Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Tốt Về Thể Chất và Trí Thông Minh?

26 thg 7 2019 16:24

Trong suốt thai kỳ, cơ thể mẹ bầu và thai nhi cần được chăm sóc đặc biệt cùng với một chế độ ăn uống khoa học, đủ dưỡng chất dành riêng cho phụ nữ mang thai. Trả lời được câu hỏi bà bầu nên ăn gì sẽ góp phần giúp cho mẹ bầu có được sức khỏe thai kỳ tốt để chuẩn bị cho hành trình “vượt cạn” hoàn hảo.

Bà bầu nên ăn gì - Bốn nguyên tắc “vàng” cần tuân theo

- Có chế độ ăn uống đa dạng, đủ chất: Mẹ bầu cần ăn uống đủ chất và ăn lượng nhiều hơn bình thường, đặc biệt là ở những tháng cuối. Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi phát triển, đồng thời dự trữ năng lượng để tạo sữa nuôi con sau này, mẹ bầu cần ăn đủ 4 nhóm thức ăn sau: Bột đường, chất béo chất đạm, đặc biệt là chất xơ, vitamin và các khoáng chất.

phụ nữ có thai nên ăn gì

Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống đa dạng, đủ chất

- Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên chia bữa ăn ra thành 3 bữa chính và 3 bữa phụ/ ngày. Cụ thể: bữa ăn sáng - bữa phụ sáng, bữa ăn trưa - bữa phụ chiều, bữa ăn tối – bữa phụ đêm. Điều đó không chỉ giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi mà còn giúp cho mẹ bầu khắc phục hiệu quả tình trạng ốm nghén, kén ăn trong những tháng đầu thai kỳ. Đồng thời, mẹ bầu có thể kiểm soát được cân nặng của mình trong những tháng tiếp theo.

- Ăn chậm, nhai kỹ: Do những thay đổi hormone trong giai đoạn thai kỳ khiến cho mẹ bầu có cảm giác nhanh đói hơn. Vì vậy, các chị em nên bỏ ngay thói quen ăn quá nhanh, quá vội, vừa ăn vừa đọc sách, xem TV hay điện thoại. Thay vào đó, mẹ bầu nên ngồi ăn ở 1 nơi thật yên tĩnh, ăn chậm, nhai kỹ để có cảm giác no lâu và không tạo áp lực cho dạ dày. Thói quen này còn kiềm chế mẹ bầu ăn nhiều hơn dự định, tạo cảm giác ngon miệng hơn trong suốt bữa ăn.

- Luôn uống đủ nước: Uống nước đầy đủ không chỉ khiến cho các cơ quan trong cơ thể mẹ bầu hoạt động trơn tru hơn mà đôi khi còn là biện pháp cứu cánh ngăn không cho cơn đói làm phiền mẹ bầu, từ đó ngăn chặn được cảm giác đói sớm và thèm ăn. Mẹ bầu có thể uống thêm nước lọc, nước canh, nước hoa quả để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho con mà không béo.

Bà bầu nên ăn gì? Những nhóm thức ăn nào cần đảm bảo?

- Các thức ăn cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ bầu như: Gạo, dầu – mỡ, bột mì, đường. - Thức ăn giúp hình thành hệ xương và giúp thai nhi phát triển tốt: Thịt, tôm, cua, cá, trứng, sữa và các nguồn đạm thực vật từ các hạt như đậu hạt, lạc vừng sẽ cung cấp các chất đạm và chất béo. - Các thức ăn giàu vitamin và các muối khoáng giúp bé thông minh, phát triển tốt và mẹ khỏe mạnh:

  • + Canxi có nhiều trong đậu tương, tôm, cua, cá, sữa tham gia cấu tạo khung xương cho bé yêu.
  • + Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, cá, trứng, sữa, đậu đỗ, vừng, lạc, đồng thời các loại rau củ màu xanh đậm, sẽ tham gia vào quá trình tạo máu. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần bổ sung viên sắt bởi lẽ, sắt được bổ sung từ nguồn thức ăn thường không đủ để đáp ứng được nhu cầu sắt rất lớn trong quá trình mang thai.
  • + Kẽm có trong thủy hải sản, đặc biệt là ốc, hến, ngao, trai, thịt, cá,... sẽ tham gia vào hầu hết quá trình phát triển chiều cao của trẻ từ khi còn trong bào thai và còn tăng khả năng miễn dịch cho trẻ sau này.
  • + Axit folic có nhiều trong các loại trái cây, rau xanh, trứng,... sẽ tham gia vào quá trình tạo máu, hình thành ống thần kinh, phòng ngừa các dị tật ống thần kinh cho bé. Cùng với việc ăn đầy đủ các loại thức ăn nói trên, mẹ bầu còn cần bổ sung axit folic dạng uống trong thời kỳ mang thai.
  • + Vitamin C có nhiều trong trái cây (táo, cam quýt, đu đủ, nho,...) và rau xanh (rau muống, rau ngót,...) sẽ giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng của cơ thể. Đồng thời, vitamin C còn hỗ trợ hấp thu chất sắt từ trong thực phẩm, phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

ba bau nen an gi tot cho thai nhi

Trái cây có nhiều vitamin C tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Bà bầu ăn gì để con thông minh, khỏe mạnh?

Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, việc ăn uống lành mạnh sẽ giúp cho thai nhi phát triển tốt hơn. Vậy, phụ nữ có thai nên ăn gì? Thực phẩm giàu tinh bột, protein, trái cây, rau quả,... là những thực phẩm dinh dưỡng mẹ bầu cần có trong suốt thai kỳ.

  • Bà bầu ăn gì tốt nhất? Đừng bỏ qua trái cây và rau củ nhé!

- Trái cây: Ăn nhiều trái cây và bổ sung các loại rau củ quả rất cần thiết cho mẹ bầu, vì chúng cung cấp đầy đủ các khoáng chất, vitamin, chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời còn có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Mẹ bầu nên ăn đầy đủ ít nhất là 5 phần các loại trái cây và rau quả mỗi ngày.

Đó có thể là rau củ tươi, trái cây tươi, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc làm thành nước ép để đổi khẩu vị. Mẹ bầu chú ý, hãy luôn rửa trái cây tươi và rau quả một cách cẩn thận, sạch sẽ trước khi dùng nhé.

Các loại quả như cam, chanh, mận, xoài, quýt, bưởi,… không chỉ có tác dụng làm sạch miệng, kích thích vị giác của mẹ bầu, mà trong các loại trái cây này còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên.

Các chất này giúp cho mẹ bầu tăng cường lưu thông mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, đồng thời có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì ổn định huyết áp khi mang thai. Không chỉ có vậy, vitamin còn giúp phòng ngừa cảm lạnh, từ đó, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và bé yêu.

- Rau củ: Súp lơ và các loại rau củ có màu xanh đậm, rau lá xanh thẫm như cải, súp lơ có chứa rất nhiều axit folic. Đây chính là 1 dưỡng chất vô cùng quan trọng cho việc hình thành ống thần kinh của bé, chống lại những khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở thai nhi, ngăn ngừa sự mệt mỏi của mẹ bầu khi mang thai.

Có bầu nên ăn gì? Mẹ bầu cũng nên thường xuyên đổi khẩu vị cho đỡ ngán với các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh vì chúng cũng chứa nhiều axit folic.

Nếu có thể, mẹ bầu hãy thử món xà lách trộn dầu giấm hay xa-lat rau củ với sốt là món khai vị ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bà bầu xem sao nhé.

  • Ăn gì tốt cho bà bầu? Nhớ chọn thực phẩm giàu axit folic

Theo một nghiên cứu khoa học cho thấy, những phụ nữ trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ nếu được ăn khoảng 400mg axit folic/ ngày có thể làm loại trừ được đến 70% các nguy cơ khuyết tật, dị tật liên quan đến ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Axit folic cũng giúp ngăn ngừa được căn bệnh đục thủy tinh thể, giữ cho đôi mắt trẻ luôn trong sáng và khỏe mạnh. Chính vì vậy, mẹ bầu đừng quên bổ sung măng tây vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở bé yêu nhé.

Bên cạnh đó, măng tây được xem là loại rau “thần dược” bởi đây là một loại rau chứa rất nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, tiêu biểu là các vitammin K, C, A, chất đạm, glucid, thiamin (B1), pyridoxine (B6), riboflavin (B2),…

Đặc biệt, trong măng tây còn có chứa lượng axit folic rất lớn, chiếm đến 67% lượng folate mà cơ thể thai phụ cần mỗi ngày (cứ 180gr măng tây có chứa đến 268mg axit folic).

khi mang thai bà bầu nên ăn gì

Thực phẩm giàu axit folic là lựa chọn tốt cho mẹ bầu

Xem thêm: 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Và Không Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Tốt

  • Khi mang thai nên ăn gì? Chớ quên thực phẩm giàu tinh bột

Thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate) là nguồn năng lượng cực kỳ quan trọng đối với mẹ bầu. Chúng bao gồm: cơm, mì ống, mì, ngô, kê, yến mạch, bánh mì, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, khoai mỡ và bột ngô.

Nếu mẹ bầu thích ăn khoai tây chiên thì đừng quên cho vào đó ít muối và đường thôi nhé. Tuy nhiên, những thực phẩm không cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chỉ nên chiếm 3/10 phần trên tổng số thực phẩm mà bạn nạp vào.

Thay vì tinh chế các loại thức ăn từ tinh bột, bạn nên chọn ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc những thực phẩm khác có hàm lượng chất xơ và vitamin cao hơn như mì ống, gạo lứt.

  • Những thực phẩm tốt cho thai nhi rất giàu protein

Những loại thực phẩm như: đậu, cá, trứng, thịt heo, bò, gia cầm, quả hạch và các loại hạt vốn rất giàu protein cần thiết trong thai kỳ nên mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ nhé.

- Trứng: là thực phẩm rất dồi dào protein, không chỉ có vậy, trong trứng còn chứa nhiều vitamin D, canxi, Omega- 3,… rất tốt cho sự phát triển hệ xương, thị giác và hoàn thiện trí não của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn điều độ trứng gà từ 3 - 4 quả trứng/ tuần để giảm lượng cholesterol có hại trong máu.

- Thịt bò và thịt lợn nạc: Đây là những thực phẩm chứa hàm lượng chất sắt khổng lồ. Bổ sung đầy đủ những loại thịt đỏ này trong thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp bà bầu bổ sung sắt và tránh được tình trạng thiếu máu. Đặc biệt, những bà bầu ăn đủ thịt bò còn giúp giữ ổn định được lượng đường trong máu, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt, tránh được nhiều bệnh tật, đồng thời tránh nhiễm khuẩn.

- Thịt gia cầm: Bạn hãy chọn thịt nạc gia cầm nhưng tốt nhất là nên loại bỏ da và khi chế biến hãy cố gắng dùng ít muối, không cho thêm đường, chất béo hoặc dầu. Hãy chắc chắn rằng bánh mì kẹp thịt, xúc xích, trứng, thịt gia cầm và toàn bộ các món thịt đều đã được nấu chín kỹ để tránh dịch bệnh và giun sán. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra kỹ để không còn phần thịt màu hồng (chưa chín) và nước dùng nấu ra cũng vậy.

 

Thịt gia cầm bổ sung protein rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi

- : Mẹ bầu nên ăn đủ hai phần cá/ tuần, đặc biệt nên ăn các loại cá có nhiều chất béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ hoặc cá thu. Có một số loại cá mà mẹ bầu nên tránh ăn khi mang thai hoặc dự định có thai đó là cá kiếm.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên tránh ăn nhiều hơn hai loại cá béo mỗi tuần,vì chúng có thể chứa các chất độc có hại. Chẳng hạn, mẹ bầu không thể ăn cá hồi, cá thu và cá trích cùng nhau vì chúng có thể chứa nhiều thủy ngân gây hại cho thai nhi.

- Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó, đậu phộng,… là những thực phẩm vô cùng dồi dào chất sắt giúp cho bà bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai.

Ngoài ra, trong các loại hạt này cũng chứa rất nhiều a-xít béo omega - 3 rất tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu. Vì vậy, bà bầu đừng bỏ qua các loại hạt giàu dinh dưỡng vừa kể trên trong thực đơn của mình nhé.

- Các loại đậu: Các loại đậu rất giàu chất xơ và giúp mẹ bầu chống táo bón hiệu quả. Hầu hết các loại đậu này đều chứa chất béo, khoáng chất, protein,... Ngoài ra, còn chứa vitamin B1, B2, B1, kẽm, canxi, sắt, beta carotin,... đều là những yếu tố rất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.

Trong thời gian mang thai, bệnh táo bón được xem là một chứng bệnh “khó nói” mà hầu hết các mẹ bầu thường mắc phải. Với nguồn protein bổ dưỡng cùng lượng chất xơ dồi dào, mẹ bầu sẽ ngăn ngừa được phần nào tình trạng táo bón của mình. Đồng thời, các loại đậu còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho thai nhi.

  • Mẹ bầu ăn gì để thai nhi phát triển tốt? Sữa không thể thiếu

Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, sữa bầu, phô mai và  rất quan trọng đối với thai kỳ vì chúng có chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng khác mà cả mẹ và bé đều cần.

Mẹ bầu hãy chọn loại sữa ít béo, chẳng hạn như sữa tách kem, sữa ít béo, sữa chua không đường và phô mai ít béo. Nếu bạn có sự lựa chọn các sản phẩm thay thế như sữa đậu nành và sữa chua thì tốt nhất nên chọn loại sữa giàu canxi nhưng không đường để phòng tránh tiểu đường thai kỳ.

Bên cạnh đó, việc bổ sung canxi là một nhiệm vụ hết sức thiết yếu để cả mẹ và bé cùng có cuộc “vượt cạn” thành công. Nếu bị thiếu hụt canxi trầm trọng, mẹ bầu và thai nhi sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ khác nhau.

Để bổ sung đủ lượng canxi cho cơ thể, mẹ bầu nên sử dụng sữa chua sau bữa ăn hàng ngày khoảng 30 phút. Đồng thời, bên trong sữa chua còn chứa 1 lượng men vi sinh dồi dào có thể giúp ngăn ngừa chứng táo bón một cách hiệu quả nhất.

bà bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi

Sữa chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng

  • Có bầu nên ăn gì? Nhớ các thức ăn nhẹ lành mạnh nhé

Nếu mẹ bầu cảm thấy đói bụng trong khoảng giữa các bữa ăn chính, hãy cố gắng không ăn đồ ăn nhẹ, ăn vặt có nhiều chất béo hoặc đường. Thay vào đó, hãy chọn một loại thức ăn nhẹ tốt cho sức khỏe hơn như: cá ngừ nghiền, cá hồi, cá mòi với salad, bánh mì với phô mai, giăm bông thịt nạc, xa-lat rau xà lách, cà rốt, cần tây hoặc dưa chuột.

Thức ăn ngọt và đồ uống có ga thường chứa 1 hàm lượng calorie rất cao khiến cho mẹ bầu rất dễ tăng cân. Đồng thời, việc dùng thức ăn quá ngọt và một số loại đồ uống đóng chai có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và sâu răng cho mẹ bầu.

Thực phẩm có quá nhiều chất béo, chất đường hoặc cả hai bao gồm: bánh quy, bánh ngọt, pudding, bơ, dầu, sốt trộn salad, khoai tây chiên giòn, kem, chocolate, thức uống có gas,... mẹ bầu nên ăn càng ít càng tốt.

Bởi lẽ, có rất nhiều calorie trong chất béo, bánh kẹo, đồ ngọt nên việc ăn quá nhiều hoặc ăn quá thường xuyên loại đồ ăn này có thể khiến mẹ bầu tăng cân.

Việc nạp quá nhiều chất béo bão hòa còn khiến cho lượng cholesterol trong máu của mẹ bầu tăng lên, do đó sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

Những lưu ý cần nhớ về thói quen ăn uống cho mẹ bầu

  • Giảm lượng muối ăn hàng ngày: Khi có thai, việc ăn nhiều muối sẽ dẫn đến tình trạng huyết áp cao và phù nề, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cả mẹ và con.
  • Không nên ăn các loại cá có nguy cơ chứa hàm lượng thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm,...). Bởi lẽ, thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều trong cơ thể có thể gây tổn thương đến trí não của thai nhi.
  • Không nên uống nhiều đồ uống có ga, các thức uống có chứa cafein và cocain. Bởi lẽ, chất cafein có trong cà phê và các loại đồ uống có ga sẽ gây hại với phôi thai, có khả năng gây ra sảy thai. Ngoài ra, cafein còn có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 nghiêm trọng mà biểu hiện là cơ thể mệt mỏi, chán ăn, táo bón.
  • Hạn chế dùng các chất kích thích, các gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu hoặc các thức ăn đóng hộp trong thời gian mang thai.

FAQ - Câu Hỏi Thường Gặp

Những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ

 Trong 3 tháng giữa thai kỳ (từ tuần 14  27) là giai đoạn mà thai nhi phát triển mạnh và hoàn thiện về về hình dạng cơ thể cũng như toàn bộ cấu trúc não bộ. Bà bầu trong giai đoạn 3 tháng giữa cần đặc biệt chú ý, quan tâm đến thực đơn hàng ngày vì đây là một giai đoạn cực kỳ quan trọng của 9 tháng mang thai.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với mẹ bầu trong 3 tháng giữa

Xem thêm: Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Để Con Khỏe Mạnh?

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong 3 tháng cuối

 Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối có vai trò rất quan trọng đối với thai nhi. Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của mẹ bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi từ khi trong bụng mẹ cho đến khi đã ra đời và trưởng thành. 

  •  Nhiều trường hợp có những thai nhi sinh ra đã có cân nặng thấp do tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu vi chất từ người mẹ. Đủ chất dinh dưỡng còn giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, khỏe mạnh nhanh hơn. Ngoài ra, cơ thể sẽ có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để chuẩn bị cho một cuộc “vượt cạn” thành công. 
  •  Thời kỳ còn trong bụng mẹ, nguồn dinh dưỡng duy nhất mà em bé có được là do người mẹ cung cấp. Các chất dinh dưỡng đó sẽ theo máu chuyển qua nhau thai và cung cấp cho bào thai phát triển. 
  •  Khi có được nguồn dinh dưỡng và khoáng chất đầy đủ, thai phụ có sức đề kháng tốt hơn, hạn chế tối đa các khả năng nhiễm bệnh trong suốt thai kỳ. Mẹ sẽ có đủ sức khỏe để sinh con, cơ thể cũng phục hồi nhanh chóng sau sinh và có đủ sữa để cho con bú.
  •  Cuối thai kỳ là giai đoạn mà thai nhi sẽ phát triển trí não và trọng lượng nhanh chóng nhất. Do vậy, việc đảm bảo cho con có được nguồn dinh dưỡng đầy đủ, phong phú và đa dạng là một việc cực kỳ quan trọng vì sẽ đáp ứng đủ nhu cầu thiết yếu của thai nhi. 
  •  Những thai phụ có dinh dưỡng tốt từ trước trong suốt thai kỳ sẽ giúp cho con không bị suy dinh dưỡng trong bào thai, gây suy thai, chậm phát triển thể chất, tâm thần và vận động. 

Xem thêm: Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Của Thai Kỳ Là Tốt Nhất?

Vì sao nói ăn trái cây tốt cho bà bầu?

  •  Giàu vitamin và các khoáng chất phong phú là đặc trưng nổi bật của nhiều loại trái cây, nhất là hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Trái cây vốn có hàm lượng chất béo thấp, chứa nhiều nước và chất xơ, là những người bạn thân thiết giúp cho hoạt động tiêu hóa của cơ thể diễn ra một cách nhịp nhàng hơn. 
  •  Trái cây cũng có được hàm lượng đường tự nhiên rất cao, hàm lượng muối thấp, thích hợp để cho mẹ bầu dùng thay cho một bữa ăn nhẹ. Đó là lý do tại sao trong chế độ dinh dưỡng của chị em khi mang thai luôn có sự góp mặt của các loại trai cay tot cho ba bau.

Trái cây được dùng làm món tráng miệng cho bà bầu hoặc ăn vặt rất tốt

Xem thêm: “Điểm Danh” Các Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu

Bà bầu nên ăn gì để tử cung mở nhanh?

Một trong những cách để biết bà bầu ăn gì để cổ tử cung mở nhanh, an toàn chính là dùng thực phẩm để thúc đẩy cơn chuyển dạ. Một số loại thực phẩm mà mẹ bầu có thể dùng vào vài tuần trước ngày dự sinh hoặc dùng ngay khi có các dấu hiệu chuyển dạ.

 Bà bầu nên ăn dứa để nhanh chuyển dạ: Trong quả dứa có chứa enzyme bromelain, có thể giúp mẹ bầu làm mềm cổ tử cung và kích thích các cơ trơn, từ đó kích thích chuyển dạ. Bà bầu chỉ nên ăn dứa tươi vì trong quá trình đóng hộp và làm nước ép dứa sẽ làm mất đi các enzyme bromelain này. 

Bà bầu nên ăn dứa để nhanh chuyển dạ

Xem thêm: Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tử Cung Mở Nhanh, Không Lo Bị Rạch?

Bà bầu ăn gì cho mát: Các thực phẩm giúp an thần:

Các thực phẩm có tác dụng an thần cực tốt như hạt sen, củ sen,... cũng giúp làm dịu các kích thích thần kinh nên giảm sự tạo thành nhiệt lượng trong cơ thể. Ngoài ra, các loại ngũ cốc thô quen thuộc như đậu xanh, đậu đen, đậu nành, bo bo (ý dĩ)… ăn cả vỏ cũng là những loại thực phẩm giải nhiệt cực tốt. Đồng thời, giúp cung cấp các loại vitamin nhóm B, E,… và cả chất xơ làm thông thoáng, thải độc cho hệ tiêu hóa.

Chè đậu đen là một món ăn thanh mát phổ biến cho mùa hè

Xem thêm: Bà Bầu Ăn Gì Cho Mát Và Thai Nhi Khỏe Mạnh?

Bà bầu ăn gì để con da trắng môi đỏ, đẹp tựa thiên thần?

Từ lâu, các mẹ Việt thường truyền tai nhau rằng uống nước dừa thì khi con sinh ra sẽ có làn da trắng, ăn thức ăn màu đen như sôcôla, cà phê,... thì bé sẽ có làn da ngăm. 

Tuy nhiên, hầu hết các bà bầu hiện đại lại không tin tưởng vào những “lời đồn đại” vô căn cứ này. Mẹo dân gian tuy là kinh nghiệm nhưng đôi khi cũng cần được chọn lọc. Dưới đây là vô vàn cách khác nhau mà các mẹ đang mách nhỏ, truyền tai nhau để sinh con có làn da trắng và môi đỏ. Mẹ bầu hãy áp dụng ngay những cách dưới đây để khỏi phải mất công “săn lùng bí kíp” bà bầu ăn gì để con da trắng môi đỏ nhé. Nếu thành công, cũng đừng quên chia sẻ rộng cho bạn bè cùng biết để áp dụng, bạn nhé!

Xem thêm: Bà Bầu Ăn Gì Để Con Da Trắng Môi Đỏ, Đẹp Tựa Thiên Thần?

Kết luận

Việc bà bầu nên ăn gì và lựa chọn thực phẩm như thế nào để tốt cho bản thân mình và thai nhi là điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, thời kỳ mang thai là giai đoạn quyết định đối với sự phát triển của bé, vì vậy, chọn các thực phẩm tốt cho mẹ bầu và thai nhi là điều cần phải được đặt lên hàng đầu.

Nguồn tham khảo

 

Các bài viết cùng chủ đề bà bầu nên ăn gì:

Tin tức liên quan

Tai nghe dành cho bà bầu và thai nhi tốt nhất 2024

Tai nghe dành cho bà bầu và thai nhi tốt nhất 2024

15 thg 11 2024 22:23

Lựa chọn tai nghe dành cho bà bầu và thai nhi tốt nhất hỗ trợ bé phát triển hoàn thiện các giác quan đặc biệt là thính giác…
Đọc tiếp
Kem chống rạn da cho bà bầu 100% thảo mộc Zcare

Kem chống rạn da cho bà bầu 100% thảo mộc Zcare

15 thg 11 2024 22:18

Kem chống rạn da cho bà bầu Zcare, 100% từ thảo mộc thiên nhiên đảm bảo an toàn, lành tính cho cả mẹ và bé…
Đọc tiếp
Cách trị rạn da cho bà bầu hiệu quả nhất

Cách trị rạn da cho bà bầu hiệu quả nhất

14 thg 11 2024 16:38

Hướng dẫn cách trị rạn da cho bà bầu đơn giản, hiệu quả nhất. Ngăn ngừa, trị rạn, giả thiểu vết rạn khi mang thai và sau sinh…
Đọc tiếp
Dầu dừa trị rạn da cho bà bầu hiệu quả không?

Dầu dừa trị rạn da cho bà bầu hiệu quả không?

14 thg 11 2024 16:33

Dầu dừa trị rạn da cho bà bầu có hiệu quả không và sử dụng như thế nào cho đúng cách? Hướng dẫn dùng dầu dừa để ngừa và giảm rạn da!
Đọc tiếp
Review kem trị rạn da cho bà bầu tốt nhất?

Review kem trị rạn da cho bà bầu tốt nhất?

14 thg 11 2024 16:27

Review kem trị rạn da cho bà bầu Zcare – dòng kem ngừa rạn da với chiết xuất thảo mộc 100% đang được nhiều mẹ bầu tin chọn!
Đọc tiếp