Trong giai đoạn thai kỳ việc ăn quả gì, trái cây gì là điều được nhiều mẹ bầu quan tâm, vậy bà bầu nên ăn hay không nên ăn loại quả nào để tốt cho sức khỏe và sự phát triển thai nhi?
Mời bạn đọc và mẹ bầu tham khảo qua bài viết dưới để tìm hiểu rõ thắc mắc bà bầu nên và không nên ăn loại quả nào nhé.
Nội dung
Bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn quả gì, trái cây gì?
Trong giai đoạn mới mang thai(3 tháng đầu) mẹ bầu gặp rất nhiều thay đổi khiến mẹ mệt mỏi, chán nản nên mẹ cần được chăm sóc và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng qua đồ ăn, hoa quả và sữa.
Nhưng mẹ nên lưu ý, đây là giai đoạn rất nguy hiểm với thai nhi nên mẹ cần lựa chọn kỹ thức ăn cho mình như bà bầu k nên ăn quả gì? hay bà bầu nên ăn những gì tốt?
Ngoài bổ sung qua thực đơn hằng ngày mẹ nên bổ sung thêm bằng các loại quả như: Táo, dâu tây, nho, cherry, thanh long, quả roi(mận).
Xem thêm: Bà bầu nên ăn gì để con tăng cân nhanh. Thực đơn cho mẹ - tốt cho con
Những loại quả bà bầu nên ăn tốt cho thai nhi.
Ngoài những bữa ăn chính mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung thêm các loại quả/trái cây sau bữa ăn hoặc giữa mỗi bữa ăn, nó giúp mẹ không bị đói và cung cấp 1 lượng vitamin lớn cho mẹ bầu. Vậy bà bầu nên ăn loại quả nào?
1. Đu đủ
Đu đủ được xem như một món ăn quen thuộc với mỗi người nhưng đối với mẹ bầu thì chỉ nên ăn đu đủ chín thôi nhé và tuyệt đối k nên ăn đu đủ xanh (chưa chín). Đu đủ chứa rất nhiều vitamin A,C và giúp ngừa dị tật thai nhi đấy ạ. Mẹ không quá lo lắng vì trong đu đủ chín chứa rất ít calo nên mẹ sẽ không lo bị béo đâu nhé.
2. Trái Sung
Sung là một loại quả chứa nhiều chất xơ, vitamin b6 rất tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón ở bà bầu hiệu quả. Một trong những lợi ích quan trọng với bà bầu nữa đó là quả sung có thể ngăn ngừa tình trạng tiền sản giật ở bà bầu vì nó chứa nhiều kali.
3. Chuối
Ăn chuối trong thai kỳ giúp mẹ bầu giảm cảm giác mệt mỏi, tăng tinh thần. Không chỉ vậy ở những tháng cuối thai kỳ bà bầu ăn chuối còn làm giảm tình trạng chuột rút thai kỳ và bổ sung lượng sắt thiết yếu cho cơ thể mẹ bầu.
4. Dưa hấu
Trong dưa hấu có nhiều vitamin C, canxi… giúp mẹ bầu cải thiện tiêu hóa, thanh nhiệt. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu sẽ không tốt bởi dưa hấu chứa nhiều đường.
5. Lựu
Đây là một loại quả giàu vitamin giúp mẹ bầu giải nhiệt, bổ máu rất tốt cho sức khỏe
6. Bưởi
Như chúng ta đã biết bưởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là nguồn vitamin cung cấp cho cơ thể. Đây cũng là loại quả mẹ bầu nên ăn nó rất có ích đấy.
7. Măng cụt, Bơ, Chanh
Đây là 3 loại quả mà mẹ bầu không thể bỏ qua được vì nó rất nhiều lợi ích và hầu như mẹ bầu ở giai đoạn nào cũng có thể sử dụng tốt.
Có thể nói trong giai đoạn mang thai bà bầu nên ăn những loại quả trên đây nó rất tốt cho cơ thể mẹ và sự phát triển của bé. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng sử dụng được hết những loại quả trên mà những mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì nên lưu ý chọn những loại quả thanh đạm thôi và nên ăn hoa quả cách bữa ăn chính khoảng 2 giờ nhé.
Mẹ có thể tham khảo top loại hoa qua khác tại video dưới:
Mang thai bà bầu không nên ăn những loại quả nào?
Bà bầu k nên ăn quả gì? Tuy hầu hết các loại hoa quả đều tốt và những loại kể trên tốt cho mẹ bầu thì khi mang thai mẹ bầu cũng nên tránh ăn những loại quả/trái cây sau:
1. Quả nhãn
Theo như dân gian thì mẹ bầu nên tránh ăn nhãn trong thai kỳ vì nhãn gây thân nhiệt mẹ bầu tăng cao do nhãn có tính nóng và có thể dẫn tới tình trạng co thắt tử cung gây nguy hiểm.
Xem thêm: Tại sao bà bầu không được ăn nhãn - Nguyên nhân là gì?
2. Quả Dứa
Tuy ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối tốt cho mẹ bầu và giúp mẹ dễ sinh hơn nhưng ở những giai đoạn còn lại như 3 tháng đầu, 3 tháng giữa mẹ bầu nên tránh ăn dứa vì dứa có thể gây mềm tử cung, kích thích co bóp dễ dẫn tới sảy thai.
3. Đu đủ xanh
Ở trên chúng ta đã điểm sơ qua về vấn đề này rối, mẹ chỉ nên ăn đu đu chín thôi nhé vì đu đủ xanh chứa papain, oxytolin gây ảnh hưởng tới thai nhi nên mẹ cần tránh ăn đu đủ xanh.