừa các dị tật ống thần kinh cho bé. Cùng với việc ăn đầy đủ các loại thức ăn nói trên, mẹ bầu còn cần bổ sung axit folic dạng uống trong thời kỳ mang thai.
  • + Vitamin C có nhiều trong trái cây (táo, cam quýt, đu đủ, nho,...) và rau xanh (rau muống, rau ngót,...) sẽ giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng của cơ thể. Đồng thời, vitamin C còn hỗ trợ hấp thu chất sắt từ trong thực phẩm, phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

ba bau nen an gi tot cho thai nhi

Trái cây có nhiều vitamin C tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Bà bầu ăn gì để con thông minh, khỏe mạnh?

Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, việc ăn uống lành mạnh sẽ giúp cho thai nhi phát triển tốt hơn. Vậy, phụ nữ có thai nên ăn gì? Thực phẩm giàu tinh bột, protein, trái cây, rau quả,... là những thực phẩm dinh dưỡng mẹ bầu cần có trong suốt thai kỳ.

  • Bà bầu ăn gì tốt nhất? Đừng bỏ qua trái cây và rau củ nhé!

- Trái cây: Ăn nhiều trái cây và bổ sung các loại rau củ quả rất cần thiết cho mẹ bầu, vì chúng cung cấp đầy đủ các khoáng chất, vitamin, chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời còn có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Mẹ bầu nên ăn đầy đủ ít nhất là 5 phần các loại trái cây và rau quả mỗi ngày.

Đó có thể là rau củ tươi, trái cây tươi, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc làm thành nước ép để đổi khẩu vị. Mẹ bầu chú ý, hãy luôn rửa trái cây tươi và rau quả một cách cẩn thận, sạch sẽ trước khi dùng nhé.

Các loại quả như cam, chanh, mận, xoài, quýt, bưởi,… không chỉ có tác dụng làm sạch miệng, kích thích vị giác của mẹ bầu, mà trong các loại trái cây này còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên.

Các chất này giúp cho mẹ bầu tăng cường lưu thông mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, đồng thời có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì ổn định huyết áp khi mang thai. Không chỉ có vậy, vitamin còn giúp phòng ngừa cảm lạnh, từ đó, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và bé yêu.

- Rau củ: Súp lơ và các loại rau củ có màu xanh đậm, rau lá xanh thẫm như cải, súp lơ có chứa rất nhiều axit folic. Đây chính là 1 dưỡng chất vô cùng quan trọng cho việc hình thành ống thần kinh của bé, chống lại những khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở thai nhi, ngăn ngừa sự mệt mỏi của mẹ bầu khi mang thai.

Có bầu nên ăn gì? Mẹ bầu cũng nên thường xuyên đổi khẩu vị cho đỡ ngán với các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh vì chúng cũng chứa nhiều axit folic.

Nếu có thể, mẹ bầu hãy thử món xà lách trộn dầu giấm hay xa-lat rau củ với sốt là món khai vị ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bà bầu xem sao nhé.

  • Ăn gì tốt cho bà bầu? Nhớ chọn thực phẩm giàu axit folic

Theo một nghiên cứu khoa học cho thấy, những phụ nữ trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ nếu được ăn khoảng 400mg axit folic/ ngày có thể làm loại trừ được đến 70% các nguy cơ khuyết tật, dị tật liên quan đến ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Axit folic cũng giúp ngăn ngừa được căn bệnh đục thủy tinh thể, giữ cho đôi mắt trẻ luôn trong sáng và khỏe mạnh. Chính vì vậy, mẹ bầu đừng quên bổ sung măng tây vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở bé yêu nhé.

Bên cạnh đó, măng tây được xem là loại rau “thần dược” bởi đây là một loại rau chứa rất nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, tiêu biểu là các vitammin K, C, A, chất đạm, glucid, thiamin (B1), pyridoxine (B6), riboflavin (B2),…

Đặc biệt, trong măng tây còn có chứa lượng axit folic rất lớn, chiếm đến 67% lượng folate mà cơ thể thai phụ cần mỗi ngày (cứ 180gr măng tây có chứa đến 268mg axit folic).

khi mang thai bà bầu nên ăn gì

Thực phẩm giàu axit folic là lựa chọn tốt cho mẹ bầu

  • Khi mang thai nên ăn gì? Chớ quên thực phẩm giàu tinh bột

Thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate) là nguồn năng lượng cực kỳ quan trọng đối với mẹ bầu. Chúng bao gồm: cơm, mì ống, mì, ngô, kê, yến mạch, bánh mì, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, khoai mỡ và bột ngô.

Nếu mẹ bầu thích ăn khoai tây chiên thì đừng quên cho vào đó ít muối và đường thôi nhé. Tuy nhiên, những thực phẩm không cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chỉ nên chiếm 3/10 phần trên tổng số thực phẩm mà bạn nạp vào.

Thay vì tinh chế các loại thức ăn từ tinh bột, bạn nên chọn ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc những thực phẩm khác có hàm lượng chất xơ và vitamin cao hơn như mì ống, gạo lứt.

  • Những thực phẩm tốt cho thai nhi rất giàu protein

Những loại thực phẩm như: đậu, cá, trứng, thịt heo, bò, gia cầm, quả hạch và các loại hạt vốn rất giàu protein cần thiết trong thai kỳ nên mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ nhé.

- Trứng: là thực phẩm rất dồi dào protein, không chỉ có vậy, trong trứng còn chứa nhiều vitamin D, canxi, Omega- 3,… rất tốt cho sự phát triển hệ xương, thị giác và hoàn thiện trí não của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn điều độ trứng gà từ 3 - 4 quả trứng/ tuần để giảm lượng cholesterol có hại trong máu.

- Thịt bò và thịt lợn nạc: Đây là những thực phẩm chứa hàm lượng chất sắt khổng lồ. Bổ sung đầy đủ những loại thịt đỏ này trong thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp bà bầu bổ sung sắt và tránh được tình trạng thiếu máu. Đặc biệt, những bà bầu ăn đủ thịt bò còn giúp giữ ổn định được lượng đường trong máu, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt, tránh được nhiều bệnh tật, đồng thời tránh nhiễm khuẩn.

- Thịt gia cầm: Bạn hãy chọn thịt nạc gia cầm nhưng tốt nhất là nên loại bỏ da và khi chế biến hãy cố gắng dùng ít muối, không cho thêm đường, chất béo hoặc dầu. Hãy chắc chắn rằng bánh mì kẹp thịt, xúc xích, trứng, thịt gia cầm và toàn bộ các món thịt đều đã được nấu chín kỹ để tránh dịch bệnh và giun sán. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra kỹ để không còn phần thịt màu hồng (chưa chín) và nước dùng nấu ra cũng vậy.

 

Thịt gia cầm bổ sung protein rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi

- : Mẹ bầu nên ăn đủ hai phần cá/ tuần, đặc biệt nên ăn các loại cá có nhiều chất béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ hoặc cá thu. Có một số loại cá mà mẹ bầu nên tránh ăn khi mang thai hoặc dự định có thai đó là cá kiếm.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên tránh ăn nhiều hơn hai loại cá béo mỗi tuần,vì chúng có thể chứa các chất độc có hại. Chẳng hạn, mẹ bầu không thể ăn cá hồi, cá thu và cá trích cùng nhau vì chúng có thể chứa nhiều thủy ngân gây hại cho thai nhi.

- Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó, đậu phộng,… là những thực phẩm vô cùng dồi dào chất sắt giúp cho bà bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai.

Ngoài ra, trong các loại hạt này cũng chứa rất nhiều a-xít béo omega - 3 rất tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu. Vì vậy, bà bầu đừng bỏ qua các loại hạt giàu dinh dưỡng vừa kể trên trong thực đơn của mình nhé.

- Các loại đậu: Các loại đậu rất giàu chất xơ và giúp mẹ bầu chống táo bón hiệu quả. Hầu hết các loại đậu này đều chứa chất béo, khoáng chất, protein,... Ngoài ra, còn chứa vitamin B1, B2, B1, kẽm, canxi, sắt, beta carotin,... đều là những yếu tố rất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.

Trong thời gian mang thai, bệnh táo bón được xem là một chứng bệnh “khó nói” mà hầu hết các mẹ bầu thường mắc phải. Với nguồn protein bổ dưỡng cùng lượng chất xơ dồi dào, mẹ bầu sẽ ngăn ngừa được phần nào tình trạng táo bón của mình. Đồng thời, các loại đậu còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho thai nhi.

  • Mẹ bầu ăn gì để thai nhi phát triển tốt? Sữa không thể thiếu

Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, sữa bầu, phô mai và  rất quan trọng đối với thai kỳ vì chúng có chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng khác mà cả mẹ và bé đều cần.

Mẹ bầu hãy chọn loại sữa ít béo, chẳng hạn như sữa tách kem, sữa ít béo, sữa chua không đường và phô mai ít béo. Nếu bạn có sự lựa chọn các sản phẩm thay thế như sữa đậu nành và sữa chua thì tốt nhất nên chọn loại sữa giàu canxi nhưng không đường để phòng tránh tiểu đường thai kỳ.

Bên cạnh đó, việc bổ sung canxi là một nhiệm vụ hết sức thiết yếu để cả mẹ và bé cùng có cuộc “vượt cạn” thành công. Nếu bị thiếu hụt canxi trầm trọng, mẹ bầu và thai nhi sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ khác nhau.

Để bổ sung đủ lượng canxi cho cơ thể, mẹ bầu nên sử dụng sữa chua sau bữa ăn hàng ngày khoảng 30 phút. Đồng thời, bên trong sữa chua còn chứa 1 lượng men vi sinh dồi dào có thể giúp ngăn ngừa chứng táo bón một cách hiệu quả nhất.

bà bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi

Sữa chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng

  • Có bầu nên ăn gì? Nhớ các thức ăn nhẹ lành mạnh nhé

Nếu mẹ bầu cảm thấy đói bụng trong khoảng giữa các bữa ăn chính, hãy cố gắng không ăn đồ ăn nhẹ, ăn vặt có nhiều chất béo hoặc đường. Thay vào đó, hãy chọn một loại thức ăn nhẹ tốt cho sức khỏe hơn như: cá ngừ nghiền, cá hồi, cá mòi với salad, bánh mì với phô mai, giăm bông thịt nạc, xa-lat rau xà lách, cà rốt, cần tây hoặc dưa chuột.

Thức ăn ngọt và đồ uống có ga thường chứa 1 hàm lượng calorie rất cao khiến cho mẹ bầu rất dễ tăng cân. Đồng thời, việc dùng thức ăn quá ngọt và một số loại đồ uống đóng chai có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và sâu răng cho mẹ bầu.

Thực phẩm có quá nhiều chất béo, chất đường hoặc cả hai bao gồm: bánh quy, bánh ngọt, pudding, bơ, dầu, sốt trộn salad, khoai tây chiên giòn, kem, chocolate, thức uống có gas,... mẹ bầu nên ăn càng ít càng tốt.

Bởi lẽ, có rất nhiều calorie trong chất béo, bánh kẹo, đồ ngọt nên việc ăn quá nhiều hoặc ăn quá thường xuyên loại đồ ăn này có thể khiến mẹ bầu tăng cân.

Việc nạp quá nhiều chất béo bão hòa còn khiến cho lượng cholesterol trong máu của mẹ bầu tăng lên, do đó sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

Những lưu ý cần nhớ về thói quen ăn uống cho mẹ bầu

  • Giảm lượng muối ăn hàng ngày: Khi có thai, việc ăn nhiều muối sẽ dẫn đến tình trạng huyết áp cao và phù nề, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cả mẹ và con.
  • Không nên ăn các loại cá có nguy cơ chứa hàm lượng thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm,...). Bởi lẽ, thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều trong cơ thể có thể gây tổn thương đến trí não của thai nhi.
  • Không nên uống nhiều đồ uống có ga, các thức uống có chứa cafein và cocain. Bởi lẽ, chất cafein có trong cà phê và các loại đồ uống có ga sẽ gây hại với phôi thai, có khả năng gây ra sảy thai. Ngoài ra, cafein còn có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 nghiêm trọng mà biểu hiện là cơ thể mệt mỏi, chán ăn, táo bón.
  • Hạn chế dùng các chất kích thích, các gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu hoặc các thức ăn đóng hộp trong thời gian mang thai.

Kết luận

Việc bà bầu nên ăn gì và lựa chọn thực phẩm như thế nào để tốt cho bản thân mình và thai nhi là điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, thời kỳ mang thai là giai đoạn quyết định đối với sự phát triển của bé, vì vậy, chọn các thực phẩm tốt cho mẹ bầu và thai nhi là điều cần phải được đặt lên hàng đầu.

Nguồn tham khảo

 

Các bài viết cùng chủ đề bà bầu nên ăn gì:

5.219 đánh giá

Tin tức liên quan

Đường Kính Lưỡng Đỉnh Thai 12 Tuần Lớn: Khả Năng Mẹ Phải Sinh Mổ Cao

Đường Kính Lưỡng Đỉnh Thai 12 Tuần Lớn: Khả Năng Mẹ Phải Sinh Mổ Cao

11 thg 12 2019 17:45

 Khi thai nhi được 12 tuần tuổi, bé có thể nặng gần được 15gr, chiều dài khoảng 5,5 cm. Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh thai 12 tuần vào khoảng 21mm. Xương khớp của bé cũng trở nên cứng cáp và các bộ phận của cơ thể đã dần hoàn thiện hơn. Đây là thời điểm mà em bé sẽ tiếp tục vận động tích cực ở trong bụng mẹ.
Đọc tiếp
Thai 39 Tuần Đường Kính Lưỡng Đỉnh Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Thai 39 Tuần Đường Kính Lưỡng Đỉnh Bao Nhiêu Là Bình Thường?

11 thg 12 2019 17:36

 Thật khó có thể nói được chắc chắn rằng bây giờ bé yêu đã lớn chừng nào, nhưng căn cứ vào duong kinh luong dinh 39 tuan là 93mm, có thể tính được cân nặng trung bình của thai 39 tuần vào khoảng 3,2kg và chiều dài khoảng 50cm. Số đo này cũng tương đương với một trẻ sơ sinh bình thường.
Đọc tiếp
Thai 35 Tuần Đường Kính Lưỡng Đỉnh Nhỏ Có Sao Không?

Thai 35 Tuần Đường Kính Lưỡng Đỉnh Nhỏ Có Sao Không?

11 thg 12 2019 17:29

 Ở tuần thứ 35, BPD duong kinh luong dinh 35 tuan là 87mm, chỉ số cân nặng lý tưởng của các bé lúc này là 2595gr và đang tăng dần trung bình khoảng 30gr/ ngày. Về chiều cao tính từ đỉnh đầu đến bàn chân là 46,2cm, bé có hình dáng tương đương như 1 quả dừa. Và vào tuần 35 này, khi di chuyển đi lại cơ thể mẹ bầu cũng nặng nề hơn và vòng bụng cũng đã tăng lên đáng kể. 
Đọc tiếp
Thai 37 Tuần Đường Kính Lưỡng Đỉnh Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Thai 37 Tuần Đường Kính Lưỡng Đỉnh Bao Nhiêu Là Bình Thường?

11 thg 12 2019 17:12

 Ở tuần thứ 37, thai nhi đã bắt đầu cho việc chuẩn bị chào đời, hệ thống các cơ quan của trẻ cũng đã bắt đầu hoàn thiện. Khoảng thời gian này, đường kính lưỡng đỉnh thai 37 tuần vào khoảng 90mm, cân nặng của bé ước đạt khoảng 3,1kg. 
Đọc tiếp
Thai 38 Tuần Đường Kính Lưỡng Đỉnh Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Thai 38 Tuần Đường Kính Lưỡng Đỉnh Bao Nhiêu Là Bình Thường?

11 thg 12 2019 17:01

 Ở tuần thai thứ 38, bé yêu vẫn tiếp tục nuốt nước ối, các chất có trong nước ối sẽ được dạ dày tiêu hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su của bé sau này. Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần bình thường khoảng 92mm cho thấy thai nhi nặng từ 3,1 3,2kg và đã dài tới 50cm tính từ đỉnh đầu tới chân, hình dáng tương đương 1 cây tỏi tây dài và cao. 
Đọc tiếp