Tại sao bà bầu nằm nghiêng bên trái. Muốn con khỏe, thông minh mẹ nhất định phải biết

11 thg 9 2018 11:29


Trong giai đoạn mang thai thì giấc ngủ rất là quan trọng đối với mẹ bầu. Do những thay đổi về hormone khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ hơn bình thường, tuy nhiên việc chọn cho mình một tư thế nằm đúng và tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi thì không hề đễ dàng. Vậy tại sao bà bầu nằm nghiêng bên trái lại tốt cho thai nhi và cho mẹ, nằm nghiêng trái có những lợi ích gì mà mẹ bầu lại nên nằm?


Mang thai 3 tháng đầu khi bụng mẹ bầu còn nhỏ và chưa gây áp lực nhiều lên mẹ thì mẹ vẫn nằm ngửa được, nằm nghiêng trái, nằm nghiêng phải nhưng khi bước vào giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, khi những áp lực đã có và bụng mẹ đã phát triển lớn dần thì đây chính là lúc mẹ bầu cần chú ý tư thế nằm nghiêng trái.


Các bác sĩ chuyên khoa khuyên mẹ bầu, để tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu thì tốt hơn hết mẹ bầu nên nằm nghiêng trái. Vậy tại sao bà bầu lại nên nằm nghiêng trái mà lại không phải là phải?


Hãy cùng xem những lý do cũng như lợi ích mà nằm nghiêng trái khi mang thai đem lại cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi nhé!


1. Cung cấp dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển tốt nhất.


Theo các bác sĩ, trong giai đoạn 3 tháng giữa trở đi khi mà bụng mẹ đã lớn và sẽ chiếm nhiều diện tích ở tử cung mẹ hơn. Lúc này để đáp ứng được sự phát triển của thai nhi và đồng thời giúp cho máu lưu thông tốt hơn đến em bé thì tử cung mẹ sẽ dần lớn ra.


Với tư thế nằm nghiêng sang bên trái giúp mẹ bầu giảm các áp lực lên tử cung mẹ và giảm áp lực do bụng bầu ngày một lớn dần. Đây cũng là tư thế giúp máu lưu thông đưa dưỡng chất cho thai nhi giúp bé phát triển tốt nhất.

Xem thêm: 

 


2. Giúp ích cho sự phát triển tử cung ở mẹ bầu.

tại sao bà bầu nên nằm nghiêng bên trái

Ở giai đoạn tháng thứ 7, 8, 9 là những tháng mà tử cung mẹ bầu phát triển có thể nói là mạnh nhất trong ổ bụng, tử cung thường có su thế xoay sang phải. Lúc này mẹ bầu nằm nghiêng trái sẽ giúp tử cung không phải chịu những áp lực từ những bộ phận khác và dễ dàng phình to hơn, qua đó giúp bé yêu trong bụng mẹ dễ nhận đưuọc oxy và dưỡng chất cho bé phát triển hơn.


Mặc dù vậy, việc nằm nghiêng trái suốt quá trình mang thai là khó làm được và sẽ khiến mẹ bầu gặp nhiều khó khăn. Lời khuyên tốt nhất cho mẹ là mẹ nên chuẩn bị ngay chiếc gối ôm chữ u dành cho bà bầu, nâng đỡ bụng phía trước và đỡ phần sau bụng để tránh việc mẹ nằm 1 tư thế bị mỏi người và giúp mẹ có tư thế nằm tốt cho thai nhi mà lại thoải mái cho mẹ bầu.


3. Giảm bớt sưng phù chân tay.

bà bầu nằm nghiêng bên trái giúp giảm bớt sưng phù tay chân

Xem thêm: Bà bầu bị sưng phù chân cần biết. Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm mẹ nên lưu ý


Tình trạng bà bầu sưng phù chân tay là một trong những hiện tượng thường gặp khi mang thai, Khi mẹ bầu nằm nghiêng trái sẽ giúp giảm áp lực lên cơ thể và đặc biệt khi nằm với gối ôm giúp mẹ bầu kê cao chân và giúp máu lưu thông tốt hơn giảm tình trạng sưng phù ở mẹ bầu.


Một nguyên nhân khác có thể khiến mẹ bầu dễ bị phù nề đó là thiếu protein. Vì vậy trong thai kỳ mẹ cần chú ý bổ sung protein đều đặn.
Khi nằm ngủ, mẹ bầu nên gác chân lên gối cao một chút cũng sẽ giúp giảm triệu chứng phù nề hiệu quả. 

 

1.179 đánh giá

Tin tức liên quan

Bà Bầu Tháng 7, Tháng 8 Và Khi Sắp Sinh Có Nên Quan Hệ?

Bà Bầu Tháng 7, Tháng 8 Và Khi Sắp Sinh Có Nên Quan Hệ?

19 thg 9 2019 16:58

Trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, đặc biệt là tam cá nguyệt thứ 3, việc quan hệ đều đem lại những lợi ích và tác hại nhất định. Tuy nhiên, nếu biết cách quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối sẽ giúp mẹ bầu tận hưởng được những điều tuyệt vời nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Đọc tiếp
Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Dành Cho Bà Bầu (kèm hình ảnh)

Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Dành Cho Bà Bầu (kèm hình ảnh)

19 thg 9 2019 10:58

Nhu cầu gối chăn ngay cả thời kỳ bầu bì vẫn luôn cần thiết để giữ lửa phòng the. Không ai cấm bà bầu quan hệ khi mang thai, tuy nhiên quan hệ như thế nào cho đúng thì còn nhiều vấn đề phải bàn bạc. Dưới đây là tổng hợp những tư thế quan hệ khi mang thai giúp mẹ bầu đạt cực khoái nhất mà vẫn an toàn cho thai nhi.
Đọc tiếp
Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6 Có Nên Quan Hệ Tình Dục?

Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6 Có Nên Quan Hệ Tình Dục?

19 thg 9 2019 09:53

Để trả lời những câu hỏi như: mang thai 3 tháng giữa có nên quan hệ không, lựa chọn tư thế như thế nào cho phù hợp,... thì cần xem xét sức khỏe và cả nhu cầu tình dục của mẹ bầu. Dưới đây là “tuyển tập” các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa an toàn nhất cho mẹ và bé mà các cặp vợ chồng nên tham khảo.
Đọc tiếp
Quan Hệ Khi Mang Thai 1 Tuần, 1 Tháng, 3 Tháng - Cần Lưu Ý Điều Gì?

Quan Hệ Khi Mang Thai 1 Tuần, 1 Tháng, 3 Tháng - Cần Lưu Ý Điều Gì?

18 thg 9 2019 15:21

Quan hệ tình dục mang đến nhiều lợi ích cho cả 2 vợ chồng và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, quan hệ thế nào cho an toàn? Bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không? là những thắc mắc được nhiều chị em quan tâm. “Tất tần tật” mọi điều thắc mắc này sẽ được giải đáp cặn kẽ ngay trong bài viết sau.
Đọc tiếp
Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Không Làm Ảnh Hưởng Đến Bé

Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Không Làm Ảnh Hưởng Đến Bé

14 thg 9 2019 17:00

Việc quan hệ vợ chồng trong thời gian người vợ đang mang thai là đề tài “nóng” đang được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Nếu biết cách quan hệ với bà bầu sẽ không gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Dưới đây là những lưu ý khi quan hệ trong thời gian mang thai để giúp bạn có một thai kỳ an toàn.
Đọc tiếp