8 dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung gây nguy hiểm cho cả mẹ và con

20 thg 9 2018 15:54

 

Nheo như con số thống kê cứ 1000 mẹ bầu thì sẽ có khoảng 4 – 10 mẹ mắc phải tình trạng này. Tuy con số rất ít nhưng đây là một trong những tình trạng nguy hiểm, nếu không được phát hiện kịp thời rất có thể người mẹ bị thai ngoài tử cung sẽ mất khả năng sinh con.

Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì?


Mang thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh nhưng lại không nằm ở trong tử cung mà lại nằm ở 1 nơi khác, thông thường và cũng là hay gặp nhất là nằm tại vòi tử cung.

mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì


Nguyên nhân của mang thai ngoài tử cung


Hiện nay vẫn chưa có thể tìm được nguyên nhân chính xác, nhưng mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu sau:
-    Viêm vòi trứng: tình trạng này thường bị qua đường tình dục, viêm vòi trứng thường khiến cho mẹ bầu bị tắc, hẹp vòi trứng dẫn tới thai không di chuyển vào trong tử cung được.
-    Mẹ bầu bị mang thai ngoài tử cung do dấu hiệu chị em bị bệnh phụ khoa, khối u... Ngoài ra vòi trứng bị tắc hoặc hẹp cũng là nguyên nhân dẫn tới mang thai người tử cung.
-    Tránh xa thuốc lá hoặc khói thuốc. trong thuốc lá có chứa những chất độc hại, chúng làm chậm và khó thụ thai.

Có thể mẹ chưa biết: Mang thai quan hệ ra máu hồng và những dấu hiệu "Cảnh Báo" mẹ bầu

                                  Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?


Một số biến chứng thường gặp của tình trạng mang thai ngoài tử cung


Tình trạng mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện kịp thời có thể sẽ gây ảnh hưởng hoặc nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.
•    Không phát hiện kịp thời túi thai sẽ lớn dần và vỡ ra khiến mẹ bầu mất nhiều máu, có thể ảnh hưởng tới tính mạng mẹ bầu.
•    Tăng khả năng mất thai nhi: Tử cung là địa chỉ cung cấp đầy đủ các điều kiện tốt nhất dành cho thai nhi phát triển bình thường nếu mẹ bị thai ngoài tử cung thì thai sẽ không được cung cấp  chất dinh dưỡng, máu để thai nhi có thể phát triển và có thể dẫn tới thai nhi không thể tồn tại tới khi được trào đời.
•    Hậu quả nặng nề nhất đó là tăng khả năng mẹ bầu vô sinh. Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị, tới thòi gian túi thai bị vỡ ra gây nguy hiểm cho mẹ, và đặc biệt là khả năng mẹ mất khả năng sinh là rất cao.

Mẹ bầu có thể tham khảo thêm về tình trạng mang thai ngoài tử cung và những điều mẹ bầu nên làm khi gặp tình trạng này qua video:


8 Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tủ cung mẹ nhất định phải biết


Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu chính là giai đoạn giúp mẹ bầu nhận biết và có được quyết định kịp thời tránh ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ.
1.    Có dấu hiệu chảy máu âm đạo: khi phát hiện có các đốm máu ở vùng kín có thể là dấu hiệu của việc mang thai, mẹ nên đi khám ngay để có những thông tin ban đầu về thai nhi.
2.    Tình trạng lượng hCG trong máu của mẹ bầu ở mức giảm dần và đôi khi có thể tăng, nhưng tốc độ rất chậm và đôi khi nó sẽ đứng yên, lúc này bạn sẽ được bác sĩ cho xét nghiệm thêm để biết được có bị mang thai ngoài tử cung hay không.
3.    Tình trạng chuột rút khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung: Ở giai đoạn tháng đầu mang thai bạn thường chuột rút hoặc đau bụng và kèm theo bị chảy máu âm đạo thì rất có thể bạn đã bị mang thai ngoài tử cung rồi, lúc này nên đến gặp bác sĩ ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời.

chuột rút khi mang thai có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung


4.    Cảm giác khó chịu khi mẹ đi vệ sinh: mẹ bầu sẽ cảm thấy khó chịu khi đi vệ sinh, đại tiện hoặc cả đi tiểu cũng rất khó chịu, đôi khi còn bị tiêu chảy thì mẹ bầu nên lưu ý vì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung đấy!

mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì


5.    Nếu mẹ cảm thấy hoa mắt chóng mặt hoặc là cả ù tai thì mẹ nên đi khám ngay, vì ở giai đoạn này khi thai nhi đã phát triển lớn dần và có thể vỡ ra. Mẹ bầu sẽ bị đau buốt ở vùng bụng và tụt huyết áp do mất máu.
6.     Cảm giác đau bụng đột ngột và kéo dài từng cơn, cơn đau bụng thường đau 1 bên.

cảm giác đau bụng có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung


7.    Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu bị đau vai gáy nhiều, khiến mẹ mệt mỏi, các cơn đau kéo dài và ngày một tăng lên.
8.    Khi mới mang thai hoặc trong giai đoạn mang thai thì việc chảy máu âm đạo có thể là bình thường nhưng mẹ bầu không nên chủ quan vì theo từng triệu chứng thì dấu hiệu của xuất huyết, chảy máu sẽ khác nhau nên mẹ lưu ý khi bị xuất huyết thì cũng nên đi khám ngay để biết rõ nguyên nhân do đâu để có biện pháp can thiệp kịp thời. 

 

6.069 đánh giá

Tin tức liên quan

Dấu Hiệu Rụng Trứng Gặp Tinh Trùng Chứng Tỏ Bạn Đã Thụ Thai Thành Công

Dấu Hiệu Rụng Trứng Gặp Tinh Trùng Chứng Tỏ Bạn Đã Thụ Thai Thành Công

27 thg 4 2020 17:23

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng, các tế bào trong hợp tử mới được hình thành bắt đầu nhân lên để tạo ra một khối tế bào gọi là phôi nang. Những tế bào này tiếp tục nhân lên khi phôi nang di chuyển xuống ống dẫn trứng và vào tử cung.
Đọc tiếp
Sử Dụng Que Thử Rụng Trứng Sinh Con Trai Gái Như Thế Nào?

Sử Dụng Que Thử Rụng Trứng Sinh Con Trai Gái Như Thế Nào?

26 thg 4 2020 13:11

 Que thử rụng trứng là que dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) có trong nước tiểu của người phụ nữ. Hormone LH thường sẽ tăng lên cao vào trong khoảng thời gian trứng gần rụng. Và quá trình thụ thai sẽ diễn ra thuận lợi hơn nếu như vợ chồng quan hệ vào khoảng thời gian trứng mới rụng xuống và đang đi vào vòi trứng, tức là trong khoảng từ 12 24 tiếng kể từ khi trứng rụng. 
Đọc tiếp
8 Dấu Hiệu Rụng Trứng Bạn Nhất Định Phải Biết Nếu Muốn Sớm Có Thai

8 Dấu Hiệu Rụng Trứng Bạn Nhất Định Phải Biết Nếu Muốn Sớm Có Thai

24 thg 4 2020 15:57

Điều gì xảy ra khi bạn rụng trứng? Có lẽ bạn đã được học trong trường về rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi người phụ nữ đều có hàng triệu quả trứng chưa trưởng hành. Mỗi tháng sẽ có một quả trứng rụng và nó di chuyển xuống ống dẫn trứng. Nơi đây, nó sẽ gặp một hoặc vài tinh trùng để được thụ tinh. Đối với hầu hết phụ nữ khỏe mạnh, hiện tượng rụng trứng thường xảy ra mỗi tháng một lần, một vài tuần sau khi bắt đầu có kinh nguyệt.
Đọc tiếp
Que Thử Rụng Trứng Vạch Dưới Mờ Hơn Vạch Trên Có Nghĩa Là Gì?

Que Thử Rụng Trứng Vạch Dưới Mờ Hơn Vạch Trên Có Nghĩa Là Gì?

24 thg 4 2020 15:43

 Để biết được que thử rụng trứng vạch dưới mờ hơn vạch trên có ý nghĩa như thế nào, trước hết bạn cần tìm hiểu sơ qua về công dụng của chiếc que “nhỏ mà có võ” này nhé. Que thử rụng trứng là một dụng cụ dùng để kiểm tra sự xuất hiện và tăng dần lên của nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone) có trong nước tiểu khi trứng rụng. 
Đọc tiếp
Cách Sử Dụng Que Thử Rụng Trứng Sinh Con Trai Được Chị Em “Rỉ Tai” Nhau

Cách Sử Dụng Que Thử Rụng Trứng Sinh Con Trai Được Chị Em “Rỉ Tai” Nhau

23 thg 4 2020 23:54

 Bản chất của việc dùng que thử rụng trứng sinh con trai là áp dụng theo nguyên lý của nhà nghiên cứu Shettles. Ông đã chứng minh được rằng nếu tìm ra thời điểm rụng trứng để thực hiện quan hệ sẽ tăng được tỷ lệ thụ thai bé trai. Theo đó thì các cặp vợ chồng quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì tỷ lệ thụ thai con trai thành công lại càng tăng.
Đọc tiếp