Nguyên Nhân và Cách Hạn Chế Trào Ngược (Nôn Trớ, Ọc Sữa) Ở Trẻ Sơ Sinh

05 thg 9 2017 10:27


I. Bốn Nguyên Nhân Gây Trào Ngược ( Nôn trớ, ọc sữa ) ở trẻ sơ sinh


Đa phần 98% trẻ sơ sinh thường xuyên trớ sữa sau khi mẹ vừa cho bé bú. Điều này làm cho các bậc phụ huynh lo lắng cho sự phát triển của trẻ. Tình trạng này được gọi là hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.Thường có 4 nguyên nhân chủ yếu gây tình trạng trào ngược (nôn trớ, ọc sữa) ở trẻ sơ sinh : 


- Dạ dày của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi đa phần có cấu tạo nằm ngang. Sau khi bú trẻ sẽ ợ hơi để loại bỏ không khí trẻ nuốt phải trong quá trình bú ra ngoài, lúc này cơ vòng thực quản dưới giãn ra khiến các thành phần dịch trong dạ dày tràn lên thực quản một cách không tự ý. Đa phần các mẹ lại thường đặt bé nằm ngay sau khi bú chính vì vậy trẻ không có thời gian ợ hơi cũng như tiêu hóa thức ăn vừa ăn xong. 


- Do cơ thắt thực quản dưới (một dải cơ trơn đặc biệt) nằm ở gần tâm vị (là phần nối thực quản vào dạ dày) của trẻ sơ sinh còn yếu nên không đủ sức cản sữa hay thức ăn trào lên thực quản. Thêm vào đó thức ăn cho trẻ sơ sinh đa phần ở thể lỏng, trẻ lại hay nằm nhiều sau ăn nên dễ lọt qua cơ thắt thực quản dưới làm cho trẻ dễ bị trào ngược sau ăn (bú).


- Một nguyên nhân khác gây ra tình trạng trào ngược là do trong quá trình chuyển dạ trẻ bị nuốt phải một phần nước ối và dịch.


- Trẻ nằm bú hoặc ăn sai tư thế: Khi bé bú đêm hay bú sữa bình, đa phần mẹ thường đăt các bé nằm bú. Ở tư thế này dạ dày như một chai sữa bị đặt nằm ngang khiến cho trẻ rất dễ bị trào ngược.


Hầu hết 9/10 bé sau khi sinh đều gặp tình trạng trào ngược, nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian ngắn, số lần trào ngược ít, gọi là trào ngược sinh lý. Còn trào ngược bệnh lý có số lần xảy ra thường xuyên hơn, liên tục và kéo dài và có thể gây ra triệu chứng lâm sàng với nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau. Vì vậy các mẹ cần phân biệt đâu là trào ngược bệnh lý, đâu là trào ngược sinh lý để có cách khắc phục tốt nhất.

Xem thêm: Giao tiếp với trẻ nhiều hơn để phát triển trí thông minh ngôn ngữ

                    Cảnh báo những dấu hiệu trầm cảm ở trẻ nhỏ

                   Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vi chất và cách bổ sung

                   bé sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa


II. Phân biệt Trào ngược bệnh lý – Sinh lý


1.Trào ngược dạ dày thực quản do sinh lý


- Thời điểm: Trẻ thỉnh thoảng trớ một ít sau bữa ăn hoặc trong lúc đang bú.


- Số lần: Số lần ít, lượng sữa nôn trớ ko nhiều.


- Dấu hiệu khác: trẻ vẫn chơi và phát triển bình thường, không quấy khóc.


Cách hạn chế : Các mẹ có thể cho trẻ dùng gối chống trào ngược, để nhằm hạn chế hiện tượng trào ngược sau khi bú, làm giảm số lần bị trào ngược cho trẻ giúp trẻ hấp thu thức ăn tốt hơn. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gối chống trào ngược, các mẹ nên lưu ý mua sản phẩm đúng chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng, tránh tình trạng mua phải sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc, dễ gây dị ứng da cho trẻ.


Trào ngược dạ dày thực quản do Sinh lý thường sẽ khỏi hoàn toàn khi trẻ đến giai đoạn biết ngồi, đứng và chuyển sang chế độ ăn đặc hơn như cháo, cơm, đa phần 80% trẻ khỏi khi được 6 tháng tuổi, khỏi hẳn khi trẻ từ 9 tháng đến 18 tháng tuổi.


2.Trào ngược dạ dày thực quản do bệnh lý


- Thời điểm Xuât hiện sau bữa ăn hoặc khi thay đổi tư thế đột ngột. 


- Số lần: Thường xuyên.


- Dấu hiệu khác: trẻ sợ bú hoặc ăn, khóc nhiều khi cho bú/ ăn.Ban ngày trẻ ngủ không sâu giấc, thường xuyên thức dậy vào ban đêm.


   Cách hạn chế: Đối với bệnh lý, các mẹ nên dùng gối chống trào ngược thường xuyên hơn và cho trẻ nằm trong thời gian dài hơn trẻ bị trào ngược sinh lý. 


Thông thường, trẻ trên 18 tháng vẫn còn trào ngược thường xuyên mà không có lý do rõ rệt thì ba mẹ phải nghĩ đến trào ngược dạ dày thực quản do bệnh lý. Cần đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám tại các cơ sở uy tín để chữa trị kịp thời.

Xem thêm:  Các tư thế cho bé bú mẹ

                   12 tuyệt chiêu tập cho bé bú bình dễ dàng

                  Danh sách bác sĩ nhi uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh

II. Cách hạn chế tốt nhất trào ngược ở trẻ sơ sinh


1. Trẻ bú bình:


- Đảm bảo bình sữa của trẻ khi bú luôn nằm hơi nghiêng để đầu núm vú luôn đầy sữa. Lưu ý tuyệt đối bình sữa của bé không được đặt nằm ngang sẽ khiến bé bị bú hơi trong bình sữa. Bình sữa dốc 45 độ là tốt nhất.


- Các cữ bú nên được chia nhỏ mỗi lần 30 – 60ml, sau khi bú ẵm bé 15-20 phút kết hợp vỗ nhẹ lưng cho trẻ ợ hoặc cho trẻ nằm trực tiếp trên gối chống trào ngược dành riêng cho trẻ sơ sinh với thiết kế dây đai dài an toàn cho xương sống trẻ để dạ dày bé đảm bảo chếc 45 độ giảm tối thiểu tình trạng trào ngược (70-85%).


- Nếu để trẻ bú nhiều, bú quá no sẽ dễ làm trẻ bị trào ngược. Việc chia nhỏ thời gian cũng như lượng thức ăn một cách hợp lý rất quan trọng giúp trẻ không bị dư thừa thức ăn trong dạ dày. Khoảng thời gian tối thiểu giữa hai lần ăn là 2 giờ, tối đa là 4-5 giờ.


- Khi bé đang quấy khóc mẹ không nên cho bé bú vì như vậy sẽ làm bé nuốt nhiều hơi gây căng (trướng) dạ dày. 


- Sau khi bú xong, mẹ cần bế bé theo tư thế : ngực bé áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. Sau đó, hãy nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái.Nếu trẻ nằm bú bình trên gối chống trào ngược dành riêng cho trẻ sơ sinh thì sau khi bú mẹ để bé nằm thêm 20-30 phút để bé tự ợ hơi và tiêu hóa thức ăn rồi đặt bé xuống.


- Núm vú bình nên khui nhiều lỗ nhỏ xung quanh để lượng sữa tràn đều trong khoang miệng, không bị tập trung xuống cổ họng dễ làm trẻ bị sặc dẫn đến trào ngược.


- Không nên để trẻ nằm bú trên mặt phẳng vì tư thế này khiến trẻ rất dễ bị sặc và rất dễ trớ sữa. Sau khi bé bú xong, tuyệt đối không nên đặt bé nằm xuống ngay, cũng như không đùa giỡn hay lắc bé sẽ khiến bé dễ bị trào ngược phần sữa vừa bú.


2. Trẻ bú mẹ:


 - Mẹ nên cho bú bầu vú bên trái trước, sau đó, mẹ chuyển bé sang bú bầu bên phải vì lúc này, dạ dày bé đã có một lượng sữa vì vậy bé cần nằm nghiêng trái để sữa có thể xuống dạ dày để tiêu hóa mà không gây trào ngược cho bé. Mẹ lưu ý, nếu cho bú trên 30 phút không có lợi cho trẻ vì lúc này trẻ mệt do nuốt hơi khiến trẻ bị ghiền vú, thời gian bú lý tưởng của bé trung bình 10 phút cho vú thứ nhất và 20 phút cho vú thứ hai.


 - Khi cho bé bú mẹ nên chêm gối dưới mông bé không chỉ giúp mẹ ngồi thoải mái vì không bị đau tay và vai do bế bé mà còn giúp bé bú mẹ đúng cách để không bị trào ngược. 


- Đừng để bé quá đói rồi mới cho bú vì lúc bú bé hấp tấp nên rất dễ hít không khí vào gây trường bụng.


- Không nên để bé vừa quấy khóc vừa bú vì như vậy, bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày.


- Mẹ không nên nằm cho bé bú vì tư thế này khiến trẻ rất dễ bị sặc và trớ sữa. Sau khi bé bú xong, không nên đặt bé nằm ngay, cũng không đùa giỡn, tâng bổng lên xuống.Nên ẵm bé vỗ lưng khoảng 15-20 phút cho bé ợ hơi.


- Tốt nhất, sau khi cho bú, nên cho bé nằm trên gối chống trào ngược gối chống trào ngược dành riêng cho trẻ sơ sinh thì sau khi bú mẹ để bé nằm thêm 20-30 phút để bé tự ợ hơi và tiêu hóa thức ăn rồi đặt bé xuống giúp giảm triệu chứng trào ngược cho trẻ 70 - 85%.


III. Sơ cứu trẻ bị sặc sữa: 


Lưu ý : Khi phát hiện bé trào ngược thì bạn nên chạy đến và quay mặt bé nghiêng qua trái hoặc phải để sữa trào ra ngoài, tuyệt đối không ẵm sốc bé lên nhằm tránh việc trẻ hít sữa vào mũi gây nguy hiểm.


- Khi trẻ bị trào ngược gây sặc sữa lên mũi với biểu hiện tím tái, ngưng thở, cần kích thích thở bằng cách cho trẻ nằm nghiêng, vỗ nhẹ lưng để sữa chảy ra. Ngay sau đó, lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.


 - Tốt nhất để phòng tránh các trường hợp trẻ hít phải sữa sau khi trào ngược vào phổi gây nguy hiểm cho trẻ, các bậc cha mẹ nên sử dụng gối chống trào ngược dành riêng cho trẻ sơ sinh. Cân nhắc lựa chọn thật kĩ loại gối chống trào ngược dành cho trẻ từ 0 tháng với thiết kế an toàn cho trẻ như: dây đai dài từ đầu bé nhằm đảm bảo việc nâng đỡ và bảo vệ xương sống bé tốt nhất.Trên thị trường có các loại gối đa năng không an toàn cho trẻ từ 0 tháng nên khi lựa chọn các bậc phụ huynh phải chú ý điều này để bảo vệ xương sống cho trẻ tốt nhất. Chất liệu phải an toàn cho trẻ, tốt nhất la 100% cotton mềm mại không lẫn ni lông hay tạp chất để thấm hút mồ hôi và không gây dị ứng cho trẻ vì da trẻ sơ sinh nhạy cảm. Bên cạnh đó gối phải đảm bảo độ mềm vừa phải cùng với độ dốc hợp lý khoảng 45 độ để dạ dày trẻ chếc lên giảm tình trạng trào ngược từ 70-85%.

Gối chống trào ngược zcare


 
ZCARE LÀ NHÃN HIỆU KHÁCH HÀNG TIN DÙNG 
Vì :


✔ Gối chống trào ngược Zcare đã giúp hàng ngàn trẻ sơ sinh giảm tình trạng trào ngược hiệu quả nhất (70-85%).


✔ Zcare thiết kế an toàn cho trẻ từ 0 tháng "dây đai nâng đỡ bé" dài từ đầu bé nhằm nâng đỡ & bảo vệ xương sống non yếu của bé.


✔ Zcare hỗ trợ mẹ cho bé bú đúng tư thế, không đau vai, mỏi tay.


✔ Zcare hỗ trợ bé tập lật (lẫy), giúp bé kiểm soát đầu cổ và dễ dàng quan sát thế giới xung quanh mà không bị tức ngực.


✔ Khi cho bé tập bú bình,chỉ cần đặt lên gối,bé tự ti bình, vì vậy bé yêu của bạn sẽ tự lập hơn đấy.


✔ Zcare hỗ trợ bé giai đoạn tập ngồi, giúp bé giữ thăng bằng và sử dụng 2 tay để khám phá đồ chơi.


✔ Zcare giúp bé giảm giật mình và ngủ ngon giấc hơn.


HÃY XEM Ý KIẾN CỦA CÁC MẸ ĐÃ DÙNG GỐI:


Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

CẤU TẠO GỐI CHỐNG TRÀO NGƯỢC ZCARE :
 
✔[Chỉ 389k] : gồm gối chữ C dây đai dài, gối chống móp đầu, túi đựng.


✔Chất liệu :100% cotton Thắng Lợi.


✔Dây đai dễ dàng tháo rời.


✔Áo gối có dây kéo để tiện vệ sinh.


✔Kích thước : 65*65*20 cm


✔Bên trong lớp lót kate chứa 1.2kg gòn mềm nhân tạo loại 1v

 

Tin tức liên quan

Bà Bầu Tháng 7, Tháng 8 Và Khi Sắp Sinh Có Nên Quan Hệ?

Bà Bầu Tháng 7, Tháng 8 Và Khi Sắp Sinh Có Nên Quan Hệ?

19 thg 9 2019 16:58

Trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, đặc biệt là tam cá nguyệt thứ 3, việc quan hệ đều đem lại những lợi ích và tác hại nhất định. Tuy nhiên, nếu biết cách quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối sẽ giúp mẹ bầu tận hưởng được những điều tuyệt vời nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Đọc tiếp
Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Dành Cho Bà Bầu (kèm hình ảnh)

Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Dành Cho Bà Bầu (kèm hình ảnh)

19 thg 9 2019 10:58

Nhu cầu gối chăn ngay cả thời kỳ bầu bì vẫn luôn cần thiết để giữ lửa phòng the. Không ai cấm bà bầu quan hệ khi mang thai, tuy nhiên quan hệ như thế nào cho đúng thì còn nhiều vấn đề phải bàn bạc. Dưới đây là tổng hợp những tư thế quan hệ khi mang thai giúp mẹ bầu đạt cực khoái nhất mà vẫn an toàn cho thai nhi.
Đọc tiếp
Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6 Có Nên Quan Hệ Tình Dục?

Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6 Có Nên Quan Hệ Tình Dục?

19 thg 9 2019 09:53

Để trả lời những câu hỏi như: mang thai 3 tháng giữa có nên quan hệ không, lựa chọn tư thế như thế nào cho phù hợp,... thì cần xem xét sức khỏe và cả nhu cầu tình dục của mẹ bầu. Dưới đây là “tuyển tập” các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa an toàn nhất cho mẹ và bé mà các cặp vợ chồng nên tham khảo.
Đọc tiếp
Quan Hệ Khi Mang Thai 1 Tuần, 1 Tháng, 3 Tháng - Cần Lưu Ý Điều Gì?

Quan Hệ Khi Mang Thai 1 Tuần, 1 Tháng, 3 Tháng - Cần Lưu Ý Điều Gì?

18 thg 9 2019 15:21

Quan hệ tình dục mang đến nhiều lợi ích cho cả 2 vợ chồng và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, quan hệ thế nào cho an toàn? Bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không? là những thắc mắc được nhiều chị em quan tâm. “Tất tần tật” mọi điều thắc mắc này sẽ được giải đáp cặn kẽ ngay trong bài viết sau.
Đọc tiếp
Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Không Làm Ảnh Hưởng Đến Bé

Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Không Làm Ảnh Hưởng Đến Bé

14 thg 9 2019 17:00

Việc quan hệ vợ chồng trong thời gian người vợ đang mang thai là đề tài “nóng” đang được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Nếu biết cách quan hệ với bà bầu sẽ không gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Dưới đây là những lưu ý khi quan hệ trong thời gian mang thai để giúp bạn có một thai kỳ an toàn.
Đọc tiếp