Xây Dựng Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật 7-8-9 Tháng Hấp Dẫn Cho Bé

09 thg 12 2019 09:50

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 7-8-9 tháng tuổi là sự phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau sao cho phù hợp với từng dấu mốc phát triển của trẻ. Nhờ vậy, trẻ sẽ được ăn ngon, tiêu hóa tốt và hấp thu được đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin. Cùng tìm hiểu về thực đơn ăn dặm kiểu nhật 7 tháng, 8 tháng, 9 tháng dưới đây để cho bé yêu của mẹ khỏe mạnh, lớn nhanh và thông minh nhé.

Tầm quan trọng của việc xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 

 Đầu tiên, có thể thấy rằng việc xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu nhật 7 tháng là việc chế biến thức ăn của mẹ không dùng máy xay mà dùng cối để giã và rây bằng tay để làm mịn thức ăn. Từ đó, giúp cho bé yêu dễ nuốt thức ăn và cảm nhận được đầy đủ màu sắc, hương vị, tính chất của các món ăn. Đồng thời, giúp cho các bà mẹ dễ dàng điều chỉnh được mức độ lỏng, đặc, độ thô của các món ăn theo từng thời kỳ phát triển của bé yêu.

 Trong quá trình bé đang tập ăn dặm, việc ăn chuyển từ lỏng đến đặc, từ mịn tới thô, từ lượng ít tới nhiều,… sẽ giúp bé dần tự học được các kỹ năng nhai, nuốt tốt hơn.

 Kích thích sự phát triển vị giác: Việc mẹ cho bé ăn lần lượt từng loại thức ăn sẽ giúp con nhận biết được mùi vị riêng biệt của từng loại thực phẩm, nhờ đó phát triển vị giác rất tốt.

Ăn dặm kiểu Nhật giúp kích thích sự phát triển vị giác của bé

 Hạn chế được tình trạng thừa cân, béo phì: Người Nhật tuyệt đối không dùng xương, thịt để nấu nước dùng khi chế biến thức ăn dặm cho bé mà sử dụng cá khô bào và rong biển, đây là những thực phẩm có hàm lượng canxi rất cao. Loại nước dùng này còn có tên gọi là dashi. Nhờ vậy, trẻ sẽ vô cùng khỏe mạnh và cũng không bị thừa cân hay béo phì.

Xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho từng tháng

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật dành cho bé 5 – 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé yêu đang tập ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 bữa/ ngày với các loại thức ăn lỏng, mịn. Mục đích là để giúp cho bé tập làm quen dần với thức ăn khác ngoài sữa mẹ, tập cho bé phản xạ nhai, nuốt thức ăn.

 •  Lượng sữa bé cần tiêu thụ trong 1 ngày: Đối với trẻ bú mẹ thì cho bé bú theo nhu cầu. Nếu trẻ uống sữa công thức thì cần uống 6 cữ/ ngày, mỗi cữ uống khoảng từ 90 – 120ml.
 •  Số bữa ăn/ ngày: 1 bữa/ ngày và mẹ nên cho bé ăn vào khoảng gần trưa (10 giờ). Lượng thức ăn cũng được tăng dần: cháo từ 5 – 30gr, rau củ quả từ 5 – 20gr, đạm từ 5 – 10gr.

 Lưu ý khi nấu cháo cho trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi:

 •  Cháo trắng được nấu theo tỷ lệ 1:10 đối với gạo hoặc 1:4,5 đối với cơm. Lưu ý tỷ lệ tiêu chuẩn này là dùng cho nồi cơm điện có chế độ dùng để nấu cháo. Nếu mẹ nấu bằng nồi thông thường, thì phải tăng lượng nước lên sao cho phù hợp.
 •  Mẹ không nên nêm thêm muối vào thức ăn của bé, chỉ nên cho bé ăn các loại cá có thịt màu trắng như: cá diêu hồng, cá thu, cá lóc, cá rô, cá chẽm,… nhằm tránh bé bị dị ứng.

 Sau khi bé bắt đầu ăn dặm được khoảng 1 – 2 tuần, bữa ăn của bé bắt buộc phải có đầy đủ 3 nhóm thực phẩm chính, bao gồm: tinh bột (gạo, miến, nui, mì, bún), đạm (thịt, cá, lòng đỏ trứng, đậu…), chất xơ (rau xanh, củ, quả).

 Các loại rau củ trong giai đoạn này mà bé có thể ăn là: bông cải, bí đỏ, cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan, cải ngọt, khoai lang, cải bó xôi,… đem hấp/ luộc chín, giã nhuyễn và rây mịn. Giai đoạn này, mẹ lưu ý chỉ nên cho bé ăn các thức ăn như: đậu phụ trắng, thịt gà, lòng đỏ trứng gà (nhớ luộc chín kỹ), cá thịt màu trắng (cá lóc, cá điêu hồng, cá rô,...) để tránh dị ứng nhé.

Bữa ăn dặm của bé bắt buộc phải có đầy đủ 3 nhóm thực phẩm chính

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 7 – 8 tháng

Nhiều bé ở độ tuổi 7  8 tháng đã có thể nuốt thức ăn một cách thành thục, ăn được thức ăn thô nhiều hơn. Mẹ hãy nấu mềm thức ăn, nghiền sơ cho nát ra để bé có thể dễ dàng nhai được thức ăn bằng lưỡi và nướu.

 •  Lượng sữa đối với trẻ bú mẹ: Cho bé bú tùy theo nhu cầu. Còn đối với trẻ uống sữa công thức thì cần uống 4 cữ/ ngày (lượng sữa có thể pha tùy theo nhu cầu của bé).
 •  Số bữa ăn/ ngày của bé trong thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 7 tháng: 2 bữa/ ngày, vào buổi sáng  chiều, lượng thức ăn được tăng dần lên gồm có: cháo: 40 - 70gr, rau xanh: 25gr, chất đạm: 10  15gr.
 •  Lưu ý mẹ cần nhớ khi nấu cháo cho bé 7 - 8 tháng tuổi: Cháo trắng hãy nấu theo tỷ lệ: 1:7 đối với gạo hoặc 1:3 nếu nấu bằng cơm hoặc mẹ có thể cho bé ăn thêm bún, miến, mì,…

 Ngoài các loại rau củ giống như trong thực đơn cho bé 5 – 6 tháng ở trên, mẹ có thể thêm cải bó xôi, bắp cải, rau cải, cà chua, nấm, rau dền, mồng tơi,… thái nhuyễn. Trong thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 8 tháng, bé đã có thể ăn được các loại thịt nạc (heo, bò, gà), cá thịt đỏ (cá hồi), gan gà. Mẹ nên cho bé ăn từng ít một để thử phản ứng của bé, xem bé có dị ứng với loại thức ăn nào hay không.

 Đối với các loại củ quả, trái cây, mẹ nên cắt thành dạng thanh dài để tập cho bé tự cầm, tự cắn ăn. Việc này giúp bé dần dần biết cách tự điều chỉnh để cắn miếng trái cây như thế nào cho thích hợp để có thể nhai, nuốt được dễ dàng.

Cà rốt là một loại rau củ cực kỳ tốt cho bé ăn dặm thời kỳ này

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 9 – 11 tháng tuổi

Khi bé đã được 9 – 11 tháng tuổi, nhiều bé cũng đã bắt đầu biết nhai, biết dùng lưỡi để đè nát thức ăn. Mẹ có thể hầm nhừ một số loại rau củ, rồi đem thái nhỏ để bé có thể nhai, nuốt dễ dàng. Trong thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng kiểu Nhật, mẹ đã có thể nêm gia vị vào trong thức ăn cho con.

Lượng sữa đối với trẻ bú mẹ: Cho bé bú tùy theo nhu cầu. Còn những trẻ uống sữa công thức thì có thể uống 3 cữ sữa (khoảng 500 – 600ml) 1 ngày.

Lượng thức ăn bé cần: 3 bữa/ ngày (sáng, trưa, chiều), cụ thể mỗi bữa: cháo từ 40 – 70gr, đạm từ 15 – 20gr (nếu cho ăn đậu phụ thì cần từ 40 – 50gr), rau từ 25 – 30gr.

Lưu ý khi mẹ chế biến thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 9 tháng:

 •  Cháo đặc hãy nấu theo tỷ lệ: 1:5 nếu nấu bằng gạo hoặc 1:2 nếu nấu bằng cơm.
 •  Các loại rau củ, quả mẹ cần hấp hoặc luộc chín, thái thanh dài hoặc có thể nghiền để sơ cho bé tập nhai.
 •  Thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm,… cần hấp chín rồi xé sợi, giã nhỏ. Các loại cá hấp chín và dầm nát. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nấu chung thịt hoặc cá cùng cháo của bé cho nhanh nhừ.
 •  Các loại trái cây thì mẹ nên thái thành thanh dài cỡ bằng ngón tay út để cho bé tự bốc hoặc cầm ăn. Riêng quả nho mẹ hãy bóc vỏ, bỏ hạt rồi chẻ đôi theo chiều dọc, tránh tình trạng bé bị hóc. Cam, quýt, bưởi,... mẹ cũng nên bóc vỏ, bỏ hạt rồi tách ra từng miếng nhỏ cho bé dễ ăn.

Nấu cháo theo tỷ lệ: 1:5 nếu nấu bằng gạo hoặc 1:2 nếu nấu bằng cơm

Lưu ý khi xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu nhật 7 tháng cho bé

 Mẹ có thể dùng thìa súp để đong đo, định lượng lượng thức ăn dặm cho bé, 1 thìa cà phê sẽ tương đương với khoảng 5gr hoặc 5ml thực phẩm.

 Vì lượng thức ăn để dùng cho một lần ăn dặm của bé là tương đối ít. Do đó, mẹ hãy trữ đông nước dùng dashi, nước dùng hầm từ gà hay nước luộc rau củ cho bé bằng cách dùng khay đá có nắp đậy để trữ đông, khi cần đem ra dùng dần.

 Tỷ lệ gạo và nước nêu ở trên để nấu cháo là chuẩn đối với nồi cơm điện có chế độ nấu cháo. Nếu mẹ nấu bằng các loại nồi thông thường thì phải tăng lượng nước lên sao cho thích hợp. Hãy ngâm gạo từ 30 phút – 1 tiếng trước khi nấu để cháo nhanh mềm hơn.

 Cháo để nguội, mẹ hãy cho vào khay đá có nắp đậy rồi trữ đông để dùng dần. Do đó, mẹ hãy nấu cháo nhiều hơn số lượng cần dùng một chút để có thể trừ hao.

Gợi ý thực đơn cho trẻ 7 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật

 Tùy theo ý thích và sự phát triển của bé, mẹ hãy chọn thời điểm cho con ăn dặm sao cho thích hợp. Thông thường khi trẻ được khoảng 5 – 6 tháng tuổi, bé có thể ngồi thẳng được nếu có sự hỗ trợ thì đây chính là giai đoạn thích hợp để tập luyện cho bé yêu bắt đầu ăn dặm.

 Mẹ tuyệt đối không nên ép trẻ ăn theo ý mình, vì sự phát triển ở mỗi trẻ là khác nhau thì không có lý gì thời gian ăn dặm buộc phải giống nhau cả.

 Lưu ý thêm là cho con ăn dặm bằng thực đơn ăn dặm kiểu nhật 7 tháng không có nghĩa là mẹ bắt buộc phải dùng các thực phẩm giống như người Nhật. Để phù hợp với nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương, mẹ có thể sử dụng các loại rau củ phổ biến như: bắp cải, củ cải, bí đỏ, cải bó xôi, cà rốt, thịt gà,… để nấu nước súp ăn dặm cho bé. 

Kết luận

Trên đây là những gợi ý cho thực đơn ăn dặm kiểu nhật 7 tháng của bé thêm đa dạng và phong phú. Trong quá trình cho con thực hành ăn dặm, mẹ hãy chú ý đến tâm lý của bé yêu nhé. Hãy tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái nhất, cho trẻ được chọn lựa món ăn mà con yêu thích. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tránh ép trẻ ăn nhiều khiến trẻ trở nên sợ hãi khi ăn. Nếu làm được như vậy, mẹ sẽ tạo được cho trẻ thói quen ăn uống tự lập về sau này.

Xem thêm:

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Kết Hợp BLW Đơn Giản, Đủ Dinh Dưỡng Cho Bé

Gợi Ý Bảng Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật 4-5-6 Tháng Tuổi Cho Bé Yêu

Nguồn tham khảo:

 

Tin tức liên quan

Bà bầu có được uống cafe không? Những lưu ý quan trọng cần biết

Bà bầu có được uống cafe không? Những lưu ý quan trọng cần biết

25 thg 7 2024 16:00

Bài viết sẽ giải thích tác động của caffeine - thành phần chính trong cà phê - đối với sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp những lưu ý quan trọng khi bà bầu muốn uống cà phê, chẳng hạn như liều lượng an toàn, thời điểm uống phù hợp và một số lời khuyên từ các chuyên gia.
Đọc tiếp
Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Những điểm lưu ý quan trọng nên biết

Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Những điểm lưu ý quan trọng nên biết

24 thg 7 2024 17:03

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Có một số loại thực phẩm bà bầu nên kiêng ăn trong giai đoạn này. Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Đọc tiếp
Bài tập thể dục cho bà bầu: Những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

Bài tập thể dục cho bà bầu: Những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

22 thg 7 2024 14:56

Bài tập thể dục cho bà bầu giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Các bài tập thường bao gồm đi bộ, yoga, bơi lội và các động tác kéo giãn nhẹ nhàng. Quan trọng là luôn duy trì mức độ tập luyện vừa phải và tránh những động tác mạnh, nguy hiểm. Tập thể dục đều đặn không chỉ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh mà còn chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở và phục hồi sau sinh. Luôn lắng nghe cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào.
Đọc tiếp
Yoga cho bà bầu: Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

Yoga cho bà bầu: Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

22 thg 7 2024 10:50

Yoga cho bà bầu được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ sức khỏe mẹ và bé qua từng giai đoạn của thai kỳ. Trong 3 tháng đầu, các bài tập yoga giúp giảm mệt mỏi, hỗ trợ điều hòa cảm xúc và giảm triệu chứng ốm nghén. Vào 3 tháng giữa, yoga tập trung vào việc duy trì sự linh hoạt, giảm đau lưng và hỗ trợ sự phát triển của bé. Trong 3 tháng cuối, các bài tập yoga giúp chuẩn bị cơ thể cho chuyển dạ, tăng cường sức mạnh sàn chậu và giảm căng thẳng. Mỗi giai đoạn đều có những động tác phù hợp để giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và sẵn sàng cho hành trình làm mẹ.
Đọc tiếp
Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Những loại thực phẩm mẹ bầu nên và không nên ăn trong giai đoạn này

Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Những loại thực phẩm mẹ bầu nên và không nên ăn trong giai đoạn này

22 thg 7 2024 00:35

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thực phẩm cần thiết và những điều cần tránh, hãy đọc bài viết dưới đây. Bài viết sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể và lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.
Đọc tiếp