Hướng Dẫn Cách Cai Sữa Cho Bé 1-2 Tuổi Không Khóc

17 thg 12 2019 11:35

Đối với nhiều mẹ, việc phải cai sữa cho trẻ là khá khó khăn. Mặc dù áp dụng nhiều biện pháp nhưng vẫn không đạt hiệu quả. Cai sữa cho con mẹ phải cai từ từ và có nhữnmới thành công được. Ở bài viết này, Zcare sẽ hướng dẫn các mẹ cách cai sữa cho bé 1-2 tuổi mà bé không khóc. Các mẹ hãy thử áp dụng xem nhé.

Cách cai sữa cho bé 1-2 tuổi đúng cách

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ được 18-24 tháng bạn mới nên cai sữa. Tuy nhiên, do phải đi làm, các mẹ buộc phải cai sữa bé sớm hơn. Vậy, phải cai sữa bé bằng cách nào để bé không khóc đây? 

Có cách nào để cai sữa hiệu quả mà bé không khóc đây?

  • Cai sữa dần dần

Hãy luôn nhớ rằng, đừng bao giờ cai sữa bằng cách khiến bé rời xa mẹ hay bắt bé dừng bú ngay lập tức. Để bé không khóc khi cai sữa, bạn nên cai dần dần. Có thể bỏ một cữ bú của bé rồi dần dần 2, 3, 4 và cuối cùng mới bỏ hẳn. 

Ví dụ: Cai sữa cho bé 10 tháng: bé bú 1 ngày 4 cữ, 1 tuần đầu, bạn chỉ cho bé bú 3 cữ thôi, 1 tuần tiếp theo bạn cho bé bú 2 cữ và giảm dần trong những tuần tiếp theo

Việc cai sữa dần dần này cũng giúp mẹ tránh được viêm vú, ap-xe vú...

  • Cho bé uống sữa công thức hoặc sữa tươi

Tất nhiên, với những trẻ dưới 1 tuổi thì khi cai sữa mẹ, bạn cần bổ sung thêm dưỡng chất cho con bằng cách cho bé uống thêm sữa công thức. Còn nếu cai sữa cho bé 2 tuổi mẹ có thể cho con uống sữa tươi.  Ví dụ: Cai sữa cho bé 11 tháng, bạn cho trẻ uống sữa công thức 2- 3 cữ/ngày, tương đương với bú sữa mẹ. Cai sữa cho bé 18, 19, 20 tháng, bạn cho bé uống 2-3 hộp sữa tươi/ngày.

  • Cho bé ăn dặm thêm

Song song với việc cai sữa và cho uống sữa công thức phù hợp với độ tuổi, bạn có thể cho bé ăn dặm thêm để bổ sung chất dinh dưỡng, giúp bé no lâu mà không cần phải bú sữa mẹ.

Cho bé ăn dặm và uống sữa bột sẽ giúp bé no lâu và ít bú sữa mẹ

Ví dụ: Cai sữa cho bé 12 tháng, bạn có thể cho bé ăn dặm các món bột, cháo, cơm nghiền, trái cây xay nhuyễn...cùng với 2- 3 cữ sữa bột/ngày.

  • Giảm thời gian bú của trẻ

Để việc cai sữa thành công, bạn nên giảm thời gian bú của trẻ ngắn lại. Nếu trước đây bạn cho bú 5 phút/ lần bú thì giờ chỉ cần 3 -4 phút thôi. Cứ giảm dần còn 2 phút, 1 phút và cuối cùng là không cho bé bú nữa. Tuy nhiên, giảm thời gian bú đồng nghĩa với việc ăn sữa ít đi. Do vậy, bạn cho trẻ ăn trước khi bú hoặc cho trẻ ăn thêm sữa ngoài.

Cai sữa cho bé 13-17 tháng theo mẹo dân gian

Nhiều mẹ thay vì cai sữa từ từ cho bé thì lại áp dụng một số phương pháp được mách từ những người đi trước hoặc chị em rỉ tai nhau. Ví dụ như vẽ hình thù xấu xí, ghê tợn ở vú như con hổ, con cáo...Em bé nhìn thấy sẽ sợ và bỏ bú. Tuy nhiên, cách làm này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý con trẻ nên không được các chuyên gia khuyên dùng.

Không chỉ có biện pháp vẽ lên vú, có mẹ còn bôi ớt, bôi dầu gió, bôi nước mướp đắng, thuốc becberin ...vào đầu ti. Điều này khiến bé sẽ bỏ bú khi bé thấy ti có mùi lạ và vị không ngon. Tuy là một cách làm được đánh giá hiệu quả nhưng nó khá nguy hiểm cho trẻ, đặc biệt là khi mẹ dùng dầu gió hay thuốc becberin.

Ăn tỏi để sữa có mùi tỏi cũng là cách mà nhiều mẹ thử áp dụng cai sữa cho trẻ 13 tháng-14 tháng - 15 tháng. Cách này khá an toàn nhưng về tính hiệu quả thì cũng tùy thuộc vào từng trẻ. Có trẻ không sợ mùi tỏi thì cách này sẽ không có tác dụng.

Ăn tỏi liệu có phải là cách cai sữa cho bé hiệu quả?

Một trong những cách cai sữa cho bé mà không ít mẹ áp dụng là gửi con cho ông bà ngoại hoặc ông bà nội. Có thể nói, đây là một cách khá “nhẫn tâm” và cần mẹ phải thực sự quyết tâm mới có thể xa con được. Nếu bé thiếu hơi mẹ thì sẽ quên việc đòi ti. Nhưng điều này cũng sẽ gây khủng hoảng tâm lý cho bé khi phải xa mẹ đột ngột như thế.

Cai sữa cho con đúng cách

Các mẹ Việt vẫn hay mách nhau cách cai sữa cho con từ mẹo dân gian như bôi tỏi, bôi dầu gió, quấn tóc rối, hay vẽ... vào ti mẹ để con sợ như chúng tôi vừa nói ở phần trên. Tuy nhiên, các tài liệu khoa học về nuôi con bằng sữa mẹ đều khuyên nên cai sữa chậm, từ từ từng bước một để an toàn cho cả 2 mẹ con. Để cai sữa cho con mà vẫn đảm bảo con khỏe mẹ khỏe, mẹ hãy làm theo hướng dẫn cách cai sữa cho bé khoa học dưới đây:

  • Cai sữa cho bé khi nào là tốt nhất?

Theo khuyến cáo của WHO - Tổ chức Y tế Thế giới, các mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho con bú đến 2 tuổi. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng cho con bú được đến 2 tuổi và không phải trẻ nào cũng muốn bú mẹ lâu đến thế. 

Thời điểm cai sữa tốt nhất cho bé sẽ phụ thuộc vào cách mà bé có sẵn sàng để cai sữa hay không. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là trẻ thích ăn các thức ăn và không còn quá thích ti mẹ nữa. Ngược lại, có những trẻ đã 2 tuổi nhưng vẫn thích ti mẹ, lúc này mẹ cần tìm cách cai sữa cho con. Điều này sẽ giúp bé ăn thức ăn thô tốt hơn, theo đúng giờ giấc, ngủ cũng ngon và đúng giờ hơn. 

  • Cai sữa cho bé bằng cách nào?

Mặc dù việc cai sữa cho trẻ 2 tuổi là cần thiết nhưng làm sao để cai sữa cho trẻ cũng là điều mà nhiều mẹ cảm thấy đau đầu. Có mẹ áp dụng cách làm từ dân gian nhưng không hiệu quả, thậm chí gây ảnh hưởng tâm lý cho con. Nếu vậy, bạn nên áp dụng một số cách dưới đây: 

Giảm bớt cữ bú của bé

Cai sữa cho trẻ 20 tháng  đến 24 tháng, mẹ hãy giảm cữ bú dần dần cho trẻ. Đây là cách cai sữa cho bé không khóc rất hay. Ví dụ, nếu bé vẫn bú mẹ mỗi 3 giờ, bạn cần giãn dần cữ bú xuống 4 – 5 giờ/lần. Sau đó, chọn cữ bú nào bé bú ít nhất trong ngày, tiếp tục cắt bỏ.

Cữ bú cuối cùng mà bạn cần bỏ thường là cữ bú buổi tối, trước giờ ngủ, khi bạn cần giúp bé no bụng và ngủ ngon. Hãy lưu ý chỉ cho bú mẹ khi bé đã rất mệt và buồn ngủ, để bé có điều kiện ‘quên’ dần cữ bú này. Thay vì bú sữa mẹ, bạn có thể cho con uống sữa công thức hoặc sữa tươi (nếu bé trên 1 tuổi) trước khi đi ngủ. Bé sẽ no bụng và đỡ thèm ti mẹ hơn.

Làm xao nhãng trẻ bằng trò chơi

Điều này không hề dễ dàng nếu như mẹ muốn cai sữa cho bé 17, 18, 19 -24 tháng. Các mẹ cần thật kiên nhẫn và nhẹ nhàng để giúp bé thích nghi dần dần:

Thay vì ôm bé và cho bé bú, mẹ nên giảm dần để bé ít tiếp xúc với cơ thể mẹ. Hay làm xao nhãng bé như cho bé chơi trò chơi vui nhộn, đi chơi bên ngoài để trẻ dần quên cữ bú của mình. Tốt hơn cả, nên để bố hoặc ông bà, người giúp việc cho trẻ đi chơi, mẹ nên tránh mặt.

Chơi cùng trẻ để giúp trẻ quên ti mẹ

Không dùng ti để dỗ trẻ

Trẻ 2 tuổi thường trở nên cáu kỉnh trong quá trình mẹ cai sữa bé. Nhưng mẹ hãy kiên trì với con vì bé phải “tự lập” quả là không dễ dàng. Thay vì mỗi lần trẻ quấy khóc mẹ cho ti thì hãy bế và ru bé để xoa dịu hoặc cho trẻ ra ngoài chơi cho thoải mái.

Cách cai sữa cho bé khi mẹ có bầu

Theo khuyến cáo của bác sĩ, sau khi sinh từ 2 – 5 năm thì phụ nữ mới nên mang thai lại, vì khi đó sức khỏe của mẹ mới đủ điều kiện thuận lợi để chăm sóc cho cả hai bé. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp mẹ lỡ mang bầu khi vẫn đang cho con bú. Lúc này, nhiều mẹ rơi vào tình trạng hoang mang lo lắng không biết làm sao cho đúng.

Một số người mẹ lo sợ việc cho con bú lúc đang mang thai sẽ khiến co thắt tử cung, gây hại cho thai nhi trong bụng. Nhưng thực tế nếu thai hoàn toàn bình thường thì những cơn co bóp này không có ảnh hưởng gì với bào thai, chính vì vậy việc cho con bú khi mang thai là hoàn toàn bình thường. Tùy vào mỗi người mà có sự lựa chọn cai sữa cho con hay vẫn tiếp tục cho bé bú. Nếu mẹ vẫn muốn cai sữa cho con thì có thể áp dụng cách cai sữa khoa học vừa hướng dẫn ở phần trên để áp dụng nhé. 

Kết luận

Trên đây là cách cai sữa cho bé khoa học khiến bé không khóc, không bị khủng hoảng khi mẹ phải xa bé đi làm. Với những cách cai sữa dân gian, nếu mẹ thực hiện thì nên chọn lọc những cách không làm tổn hại đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Chúc các mẹ cai sữa thành công!

Xem thêm:

Cách Trị Đờm Cho Trẻ Sơ Sinh Tại Nhà An Toàn Hiệu Quả 

Nguồn tham khảo

https://lilycare.vn/health/article/cach-cai-sua-cho-be-duoi-1-tuoi-hieu-qua-59d325a5d78bb88d4fef64c9.html

https://vn.theasianparent.com/cai-sua-theo-khoa-hoc

Tin tức liên quan

Những thực phẩm giúp thai nhi thông minh mà mẹ bầu nên ăn

Những thực phẩm giúp thai nhi thông minh mà mẹ bầu nên ăn

10 thg 3 2023 14:15

3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng trong quá trình mang thai. Trong thời kỳ này, một số thực phẩm được cho là có thể giúp cải thiện sự phát triển trí não của thai nhi. Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu nên ăn để giúp con thông minh.
Đọc tiếp
Tư Thế Ngồi Cho Bà Bầu Ba Tháng Đầu - Ba Tháng Giữa - Ba Tháng Cuối

Tư Thế Ngồi Cho Bà Bầu Ba Tháng Đầu - Ba Tháng Giữa - Ba Tháng Cuối

26 thg 8 2020 21:40

Tư thế ngồi cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối đều thực sự rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của em bé. Vì thế, các mẹ cần chú ý ngồi và đứng đúng cách nhé.
Đọc tiếp
Những Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối, Bé Sinh Ra Khỏe Mạnh Thông Minh

Những Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối, Bé Sinh Ra Khỏe Mạnh Thông Minh

26 thg 8 2020 18:27

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối là những loại trái tăng cường nước ối, giúp nước ối trong, dễ đẻ, tăng cường sức đề kháng mà không làm bà bầu bị tăng cân, không bị táo bón, thai nhi khỏe mạnh và thông mình. Dưới đây là các loại trái cây mà mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn.
Đọc tiếp
Top 10 Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa Giúp Mẹ Khỏe Con Khôn

Top 10 Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa Giúp Mẹ Khỏe Con Khôn

26 thg 8 2020 18:13

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa, giúp mẹ bầu giảm đau lưng, chuột rút, táo bón, tăng sức đề kháng và tốt cho sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là 10 loại trái cây tốt nhất cho các mẹ bầu nhé.
Đọc tiếp
Có Nên Tắm Nắng Cho Trẻ Sơ Sinh - Kiến Thức Mẹ Buộc Phải Biết

Có Nên Tắm Nắng Cho Trẻ Sơ Sinh - Kiến Thức Mẹ Buộc Phải Biết

26 thg 8 2020 18:07

Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh không? Tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đạt được kết quả tốt nhất? Dưới đây là những kiến thức có thể bạn chưa biết, vì thế bạn nên đọc hết đừng bỏ qua phần nào nhé.
Đọc tiếp
My title page contents