Lợi ích của phương pháp da tiếp da sau sinh

Các mẹ nên nhờ các bác sĩ áp dụng phương pháp da tiếp da sau sinh, sẽ có rất nhiều lợi cả cho mẹ và cho bé.

Da tiếp da sau sinh còn gọi là phương pháp chăm sóc kangaroo , được ghi nhận là giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sinh non từ 70% xuống còn 30%. Không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ sinh non mà với trẻ sơ sinh bình thường cũng nhận được những lợi ích tuyệt vời từ phương pháp da tiếp da:

- Điều chỉnh hơi thở, giữ ấm cho trẻ: theo các chuyên gia cho biết, ngực phụ nữ sau sinh có thể ấm hơn khi da tiếp da với trẻ sơ sinh. Vì vậy, sau sinh, nếu trẻ được mẹ ôm trên ngực sẽ giúp điều hoà thân nhiệt và thậm chí hơi thở của mẹ cũng giúp điều chỉnh nhịp thở của trẻ.

- Tăng tính kết nối mẹ và con: những giờ đầu sau sinh được gọi là thời gian vàng đối với cả mẹ và con, vì đây là thời gian dễ dàng nhất để mẹ và con kết nối với nhau.

Lợi ích của phương pháp da tiếp da sau sinh

Giúp mẹ nhanh phục hồi sau sinh: hầu hết các bà mẹ sau sinh sẽ phải đối mặt với dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Và các nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc tiếp xúc da với da ngay lập tức sau sinh, cũng như những hành động: rúc, bú, hôn…sẽ giúp mẹ thoải mái và giảm đau đớn, làm giảm tối đa nguy cơ mẹ bị mắc căn bệnh trầm cảm.

- Giúp trẻ bớt khóc: phương pháp da tiếp da 3 giờ/ ngày sẽ giúp trẻ sơ sinh bớt khóc đến 43%. Điều này cũng gián tiếp giúp mẹ bớt căng thẳng, giảm nguy cơ bị trầm cảm.

Lợi ích của phương pháp da tiếp da sau sinh

- Trẻ ngủ ngon hơn: phương pháp da tiếp da còn có thể giúp bé ngủ ngon hơn và ngủ sâu giấc. Đồng thời giúp mẹ có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân, giảm áp lực căng thẳng.

- Có lợi cho hệ tiêu hóa: các nghiên cứu đã chứng minh được rằng phương pháp da tiếp da sau sinh sẽ kích thích các nhung mao trong ruột của trẻ, giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và giúp hệ tiêu hóa của trẻ trưởng thành hơn. Khi được bú mẹ sớm, trẻ sẽ nhận được những vi chất có lợi trong sữa mẹ, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

- Dễ dàng bú mẹ: rất nhiều bà mẹ phải đối mặt với khó khăn khi cho con tập bú sau sinh, nhưng khi được da tiếp da, trẻ sẽ tự tìm đến ti mẹ và bú sớm, cũng như bú được lâu hơn. 

Lợi ích của phương pháp da tiếp da sau sinh

Phương pháp da tiếp da tuy có rất nhiều lợi ích, nhưng mẹ cần phải được hướng dẫn và áp dụng đúng cách mới có thể phát huy hết được tác dụng của phương pháp này. Các mẹ nên nhờ các y bác sĩ trợ sinh áp dụng phương pháp này khi làm thủ tục sinh.

 

4.5 sao, trên tổng số 331 lượt đánh giá.

Bình luận