Kích Thước Túi Ối Nhỏ Hơn So Với Tuổi Thai Có Sao Không?

12 thg 12 2019 13:50

Nước ối đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi, giúp thai nhi hoạt động tốt, thân nhiệt ổn định. Vì vậy, để mẹ bầu biết được mình đang thừa nước ối hay thiểu ối chỉ còn cách là đo kích thước túi ối. Vậy, kích thước túi ối của mẹ bầu nhỏ hơn so với tuổi thai thì có sao không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đo kích thước túi ối là gì?

 Túi nước ối là một túi chất lỏng nằm ở trong dạ con của mẹ bầu. Nó có tác dụng bao bọc, bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi từ khi bé mới hình thành cho tới khi chào đời. Việc đo kích thước túi ối giúp mẹ bầu nắm được lượng nước ối hiện có và chủ động được trong các hoạt động của thai kỳ.

 Các mẹ bầu có thể hình dung túi ối chính là ngôi nhà của thai nhi. Trong ngôi nhà đó sẽ được đổ đầy một chất lỏng dinh dưỡng màu vàng nhạt (gọi là nước ối) giúp thai nhi dễ dàng di chuyển, cử động và phát triển. Ngoài ra, túi nước ối còn giống như một tấm nệm nước êm ái, giúp con yêu tránh được các tổn thương hoặc va đập từ thành bụng.

Túi ối là màng chắn quan trọng để ngăn chặn các vi khuẩn

 Và đây cũng là màng chắn quan trọng để ngăn chặn các vi khuẩn không xâm nhập vào bên trong bào thai. Vì vậy, khi túi nước ối vỡ (nếu không phải là tuần cuối thai kỳ) là điềm báo cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng thai nhi, trong trường hợp này mẹ bầu cần được cấp cứu ngay.

 Bởi lẽ, nước trong túi nước ối được tạo ra từ nhau thai, màng ối cũng như hệ tuần hoàn của người mẹ trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ. Nước ối vốn là chất lỏng không màu, không mùi và giúp trẻ có thể duy trì được sự sống trong bụng mẹ. Nếu mẹ có quá ít nước ối hay quá dư thừa ối thì đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thai nhi. 

 Nếu mẹ bị vỡ ối sẽ vô cùng nguy hiểm vì nước ối sẽ bị chảy ra ngoài khiến cho thai nhi không có môi trường thuận lợi để tiếp tục phát triển. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng vỡ ối có thể do mẹ bị viêm nhiễm phần phụ, hiện tượng hở eo cổ tử cung, bánh nhau bám ở những vị trí không tốt. Ngoài ra, nếu người mẹ trước đó đã từng nạo phá thai nhiều lần cũng sẽ gây viêm nhiễm phần phụ, gây hở cổ tử cung và rất dễ bị vỡ ối khi đang mang thai.

 Vì vậy, để tránh tình trạng vỡ ối, mẹ nên có một cuộc sống lành mạnh, cần đi khám phụ khoa thường xuyên, định kỳ để đảm bảo không bị viêm nhiễm hay bất cứ bệnh phụ khoa nào.

Bảng kích thước túi ối theo tuổi thai cho mẹ bầu tham khảo

 Việc theo dõi bảng kích thước túi ối theo tuổi thai sẽ giúp cho mẹ bầu biết túi ối và tuổi thai có phát triển tương thích với nhau hay không. Vì nếu kích thước túi ối quá nhỏ và không phát triển theo kịp tuổi thai thì thai nhi có nguy cơ gây vỡ túi ối khi thai lớn hơn. Ngược lại, kích thước túi ối to hơn tuổi thai, nước ối trong túi ối lại sẽ không đủ để giúp cho thai nhi phát triển.

 Dưới đây là bảng số đo kích thước túi ối theo tuổi thai nhi mà các mẹ có thể tham khảo:

 •  Trong trường hợp kích thước túi ối thai 4 tuần mới chỉ có từ 3 – 5mm.
 •  Kích thước túi ối thai 5 tuần: Thông thường, nếu thai nhi đã được 5 tuần tuổi thì đường kính túi nước ối của mẹ bầu sẽ rơi vào khoảng từ 5  10mm. 
 •  Kích thước túi ối thai 6 tuần tuổi: Thường thì thai nhi 6 tuần tuổi mới có tim thai, và kích thước túi ối vào khoảng 10  15cm. 
 •  Kích thước túi ối thai 7 tuần: Đến 7 tuần tuổi, mẹ bầu sẽ đo được tim thai và mầm thai, và bắt đầu tuần thứ 8 – 9 thì mầm thai đó sẽ phát triển thành các chi, do đó, kích thước túi ối sẽ từ 15  20mm.
 •  Kích thước túi ối thai 8 tuần: từ 20  25mm
 •  Kích thước túi ối thai 9 tuần: từ 25  30mm.

Thường xuyên đo kích thước túi ối giúp mẹ bầu yên tâm hơn

Tóm lại, nếu kích thước túi ối bị nhỏ hơn so với tuổi thai, mẹ bầu nên đi khám và siêu âm lại một lần nữa ở một bệnh viện chuyên khoa khác có uy tín hơn để có thể nhận được kết quả chính xác nhất. Từ đó, các bác sĩ sẽ cập nhật – theo dõi được tình hình sức khỏe và sự phát triển của bé yêu.

Vậy kích thước túi ối nhỏ hơn so với tuổi thai có đáng lo ngại không?

 Mẹ cần căn cứ vào công thức tính tuổi thai nhi theo đường kính trung bình của túi thai (MSD) và chiều dài đầu  mông (CRL) như sau:

 •  CRL (cm) + 6,5 (tuần).
 •  MSD + 30 (ngày). 

Ví dụ: Với chỉ số CRL 7.5mm, thai nhi tương đương 0,75 + 6,5 = 7,25 tuần. Với đường kính túi thai nhi (nếu là đường kính trung bình) là 16mm, tuổi thai nhi tương đương: 30+ 16 = 46 ngày = 6 tuần 4 ngày. 

Vậy kích thước túi thai như trên là nhỏ hơn 1 chút so với chiều dài đầu  mông. Do đó, tốc độ tăng trưởng của túi thai là chậm. Tuy nhiên, mẹ bầu cần trao đổi cụ thể với bác sĩ đã trực tiếp siêu âm cho mình để được tư vấn thêm. Vì khi đo 1 chiều thì sai số siêu âm sẽ cao hơn. 

 Do đó, nếu thai nhi 6 tuần tuổi mà kích thước túi ối 12mm là hoàn toàn bình thường, mẹ bầu yên tâm nhé. Nếu đúng là tình trạng túi ối bé thì thai nhi có thể rơi vào tình trạng thiểu ối sớm, thậm chí còn có nguy cơ bị sảy thai, thai lưu. 

Nếu kích thước túi ối nhỏ, mẹ bầu cần lưu ý thăm khám kỹ lưỡng

Dựa vào kích thước túi ối có thể tính được tuổi thai không?

 Túi ối hay còn được gọi là túi nước ối, đây là một túi chất lỏng nằm ở trong dạ con của mẹ bầu. Túi ối là hình ảnh sớm nhất của thai nhi mà bác sĩ có thể nhìn thấy được khi kiểm tra thông qua siêu âm thai. Trung bình khi mới xuất hiện túi ối thì thai nhi đã được khoảng 4 tuần tuổi, kích thước túi ối lúc này trung bình đạt khoảng 3  5mm, kích thước túi ối thai 5 tuần tuổi là từ 5  10mm. 

 Ngoài ra, nếu mẹ bầu băn khoăn thai 6 tuần kích thước túi ối bao nhiêu, câu trả lời là từ 10  15mm. Tuy nhiên, từ sau giai đoạn này trở đi, túi ối sẽ dần thay đổi kích cỡ, biến thành hình bầu dục chứ không còn tròn đều nữa nên khi đo kích thước túi ối sẽ không còn đúng chuẩn với tuổi thai nữa. Hơn nữa, lúc này thai cũng đã xuất hiện phôi thai nên từ sau tuần thứ 6 trở đi, bác sĩ sẽ dựa vào chiều dài đầu  mông của thai nhi để dễ dàng xác định được tuổi thai.

 Ví dụ: Tình trạng của mẹ bầu có túi ối được 18mm thì thai nhi sẽ tương đương khoảng 6  7 tuần tuổi. Nếu lúc này mà thai nhi vẫn chưa có phôi thai thì mẹ bầu cần theo dõi thêm, bởi vì nếu bào thai không xuất hiện phôi thai thì sẽ không thể nào phát triển được, các mẹ nhé. 

 Trường hợp không có phôi thai, người ta sẽ gọi là hiện tượng thai ngừng phát triển và bác sĩ sẽ phải dùng các biện pháp an toàn để cho thai ra. Còn nếu mẹ bầu vẫn theo dõi mà sau đó thai lại phát triển lên được, xuất hiện phôi thai, tim thai hoạt động một cách bình thường thì khi đó mẹ bầu cũng không cần lo lắng gì nữa. 

 Cho nên, mẹ bầu cần theo dõi qua siêu âm từ sau 1 tuần để bác sĩ đánh giá tình trạng của thai nhi, hoặc nếu bác sĩ có hẹn lịch để kiểm tra, xét nghiệm nồng độ beta hCG hoặc lên lịch siêu âm cụ thể, thì mẹ bầu nên đi khám đúng lịch và nghe những lời tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa.

Dựa vào kích thước túi ối, rất khó có thể tính được tuổi thai nhi

Làm sao để kích thước túi ối bình thường?

 Nếu như khi đi siêu âm đã thấy phôi thai và tim thai là một tín hiệu rất tốt cho mẹ bầu. Điều này chứng tỏ thai nhi đang phát triển bình thường, do vậy nếu các chỉ số có lệch chuẩn một chút thì mẹ bầu cũng đừng lo lắng quá. 

 Cho dù là ở giai đoạn nào của thai kỳ, mẹ bầu cũng nên thả lỏng tâm trạng của mình, giữ cho tinh thần thư thái, thoải mái, lên kế hoạch ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Mẹ nên biết rằng, nếu suy nghĩ quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho thai nhi ở trong bụng.

 Trong tháng thứ 2 của thai kỳ, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cũng nên đa dạng hơn. Mẹ hãy ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, tốt nhất cho mẹ và thai nhi như: các loại ngũ cốc, bánh mì, rau xanh, trái cây, sữa, trứng, thịt và các loại họ đậu. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, mẹ bầu nên hạn chế ăn nhiều thức ăn chứa tinh bột, calorie, chất béo và đặc biệt là đường. Bổ sung thêm các thức ăn có chứa Acid Folic cho cơ thể trong giai đoạn này vì đây là yếu tố đóng 1 vai trò rất quan trọng để phòng tránh dị tật ống thần kinh. Mặt khác, mẹ bầu nên uống thêm 2 ly sữa ít béo/ ngày vì đây là nguồn bổ sung canxi rất tốt cho cơ thể mẹ bầu.

 Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chế độ vận động, nghỉ ngơi cũng rất quan trọng đối với mẹ bầu trong thời gian này. Mẹ hãy đi bộ nhẹ nhàng, tập yoga và nghỉ ngơi sao cho hợp lý để giúp tăng cường chuyển hóa năng lượng cho cơ thể giúp cho bé yêu phát triển bình thường trong suốt thai kỳ.

Kết luận

Thông qua bảng kích thước túi ối theo tuần tuổi thai nhi, mẹ sẽ biết em bé đang phát triển bình thường và có được an toàn trong bụng mẹ hay không. Tuy nhiên, nếu chẳng may kích thước túi ối có bị nhỏ hơn tuổi thai một chút thì mẹ bầu cũng không nên lo lắng nhiều. Việc mẹ cần làm đó là nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để có được sức khỏe tốt nhất cho hành trình vượt cạn sắp tới nhé.

Xem thêm:

Bà Bầu Mất Ngủ Cả Đêm Ảnh Hưởng Thai Nhi Không Và 7 Mẹo Nhỏ Giúp Mẹ Bầu Ngon Giấc

Chỉ Số Chiều Dài Xương Cánh Tay Của Thai Nhi Bị Ngắn Có Sao Không?

Nguồn tham khảo:

 • https://www.cuasotinhyeu.vn/tu-van/mang-thai-tre-em/dua-vao-kich-thuoc-tui-oi-co-the-tinh-duoc-tuoi-thai-khong-135265.html
 • https://yeutre.vn/bai-viet/bang-kich-thuoc-tui-oi-theo-tuoi-thai-me-nen-biet-de-theo-doi-su-phat-trien-cua-thai-nhi.16404/
 • https://medlineplus.gov/ency/article/002220.htm

 

Tin tức liên quan

Những thực phẩm giúp thai nhi thông minh mà mẹ bầu nên ăn

Những thực phẩm giúp thai nhi thông minh mà mẹ bầu nên ăn

10 thg 3 2023 14:15

3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng trong quá trình mang thai. Trong thời kỳ này, một số thực phẩm được cho là có thể giúp cải thiện sự phát triển trí não của thai nhi. Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu nên ăn để giúp con thông minh.
Đọc tiếp
Tư Thế Ngồi Cho Bà Bầu Ba Tháng Đầu - Ba Tháng Giữa - Ba Tháng Cuối

Tư Thế Ngồi Cho Bà Bầu Ba Tháng Đầu - Ba Tháng Giữa - Ba Tháng Cuối

26 thg 8 2020 21:40

Tư thế ngồi cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối đều thực sự rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của em bé. Vì thế, các mẹ cần chú ý ngồi và đứng đúng cách nhé.
Đọc tiếp
Những Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối, Bé Sinh Ra Khỏe Mạnh Thông Minh

Những Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối, Bé Sinh Ra Khỏe Mạnh Thông Minh

26 thg 8 2020 18:27

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối là những loại trái tăng cường nước ối, giúp nước ối trong, dễ đẻ, tăng cường sức đề kháng mà không làm bà bầu bị tăng cân, không bị táo bón, thai nhi khỏe mạnh và thông mình. Dưới đây là các loại trái cây mà mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn.
Đọc tiếp
Top 10 Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa Giúp Mẹ Khỏe Con Khôn

Top 10 Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa Giúp Mẹ Khỏe Con Khôn

26 thg 8 2020 18:13

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa, giúp mẹ bầu giảm đau lưng, chuột rút, táo bón, tăng sức đề kháng và tốt cho sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là 10 loại trái cây tốt nhất cho các mẹ bầu nhé.
Đọc tiếp
Có Nên Tắm Nắng Cho Trẻ Sơ Sinh - Kiến Thức Mẹ Buộc Phải Biết

Có Nên Tắm Nắng Cho Trẻ Sơ Sinh - Kiến Thức Mẹ Buộc Phải Biết

26 thg 8 2020 18:07

Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh không? Tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đạt được kết quả tốt nhất? Dưới đây là những kiến thức có thể bạn chưa biết, vì thế bạn nên đọc hết đừng bỏ qua phần nào nhé.
Đọc tiếp
My title page contents