Thai 38 Tuần Đường Kính Lưỡng Đỉnh Bao Nhiêu Là Bình Thường?

11 thg 12 2019 17:01

Đường kính lưỡng đỉnh (BPD) là một trong những chỉ số của thai nhi rất quan trọng, nó thể hiện sự phát triển nhanh chóng của trẻ và giúp mẹ đoán trước được cân nặng và kích thước chính xác của thai nhi lúc bé chào đời. Vậy đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần tuổi bao nhiêu mới là bình thường? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Sự phát triển vượt trội của thai nhi 38 tuần

 Ở tuần thai thứ 38, bé yêu vẫn tiếp tục nuốt nước ối, các chất có trong nước ối sẽ được dạ dày tiêu hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su của bé sau này. Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần bình thường khoảng 92mm cho thấy thai nhi nặng từ 3,1  3,2kg và đã dài tới 50cm tính từ đỉnh đầu tới chân, hình dáng tương đương 1 cây tỏi tây dài và cao. 

 Tóc của bé cũng đã mọc dài ra khoảng 2,5 cm, các lớp lông tơ và lớp gây bao bọc xung quanh cơ thể bé đang dần biến mất đi. Trên thực tế, chỉ có một số ít trẻ sơ sinh vẫn còn lông tơ (lông măng) và gây trên da khi chào đời.

Thai nhi 38 tuần bình thường đã nặng khoảng 3,1 - 3,2kg

 Lúc này, đầu của bé yêu đã quay xuống, lọt vào hố chậu và được bảo vệ bởi khung xương chậu vững chắc của người mẹ. Vị trí này vẫn có không gian rộng nên bé có thể dễ dàng vận động chân và mông hơn. Hành động này của bé sẽ gây chèn ép lên bàng quang, do đó khiến cho mẹ thường xuyên cần phải đi tiểu. 

 Lớp mỡ trong cơ thể bé đang ngày càng dày lên và trọng lượng bé sẽ không phát triển thêm được nữa. Do đó, mẹ bầu cũng không cần tích cực tăng cân thêm trong giai đoạn này, nếu không mẹ sẽ bị thừa cân. Các cơ quan khác trong cơ thể bé con cũng đã hoàn thiện dần để sẵn sàng cho cuộc sống ở bên ngoài bụng mẹ.

 Các chỉ số của thai nhi 38 tuần không chỉ giúp cho mẹ bầu biết được sự phát triển và tình trạng sức khỏe của thai nhi, mà còn biết được nguyên nhân vì sao có những sự thay đổi, khác lạ ở cơ thể người mẹ. Ở thời kỳ này, mẹ bầu sẽ phải trải qua nhiều cơn gò bụng, co thắt Braxton Hicks. Những cơn gò này sẽ giúp thúc đẩy lưu lượng máu đã được oxi hóa vào trong tử cung và cung cấp cho bé. 

 Đôi khi, những cơn co bóp này diễn ra rất mạnh nhưng mẹ bầu cũng không cần phải bận tâm nhiều, trừ khi mẹ cảm thấy đau. Nếu thấy khó chịu quá, mẹ có thể tắm bằng nước ấm hoặc thay đổi tư thế nằm, sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.

 Vùng da bụng của mẹ bầu ở tuần 38 sẽ bị kéo giãn và căng lên như một cái trống, rốn của mẹ sẽ lồi lên, trông như thể sắp sửa bục ra ngoài và những vết rạn sẽ nhiều thêm, có màu tím, thâm đen hoặc đỏ thẫm. 

 Tuần 38, mẹ bầu sẽ có cảm giác da bụng mình không thể căng hơn được nữa. Nếu mẹ tự vòng tay xung quanh xuống dưới bụng bầu, lúc này các ngón tay của mẹ thậm chí còn không chạm được vào nhau nữa.

 Mẹ bầu sẽ cảm thấy nặng nề vô cùng và như bị tắc nghẽn ở phần khung xương chậu. Nếu mẹ bầu nào đã từng sinh em bé trước đây thì cơ thể mẹ sẽ cảm thấy mình không thể giữ được em bé nữa khi đang ở tư thế đứng. Đây cũng chính là lý do vì sao mẹ bầu con rạ lại chuyển dạ và sinh nhanh hơn là mẹ bầu con so.

 Các cơ xương chậu của mẹ đang phải làm việc hết sức mình để giữ cho được trọng lượng tập trung dồn xuống của tử cung. Mẹ hãy cố gắng ngồi khi còn có thể, tốt nhất mẹ nên tìm một chiếc ghế thật thoải mái, ngồi uống nước, đọc sách và chú ý để điện thoại ngay bên cạnh để gọi khi cần nhé.

Những thông tin mẹ cần biết về đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần

 Đường kính lưỡng đỉnh BPD (tiếng Anh gọi là Biparietal diameter) là đường kính được đo từ mặt cắt lớn nhất của hộp sọ thai nhi.

 Chỉ số BPD sẽ được thể hiện thông qua kết quả siêu âm thai định kỳ và chỉ số này được dùng để đánh giá chính xác tốc độ phát triển của thai nhi cũng như để tính toán cân nặng, tính tuổi thai nhi một cách chính xác nhất.

Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh được đo từ mặt cắt lớn nhất của hộp sọ

Khi nào thì mẹ bầu cần đo đường kính lưỡng đỉnh?

 Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai có thể bắt đầu được đo khi bé đang ở 13 tuần tuổi cho đến khoảng cuối tuần thứ 20. Vì lúc này phần đầu của thai nhi đang phát triển rất nhanh và nếu không đo ngay mà để đến qua tuần thai thứ 20 mới đo thì độ chính xác của kết quả sẽ không còn cao nữa.

 Thật vậy, nếu như mẹ tiến hành đo đường kính lưỡng đỉnh từ tuần thai thứ 13 – 20 thì kết quả sẽ chỉ chênh lệch khoảng 10 – 11 ngày, nhưng nếu để qua tuần thứ 20 thì mức độ chênh lệch sẽ lớn hơn, có thể lên đến 3 tuần.

Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi bình thường là bao nhiêu?

 Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi trung bình được tính từ tuần thứ 13 – 40 của thai kỳ, sẽ đạt khoảng 88 – 100mm, tức là trung bình khoảng 94mm. Nếu BPD cao hơn mức này thì rất có khả năng mẹ sẽ buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho tính mạng của cả hai mẹ con.

 Tuy nhiên, ngoài đường kính lưỡng đỉnh ra thì bác sĩ cũng sẽ kết hợp với các chỉ số khác của thai nhi 38 tuần như chiều dài của xương đùi, chu vi vòng bụng, chu vi vòng đầu,... của bé để đưa ra những đánh giá chính xác nhất về mức độ phát triển, đặc biệt là sự phát triển của não bộ của thai nhi một cách chính xác nhất. Do đó, các mẹ bầu không cần phải lo lắng quá nhiều đâu.

Cách tính tuổi thai và trọng lượng thai nhi 38 tuần dựa vào đường kính lưỡng đỉnh

 Cách tính tuổi cho thai nhi 38 tuần: Để tính tuổi thai 38 tuần dựa vào đường kính lưỡng đỉnh, mẹ bầu có thể áp dụng các công thức sau đây:

  •  Nếu BPD = 2 cm; tuổi thai nhi (tuần) = (4×2)+5
  •  Nếu BPD = 3 cm; tuổi thai nhi (tuần) = (4×3)+3
  •  Nếu BPD = 4 cm; tuổi thai nhi (tuần) = (4×2)+2
  •  Nếu BPD = 5 cm; tuổi thai nhi (tuần) = (4×1)+1
  •  Nếu BPD = 6/7/8/9 cm; tuổi thai nhi (tuần) = (4×6/7/8/9)

 Cách tính toán trọng lượng cho thai nhi 38 tuần: Để tính trọng lượng thai nhi dựa vào đường kính lưỡng đỉnh, mẹ có thể áp dụng 2 công thức sau:

  •  Công thức 1: Trọng lượng (gram) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: đường kính lưỡng đỉnh tuần 38 là 92mm thì cân nặng thai nhi là: (92 – 60) x 100 = 3,2kg

  •  Công thức 2: Trọng lượng (gram) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: đường kính lưỡng đỉnh tuần 38 là 92mm thì cân nặng cũng được tính như sau: 88,69 x 92 – 5062 = 3,1kg.

Lưu ý cho mẹ bầu là các công thức này chỉ nên áp dụng đối với những thai nhi có chỉ số đường kính lưỡng đỉnh hơn 60mm thì mới có độ chính xác cao nhé.

Thai 38 tuần đường kính lưỡng đỉnh bao nhiêu?

 Như đã nói đến ở phần trên thì chỉ số đường kính lưỡng đỉnh trong suốt thai kỳ của thai nhi là 94mm. Như vậy, suy ra chiều dài lưỡng đỉnh thai 38 tuần sẽ thấp hơn một chút, tức là còn khoảng 92mm. Chiều dài xương đùi (FL) của bé đạt 71 – 72mm, đây là một chỉ số cho thấy bé yêu của mẹ đang phát triển bình thường.

 Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra tình trạng phần đầu của thai nhi phát triển không như bình thường, chẳng hạn hơi méo mó một chút thì bác sĩ sẽ tiến hành đo chu vi vòng đầu (HC) để có thể đánh giá được chính xác nhất về sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi 38 tuần vào khoảng 92mm

Đường kính lưỡng đỉnh thai nhi 38 tuần tuổi lệch chuẩn, phải làm sao?

 Khi mẹ bầu đã thăm khám nhiều lần và được các bác sĩ xác định là đường kính lưỡng đỉnh thai nhi 38 tuần tuổi quá to hoặc quá nhỏ so với mức chuẩn bình thường thì mẹ sẽ rất lo lắng, không biết như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không trong khi ngày bé chào đời đang đến rất gần.

 Đối với chỉ số BPD của thai nhi tuần 38 quá lớn thì nhiều khả năng mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định buộc phải sinh mổ để đảm bảo cho sự an toàn của cả hai mẹ con.

 Đối với trường hợp đường kính lưỡng đỉnh của thai 38 tuần quá nhỏ thì rất có thể bé yêu đã mắc phải dị tật đầu nhỏ. Căn bệnh này khiến cho phần đầu của trẻ sinh ra sẽ nhỏ hơn nhiều so với các chỉ số bình thường. Nguyên nhân là do trong quá trình mẹ mang thai, bộ não của trẻ bị tổn thương, từ đó dẫn đến phát triển không được bình thường. Thai nhi mắc phải bệnh này khi ra đời sẽ bị chậm phát triển cả về cơ thể, trí tuệ cũng như khả năng vận động.

 Tuy nhiên, lúc này mẹ cũng sẽ chẳng thể làm gì được nữa bởi vì bé yêu cũng đã sẵn sàng để chào đời rồi. Mẹ chỉ còn cách cố gắng ăn uống, nghỉ ngơi thư giãn để giảm bớt căng thẳng cho cuộc vượt cạn sắp tới mà thôi.

Bởi lẽ, cũng có nhiều trường hợp khi thai nhi 38 tuần siêu âm cho thấy đầu nhỏ nhưng khi bé ra đời thì kích thước đầu lại rất bình thường. Hoặc bé có thể đầu nhỏ nhưng trí não vẫn phát triển bình thường, nguyên nhân là do sai số khi siêu âm. Vì thế, mẹ bầu đừng quá lo lắng, căng thẳng nhé!

Mẹ nên khám thai để biết được chỉ số BPD của thai nhi 38 tuần tuổi

Kết luận

Tóm lại, chỉ số đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần cho mẹ bầu biết được mức độ phát triển của em bé trong bụng mẹ một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Điều này sẽ giúp các mẹ có thể biết được tình trạng sức khỏe của con yêu và nếu bé thiếu cân quá nhiều thì sẽ tìm cách khắc phục kịp thời, tránh được những nguy hiểm cho thai nhi trước khi chào đời.

Xem thêm:

Thai 37 Tuần Đường Kính Lưỡng Đỉnh Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Nguồn tham khảo:

 

Tin tức liên quan

Bà bầu có được uống cafe không? Những lưu ý quan trọng cần biết

Bà bầu có được uống cafe không? Những lưu ý quan trọng cần biết

25 thg 7 2024 16:00

Bài viết sẽ giải thích tác động của caffeine - thành phần chính trong cà phê - đối với sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp những lưu ý quan trọng khi bà bầu muốn uống cà phê, chẳng hạn như liều lượng an toàn, thời điểm uống phù hợp và một số lời khuyên từ các chuyên gia.
Đọc tiếp
Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Những điểm lưu ý quan trọng nên biết

Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Những điểm lưu ý quan trọng nên biết

24 thg 7 2024 17:03

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Có một số loại thực phẩm bà bầu nên kiêng ăn trong giai đoạn này. Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Đọc tiếp
Bài tập thể dục cho bà bầu: Những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

Bài tập thể dục cho bà bầu: Những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

22 thg 7 2024 14:56

Bài tập thể dục cho bà bầu giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Các bài tập thường bao gồm đi bộ, yoga, bơi lội và các động tác kéo giãn nhẹ nhàng. Quan trọng là luôn duy trì mức độ tập luyện vừa phải và tránh những động tác mạnh, nguy hiểm. Tập thể dục đều đặn không chỉ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh mà còn chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở và phục hồi sau sinh. Luôn lắng nghe cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào.
Đọc tiếp
Yoga cho bà bầu: Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

Yoga cho bà bầu: Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - 3 tháng giữa - 3 tháng cuối

22 thg 7 2024 10:50

Yoga cho bà bầu được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ sức khỏe mẹ và bé qua từng giai đoạn của thai kỳ. Trong 3 tháng đầu, các bài tập yoga giúp giảm mệt mỏi, hỗ trợ điều hòa cảm xúc và giảm triệu chứng ốm nghén. Vào 3 tháng giữa, yoga tập trung vào việc duy trì sự linh hoạt, giảm đau lưng và hỗ trợ sự phát triển của bé. Trong 3 tháng cuối, các bài tập yoga giúp chuẩn bị cơ thể cho chuyển dạ, tăng cường sức mạnh sàn chậu và giảm căng thẳng. Mỗi giai đoạn đều có những động tác phù hợp để giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và sẵn sàng cho hành trình làm mẹ.
Đọc tiếp
Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Những loại thực phẩm mẹ bầu nên và không nên ăn trong giai đoạn này

Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Những loại thực phẩm mẹ bầu nên và không nên ăn trong giai đoạn này

22 thg 7 2024 00:35

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thực phẩm cần thiết và những điều cần tránh, hãy đọc bài viết dưới đây. Bài viết sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể và lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.
Đọc tiếp