Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Biết Giới Tính Chính Xác?

25 thg 12 2019 12:03

Nhiều bậc phụ huynh ngay từ lúc thai nhi còn trong bụng mẹ đã băn khoăn thai bao nhiêu tuân thi biêt giơi tinh. Nhận biết giới tính của con có thể giúp bố mẹ chuẩn bị kỹ càng mọi thứ một cách tốt nhất để đón thiên thần nhỏ. Vậy, thai bao nhiêu tuân thi biêt giơi tinh chính xác? Mời các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Xác định giới tinh thai nhi căn cứ vào yếu tố nào?

 Giới tính thai nhi vốn đã được quyết định ngay từ thời điểm trứng được thụ tinh thông qua 2 cặp nhiễm sắc thể XX hoặc XY. Để giải đáp thắc mắc thai bao nhiêu tuân thi biêt giơi tinh, mẹ cần biết rằng trứng vốn mang nhiễm sắc thể (NST) X còn tinh trùng của bố thì có thể mang NST X hoặc NST Y. Nếu tinh trùng được thụ tinh có NST X thì tức là mẹ sẽ sinh con gái và ngược lại.

Nhiều mẹ bầu thắc mắc, thai bao nhiêu tuân thi biêt giơi tinh chính xác?

 Tuy nhiên, thai nhi vẫn phải trải qua giai đoạn hình thành các cơ quan và bộ phận sinh dục. Đến một thời điểm nhất định, mẹ mới có thể biết được giới tính của bé yêu. 

 Thông thường thì vào tuần thai thứ 5, tuyến sinh dục đã được hình thành, dần dần nó sẽ phát triển thành các bộ phận: dương vật, tinh hoàn đối với bé trai hoặc âm đạo, tử cung, buồng trứng đối với bé gái. Siêu âm xác định giới tính thai nhi là một trong những việc quan trọng mà mẹ bầu mong muốn thực hiện khi biết mình đã mang thai.

Mẹ nên xác định giới tinh thai nhi ở tuần thứ mấy?

 Vào thời điểm thai nhi từ 16  18 tuần tuổi, bộ phận sinh dục của bé đã phát triển một cách rõ rệt, bác sĩ có thể dự đoán được giới tính của em bé trong bụng mẹ.

 Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác trong những tuần này chỉ đạt khoảng 80%. Vì độ chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tư thế nằm  ngồi của thai nhi. Nếu lúc siêu âm, thai nhi nằm sấp sẽ khó phân biệt hơn nhiều so với thai nhi đang nằm ngửa. Ngoài ra tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm cũng là một trong những yếu tố quan trọng.

 Vậy, thai bao nhiêu tuân thi biêt giơi tinh chính xác? Thời điểm chính xác nhất để mẹ có thể biết được thai nhi là trai hay gái là từ sau tuần thai thứ 20. Lúc này các bộ phận sinh dục của bé yêu đang dần hoàn thiện nên thể hiện rõ ràng trên hình ảnh. Do đó, siêu âm sẽ cho hình ảnh rõ nét và chính xác cao, lên đến 85  95%.

Siêu âm là một trong những cách để biết giới tính thai nhi 

Cách xác định giới tính thai nhi phổ biến hiện nay

 Siêu âm xác định giới tinh thai nhi là phương pháp phổ biến nhất:

  •  Siêu âm kiểu truyền thống: Phương pháp này còn có tên gọi là siêu âm trắng đen, siêu âm 2D. Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ sẽ dùng đầu dò âm đạo để chụp lại những hình ảnh của thai nhi khi đang ở trong bụng mẹ. Thực hiện siêu âm còn có thể giúp cho mẹ bầu phát hiện được những bất thường hay những dị tật của thai nhi.
  •  Siêu âm 3D: Phương pháp này cũng giúp cho các mẹ bầu nhanh chóng xác định được chính xác giới tính của em bé. Khi thai nhi đang đến tuần thứ 11 tới 14, việc siêu âm 3D có thể cho mẹ biết được giới tính của em bé trong bụng.

 Phương pháp làm sinh thiết gai nhau: Phương pháp này vừa giúp mẹ có thể kiểm tra các bất thường, đột biến của nhiễm sắc thể, đồng thời vừa có thể biết được chính xác giới tính của thai nhi. Tuy nhiên phương pháp này lại có độ rủi ro tương đối cao nên thường rất ít được sử dụng.

 Phương pháp chọc dò nước ối: Nếu mẹ bầu mang thai mà đã lớn tuổi hoặc khi bác sĩ cảm thấy thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hoặc có thể mắc phải các rối loạn di truyền thì sẽ sử dụng phương pháp chọc dò nước ối để kiểm tra. Với phương pháp này, các mẹ bầu cũng có thể dễ dàng nhận biết được giới tính của con yêu.

 Phương pháp xét nghiệm nước tiểu: Đây là một trong những cách khá mới để giúp mẹ bầu xác định được giới tính thai nhi sớm nhất. Các mẹ bầu có thể thực hiện khi thai nhi đang ở tuần thứ 10, mặc dù chi phí mà mẹ bầu phải bỏ ra khá cao, nhưng mức độ chính xác có thể lên đến 90%.

 Phương pháp xét nghiệm máu xác định giới tinh thai nhi: Một nghiên cứu ở Mỹ đã cho rằng khi xét nghiệm máu của mẹ bầu chỉ sau 7 tuần để xác định giới tính thai nhi có thể cho kết quả chính xác đến trên 95%. Bởi lẽ, chỉ nam giới mới có NST Y, vì vậy nếu các NST Y được tìm thấy trong máu của người mẹ thì chứng tỏ mẹ mang thai bé trai. Nếu không tìm thấy NST Y thì có thể khẳng định mẹ đang mang thai bé gái.

Phương pháp xét nghiệm máu xác định giới tinh thai nhi khá chính xác

Những cách xác định giới tinh thai nhi sớm nhất theo dân gian

Trong thực tế, khi chưa đến giai đoạn siêu âm, các mẹ bầu thường dựa vào các dấu hiệu sau để có thể phỏng đoán giới tính của thai nhi một cách sớm nhất:

Mẹ bầu trở nên vụng về

Khi đang mang thai, mẹ bầu trở nên vụng về hơn là một điều đương nhiên vì kích thước vòng bụng của mẹ đang ngày càng tăng lên. Từ đó, gây trở ngại cho nhiều hoạt động của mẹ. Nhưng quan niệm dân gian lại cho rằng nhiều khả năng mẹ sẽ sinh con trai nếu như mẹ có vẻ vụng về, lóng ngóng hơn so với những mẹ bầu khác.

Cách xác định giới tinh thai nhi qua nhịp tim

Nhiều mẹ còn “rỉ tai” nhau cách dự đoán gái - trai bằng cách dựa vào nhịp tim của thai nhi khi siêu âm ở mốc 12 tuần. Nếu nhịp tim của con đập dưới 140 lần/ phút thì có thể con yêu sẽ là bé trai và ngược lại, nếu nhịp tim cao hơn 140 lần/ phút thì có lẽ mẹ bầu đang mang thai bé gái.

Kích thước bầu vú thay đổi

Mẹ không cần phải quan sát kỹ cũng có thể dễ dàng nhận ra được kích thước bầu ngực của mình đang thay đổi rõ rệt khi mang thai. Có một quan niệm còn cho rằng nếu bầu ngực bên trái của mẹ có kích thước lớn hơn một chút so với ngực bên phải, bé yêu sẽ là bé gái và ngược lại thì là bé trai.

Tư thế ngủ của mẹ bầu cho biết giới tính thai nhi

Nhiều người cho rằng nếu khi ngủ, mẹ bầu nằm nghiêng về phía bên phải thì khả năng con yêu chào đời là bé trai sẽ rất cao. Ngược lại, nếu mẹ bầu nằm ngủ nghiêng về bên trái thì chắc chắn sẽ sinh ra một nàng công chúa nhỏ.

Tư thế ngủ, thói quen của mẹ bầu cũng cho biết giới tính thai nhi

Những cơn đau đầu của mẹ bầu

Dân gian vẫn cho rằng nếu trong suốt thai kỳ mà mẹ không hề đau đầu hoặc các cơn đau đầu xuất hiện ít, không đáng kể thì rất có thể bé yêu trong bụng mẹ là bé gái. Nếu mẹ thường có những cơn đau đầu, khó chịu thì bé cưng có thể là một bé trai.

Khẩu vị thay đổi

Nếu trong thời gian mang thai, mẹ bầu có xu hướng thèm ăn những món mặn, thì có thể thai nhi đang mang là một bé trai. Còn nếu mẹ lại thèm ăn đồ ngọt hơn, mẹ có nhiều khả năng sẽ sinh ra một công chúa nhỏ. Ngoài ra, dân gian còn cho rằng nếu mẹ thèm đồ chua thì khả năng mẹ đang mang thai bé trai còn nếu mẹ thèm đồ ngọt thì ngược lại.

Nếu mẹ thèm đồ chua thì khả năng mẹ đang mang thai bé trai

Sưng phù ở bàn chân

Nếu bàn chân của mẹ bầu bắt đầu sưng lên trong suốt thời gian mang thai, mẹ có thể sẽ sinh hạ một bé trai. Còn nếu đôi chân của mẹ không có gì thay đổi so với giai đoạn trước khi mang thai, khả năng cao là mẹ đang mang thai bé gái.

Da dẻ của mẹ trở nên xấu hơn 

Nếu trong thời gian mang thai, mẹ thường bị mụn trứng cá nhiều, rất có thể mẹ đang mang một bé gái kháu khỉnh. Đồng thời, nếu da của mẹ không bị mụn thì khả năng cao là mẹ sẽ sinh hạ một bé trai.

Hình dáng của bụng bầu

Mẹ thường nghe những người lớn tuổi truyền đạt lại kinh nghiệm nhìn dáng bụng bầu là có thể đoán biết được giới tính của thai nhi. Theo đó, nếu khi mang thai mà bụng của mẹ gọn gàng, thấp thì sẽ sinh con trai. Còn những mẹ có bụng bầu nhô cao và tròn thì sẽ sinh con gái.

Trên thực tế là hình dáng bụng của mẹ bầu còn phụ thuộc nhiều vào vị trí của thai nhi trong bụng nên đây chỉ là kinh nghiệm của dân gian thôi, mẹ nhé. 

Dựa vào màu sắc của nước tiểu có thể đoán biết được giới tính của thai nhi

Nhiều mẹ bầu cho rằng, quan sát màu sắc của nước tiểu vào buổi sáng sớm có thể biết được giới tính của bé yêu. Dân gian cũng truyền lại rằng, nếu nước tiểu mẹ bầu có màu vàng sáng thì có thể mẹ đang mang thai bé trai, còn nếu mẹ mang thai bé gái thì nước tiểu có màu vàng đậm. 

Thực tế thì chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được điều này cả. Bởi lẽ, nếu mẹ bầu uống ít nước thì nước tiểu sẽ có màu vàng đậm và ngược lại sẽ có màu vàng nhạt hơn. 

Đoán giới tính con bằng cách tính tuổi mẹ

Dân gian còn có cách tính rất thú vị rằng khi mang thai mà tuổi của mẹ bầu là số chẵn, nếu mang thai vào tháng chẵn sẽ là con gái, nếu mang thai vào tháng lẻ sẽ là con trai. 

Từ tuổi của mẹ và tháng mang thai có thể biết được giới tính thai nhi

Kết luận

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc thai bao nhiêu tuân thi biêt giơi tinh chính xác. Các dấu hiệu nhận biết theo dân gian ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, còn nếu muốn biết chính xác thì mẹ bầu phải đợi đến tuần 16 - 20 để siêu âm nhé. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh để sẵn sàng chào đón con yêu chào đời!

Xem thêm:

Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da Là Hiện Tượng Gì? Cách Chữa Trị Ra Sao?

Nguồn tham khảo:

 

Tin tức liên quan

Bà bầu có được uống cafe không? Những lưu ý quan trọng cần biết

Bà bầu có được uống cafe không? Những lưu ý quan trọng cần biết

25 thg 7 2024 16:00

Bài viết sẽ giải thích tác động của caffeine - thành phần chính trong cà phê - đối với sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp những lưu ý quan trọng khi bà bầu muốn uống cà phê, chẳng hạn như liều lượng an toàn, thời điểm uống phù hợp và một số lời khuyên từ các chuyên gia.
Đọc tiếp
Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Những điểm lưu ý quan trọng nên biết

Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Những điểm lưu ý quan trọng nên biết

24 thg 7 2024 17:03

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Có một số loại thực phẩm bà bầu nên kiêng ăn trong giai đoạn này. Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Đọc tiếp
Bài tập thể dục cho bà bầu: Những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

Bài tập thể dục cho bà bầu: Những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

22 thg 7 2024 14:56

Bài tập thể dục cho bà bầu giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Các bài tập thường bao gồm đi bộ, yoga, bơi lội và các động tác kéo giãn nhẹ nhàng. Quan trọng là luôn duy trì mức độ tập luyện vừa phải và tránh những động tác mạnh, nguy hiểm. Tập thể dục đều đặn không chỉ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh mà còn chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở và phục hồi sau sinh. Luôn lắng nghe cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào.
Đọc tiếp
Yoga cho bà bầu: Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

Yoga cho bà bầu: Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

22 thg 7 2024 10:50

Yoga cho bà bầu được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ sức khỏe mẹ và bé qua từng giai đoạn của thai kỳ. Trong 3 tháng đầu, các bài tập yoga giúp giảm mệt mỏi, hỗ trợ điều hòa cảm xúc và giảm triệu chứng ốm nghén. Vào 3 tháng giữa, yoga tập trung vào việc duy trì sự linh hoạt, giảm đau lưng và hỗ trợ sự phát triển của bé. Trong 3 tháng cuối, các bài tập yoga giúp chuẩn bị cơ thể cho chuyển dạ, tăng cường sức mạnh sàn chậu và giảm căng thẳng. Mỗi giai đoạn đều có những động tác phù hợp để giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và sẵn sàng cho hành trình làm mẹ.
Đọc tiếp
Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Những loại thực phẩm mẹ bầu nên và không nên ăn trong giai đoạn này

Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Những loại thực phẩm mẹ bầu nên và không nên ăn trong giai đoạn này

22 thg 7 2024 00:35

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thực phẩm cần thiết và những điều cần tránh, hãy đọc bài viết dưới đây. Bài viết sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể và lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.
Đọc tiếp