Giao tiếp với trẻ nhiều hơn để phát triển trí thông minh ngôn ngữ

09 thg 9 2017 15:13

Trả lời tiếng khóc của con

Cách dạy con thông minh từ khi trẻ chưa biết nói, con sẽ dùng tiếng khóc để giao tiếp với bố mẹ. Vì thế, khi con khóc, bạn đừng bao giờ làm ngơ, hãy giao tiếp với trẻ. Hãy đáp lại bé bằng những lời nựng nịu, hỏi han hay sự vỗ về, âu yếm. Khi đó, bé biết mình được "lắng nghe".

Mẹ nên hãy học cách "đọc" tiếng khóc của con, xem con khóc là vì buồn ngủ, đói, mệt, hay đang khó chịu vì nóng hay lạnh...

Giúp trẻ phát triển trí thông minh

Nói chuyện “tán gẫu” với con

Trẻ bắt đầu biết “hóng chuyện” từ rất sớm. Đầu tiên, bé “o,e”, nhìn vào khuôn mặt mẹ và chờ đợi. Nếu bạn “ê, a” trả lời, bé sẽ tiếp tục thích thú đáp lại. Với cách tiếp chuyện đơn giản như thế, cả mẹ và bé sẽ có cơ hội giao tiếp với nhau, đặc biệt, bé sẽ chăm chú để “nhại” theo âm thanh từ mẹ.

Vì trẻ sơ sinh hầu như chỉ nằm một chỗ nên mọi âm thanh phát ra xung quanh đều dễ dàng thu hút bé. Thậm chí mẹ có thể "nói chuyện" với con ngay từ khi bé có những tiếng ê a đầu tiên. Mẹ hãy đáp lại những âm thanh dễ thương của con bằng cách nhìn vào mắt bé, gật đầu, nói chuyện, đệm theo những câu ê a của con... Bé sẽ vô cùng thích thú, bắt đầu hiểu là cha mẹ đang quan tâm đến mình, đây cũng là một cách dạy con thông minh từ khi còn sơ sinh.

Giúp trẻ phát triển trí thông minh

Hãy để bé là người bạn để tâm sự

Mẹ hãy dành thời gian giao tiếp với trẻ nhiều hơn. Nên gạt bỏ trong đầu suy nghĩ, bé còn nhỏ, không hiểu gì. Thay vào đó, mẹ có thể tâm sự với con như với một người bạn.

Các bé có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ rất sớm trước khi hiểu hết và biết nói. Càng được sống trong môi trường giàu ngôn ngữ, bé càng nhanh biết nói và phát triển tư duy. Khi mẹ trò chuyện với bé, mẹ nên ngắt quãng hợp lý để xem xét phản ứng quan tâm từ bé.

Giúp trẻ phát triển trí thông minh

Nói với con về hành động của mẹ

Có thể bé không hiểu mẹ nói gì nhưng với một số cụm từ quen thuộc bé sẽ có kinh nghiệm và biết cách phản ứng nhanh với yêu cầu từ mẹ. Trước khi bế bé, bạn nên giang hai tay và nói: “Để mẹ bế con nào”, hay mẹ chỉ vào một con vật đồ chơi và nói tên con vật đó, chỉ vào một màu sắc và nói tên màu sắc đó. Dần dần, bé sẽ quen với những món đồ xung quanh, nhanh bắt chước theo hành động của mẹ và tập nói theo mẹ.

Khi làm bất cứ việc gì cùng con như thay tã bỉm, tắm cho con, chơi cùng con,… mẹ cũng nên tranh thủ nói chuyện với bé để tạo thói quen giao tiếp cho con.

 

Kể chuyện cho con nghe trước giờ đi ngủ

Trẻ nhỏ có thể tỏ ra quan tâm đến sách sớm hơn các cha mẹ thường nghĩ. Mẹ hãy thử đọc cho bé nghe một một câu chuyện cổ tích hay những quyển truyện tranh hoạt hình mà bé hay chăm chú nhìn, thường bé sẽ thích những đồ vật bắt mắt đầy hình thù màu sắc. Đây cũng là một cách giúp bé xây dựng vốn từ cơ bản và cách dạy cho trẻ thông minh hơn.

 

Giúp trẻ phát triển trí thông minh

Hát cho con nghe và dạy con hát

Mẹ có thể hát cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, vè, thậm chí là đọc thơ ca dao, tục ngữ… Chắc chắn, điều này sẽ khiến bé rất thích thú. Thậm chí, ngay cả khi không thuộc giai điệu, mẹ cũng có thể đọc những câu có vần cho con nghe. Quá trình nhắc lại những từ ngữ du dương sẽ là bước đầu tiên để bé nhớ và bập bẹ nói theo.

Có thể bé chưa biết nói, những bé sẽ nhanh bắt nhịp hơn với các giai điệu bài hát, từ những chữ cái đầu tiên thành tiếng bi bô, rồi con sẽ rất nhanh hát theo và sẽ  nhanh biết nói theo lời mẹ.

Nhắc đi nhắc lại tạo thói quen cho con

Nếu bé đã đến tuổi đi mẫu giáo mà vẫn chưa nói tốt, bạn nên cho bé giao lưu với nhiều người và các môi trường khác nhau, đồng thời dạy thêm cho bé nói những từ đơn giản bằng cách nhắc đi nhắc lại chúng.

Thực hiện cách nhắc đi nhắc lại sẽ thúc đẩy bé thực sự muốn nói những từ đầu tiên. Sự nhắc lại là chìa khóa để học bất cứ thứ gì và những từ đầu tiên của bé cũng không ngoại lệ.

Giúp trẻ phát triển trí thông minh

Động viên con nói

Khi bé bắt đầu bặp bẹ, thậm chí chỉ là những từ bố mẹ phải cố "dịch" mãi mới ra, hãy dành cho bé lời khen về sự cố gắng và giúp bé tăng sự tự tin của mình để thích nói và tiếp tục học nói.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần để ý đến từng mốc phát triển ngôn ngữ của con, nhưng cũng đừng lo lắng thái quá nếu thấy bé chỉ hơi chậm so với các bạn cùng lứa. Tuy nhiên, khi thấy sự chậm trễ hơi quá, hãy hỏi ý kiến các chuyên gia để xác định chính xác bé chỉ "lười" nói hay có một vấn đề nào đó khác.

 

Tin tức liên quan

Bà Bầu Tháng 7, Tháng 8 Và Khi Sắp Sinh Có Nên Quan Hệ?

Bà Bầu Tháng 7, Tháng 8 Và Khi Sắp Sinh Có Nên Quan Hệ?

19 thg 9 2019 16:58

Trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, đặc biệt là tam cá nguyệt thứ 3, việc quan hệ đều đem lại những lợi ích và tác hại nhất định. Tuy nhiên, nếu biết cách quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối sẽ giúp mẹ bầu tận hưởng được những điều tuyệt vời nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Đọc tiếp
Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Dành Cho Bà Bầu (kèm hình ảnh)

Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Dành Cho Bà Bầu (kèm hình ảnh)

19 thg 9 2019 10:58

Nhu cầu gối chăn ngay cả thời kỳ bầu bì vẫn luôn cần thiết để giữ lửa phòng the. Không ai cấm bà bầu quan hệ khi mang thai, tuy nhiên quan hệ như thế nào cho đúng thì còn nhiều vấn đề phải bàn bạc. Dưới đây là tổng hợp những tư thế quan hệ khi mang thai giúp mẹ bầu đạt cực khoái nhất mà vẫn an toàn cho thai nhi.
Đọc tiếp
Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6 Có Nên Quan Hệ Tình Dục?

Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6 Có Nên Quan Hệ Tình Dục?

19 thg 9 2019 09:53

Để trả lời những câu hỏi như: mang thai 3 tháng giữa có nên quan hệ không, lựa chọn tư thế như thế nào cho phù hợp,... thì cần xem xét sức khỏe và cả nhu cầu tình dục của mẹ bầu. Dưới đây là “tuyển tập” các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa an toàn nhất cho mẹ và bé mà các cặp vợ chồng nên tham khảo.
Đọc tiếp
Quan Hệ Khi Mang Thai 1 Tuần, 1 Tháng, 3 Tháng - Cần Lưu Ý Điều Gì?

Quan Hệ Khi Mang Thai 1 Tuần, 1 Tháng, 3 Tháng - Cần Lưu Ý Điều Gì?

18 thg 9 2019 15:21

Quan hệ tình dục mang đến nhiều lợi ích cho cả 2 vợ chồng và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, quan hệ thế nào cho an toàn? Bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không? là những thắc mắc được nhiều chị em quan tâm. “Tất tần tật” mọi điều thắc mắc này sẽ được giải đáp cặn kẽ ngay trong bài viết sau.
Đọc tiếp
Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Không Làm Ảnh Hưởng Đến Bé

Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Không Làm Ảnh Hưởng Đến Bé

14 thg 9 2019 17:00

Việc quan hệ vợ chồng trong thời gian người vợ đang mang thai là đề tài “nóng” đang được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Nếu biết cách quan hệ với bà bầu sẽ không gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Dưới đây là những lưu ý khi quan hệ trong thời gian mang thai để giúp bạn có một thai kỳ an toàn.
Đọc tiếp