Bạn muốn tham khảo một số cách nấu cháo ăn dặm cho bé với đủ vị từ cháo trứng, yến mạch đến tôm, cua, cá, lươn, thịt bò, thịt gà...Bài viết dưới đây là tổng hợp các món cháo ăn dặm dành cho bé từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể cho con ăn dặm sớm hơn tùy vào khả năng và sở thích của bé nhé. Nào, hãy khám phá ngay công thức nấu cháo ăn dặm của cả Việt Nam và trên thế giới thôi các “mẹ bỉm”.
Nội dung
Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
Thành phần:
- 1/4 chén yến mạch nghiền mịn
- 1 cốc nước
- 1 thìa bột quế (tùy chọn)
Hướng dẫn:
- Đun nước trong nồi nhỏ. Sau khi nước sôi, các mẹ đổ bột yến mạch vào và giảm nhiệt độ. Đun nhỏ lửa và khuấy liên tục trong 10 phút.
- Cho tiếp bột quế và khuấy tiếp.
- Bảo quản trong tủ lạnh.
* Lưu ý, hỗn hợp sẽ đặc lại khi nó nguội. Bạn có thể cho thêm sữa công thức hoặc sữa mẹ để pha loãng trước khi dùng nếu muốn. Công thức này có thể dễ dàng được tăng gấp đôi hoặc gấp ba để tạo ra một mẻ lớn hơn.
Cháo yến mạch thơm ngon cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm
Một em bé có thể bắt đầu ăn thịt gà từ tháng thứ sáu , đó là khi thức ăn rắn được đưa vào chế độ ăn uống của chúng. Bắt đầu với hai phần thịt gà xay nhuyễn mỗi ngày với mỗi khẩu phần không lớn hơn hai muỗng canh. Dần dần tăng khẩu phần khi bé lớn hơn. Dưới đây là cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng với gà:
Thành phần:
- 2 chén gà không xương băm nhỏ
- 2 chén gạo
- 1 chén chuối nghiền
- 45 cốc nước
Cách nấu:
- Luộc gà trong khi nấu cháo riêng.
- Sau khi gà và gạo được nấu chín, chuyển chúng vào máy xay với nước luộc gà. Vì là cháo, bạn có thể thêm chuối nghiền cho ngọt.
- Trộn gạo, thịt gà và chuối nghiền cho đến khi đạt được độ đặc mong muốn.
Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm
Trẻ em từ 78 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn các món nấu từ thịt lươn rồi. Tuy nhiên các mẹ lại phân vân không biết nên nấu cháo lươn như thế nào để cho bé ăn dặm. Các mẹ có thể nấu cháo lươn với một số loại rau như rau cải xanh, cả rốt, rau ngót, mồng tơi,....
Chọn lươn:
- Tuyệt đối không mua lươn chết bởi vì khi lươn chết, hợp chất histidine (có lợi cho sức khỏe) sẽ bị ô nhiễm và chuyển hóa thành histamine có nguy cơ gây ngộ độc cho bé.
- Lươn khi mua về, mẹ nên ngâm với nước gạo trong 13 tiếng để sạch bùn bẩn. Sau đó, cho muối vào để lươn thả hết chất nhớt. Ở vùng quê, một số bà mẹ có thể cho tro và trấu vào để tuốt lươn sạch hơn. Nếu không có tro, trấu thì mẹ có thể dùng giấm nhé. Khi rạch bụng để loại bỏ nội tạng thì mẹ nên dùng nước muối để rửa sạch lươn một lần nữa.
Sơ chế:
- Lươn sau khi được làm sạch thì nên mang đi luộc hoặc hấp. Để loại bỏ mùi tanh hoàn toàn thì mẹ nên cho vào nước luộc, hấp một lát nghệ hoặc gừng.
- Vì nấu cháo cho bé nên các mẹ phải chú ý lọc hết xương để tránh làm bé bị hóc xương.
Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi cháo lươn cà rốt
Cà rốt giàu betacarotene một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Khi ăn vào thì lượng betacarotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt trẻ thêm khỏe và sáng tinh anh. Ngoài ra, trong cà rốt có nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, nếu bé nhà bạn bị tiêu chảy thì cũng hãy mau mau bổ sung cà rốt trong khẩu phần ăn để bù đắp lượng nước bị mất nha.
Sơ chế lươn kĩ để món cháo lươn cà rốt không bị tanh
- Nguyên liệu: 1 nắm gạo tẻ, 10gr thịt lươn, 20gr cà rốt băm nhuyễn, 1,5 thìa dầu ăn.
Cách làm:
- Gạo vo sạch cho vào nồi nấu cháo cùng cà rốt.
- Lươn làm sạch rồi luộc hoặc hấp chín. Sau đó gỡ lấy thịt.
- Khi cháo chín nhừ, cho thịt lươn vào đảo đều.
- Tắt bếp để cháo hơi nguội thì thêm 1,5 thìa dầu ăn vào đảo đều.
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm
Giai đoạn trẻ từ 6 tháng tới 12 tháng là giai đoạn ăn dặm với yêu cầu đầy đủ dưỡng chất cần thiết giúp bé hay ăn, chóng lớn. Và tôm là một trong những loại thủy hải sản cung cấp rất nhiều các dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho sự tăng trưởng cả về thể chất cũng như trí não trẻ.
Tuy trong tôm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều không những không giúp bé có được những lợi ích từ các chất dinh dưỡng đó mà còn tiềm ẩn nhiều những rủi ro khác về sức khỏe. Vậy liều lượng tôm cho bé theo từng tháng tuổi như thế nào?
Bé từ 6 tháng 12 tháng tuổi cần 2325g đạm mỗi ngày.
Hàm lượng đạm của tôm từ 1618g.
Từ 7 tới 12 tháng bé có thể ăn 2030g cá, tôm (chỉ tính phần thịt) nấu với bột hoặc cháo. Chỉ cho bé ăn 1 bữa/ ngày và 3 4 bữa/ tuần.
Các loại rau củ nên nấu cùng với tôm như cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau dền, nấm, súp lơ xanh, ngồng cải...Dưới đây là cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi với tôm, rau ngót, đậu xanh.
Nguyên liệu: gạo tám thơm, 1 thìa đỗ xanh (đậu xanh), 5 con tôm, 50g rau ngót, 1 miếng phô mai, dầu ăn cho trẻ em, hành khô, nước mắm.
Cách nấu:
Gạo và đỗ xanh vo sạch, cho vào nồi nấu chín nhừ. Tôm bóc vỏ, băm nhuyễn ướp chút gia vị. Rau ngót làm sạch, băm nhỏ. Tôm cho phi thơm với dầu ăn, hành trong khoảng 30 giây. Cháo chín nhừ thì cho tôm, rau ngót băm nhỏ, phô mai vào khuấy đều, nấu thêm 1 2 phút cho chín, bắc ra cho bé ăn.
Lưu ý: Nếu cho bé 5,5 tháng 6 tháng tuổi tập ăn dặm, có thể nấu với bột, tất cả xay nhuyễn, loại bỏ bã, chỉ cho bé ăn nước.
Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm
Hầu hết những người tôi nói chuyện về việc cho trẻ ăn trứng đều có phản ứng tiêu cực. Người ta tin rằng cho ăn trứng trước một năm có thể gây dị ứng trứng nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy cho trẻ ăn trứng sớm có thể làm giảm nguy cơ phát triển dị ứng trứng.
Trứng là một nguồn tuyệt vời của sắt có chứa protein. Hãy chắc chắn rằng bạn nấu chín trứng trước khi cho bé ăn để diệt vi khuẩn. Dưới đây là cách nấu cháo ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi với trứng.
Thành phần:
- 1 bát cháo nhỏ
- 1 quả trứng
- Muối để nếm (Chỉ sử dụng muối nếu con bạn trên 1 tuổi.)
- Oregano hoặc hỗn hợp gia vị
Cách làm cháo trứng:
- Bắt đầu với việc đánh trứng cho đến khi nó được trộn hoàn toàn.
- Cho cháo vào một cái chảo nhỏ và đun sôi. Thêm trứng đánh bông vào chảo và khuấy nó. Nấu trên lửa nhỏ. Thêm một chút muối nếu muốn. Thêm gia vị nếu sử dụng.
Cháo trứng thơm ngon, bổ dưỡng trẻ nào cũng thích
Nấu cho đến khi trứng có vẻ chín và sau đó loại bỏ nhiệt. Hãy để nó ấm trước khi cho em bé ăn. Không nên ăn lúc quá nguội vì khiến cháo có vị tanh của trứng.
Cách nấu cháo cá cho bé ăn dặm
Thành phần
- Một nửa cá hoki với xương, hoặc cá phi lê và xương cá
- Một nắm gạo
- 900 ml nước
Hướng dẫn
- Đầu tiên, đun sôi xương cá với nước trong 1520 phút và sau đó súp cá đã sẵn sàng.
- Thứ hai, nấu cháo với súp cá và phi lê cá không xương cho đến khi mịn.
- Cho một lượng thích hợp cho bé và cho phần còn lại của cháo vào tủ lạnh cho bữa ăn tiếp theo. Tốt nhất chỉ nên ăn món này trong vòng 2 ngày.
Cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm
Thành phần:
- Cháo nấu với nước dùng xương
- 3 con ếch, lột da và băm nhỏ
- Gừng thái nhỏ để chiên và hấp
- 1/2 muỗng dầu hạt mè để chiên
Gia vị:
- 1/2 muỗng rượu nấu ăn Trung Quốc
- 1 muỗng cà phê nước tương nhẹ
- 1 muỗng cà phê dầu hạt mè
- 1/2 muỗng nước sốt gừng
Cách làm:
- Ướp phần ếch trong nửa giờ.
- Làm nóng chảo với dầu hạt mè.
- Chiên gừng cho đến khi vàng nâu.
- Xào ếch. Thêm gia vị và đầu với một vài lát gừng.
- Hấp với nhiệt độ cao trong 5 phút.
- Trước khi bạn hấp ếch, hãy cho các phần khác vào cháo để nấu tiếp.
- Đun nhỏ cháo trong nửa giờ đến 1 giờ.
- Cuối cùng, cho ếch đã hấp vào cháo. Xay nhỏ để bé có thể ăn.
Cách nấu cháo cua cho bé ăn dặm
Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 12 bữa hải sản, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:
- Trẻ 7 tới 12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 2030gr thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 34 bữa/tuần.
- Trẻ 13 tuổi: Mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp…, mỗi bữa ăn 30 40gr thịt hải sản.
- Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn 12 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 5060gr thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).
Cháo cua giàu canxi tốt cho hệ xương của trẻ ăn dặm
Dưới đây là cách nấu cháo cua rau dền
Nguyên liệu
- 3 muỗng canh bột gạo hoặc cháo đặc
- 50gr thịt cua đồng hoặc cua biển
- 20gr rau dền băm nguyễn
- Dầu ôliu
Thực hiện
- Đun sôi nước, cho thịt cua đã băm nguyễn và rau dền vào nấu chín.
- Sau đó đổ hỗn hợp bột gạo (hoặc cháo đặc) vào khuấy đều, nêm ít muối và dầu ôliu.
- Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi còn ấm.
Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm
Cháo với cà rốt và thịt bò rất thích hợp cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên
Thành phần:
- 1/4 chén gạo, rửa sạch
- 1 lát cà rốt, rửa sạch sau đó cắt nhỏ hoặc cắt thành từng miếng nhỏ
- 56 miếng thịt bò nhỏ/ thịt bò thái hạt lựu, rửa sạch
- Nước
Cách nấu:
Cho gạo vào nước và nấu cháo. Sau khi sôi, cho thịt bò đã xay và cà rốt vào nấu cùng. Tiếp tục đun sôi lên. Sau đó cho lửa nhỏ liu riu và hầm tới khi cháo cùng thịt, cà rốt chín. Cuối cùng, xay trong máy xay sinh tố cho nhỏ để bé ăm dễ dàng.
FAQ - Câu Hỏi Thường Gặp:
Khi nào thì bé 5 tháng có thể ăn dặm được?
Trước khi tìm cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi, mẹ cần biết rõ bé đã đến thời điểm thích hợp để ăn dặm chưa? Nếu thấy bé có những dấu hiệu đặc trưng dưới đây, tức là bé nhà bạn đã có thể ăn dặm được rồi nhé:
- Bé thường xuyên nhai tóp tép mỗi lúc thấy người khác ăn.
- Tỏ ra thích thú, bị kích thích khi nhìn người lớn ăn.
- Đùn lưỡi ra liên tục.
- Thường xuyên đòi bú mẹ, mặc dù bé vừa bú cách đó không lâu.
- Giấc ngủ của bé thường bị ngắt quãng vì bé mau đói, luôn đòi ăn.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
Những điều mẹ cần lưu ý khi nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
Ngoài việc quan tâm, tìm hiểu cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, mẹ cần chú ý tới những lưu ý dưới đây trước khi nấu cháo ăn dặm cho bé nhé.
Mẹ chỉ nên xay nhuyễn cháo và hâm lại trước khi chuẩn bị cho bé ăn, không xay sẵn cháo vì có thể làm cho cháo bị loãng và vữa ra nhanh hơn. Hơn nữa, điều kiện nhiệt độ bình thường, cháo trắng chỉ để được trong khoảng 2 giờ đồng hồ là phải bỏ đi vì đã bắt đầu có hiện tượng bị hư.
Bên cạnh đó, việc hâm nóng cháo cho bé nhiều lần sẽ làm mất đi hàm lượng Vitamin vốn có nhiều trong các loại rau củ, thậm chí còn khiến cho món ăn có mùi vị khó ăn, làm cho bé trở nên biếng ăn. Ngoài ra, các bé sẽ cảm thấy chán ngán vì phải ăn liên tục nhiều bữa cùng một mùi vị. Do đó, các mẹ nhớ là chỉ nên nấu một nồi cháo nhỏ, vừa đủ từ 1 2 bữa để bé yêu ăn ngon miệng hơn.
Chị em cũng lưu ý thêm, không nên rã đông thịt bằng nước nóng vì ở môi trường nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây hại có cơ hội phát triển rất nhanh chóng. Vì vậy, tốt nhất là mẹ hãy rã đông thịt bằng cách để thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ra ngoài ở nhiệt độ bình thường.
Nếu không có máy xay sinh tố hoặc muốn cháo giữ nguyên được mùi vị thơm ngon, các chị em có thể dùng rây để rây cháo cho bé. Với các bé đã được ăn dặm sớm hơn 6 tháng, đã được làm quen với món cháo rồi thì mẹ chỉ cần nấu nhừ nhuyễn cháo mà không cần xay hay lọc qua rây.
Trường hợp mẹ sử dụng máy xay sinh tố để xay thì hãy nhớ rằng cháo luôn phải để nguội rồi mới đem xay nhé.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi “Chuẩn Chuyên Gia”
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm: Cháo trứng, thịt bò và nấm hương
Thịt bò và nấm hương rất giàu chất sắt và vitamin. Một tuần mẹ nên bổ sung từ 1 2 bữa ăn dặm cho trẻ với thịt bò thôi nhé. Vì loại thịt này vốn có nhiều dưỡng chất, bé rất khó hấp thụ hết.
Chuẩn bị nguyên liệu như sau: Trứng gà + thịt bò + nấm hương + hành lá + cháo trắng + dầu ăn + gia vị.
Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm 7 tháng với thịt bò và nấm hương:
- Thịt bò đem thái lát mỏng rồi băm nhuyễn. Nấm hương mẹ hãy rửa sạch, thái nhỏ, đem hành lá rửa sạch và cũng thái nhỏ.
- Nấu cho sôi cháo trắng, cho nấm hương thái nhỏ vào, nêm thêm chút hạt nêm là xong.
- Nấu với lửa vừa, để cho cháo sôi lại khoảng 5 phút, cho thịt bò vào. Chú ý khuấy cháo thường xuyên để giúp cháo không bị cháy đáy nồi.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn (nhạt hơn bình thường) vừa đập trứng ra tô, lấy lòng đỏ cho vào nồi cháo và khuấy đều tay.
- Kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo là cháo và trứng gà đã chín thì mẹ hãy tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm vào đó ít hành và để cháo nguội bớt thì đem cho bé ăn
Cháo trứng dễ nấu, bổ dưỡng và thơm nf trong cách kết hợp với rau củ
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm 7 Tháng Ngon “Không Cưỡng Lại Được”
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng
Giai đoạn trẻ 8 tháng đang cần phát triển cả về thể chất, trí não nên tôm là một thực phẩm tuyệt vời mà mẹ không nên bỏ qua. Trong tôm có chứa nhiều omega 3 là tiền thân của DHA một chất giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tiếp thu và học hỏi ở trẻ, bên cạnh đó nó còn kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Không chỉ có thể, trong tôm còn chứa nhiều vitamin D, A giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn, mắt sáng hơn.
Tôm cung cấp thêm protein cung cấp năng lượng cho bé trong các hoạt động tập bò và chơi đùa hàng ngày. Ngoài ta, tôm còn chứa sắt, selen tăng cường trí não và tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư.
Mặc dù vậy, các mẹ chỉ nên cho bé ăn tôm 2030g/bữa và 3 4 bữa/ tuần. Dưới đây là một số món cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng mẹ có thể tham khảo:
- Món cháo tôm bí đỏ
Để nấu được món cháo này, mẹ cần chuẩn bị bí đỏ 200g, 200g tôm tươi, gạo nếp 1 nắm, hành lá, ngò.
Cháo tôm được nhiều mẹ lựa chọn cho con ăn dặm vì nhiều dưỡng chất
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi
Kết luận
Trên đây là cách nấu cháo ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Các bé ở độ tuổi này cần cho bé tập ăn với cháo trắng, cháo ngọt rồi mới nên chuyển dần qua cháo thịt, cháo hải sản. Khi cho bé ăn, mẹ không nên thay đổi liên tục trong giai đoạn đầu. Cần theo dõi xem con thích ăn món nào, con dị ứng với thực phẩm nào để điều chỉnh cho phù hợp. Chúc các bé hay ăn chóng lớn để mẹ an tâm nhé.
Xem thêm:
Cách Nấu Bột Cho Trẻ Ăn Dặm Cực Nhanh Mà Đủ Chất Cho Bé Yêu
Nguồn tham khảo
https://www.theleangreenbean.com/homemadeoatcerealforbabies/
https://www.mommyrepublic.in/eggporridge/
https://www.marrybaby.vn/nuoidaycon/cachnauchaoluonchobeandam
https://www.momjunction.com/articles/chickenrecipesforyourbaby_00329436/#gref
http://www.mywanderingstory.com/2013/03/makingbabyfoodriceporridgewith.html
https://wokkingmum.blogspot.com/2007/08/porridgewithsteamedfroglegs.html
https://www.marrybaby.vn/nuoidaycon/cachnauchaocuachobe