Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua

27 thg 10 2017 15:08

 

Theo khuyến cáo của WHO ( tổ chức y tế thế giới) về các mốc khám thai quan trọng ở bà bầu, gồm có 8 mốc khám chuẩn của bộ y tế theo từng tháng. Hãy cùng xem 8 mốc khám thai quan trọng ở bà bầu theo WHO khuyến cáo nhé.

Dưới đây là các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua.

Mốc khám thai tuần thứ 5

Ngay sau khi trễ kinh khoảng 6-8 ngày hoặc đã thử bằng que , bạn nên đi khám thai để kiểm tra ngay, xem thai được bao nhiêu tuần hay đã vào tử cung chưa và đã có tim thai hay chưa. Nhưng nếu trong khoảng 5 tuần tuổi, mẹ bầu không nên lo lắng nếu thấy chưa có tim thai vì thời điểm này thai còn nhỏ và mẹ bầu sẽ có lời khuyên hoặc hẹn 1-2 tuần sau kiểm tra lại từ bác sĩ.

Trong lần khám thai thứ 1, bạn sẽ biết được tuổi của thai nhi, thai nhi đã nằm trong tử cung chưa.

Xem thêm: Những thực phẩm bà bầu nên và không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

                   Mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước mía

Mốc khám thai tuần thứ 8

Trong giai đoạn tình trạng ốm nghén tăng đáng kể ở các tuần 7-8. Mẹ bầu đến khám thai sẽ được siêu âm xác định tim thai và chiều dài phôi thai để biết thai có phát triển đúng theo tuổi hay không. Ngoài ra còn khám lâm sàng như: cân nặng, huyết áp xem tình trạng ốm nghén có ảnh hưởng gi tới sức khỏe mẹ hay không.

mốc khám thai lần 1-2 cho bà bầu

Khám thai lần thứ 3, tuần thứ 12

Ở lần khám thứ 3 đây là 1 trong các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua, lần khám này trong khoảng tuần thứ 12-13. Lúc này là thời điểm khám sàng lọc di tật thai nhi, đo độ mờ da gáy và xét nghiệm doulbe test về thai nhi có nguy cơ Down  hay không.

Cũng như siêu âm 4D để biết về thai nhi như: hình thành các chi, cột sống và các bộ phận trong cơ thể, đo độ mờ da gáy vì nếu sau tuần thứ 13 thì các chỉ số về di tật không còn chính xác nữa. Theo như thống kê thì độ dày da gáy từ 3,5 – 4,4mm trẻ có tỉ lệ thường nhiễm sắc thể là 21%, còn khoảng trên hoặc bằng 6,5mm thì thai có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 65%. Trong lần khám này mẹ bầu cũng được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, ăn uống cho phù hợp.

Xem thêm: Cách tập thể dục khi mang thai 3 tháng giữa

                  Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng

                  Câu hỏi thường gặp về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

                  

Lần khám thai thứ 4, tuần thứ 16

Lần này thì mẹ bầu sẽ xét nghiệm Triple test để chẩn đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể ở thai nhi. Đây là xét nghiệm sử dụng máu để biết nguy cơ rối loạn ở thai nhi, xét nghiệm này chỉ cho biết thai nhi hiện tại có nguy cơ bị di truyền nhiễm sắc thể hay không và phải cần có các xét nghiệm khác nữa hay không thôi.

Khám thai lần thứ 5 , tuần thứ 20

Cũng như lần khám thứ 3 thì ở lần thứ 5 là lần khám quan trọng thứ 2 trong các mốc khám thai quan trọng của mẹ bầu. Vì trong lần này mẹ bầu sẽ được siêu âm giúp phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như: có bị sứt môi hay dị dạng không, đặt biệt là dấu hiệu về tim cũng như hệ xương để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trong lần này rất quan trọng là tại vì mẹ bầu sẽ đưuọc xét nhiệm: máu, nước tiểu, kiểm tra HIV, viêm gan..., cũng như thời gian tiêm phòng uốn ván, tốt nhất tiêm 2 mũi (cách nhau 1 tháng và trước sinh 15 ngày), mũi đầu vào tháng thứ 6 là tốt nhất.

Mẹ bầu có thể tham khảo thêm : Để thai nhi khỏe mạnh, đủ chất ngay từ trong bụng mẹ

                                                    Bà bầu ăn gì cho con thông minh

                                               Một số vấn đề thường gặp khi mang thai tháng thứ 6

                                                 3 thời điểm vàng chuẩn đoán và sàng lọc di tật thai nhi

tiêm phòng uốn ván ở bà bầu

Lần khám thai thứ 6, tuần thứ 24

Lần khám thứ 6 sẽ sau lần khám thứ 5 là 24 tuần, để theo dõi sự phát triển của thai cũng như những vấn đề mà mẹ bầu gặp phải.

Xem thêm: Bà bầu cần gì trong 3 tháng cuối?

                   Ăn dứa ở 3 tháng cuối giúp thai phụ dễ sinh?

                   Quá dễ để sinh ra một em bé thông minh

Lần khám thứ 7, tuần thứ 32

Lần này là vào tuần thai thứ 32, mẹ bầu sẽ siêu âm màu để nhận định lần cuối về dị tật thai nhi, theo dõi các động mạch, khám tổng quát mẹ bầu để xác định nơi sinh.

 

Lần khám thai thứ 8, tuần thứ 35

Lần này thai nhi vào khoảng 35 tuần, khám kiểm tra trọng lượng thai nhi,dự đoán cân nặng sau khi sinh. Làm kiểm tra xem bé có nhận đủ lượng oxy và sự thay đổi của tim thai có tương thích với chuyển động của thai hay không.

Ngoài ra sau lần khám này mỗi khi bạn có triệu chứng như: đau bụng, đau lưng khi mang thai chảy máu.. thì cần đến khám ngay để được tư vấn từ bác sĩ.

Bên trên là 8 lần bắt buộc mẹ bầu nhất thiết phải khám trong thời gian thai kỳ. Đó cũng là các mốc khám thai quan trọng nhằm chẩn đoán và theo dõi thai nhi trong thai kỳ.

 

9.207 đánh giá

Tin tức liên quan

Bà Bầu Tháng 7, Tháng 8 Và Khi Sắp Sinh Có Nên Quan Hệ?

Bà Bầu Tháng 7, Tháng 8 Và Khi Sắp Sinh Có Nên Quan Hệ?

19 thg 9 2019 16:58

Trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, đặc biệt là tam cá nguyệt thứ 3, việc quan hệ đều đem lại những lợi ích và tác hại nhất định. Tuy nhiên, nếu biết cách quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối sẽ giúp mẹ bầu tận hưởng được những điều tuyệt vời nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Đọc tiếp
Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Dành Cho Bà Bầu (kèm hình ảnh)

Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Dành Cho Bà Bầu (kèm hình ảnh)

19 thg 9 2019 10:58

Nhu cầu gối chăn ngay cả thời kỳ bầu bì vẫn luôn cần thiết để giữ lửa phòng the. Không ai cấm bà bầu quan hệ khi mang thai, tuy nhiên quan hệ như thế nào cho đúng thì còn nhiều vấn đề phải bàn bạc. Dưới đây là tổng hợp những tư thế quan hệ khi mang thai giúp mẹ bầu đạt cực khoái nhất mà vẫn an toàn cho thai nhi.
Đọc tiếp
Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6 Có Nên Quan Hệ Tình Dục?

Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6 Có Nên Quan Hệ Tình Dục?

19 thg 9 2019 09:53

Để trả lời những câu hỏi như: mang thai 3 tháng giữa có nên quan hệ không, lựa chọn tư thế như thế nào cho phù hợp,... thì cần xem xét sức khỏe và cả nhu cầu tình dục của mẹ bầu. Dưới đây là “tuyển tập” các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa an toàn nhất cho mẹ và bé mà các cặp vợ chồng nên tham khảo.
Đọc tiếp
Quan Hệ Khi Mang Thai 1 Tuần, 1 Tháng, 3 Tháng - Cần Lưu Ý Điều Gì?

Quan Hệ Khi Mang Thai 1 Tuần, 1 Tháng, 3 Tháng - Cần Lưu Ý Điều Gì?

18 thg 9 2019 15:21

Quan hệ tình dục mang đến nhiều lợi ích cho cả 2 vợ chồng và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, quan hệ thế nào cho an toàn? Bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không? là những thắc mắc được nhiều chị em quan tâm. “Tất tần tật” mọi điều thắc mắc này sẽ được giải đáp cặn kẽ ngay trong bài viết sau.
Đọc tiếp
Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Không Làm Ảnh Hưởng Đến Bé

Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Không Làm Ảnh Hưởng Đến Bé

14 thg 9 2019 17:00

Việc quan hệ vợ chồng trong thời gian người vợ đang mang thai là đề tài “nóng” đang được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Nếu biết cách quan hệ với bà bầu sẽ không gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Dưới đây là những lưu ý khi quan hệ trong thời gian mang thai để giúp bạn có một thai kỳ an toàn.
Đọc tiếp