Thai nhi giống bố hay mẹ

08 thg 9 2017 13:58

Gen của ba là nhân tố chính quyết định giới tính của thai nhi, nhưng còn tính cách, cân nặng và chiều cao của bé thì như thế nào, mẹ sẽ góp bao nhiêu phần trong đó? Chúng ta hãy cùng xem thử con sẽ giống ba hay giống mẹ hơn với những thông tin dưới đây nhé!

 

Về chiều cao

Theo các nghiên cứu cho thấy, 70% chiều cao tương lai của thai nhi sẽ được quyết định bởi gene di truyền, mà trong đó gene của bố quyết định 35% và gene của mẹ quyết định 35%.

Nếu như cả bố và mẹ đều có chiều cao không được lý tưởng lắm, thì bố mẹ cũng đừng vội lo lắng, vì việc đó không đồng nghĩa với việc bé lớn lên sẽ thấp còi, bởi một chế độ dinh dưỡng và tập luyện tốt có thể cải thiện rất nhiều điều này.
 

Thai nhi giống bố hay giống mẹ

 

Gen thông minh

Hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng trí thông minh là sự tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố di truyền và những tác động từ môi trường bên ngoài.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra, người mẹ là nhân vật quan trọng nhất trong việc di truyền gene, các gene thông minh nằm rải rác trên chuỗi AND, nhưng có tới 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể giới tính X.

Tham khảo: Bà bầu ăn gì cho con thông minh

                    Phát triển trí thông minh ngôn ngữ bằng giao tiếp

                     Mẹo đoán giới tính thai nhi theo kinh nghiệm dân gian

 

Về tuổi thọ

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học trên các cặp song sinh cùng trứng có độ tuổi tử vong khoảng 60-75 tuổi, những cặp sinh đôi nam thường có thời gian tử vong cách nhau là khoảng 4 năm, còn những cặp sinh đôi nữ thường có thời gian tử vong cách nhau là khoảng 2 năm.

Chúng ta có thể kết luận được rằng tuổi thọ thực sự được di truyền từ bố và mẹ. Nếu như trong gia đình có tiền lệ sống thọ, con cái cũng có khả năng sống thọ là vô cùng cao.

 

Về tính cách

Theo nghiên cứu, thai nhi chắc chắn sẽ được di truyền một phần tính cách từ cả bố và mẹ. Nhưng đây lại không phải là yếu tố quyết định tính cách cho tới khi trẻ trưởng thành, mà điều quan trọng nhất đó là do yếu tố môi trường bên ngoài và sự giáo dục.

Thí nghiệm của các nhà khoa học cho thấy, những đứa trẻ có bố mẹ hay cười và biểu hiện tích cực với chúng, thì chúng sẽ rất dễ kết bạn, hoạt bát, vui vẻ. Ngoài ra, con gái sẽ dễ dàng nhận sự ảnh hưởng tính cách và sự giáo dục từ bố hơn là từ mẹ.

 

Năng khiếu

Nếu như bố hoặc mẹ có năng khiếu về một lĩnh vực nào đó, thì rất có khả năng sẽ di truyền lại năng khiếu đó cho con. Tuy nhiên, bé cũng cần phải trải qua quá trình luyện tập lâu dài và bền bỉ để đạt được thành công.

 

Về tướng mạo

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thì bé đã có nét giống với bố mẹ rồi.

-Hói đầu sẽ là gen trội với bé trai và lặn với bé gái. Nói cách khác, hói đầu sẽ di truyền từ cha sang con trai. Nếu như cha và ông ngoại đều bị hói đầu thì đứa trẻ sinh ra nếu là con trai thì sẽ có khả năng 100% bị hói. Trường hợp cha không bị hói, nhưng ông ngoại bị hói thì bé trai sinh ra chỉ có 25% khả năng bị hói, còn nếu cả cha và ông ngoại đều không bị hói thì khả năng bé trai sinh ra bị hói có thể là 0%.

-Nếu như cha mẹ đều là người da đen, thì chắc chắn bé sẽ không thể có nước da trắng, và hầu hết những đứa trẻ đều có màu da trung tính lai giữa màu da của bố và của mẹ.

ể quyết định tướng mạo của một đứa trẻ cần phải phụ thuộc vào tính trội hay lặn trong gene của bố mẹ. Như, bố và mẹ, một người mắt hai mí và một người mắt một mí, đa số những đứa trẻ sinh ra sẽ có mắt hai mí. Hay như cha mẹ có màu mắt khác nhau, một người mắt xanh và một người mắt đen thì con của họ sẽ không thể có mắt xanh.

-Lỗ mũi to thường di truyền rất rõ rệt. Quá trình định hình hình dáng mũi rất dài, vì vậy, nếu con của bạn lúc còn nhỏ có mũi tẹt, thì bạn cũng không nên quá lo lắng, vì khi lớn lên mũi của trẻ vẫn có khả năng sẽ cao lên.

Tham khảo:  Phương pháp giúp trẻ thông minh hơn ngay sau khi sinh ra 

Thai nhi giống bố hay giống mẹ

Trọng lượng

Những người có chế độ dinh dưỡng giống nhau, vận động giống nhau nhưng họ lại béo gầy khác nhau? Điều này, một phần có thể giải thích bằng sự di truyền từ bố và mẹ. Nếu như cả bố và mẹ đều béo, khả năng trẻ béo sẽ là 50-60%, còn nếu chỉ có bố hoặc mẹ béo, khả năng sẽ giảm xuống còn khoảng 30%…

 

Tham khảo ngay cách chăm sóc thai nhi.

 

5.596 đánh giá

Tin tức liên quan

Buốt cửa mình có phải sắp sinh?

Buốt cửa mình có phải sắp sinh?

29 thg 10 2019 20:47

Đau buốt cửa mình khi mang thai tháng cuối là hiện tượng không ít mẹ bầu gặp phải. Đi kèm với điều này, nhiều mẹ còn bị đau lưng, đau khớp háng, đau xương chậu, đau xương mu....Vậy, đau buốt cửa mình có phải sắp sinh, hãy cùng Zcare tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Đọc tiếp
Hiện tượng đau tức cửa mình có nguy hiểm không và làm thế nào để giảm đau?

Hiện tượng đau tức cửa mình có nguy hiểm không và làm thế nào để giảm đau?

29 thg 10 2019 20:40

Hiện tượng đau tức cửa mình có thể xảy ra trên nhiều đối tượng nữ giới, trong số đó có phụ nữ mang thai. Vì vậy mà nhiều mẹ bầu lo lắng rằng tình trạng này sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Vậy vấn đề này thực hư là như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Đọc tiếp
Đau lưng có phải là dấu hiệu mang thai hay không?

Đau lưng có phải là dấu hiệu mang thai hay không?

27 thg 10 2019 23:32

Tuy vào thời điểm đầu thai kỳ, kích thước của em bé còn quá nhỏ để bạn biết được mình có thai hay không nhưng cơ thể vẫn có những thay đổi nhất định giúp bạn nhận ra điều này. Liệu đau lưng có phải là dấu hiệu mang thai hay không?
Đọc tiếp
Đau lưng khi mang thai tháng cuối và những giải pháp giảm đau hiệu quả dành cho mẹ bầu

Đau lưng khi mang thai tháng cuối và những giải pháp giảm đau hiệu quả dành cho mẹ bầu

27 thg 10 2019 23:00

Làm mẹ là một niềm hạnh phúc nhưng đi kèm với điều đó là không ít khó khăn, vất vả như triệu chứng đau lưng khi mang thai tháng cuối chẳng hạn. Vậy điều gì khiến mẹ bị đau lưng như vậy và làm thế nào để giảm bớt cơn đau khó chịu này?
Đọc tiếp
Những cách giảm đau lưng cho bà bầu hiệu quả nhất hiện nay

Những cách giảm đau lưng cho bà bầu hiệu quả nhất hiện nay

27 thg 10 2019 22:10

Một trong những triệu chứng thường gặp khi mang thai là đau lưng. Tuy rằng đây chỉ là hiện tượng bình thường nhưng nó vẫn gây nên không ít khó chịu, mệt mỏi. Vì vậy, trong bài viết này sẽ chia sẻ đến mẹ những cách giảm đau lưng cho bà bầu hiệu quả. 
Đọc tiếp