Hiện tượng đau lưng ở bà bầu

21 thg 10 2017 09:49

 

Đau lưng là triệu chứng thường thấy ở phụ nữ trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu3 tháng cuối. Hiện tượng đau lưng ở bà bầu là một trong những khó chịu trong thai kì. Mỗi lần thai phụ đứng lên, đi lại hoặc nằm xuống sẽ rất đau. Mỗi khi thai nhi xoay chuyển để tìm tư thế nằm thoải mái thì các bà mẹ cũng nên tìm tư thế thoải mái cho mình.

tư thế nằm hạn chế tình trạng đau lưng ở bà bầu

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau lưng ở bà bầu:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau lưng ở bà bầu. Một trong số đó là do bà bầu tăng cân. Dĩ nhiên tăng cân ít thì không sao nhưng tăng cân nhiều như trong thai kì thì sẽ tăng nguy cơ gây đau.Thay đổi trọng tâm của cơ thể cũng ảnh hưởng đến hiện tượng đau lưng ở bà bầu vì vùng chậu bị ảnh hưởng. Bà bầu ưa chuộng cách ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể, cách ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau. Ngoài ra, tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng.

tư thế di chuyển hay nhấc đồ vật không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đau lưng ở bà bầu

Trong thời kì thai sản phải thường xuyên làm việc vất vả và liên tục hay chấn thương trước đó. Khi mang thai, sở dĩ các bá sĩ tránh bà bầu làm việc nặng và cực nhọc vì sẽ ảnh hưởng đến bé và trong giai đoạn thai sản chính là giai đoạn yếu nhất của người mẹ. Làm việc vất vả sẽ dẫn đến các mối hậu họa về các bệnh xương khớp cũng như các bó cơ của thai phụ dẫn đến hiện tượng đau lưng ở bà bầu, mẹ bầu có thể sử dụng một chiếc gối để kê lưng hoặc sử dụng gối ôm chuyên dụng cho bà bầu để giảm tình trạng này, đem lại sự thoải mái và dễ chịu cho mẹ bầu trong thời gian này. 

Xem Thêm: Bà bầu bị chuột rút là thiếu chất gi

 

                        Cách Làm Giảm Đau Lưng Ở Bà Bầu

 

                   Bí Quyết Không Lo Đau Lưng Khi Mang Thai

 

 

 

Ảnh hưởng của hormon thai kì, đặc biệt là Relaxin – hormon làm giãn cơ và dây chẳng chuẩn bị cho em bé ra đời. Việc thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ đặc biệt vào những tháng cuối có thể làm nới lỏng các khớp và dây chằng nối với xương chậu, cột sống. Progesterone hay hormone thai nghén khiến các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị nhão sẽ gây nên hiện tượng đau lưng ở bà bầu. Đây chỉ là một khó chịu nhỏ của hormone thai nghén nhưng hormone đó vẫn rất cần thiết bởi vì loại hormone này giữ vai trò khiến khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt. Và có như thế thì khung xương chậu mới trở thành “không gian” nâng đỡ và hỗ trợ quá trình chuyển dạ sau này thành công.

 

 

 

tư thế và thói quen tập thể dục thường ngày giúp hạn chế hiện tượng đau lưng ở bà bầu

 

 

 

Tham khảo thêm: Cách tập thể dục khi mang thai 3 tháng giữa

 

                             Mang thai 3 tháng giữa cần chú ý những gì

 

Tư thế và thói quen tập thể dục.Tư thế của thai nhi và tư thế nằm của bà bầu vào giai đoạn cuối thai kỳ có thể gây nên những cơn đau lưng ở bà bầu do vị trí của thai nhi . Khi mang bé trong bụng, chính lưng bạn là đối tượng khung sườn nân đỡ và phải gánh tất cả trọng lượng của bé. Nếu bé nằm trong bụng với vị trí lưng của bé ngược lại lưng của mẹ thì nó sẽ gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ.. Để chịu được toàn bộ trọng lượng này, lưng của bà bầu bắt buộc phải cong về phía trước. Thai nhi càng phát triển, bụng mẹ bầu càng to và nặng hơn trong khi nửa người phía trên lại ngả về sau, dẫn đến lưng phải cong về phía trước nhiều hơn và ngày càng mỏi hơn.

 

Hiện tượng đau lưng ở bà bầu khi mang thai không nguy hiểm nhưng sẽ khiến bà bầu khó chịu và gây nhiều phiền toái đến sinh hoạt hàng ngày.

 

 

 

2.913 đánh giá

Tin tức liên quan

Dấu Hiệu Rụng Trứng Gặp Tinh Trùng Chứng Tỏ Bạn Đã Thụ Thai Thành Công

Dấu Hiệu Rụng Trứng Gặp Tinh Trùng Chứng Tỏ Bạn Đã Thụ Thai Thành Công

27 thg 4 2020 17:23

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng, các tế bào trong hợp tử mới được hình thành bắt đầu nhân lên để tạo ra một khối tế bào gọi là phôi nang. Những tế bào này tiếp tục nhân lên khi phôi nang di chuyển xuống ống dẫn trứng và vào tử cung.
Đọc tiếp
Sử Dụng Que Thử Rụng Trứng Sinh Con Trai Gái Như Thế Nào?

Sử Dụng Que Thử Rụng Trứng Sinh Con Trai Gái Như Thế Nào?

26 thg 4 2020 13:11

 Que thử rụng trứng là que dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) có trong nước tiểu của người phụ nữ. Hormone LH thường sẽ tăng lên cao vào trong khoảng thời gian trứng gần rụng. Và quá trình thụ thai sẽ diễn ra thuận lợi hơn nếu như vợ chồng quan hệ vào khoảng thời gian trứng mới rụng xuống và đang đi vào vòi trứng, tức là trong khoảng từ 12 24 tiếng kể từ khi trứng rụng. 
Đọc tiếp
8 Dấu Hiệu Rụng Trứng Bạn Nhất Định Phải Biết Nếu Muốn Sớm Có Thai

8 Dấu Hiệu Rụng Trứng Bạn Nhất Định Phải Biết Nếu Muốn Sớm Có Thai

24 thg 4 2020 15:57

Điều gì xảy ra khi bạn rụng trứng? Có lẽ bạn đã được học trong trường về rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi người phụ nữ đều có hàng triệu quả trứng chưa trưởng hành. Mỗi tháng sẽ có một quả trứng rụng và nó di chuyển xuống ống dẫn trứng. Nơi đây, nó sẽ gặp một hoặc vài tinh trùng để được thụ tinh. Đối với hầu hết phụ nữ khỏe mạnh, hiện tượng rụng trứng thường xảy ra mỗi tháng một lần, một vài tuần sau khi bắt đầu có kinh nguyệt.
Đọc tiếp
Que Thử Rụng Trứng Vạch Dưới Mờ Hơn Vạch Trên Có Nghĩa Là Gì?

Que Thử Rụng Trứng Vạch Dưới Mờ Hơn Vạch Trên Có Nghĩa Là Gì?

24 thg 4 2020 15:43

 Để biết được que thử rụng trứng vạch dưới mờ hơn vạch trên có ý nghĩa như thế nào, trước hết bạn cần tìm hiểu sơ qua về công dụng của chiếc que “nhỏ mà có võ” này nhé. Que thử rụng trứng là một dụng cụ dùng để kiểm tra sự xuất hiện và tăng dần lên của nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone) có trong nước tiểu khi trứng rụng. 
Đọc tiếp
Cách Sử Dụng Que Thử Rụng Trứng Sinh Con Trai Được Chị Em “Rỉ Tai” Nhau

Cách Sử Dụng Que Thử Rụng Trứng Sinh Con Trai Được Chị Em “Rỉ Tai” Nhau

23 thg 4 2020 23:54

 Bản chất của việc dùng que thử rụng trứng sinh con trai là áp dụng theo nguyên lý của nhà nghiên cứu Shettles. Ông đã chứng minh được rằng nếu tìm ra thời điểm rụng trứng để thực hiện quan hệ sẽ tăng được tỷ lệ thụ thai bé trai. Theo đó thì các cặp vợ chồng quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì tỷ lệ thụ thai con trai thành công lại càng tăng.
Đọc tiếp