Bà Bầu Uống C Sủi Được Không? Cách Dùng Thế Nào?

02 thg 12 2019 12:44

Vitamin C từ lâu đã được xem là một chất quan trọng trong thành phần dinh dưỡng thiết yếu suốt thai kỳ của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin C cũng như các dưỡng chất khác vào cơ thể sai cách sẽ gây nên tình trạng “lợi bất cập hại”. Vậy bà bầu uống C sủi được không và uống như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Xem thêm:

Mẹ Đang Chuẩn Bị Mang Thai Nên Ăn Uống Gì Để Sinh Con Khỏe?

Tác dụng của vitamin C đối với bà bầu?

 Các nghiên cứu khoa học về vitamin C và bà bầu đã khẳng định rằng việc tổn hại đầu tiên cho bà bầu nếu không cung cấp đủ vitamin C chính là tình trạng thai nhi bị ảnh hưởng tới não. Thậm chí, não bộ của trẻ nhỏ đã từng bị tổn thương trong thai kỳ sẽ không thể “chữa lành” bằng những biện pháp bổ sung vitamin C sau này khi đã chào đời.

 Cụ thể, nhiều nghiên cứu còn cho rằng, mẹ bầu bị thiếu vitamin C trong suốt thai kỳ sẽ ngăn chặn việc vùng não hippocampus của trẻ nhỏ phát triển trong bụng mẹ, dần dần là ảnh hưởng đến sự phát triển tối ưu của não bộ. 

 Khi đó, trẻ em khi sinh ra thường có khả năng ghi nhớ kém, hay mệt mỏi, việc học hành cũng không được tốt. Thậm chí, trẻ còn bị kém ăn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của cơ thể sau này.

Bà bầu cần bổ sung đầy đủ vitamin C cho cơ thể trong thai kỳ

 Ngoài ra, còn có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin C là chất không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển của các mô liên kết trên da và xương. Đây là quá trình đẩy nhanh việc chữa lành vết thương trên cơ thể.

 Ở những phụ nữ mang thai, nhất là đối với những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu, dễ mắc bệnh thì vitamin C là một bức “tường thành vững chắc” để cơ thể có khả năng chống lại sự tấn công của nhiều loại vi khuẩn, vius gây bệnh cho cơ thể. Việc bà mẹ bổ sung vitamin C đầy đủ trong thai kỳ còn giúp cho cơ thể hấp thu tốt hơn các khoáng chất canxi và sắt có trong thực phẩm.

 Bên cạnh đó, nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin C trong một thời gian dài khiến cho các mao mạch dưới của cơ thể bị phá vỡ. Từ đó, gây ra tình trạng tụt lợi, chảy máu chân răng, đồng thời còn ảnh hưởng đến cơ thể một cách nghiêm trọng, gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Vitamin C trong cam, chanh,... giúp tránh được nguy cơ còi xương ở thai nhi

 Việc bà bầu bị thiếu vitamin C trong suốt thai kỳ còn có thể ảnh hưởng sự phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí não của thai nhi. Nếu mẹ bầu phát hiện trí não thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng rồi mới “vội vàng” bổ sung vitamin C cho cơ thể thì cũng không còn có tác dụng gì cả.

 Không những gây ảnh hưởng đến sự phát triển hoàn thiện của não bộ, việc mẹ bầu thiếu vitamin C còn có thể gây ra tình trạng chảy máu dưới da và chân răng, phá vỡ các mao mạch máu nhỏ li ti ở dưới da, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ bầu và bé yêu sau này. Ngoài ra, việc mẹ bầu bị thiếu vitamin C trong thai kỳ còn khiến cho thai nhi có nguy cơ bị nhẹ cân, còi xương, thiếu máu,... vì không hấp thu đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

 Do đó, việc mẹ bầu bổ sung đủ vitamin C đầy đủ trong thai kỳ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là với giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và 3 của quá trình mang thai. 

 Cách tốt nhất để mẹ bầu bổ sung loại vitamin này mà không gây tác dụng phụ đó là thông qua các món ăn mỗi ngày. Nếu thực đơn hàng ngày không đáp ứng được nhu cầu vitamin C của cơ thể thì mẹ bầu mới cần phải bổ sung bằng cách uống viên sủi vitamin C tổng hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Bà bầu uống C sủi được không?

Mặc dù bà bầu uống vitamin C có ích cho sức khỏe của mẹ mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng, nhưng nếu mẹ bầu uống vitamin C quá nhiều hoặc uống không đúng cách sẽ có thể gây ra những nguy hiểm cho thai kỳ như:

  •  Nguy cơ sỏi thận: Axit oxalic vốn là sản phẩm chuyển hóa trung gian của vitamin C, nếu mẹ bầu sử dụng quá nhiều vitamin C dạng viên sủi sẽ tăng nguy cơ bị sỏi thận trong thai kỳ.
  •  Rối loạn tiêu hóa: Ngoài ra, đối với những mẹ bầu uống vitamin C dạng viên sủi liều cao, khoảng từ 1000mg/ người/ ngày trở lên sẽ dễ có khả năng bị rối loạn tiêu hóa và suy giảm chức năng của hệ miễn dịch trong cơ thể.
  •  Xơ vữa động mạch: Với những mẹ bầu dùng vitamin C quá liều ở mức cao hơn 500mg/ngày sẽ gây nên các tổn hại nghiêm trọng ở gen. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như: ung thư, thấp khớp, xơ vữa động mạch,...
  •  Ngoài ra, người bình thường nên uống 600mg vitamin C/ ngày. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì chỉ nên dùng với liều lượng không quá 50mg/ ngày để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Bà bầu chỉ nên dùng vitamin C với liều lượng không quá 50mg/ ngày

 Cái gì đưa vào cơ thể nhiều quá cũng đều không tốt, vậy nên bổ sung vitamin C trong thai kỳ quá nhiều, dư thừa còn có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe mẹ bầu như: 

  •  Xảy ra tình trạng tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa và suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc các bệnh khác; 
  •  Tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh đau bụng, buồn nôn, dị ứng, mất ngủ, nhức đầu, sốt, phát ban, kể cả sỏi thận; 
  •  Vitamin C dư thừa còn gây ra tán huyết nếu có thể khiến mẹ bị mắc chứng thiếu men G6PD, thậm chí gây ra các tổn thương trong gen và dẫn đến ung thư; 
  •  Các khớp xương bị ảnh hưởng, gây ra xơ vữa động mạch cho bà bầu.

 Phụ nữ mang thai nếu lỡ hấp thu vitamin C quá liều rồi thì nên được giảm liều lượng từ từ ngay sau đó nếu như không muốn ảnh hưởng đến cơ thể.

Phụ nữ có bầu uống C sủi như thế nào mới tốt?

  •  Ngoài việc bổ sung hàm lượng vitamin C thông qua khẩu phần ăn trong các bữa ăn hàng ngày, một số mẹ bầu đã quyết định sử dụng thêm viên sủi vitamin C vì sự tiện lợi, nhanh gọn của nó. 
  •  Tuy nhiên, các mẹ bầu khi sử dụng vitamin C dạng sủi nên chú ý cân nhắc sử dụng với một liều lượng phù hợp theo chỉ định của bác sĩ để tránh gây ra ảnh hưởng xấu cho cả mẹ lẫn thai nhi ở trong bụng.

Bà bầu uống vitamin C dạng viên sủi sai cách có thể bị sỏi thận

  •  Nếu chị em phụ nữ mang thai uống quá nhiều vitamin C dạng viên sủi hoặc uống không đúng thời điểm, không tuân thủ hướng dẫn thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.
  •  Đồng thời, bà bầu chỉ nên uống không quá 50mg vitamin C/ngày. Căn cứ vào đó, mẹ bầu cũng nên chú ý để bổ sung đúng liều lượng vitamin C mà cơ thể cần để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Việc sử dụng quá nhiều viên uống vitamin C trong cùng 1 thời điểm có thể khiến cho thai nhi có nguy cơ mắc phải các tật bẩm sinh, thậm chí là mắc phải chứng scorbus  biểu hiện của bệnh này là trẻ sinh ra thường xuyên bị chảy máu nướu, xuất huyết dưới da, trầm cảm,… rất nguy hiểm.
  •  Nhiều chị em băn khoăn bà bầu có được uống C sủi k, những ai tuyệt đối không được uống? Với thắc mắc này, theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, mẹ bầu tuyệt đối không được dùng vitamin C dạng viên sủi nếu đang bị cao huyết áp trong thai kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do trong vitamin C có chứa một lượng muối nhất định, khiến cho chứng bệnh cao huyết áp của mẹ bầu càng trở nên trầm trọng.
  •  Mẹ bầu chỉ nên sử dụng vitamin C dạng viên sủi khi có sự cho phép, chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên dùng vitamin C vào buổi sáng để tránh tình trạng mất ngủ và nhớ là uống sau khi ăn cơm để không ảnh hưởng đến dạ dày nhé. 
  •  Mẹ nên bảo quản hộp thuốc vitamin C viên sủi của mình ở dưới 25 độ C, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng trực tiếp.

Nguồn bổ sung vitamin C từ thực phẩm cho bà bầu

 Tốt nhất, chị em nên sử dụng thực phẩm để bổ sung vitamin C tự nhiên dành cho bà bầu để có được một cơ thể khỏe mạnh và an toàn cho thai nhi hơn. Những vitamin C có trong cam quýt, các loại rau có màu xanh và trái cây khác, tốt nhất là mẹ bầu nên tiêu thụ thực phẩm tươi sống, tránh nấu để vitamin C không bị phá hủy.

Nên dùng gối ôm bà bầu để ngủ ngon và hấp thụ vitamin C tốt hơn

 Mẹ bầu có thể uống nước ép và làm mứt từ các loại trái cây và uống ngũ cốc. Những rau củ chứa nhiều vitamin C dành cho mẹ đó là bắp cải, cà chua, khoai tây, củ cải đường,… Vitamin C còn có thể có trong một số loại thịt. 

Sau đây là một số gợi ý và liều lượng vitamin C cụ thể của từng thực phẩm dành cho bà bầu mà các mẹ có thể tham khảo:

  •  Trong 50ml nước cam ép có 124mg vitamin C.
  •  Trong 250ml nước ép nho có 94mg vitamin C.
  •  Trong 1 quả kiwi có trung bình 70mg vitamin C.
  •  Trong nửa quả ớt chuông có 59mg vitamin C.
  •  Trong nửa bát bông cải xanh được nấu chín có 51mg vitamin C.
  •  Trong nửa bát cà chua bi có 10mg vitamin C .
  •  Trong nửa bát bắp cải luộc có 28 mg vitamin.

Kết luận

Cách tốt nhất mà các chuyên gia thường khuyến cáo đó là mẹ bầu chỉ nên nạp vitamin C cho cơ thể thông qua các loại nước trái cây như cam, chanh thông thường. Nếu buộc phải sử dụng vitamin viên C sủi thì các mẹ nên chú ý những điều trên nhé! Hy vọng những thông tin trên đã góp phần giải đáp thắc mắc bà bầu uống C sủi được không, hữu ích cho bạn đọc và các mẹ bầu trong thời gian mang thai để thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất.

Xem thêm:

Sự Thật: Bà Bầu Uống Bột Sắn Dây Được Không? 

Nguồn tham khảo:

 

Tin tức liên quan

Nguyên nhân và hướng giải quyết vấn đề bà bầu mất ngủ 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

Nguyên nhân và hướng giải quyết vấn đề bà bầu mất ngủ 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

26 thg 7 2024 15:22

Mất ngủ là vấn đề phổ biến ở bà bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Bài viết này sẽ phân tích nguyên nhân và hướng giải quyết vấn đề mất ngủ theo từng giai đoạn thai kỳ, giúp bà bầu có giấc ngủ ngon và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Đọc tiếp
Bà bầu có được uống cafe không? Những lưu ý quan trọng cần biết

Bà bầu có được uống cafe không? Những lưu ý quan trọng cần biết

25 thg 7 2024 16:00

Bài viết sẽ giải thích tác động của caffeine - thành phần chính trong cà phê - đối với sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp những lưu ý quan trọng khi bà bầu muốn uống cà phê, chẳng hạn như liều lượng an toàn, thời điểm uống phù hợp và một số lời khuyên từ các chuyên gia.
Đọc tiếp
Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Những điểm lưu ý quan trọng nên biết

Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Những điểm lưu ý quan trọng nên biết

24 thg 7 2024 17:03

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Có một số loại thực phẩm bà bầu nên kiêng ăn trong giai đoạn này. Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Đọc tiếp
Bài tập thể dục cho bà bầu: Những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

Bài tập thể dục cho bà bầu: Những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

22 thg 7 2024 14:56

Bài tập thể dục cho bà bầu giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Các bài tập thường bao gồm đi bộ, yoga, bơi lội và các động tác kéo giãn nhẹ nhàng. Quan trọng là luôn duy trì mức độ tập luyện vừa phải và tránh những động tác mạnh, nguy hiểm. Tập thể dục đều đặn không chỉ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh mà còn chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở và phục hồi sau sinh. Luôn lắng nghe cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào.
Đọc tiếp
Yoga cho bà bầu: Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

Yoga cho bà bầu: Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

22 thg 7 2024 10:50

Yoga cho bà bầu được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ sức khỏe mẹ và bé qua từng giai đoạn của thai kỳ. Trong 3 tháng đầu, các bài tập yoga giúp giảm mệt mỏi, hỗ trợ điều hòa cảm xúc và giảm triệu chứng ốm nghén. Vào 3 tháng giữa, yoga tập trung vào việc duy trì sự linh hoạt, giảm đau lưng và hỗ trợ sự phát triển của bé. Trong 3 tháng cuối, các bài tập yoga giúp chuẩn bị cơ thể cho chuyển dạ, tăng cường sức mạnh sàn chậu và giảm căng thẳng. Mỗi giai đoạn đều có những động tác phù hợp để giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và sẵn sàng cho hành trình làm mẹ.
Đọc tiếp