Bà Bầu Uống Nước Đậu Phụ, Ăn Đậu Phụ Có Tốt Không?

04 thg 12 2019 12:23

Đậu phụ, nước đậu từ lâu đã là món ăn phổ biến đối với người Việt. Với những công dụng ưu việt như rẻ tiền, dễ tiêu hoá, rất bổ dưỡng cho mọi độ tuổi, đặc biệt là đối với các bà bầu. Nhưng một số chị em lại lo rằng ba bau uong nuoc dau phụ, ăn nhiều đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi. Thực hư vấn đề này ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Mẹ Đang Chuẩn Bị Mang Thai Nên Ăn Uống Gì Để Sinh Con Khỏe?

Sự thật bà bầu uống nước đậu phụ có tốt không?

 Sữa đậu nành, đậu phụ cung cấp cho bà bầu một hàm lượng protein rất đáng kể. Không những vậy, ba bau uong nuoc dau phụ còn không lo bị thừa cân, béo phì. Bởi lẽ, nước đậu phụ không có nhiều cholesterol cùng với các chất béo giống như các nguồn protein lấy từ động vật.

Nước đậu phụ cung cấp cho bà bầu một hàm lượng protein rất lớn

 Mặc dù có xuất xứ từ thực vật, nhưng giá trị dinh dưỡng của nước đậu phụ bao gồm hàm lượng protein, Riboflavin vitamin A, D, và B12 tương đương với sữa bò. Đối với những mẹ bị dị ứng với thành phần lactose trong sữa bò thì nước đậu nành chính là một giải pháp thay thế vô cùng tuyệt vời.

 Hơn nữa, hàm lượng canxi trong sữa đậu nành còn giúp hạn chế tình trạng loãng xương do thiếu canxi ở mẹ bầu, giảm nguy cơ sinh non và suy dinh dưỡng, nhẹ cân ở thai nhi.

 Chất xơ có nhiều trong nước đậu phụ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, do đó giảm bớt nguy cơ bị táo bón cho bà bầu.

Vậy, với các công dụng tuyệt vời như trên của đậu phụ đối với sức khỏe, chắc hẳn mẹ đã có đáp án cho câu hỏi ba bau uong nuoc dau phụ có tốt không rồi phải không nào. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần chú ý uống nước đậu phụ với số lượng vừa phải để không gây ra các tác hại không mong muốn cho sức khỏe nhé.

Bà bầu có nên ăn đậu phụ không?

 Đậu phụ có thể được làm từ nhiều loại đậu khác nhau (đậu xanh, đậu nành đậu đen) nhưng chủ yếu được làm từ đậu nành. Món ăn “ngonbổrẻ” này rất giàu dinh dưỡng như: sắt, canxi, magie,… có lợi cho cơ thể con người. Ngoài ra, đậu phụ khi đem kết hợp với một số gia vị và thực phẩm khác còn có tác dụng hỗ trợ trong việc phòng và trị một số căn bệnh rất hiệu quả.

 Ăn đậu phụ thường xuyên giúp mẹ bầu bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch thành ruột và dạ dày. Đậu phụ có lợi cho những người thể chất nhiệt nóng, miệng bị hôi hay háo nước, đặc biệt là những người vừa mắc phải các chứng bệnh do nhiệt nóng gây ra.

 Y học hiện đại cũng đã chứng minh, đậu phụ còn có công dụng trong việc phát triển hệ răng và xương, gia tăng hàm lượng sắt để đẩy nhanh quá trình tạo máu.

Đậu phụ là một món ăn “ngon bổ rẻ” được nhiều người ưa thích

 Với hàm lượng estrogen thực vật vô cùng phong phú, đậu phụ còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh loãng xương. Ngoài ra, trong đậu phụ không chứa cholesterol cho nên đây sẽ là một loại “siêu thực phẩm” cực kỳ tốt cho những người bị bệnh huyết áp và tim mạch.

Với những giá trị dinh dưỡng phong phú như vậy, bà bầu ăn đậu phụ sẽ có được những lợi ích như:

  •  Canxi trong đậu phụ rất có lợi cho chị em phụ nữ mang thai, đặc biệt là đối với thai nhi vì nó giúp xây dựng, hình thành hệ xương và răng.
  •  Đậu phụ có thể đem lại một lượng lớn protein cho bà bầu. Do đó, hỗ trợ phát triển nhanh chóng cho các tế bào của thai nhi.
  •  Chất sắt có trong đậu phụ giúp mẹ bầu ngăn ngừa sinh non và sinh con ra không bị nhẹ cân.
  •  Kẽm có nhiều trong đậu phụ giúp tái tạo tế bào, thúc đẩy quá trình tăng trưởng mô và điều chỉnh hoạt động của các enzyme.
  •  Đậu phụ giúp giảm các cholesterol xấu và duy trì một hàm lượng lipid khỏe mạnh nhất trong thai kỳ.
  •  Các vitamin E trong đậu phụ có đặc tính chống oxy hóa, đồng thời thúc đẩy hệ miễn dịch cho người mẹ.

 Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy, mẹ bầu ăn đậu phụ thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng, protein, chất béo và rất nhiều chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh.

 Chất isoflavones trong đậu phụ sẽ giúp làm sạch các gốc tự do, đồng thời  ngăn ngừa nhiễm trùng và các vấn đề có liên quan trực tiếp tới thai kỳ. Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy, chất isoflavones còn làm gia tăng mật độ khoáng xương ở chị em phụ nữ nên rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Ba bau uong nuoc đau phụ, ăn đậu phụ có gây dị tật thai nhi?

 Một trong những sản phẩm đặc biệt khi chế biến đậu nành là nước đậu. Nhiều mẹ bầu cho rằng uống nhiều nước đậu nành trong thai kỳ sẽ khiến cho giới tính của thai nhi bị ảnh hưởng. 

Trên thực tế, điều này là hoàn toàn không chính xác. Sữa đậu nành hay sữa đậu phụ, đậu phụ đều mang đến những lợi ích rất đáng kể cho sức khỏe mẹ bầu. Cho tới tận thời điểm hiện tại, nước đậu phụ luôn nằm trong danh sách những loại thức uống được bác sĩ khuyến khích cho bà bầu uống. 

 Theo công bố của tạp chí Dinh dưỡng  Mỹ vào năm 2002, nghiên cứu trên những trẻ sơ sinh được cho uống sữa đậu nành cho thấy, hoàn toàn không có một biểu hiện nào có hại đến sức khỏe hay giới tính của các bé như lời đồn.

 Vào năm 2003, các nhà khoa học người Anh cũng đã tiến hành nghiên cứu những tác động của isoflavones  vốn là một trong những nhóm Phytoestrogen được tìm thấy trong đậu nành, và cho rằng đây chính là tác nhân gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự hình thành, phát triển của giới tính thai nhi.

 Mặc dù vậy, vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh tác hại của isoflavones đối với sức khỏe của bé. Không chỉ vô hại, isoflavones trong sữa đậu nành còn được khẳng định là có khả năng ngăn ngừa ung thư vú ở chị em phụ nữ.

 Xương và răng của mẹ và bé cũng sẽ chắc khỏe hơn khi bà bầu dùng đậu phụ vì chúng có hàm lượng canxi tự nhiên vô cùng phong phú.

 Đậu phụ cũng giàu hàm lượng protein, giúp hỗ trợ cho sự phát triển của các tế bào thai nhi vô cùng hiệu quả. Trong đậu phụ còn có hàm lượng sắt giúp cho mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng sinh non hay thiếu máu.

 Các tế bào của thai nhi sẽ được tái tạo nhờ chất kẽm có trong thực phẩm bổ dưỡng này. Kẽm cũng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng các mô và điều chỉnh hoạt động của các enzyme.

Nước đậu phụ mang đến những lợi ích rất đáng kể cho sức khỏe mẹ bầu

 Lượng cholesterol xấu trong cơ thể mẹ bầu cũng sẽ được giảm đáng kể khi mẹ ăn đậu phụ, đồng thời, hàm lượng lipid thực vật cũng tăng lên đáng kể. Với lượng vitamin E có nhiều trong đậu phụ, hệ miễn dịch của mẹ bầu cũng dần dần được nâng cao hơn.

 Không chỉ vậy, ăn đậu phụ thường xuyên còn cung cấp cho mẹ bầu một hàm lượng protein, chất béo và chất xơ để giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Chất isoflavones trong đậu phụ còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa được chứng nhiễm trùng trong thai kỳ, đồng thời tăng cường mật độ khoáng xương ở chị em phụ nữ mang thai.

Ba bau uong nuoc đau phụ, ăn đậu phụ như thế nào có lợi nhất?

 Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo sức khỏe, phụ nữ khi mang thai không nên uống quá 500ml nước đậu phụ/ ngày. Không nên uống cùng lúc một lượng lớn nước đậu và cũng không nên uống quá nhiều. Uống nước đậu phụ quá nhiều có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hấp thu của các chất khác vào cơ thể.

 Bà bầu có thể chế biến các món ăn từ đậu phụ như: đậu phụ chiên sốt cà, nấu canh, đậu kho với thịt,… và uống sữa đậu nành cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng. Nhưng chỉ nên ăn đậu phụ khoảng 34 bữa/ tuần thôi nhé. Bởi vì, nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ mỗi ngày sẽ dẫn đến những điều bất lợi cho sức khoẻ, chẳng hạn như:

 Chất ức chế trypsin có trong đậu phụ và nước đậu nành gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa protein và làm rối loạn hoạt động của tuyến tụy. Do đó, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều đậu phụ hay uống quá nhiều nước đậu nành nhé.

 Dẫn đến tình trạng thiếu iot: Trong đậu nành có các chất kích thích sự bài tiết lượng iot trong cơ thể, do đó nếu ăn đậu phụ quá nhiều trong thời gian dài mẹ bầu có thể bị thiếu iot.

 Ăn nhiều đậu phụ khi mang thai còn có thể gây co thắt và rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như: buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu hoặc táo bón.

 Không nên ăn đậu phụ cùng với trứng. Vì protein có trong lòng trắng trứng sẽ kết hợp với chất trypsin có trong sữa đậu nành tạo thành một chất kết tủa, gây chướng bụng, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các dưỡng chất vào cơ thể.

 Không nên uống nước đậu phụ cùng với mật ong hoặc các loại đường nâu. Vì các protein của đậu nành khi kết hợp với axit hữu cơ có trong đường nâu và mật ong sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng vốn có trong sữa. Đồng thời, chất này cũng gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, thậm chí là ngộ độc.

Ăn nhiều đậu phụ khi mang thai còn có thể gây co thắt và rối loạn tiêu hóa

 Bên cạnh đó, nếu ăn đậu phụ hoặc uống nước đậu phụ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (có thể bị trộn thêm hàm lượng nhôm, thạch cao,…) sẽ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của mẹ và thai nhi. Vì thế, mẹ bầu nên mua ở những cơ sở có uy tín, tốt nhất là chế biến lấy để ăn.

Kết luận

Giờ thì bạn đã biết ba bau uong nuoc dau phụ có tốt không và cách để tận dụng được nhiều lợi ích nhất từ món ăn bổ dưỡng này. Thật ra trong suốt thai kỳ bà bầu uống sữa đậu nành, ăn đậu hũ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi hết. Nhưng phải có chế độ ăn uống hợp lý, không được ăn quá nhiều nên mọi người cần chú ý hơn nữa để chăm sóc mẹ và thai nhi tốt nhất.

Xem thêm:

Uống Vitamin Tổng Hợp Cho Bà Bầu Như Thế Nào Tốt Nhất?

Nguồn tham khảo:

 

Tin tức liên quan

Bà bầu có được uống cafe không? Những lưu ý quan trọng cần biết

Bà bầu có được uống cafe không? Những lưu ý quan trọng cần biết

25 thg 7 2024 16:00

Bài viết sẽ giải thích tác động của caffeine - thành phần chính trong cà phê - đối với sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp những lưu ý quan trọng khi bà bầu muốn uống cà phê, chẳng hạn như liều lượng an toàn, thời điểm uống phù hợp và một số lời khuyên từ các chuyên gia.
Đọc tiếp
Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Những điểm lưu ý quan trọng nên biết

Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Những điểm lưu ý quan trọng nên biết

24 thg 7 2024 17:03

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Có một số loại thực phẩm bà bầu nên kiêng ăn trong giai đoạn này. Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Đọc tiếp
Bài tập thể dục cho bà bầu: Những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

Bài tập thể dục cho bà bầu: Những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

22 thg 7 2024 14:56

Bài tập thể dục cho bà bầu giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Các bài tập thường bao gồm đi bộ, yoga, bơi lội và các động tác kéo giãn nhẹ nhàng. Quan trọng là luôn duy trì mức độ tập luyện vừa phải và tránh những động tác mạnh, nguy hiểm. Tập thể dục đều đặn không chỉ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh mà còn chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở và phục hồi sau sinh. Luôn lắng nghe cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào.
Đọc tiếp
Yoga cho bà bầu: Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

Yoga cho bà bầu: Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

22 thg 7 2024 10:50

Yoga cho bà bầu được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ sức khỏe mẹ và bé qua từng giai đoạn của thai kỳ. Trong 3 tháng đầu, các bài tập yoga giúp giảm mệt mỏi, hỗ trợ điều hòa cảm xúc và giảm triệu chứng ốm nghén. Vào 3 tháng giữa, yoga tập trung vào việc duy trì sự linh hoạt, giảm đau lưng và hỗ trợ sự phát triển của bé. Trong 3 tháng cuối, các bài tập yoga giúp chuẩn bị cơ thể cho chuyển dạ, tăng cường sức mạnh sàn chậu và giảm căng thẳng. Mỗi giai đoạn đều có những động tác phù hợp để giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và sẵn sàng cho hành trình làm mẹ.
Đọc tiếp
Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Những loại thực phẩm mẹ bầu nên và không nên ăn trong giai đoạn này

Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Những loại thực phẩm mẹ bầu nên và không nên ăn trong giai đoạn này

22 thg 7 2024 00:35

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thực phẩm cần thiết và những điều cần tránh, hãy đọc bài viết dưới đây. Bài viết sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể và lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.
Đọc tiếp