Mẹ Có Biết: Thời Gian Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Vào Lúc Nào Là Tốt Nhất?

26 thg 12 2019 15:45

Da của trẻ sơ sinh vốn dĩ cực kỳ nhạy cảm, do đó, khi tắm cho trẻ, cha mẹ cần hết sức chú ý. Vậy thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào lúc nào là tốt nhất? Cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.

Tắm cho trẻ sơ sinh vào lúc nào?

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi nào là tốt nhất? Đây chắc hẳn là băn khoăn, thắc mắc phổ biến nhất của nhiều bậc phụ huynh chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ. Theo kinh nghiệm của nhiều người đã chia sẻ cũng như các chuyên gia y tế đã khuyến cáo là có 2 thời điểm mẹ cần chú ý để tắm cho các em bé sơ sinh tại nhà trong ngày.

Mẹ cần chú ý sắp xếp thời gian tắm cho bé sơ sinh hợp lý

 Cụ thể, thời gian tắm cho trẻ sơ sinh buổi sáng nên vào sau 9h30 sáng và buổi chiều nên tắm trước 16h30. Đây là hai thời điểm cực kỳ phù hợp để bố mẹ có thể tắm cho bé sơ sinh với nhiệt độ vừa phải, ấm áp. 

 Thời gian tắm như trên là phù hợp vì khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ của các bé sơ sinh thường là không tốt. Do đó, các em bé dễ bị lạnh, đồng thời, nhiệt độ cơ thể sẽ bị giảm nhanh chóng. Và theo các chuyên gia, khoảng thời gian từ 10 giờ sáng  11 giờ trưa là thời điểm cực kỳ phù hợp để bố mẹ tiến hành tắm cho trẻ sơ sinh.

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất theo mùa

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

 Với trẻ sơ sinh, làn da của các bé còn rất mỏng manh và nhạy cảm. Đặc biệt vào những ngày hè oi bức, nóng nực thì bố mẹ không nên lạm dụng việc tắm cho trẻ sơ sinh để hạ thân nhiệt nhiều lần trong ngày.

 Theo các bác sĩ sản nhi cũng cho biết, thời gian tắm cho bé sơ sinh thích hợp nhất vào mùa hè là lúc đang có ánh nắng mặt trời và đây cũng là thời điểm thuận tiện nhất đối với cha mẹ. Vì thế, cha mẹ nên chọn thời điểm tắm cho bé khoảng từ 10 giờ  10 giờ 30 vào buổi sáng hoặc 15 giờ  16 giờ vào buổi chiều. 

 Thời gian tắm cho trẻ 1 tuổi cần nhanh chóng, tối đa chỉ từ 15  20 phút, không nên cho bé tắm quá lâu vì như vậy rất dễ bị nhiễm lạnh.

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông 

 Mùa đông, cha mẹ cần sắp xếp giờ tắm cho trẻ sơ sinh thích hợp. Tránh tắm cho bé quá sớm hoặc quá muộn vì trời vẫn còn lạnh. Và bố mẹ cũng nên chú ý giờ tắm cho trẻ theo tháng tuổi, trẻ càng nhỏ tuổi thì giờ tắm càng gần buổi trưa hơn để bé đỡ bị lạnh.

 Đặc biệt, bố mẹ không nên tắm cho bé sơ sinh trong khoảng thời gian là từ 11 giờ trưa - 1 giờ chiều. Mẹ không nên tắm cho bé sơ sinh lâu quá 5 phút và đặc biệt, không nên tắm khi bé đang ốm hoặc thời tiết quá lạnh. Do đó, thời gian tắm cho bé hoàn hảo nhất chính là vào lúc từ 10h  10h30 sáng hoặc từ 13h  16h chiều vì lúc này nhiệt độ bên ngoài không quá nóng mà cũng không quá lạnh. 

Có nên tắm trẻ sơ sinh hàng ngày?

 Theo chia sẻ của các bác sĩ, chuyên gia sản nhi, lịch tắm cho trẻ sơ sinh không cần thiết phải bắt buộc là hàng ngày. Do đó, trẻ sơ sinh nên tắm khoảng từ 2  3 lần trong 1 tuần là phù hợp. Có nghĩa là, cứ khoảng 2  3 ngày thì bố mẹ nên tắm cho con yêu 1 lần. 

 Thời gian tắm cho trẻ dưới 1 tuổi nên nhanh chóng và chỉ tầm khoảng 5  10 phút. Đối với trẻ sơ sinh, các bác sĩ nghiêm cấm tắm quá lâu vì thời gian ngâm nước càng lâu thì càng gia tăng nguy cơ gây bệnh cảm lạnh cho em bé.

Trẻ sơ sinh nên tắm khoảng từ 2 - 3 lần trong 1 tuần là phù hợp

Lưu ý về cách chọn thời gian tắm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh đang ốm có nên tắm không?

 Câu trả lời chính xác là không. Lý do vì lỗ chân lông của em bé sẽ bị giãn rộng ra trong bé khi tắm. Và không khí lạnh từ bên ngoài cũng sẽ dễ dàng thâm nhập vào. 

 Điều này chỉ khiến cho bệnh tình của trẻ càng diễn biến nặng nề hơn. Thậm chí, các mẹ vô tình cho con tắm lúc đang ốm nặng có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị co giật.

 Và đôi khi, việc tắm khi bé đang bị ốm còn có thể gây ra tình trạng xung huyết telangiectasia ở các vùng da của bé. Tình trạng này có thể gây ra một hiện tượng nguy hiểm đó là ngừng lưu chuyển máu đến cho các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, thời gian tắm cho trẻ sơ sinh an toàn nhất là khi bé bị ốm đó là sau 48 giờ khi cơn sốt của bé đã bắt đầu có xu hướng hạ nhiệt.

Cho trẻ sơ sinh ăn xong sau bao lâu thì nên tắm? 

 Thực tế, bố mẹ chỉ nên tắm cho bé sau khi cho bú từ khoảng 1  2 giờ đồng hồ chứ tuyệt đối không nên cho bé tắm ngay sau khi vừa bú xong. Nước nóng khi tắm sẽ khiến cho lượng máu được vận chuyển đến các biểu bì mạch máu của trẻ sẽ tăng lên, mở rộng ra. 

Và điều này càng khiến cho lượng máu ở vùng bụng dưới của trẻ sơ sinh bị giảm đi. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa của bé cũng bị ảnh hưởng.

 Hơn nữa, nếu tắm ngay sau khi trẻ vừa bú xong, dạ dày đang co bóp mà hoạt động tắm rửa diễn ra sẽ khiến bé có tình trạng nôn ói, trớ. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, các bậc phụ huynh không được tắm ngay sau khi vừa cho trẻ ăn xong nhé. Tốt nhất, nên cho trẻ tắm trước khi ăn hoặc sau khi ăn khoảng 1  2 giờ.

Không được tắm ngay sau khi vừa cho trẻ ăn xong

Có nên tắm khi trẻ sơ sinh đang ngủ say?     

Câu trả lời là không, vì tắm cho em bé lúc này sẽ khiến cho em bé bị giật mình, tỉnh giấc, do đó bé rất khó lòng ngủ trở lại. Ngoài ra, khi đang ngủ, thân nhiệt của em bé bị hạ xuống thấp. Nếu bố mẹ tắm cho em bé ngay lúc này, bé sẽ rất dễ bị cảm lạnh, nhiễm nước và sốt. Vì vậy, nếu muốn tắm cho bé, cần tránh lúc trẻ đang ngủ say.

Có nên tắm khi trẻ sơ sinh đang bị ho?   

 Bố mẹ không nên tắm cho trẻ sơ sinh khi bé đang bị ho, vì tình trạng ho của trẻ sẽ càng nghiêm trọng hơn do gặp nước lạnh. Các chuyên gia sản  nhi cũng cho rằng, bố mẹ nên hết sức hạn chế tắm cho trẻ khi trẻ đang có dấu hiệu bị ho. 

 Tuy nhiên, nếu bố mẹ đảm bảo là phòng tắm kín gió và nhiệt độ nước tắm ấm vừa, thích hợp cho trẻ sơ sinh, chọn loại sữa tắm an toàn, dịu nhẹ cho làn da nhạy cảm của bé thì có thể tắm cho trẻ thật nhanh, với tần suất chỉ từ 1  2 lần/ tuần.

Bố mẹ không nên tắm cho trẻ sơ sinh khi bé đang bị ho

Có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh? 

Khi trời trở lạnh, nếu không có nước ấm và phòng tắm kín gió, tốt nhất bố mẹ không nên cho trẻ tắm. Mặt khác, tần suất tắm cho trẻ cũng cần phải giảm bớt so với mùa hè vì lúc này trẻ sơ sinh rất dễ bị cảm lạnh. Do đó, các gia đình cần phải hết sức chú ý. Nếu vẫn còn lo lắng thì bố mẹ hãy tham khảo thêm một số kinh nghiệm từ người thân, bạn bè để đảm bảo việc tắm cho trẻ sơ sinh được an toàn nhất.

Chọn giờ tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cần lưu ý những gì?

 Vào mùa đông, bố mẹ không nhất thiết phải ngày nào cũng tắm cho trẻ, nhưng cần phải vệ sinh hàng ngày cho bé. Khi vệ sinh, bố mẹ chỉ cần dùng khăn ấm, sạch để lau sạch cơ thể bé và rửa với nước ấm. 

 Đặc biệt, cần chú ý vệ sinh và lau khô phần dưới của cơ thể trẻ (từ dưới rốn tới chân). Nếu trời lạnh, 1 tuần trẻ có thể tắm khoảng 2 lần là đủ.

 Khi tắm cho trẻ, bố mẹ cần đóng kín cửa sổ và các cửa ra vào để gió không lọt vào phòng. Nếu là mùa đông thì bố mẹ nên bật lò sưởi trước để làm nóng không khí trong phòng rồi mới tắm cho trẻ. 

 Nếu bố mẹ dùng lò sưởi để sưởi cho bé khi tắm thì có thể tắt đi lúc bé gần tắm xong. Vì lúc này nhiệt độ trong phòng và cơ thể bé cũng đã ấm lên nhiều.

 Trước khi tắm cho bé, nếu trong nhà có quạt sưởi thì các mẹ có thể hơ qua quần áo của con vào trước quạt sưởi, sau đó ủ kín vào một cái khăn. Như vậy, khi mặc quần áo vào vẫn có hơi ấm và bé yêu sẽ không bị lạnh mà rùng mình. Hoặc nếu không dùng quạt sưởi thì mẹ vẫn có thể ấp quần áo vào trong người mẹ để lấy hơi ấm.

 Nguyên tắc quan trọng nhất khi tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông đó là tắm từ dưới lên phía trên. Mẹ tiến hành rửa chân bé đầu tiên, sau đó sẽ tắm dần lên phần trên. Gội đầu cho bé sau cùng nhưng phải thật nhanh để tránh trường hợp bé bị lạnh khi còn đang ướt. Mẹ hãy đặt một chiếc khăn to trên ngực bé để giữ ấm và thường xuyên dội nhẹ một ca nước ấm lên trên.

Khi tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông, mẹ cần tắm từ dưới lên phía trên

 Khi tắm cho trẻ sơ sinh xong thì một người mặc áo, một người hãy nhanh tay đi tất chân cho bé cùng lúc, còn quần thì sẽ mặc sau cùng.

 Thời gian tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông phải thật nhanh, không kéo dài quá 2 phút để bé khỏi bị nhiễm lạnh. 

Kết luận

Như vậy, các bậc cha mẹ đã biết được cách sắp xếp thời gian tắm cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất theo mùa và theo tuổi để con yêu lớn nhanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần nhớ chú ý tắm cho trẻ nhanh, không nên để trẻ ngâm nước lâu vì dễ bị nhiễm nước gây cảm lạnh nhé.

Nguồn tham khảo:

 

Tin tức liên quan

Bà bầu có được uống cafe không? Những lưu ý quan trọng cần biết

Bà bầu có được uống cafe không? Những lưu ý quan trọng cần biết

25 thg 7 2024 16:00

Bài viết sẽ giải thích tác động của caffeine - thành phần chính trong cà phê - đối với sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp những lưu ý quan trọng khi bà bầu muốn uống cà phê, chẳng hạn như liều lượng an toàn, thời điểm uống phù hợp và một số lời khuyên từ các chuyên gia.
Đọc tiếp
Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Những điểm lưu ý quan trọng nên biết

Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Những điểm lưu ý quan trọng nên biết

24 thg 7 2024 17:03

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Có một số loại thực phẩm bà bầu nên kiêng ăn trong giai đoạn này. Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Đọc tiếp
Bài tập thể dục cho bà bầu: Những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

Bài tập thể dục cho bà bầu: Những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

22 thg 7 2024 14:56

Bài tập thể dục cho bà bầu giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Các bài tập thường bao gồm đi bộ, yoga, bơi lội và các động tác kéo giãn nhẹ nhàng. Quan trọng là luôn duy trì mức độ tập luyện vừa phải và tránh những động tác mạnh, nguy hiểm. Tập thể dục đều đặn không chỉ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh mà còn chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở và phục hồi sau sinh. Luôn lắng nghe cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào.
Đọc tiếp
Yoga cho bà bầu: Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

Yoga cho bà bầu: Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

22 thg 7 2024 10:50

Yoga cho bà bầu được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ sức khỏe mẹ và bé qua từng giai đoạn của thai kỳ. Trong 3 tháng đầu, các bài tập yoga giúp giảm mệt mỏi, hỗ trợ điều hòa cảm xúc và giảm triệu chứng ốm nghén. Vào 3 tháng giữa, yoga tập trung vào việc duy trì sự linh hoạt, giảm đau lưng và hỗ trợ sự phát triển của bé. Trong 3 tháng cuối, các bài tập yoga giúp chuẩn bị cơ thể cho chuyển dạ, tăng cường sức mạnh sàn chậu và giảm căng thẳng. Mỗi giai đoạn đều có những động tác phù hợp để giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và sẵn sàng cho hành trình làm mẹ.
Đọc tiếp
Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Những loại thực phẩm mẹ bầu nên và không nên ăn trong giai đoạn này

Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Những loại thực phẩm mẹ bầu nên và không nên ăn trong giai đoạn này

22 thg 7 2024 00:35

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thực phẩm cần thiết và những điều cần tránh, hãy đọc bài viết dưới đây. Bài viết sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể và lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.
Đọc tiếp