Vượt qua sợ hãi sau sinh

      Càng gần tới ngày sinh, những nỗi sợ hãi khi sinh có thể khiến tâm lý các mẹ bầu thường cảm thấy sợ hãi,lo lắng và mệt mỏi nhiều hơn

      Dù bạn là người dũng cảm đến đâu thì việc vượt cạn vẫn luôn là một thử thách lớn.

      Hãy cùng điểm qua những nỗi sợ hãi phổ biến nhất khi sinh nở và bí quyết để giúp mẹ bầu cân bằng lại tâm trạng của mình.

1.   Quá trình sinh con sẽ chẳng bao giờ kết thúc:

     Cứ nghĩ đến việc quá trình chuyển dạ kéo dài, các mẹ bầu luôn có cảm tưởng rằng chuyện sinh nở với bao nhiêu đau đớn thực sự sẽ chẳng bao giờ kết thúc. Cái suy nghĩ đáng sợ đó đã ăn mòn sự tự tin của bạn và nó có thể khiến việc sinh nở của mẹ bầu thậm chí còn khó khăn hơn cả những gì mà một người lính đã phải trải qua trên chiến trường.

Vượt qua sợ hãi sau sinh

Làm cách nào để đối phó? 

    Các mẹ bầu nên cố gắng rèn luyện cho bản thân có thể nhìn nhận mỗi cơn co thắt như một thực thể riêng biệt. Khi bạn vượt qua được một cơn co thắt, nó sẽ biến mất mãi mãi và bạn sẽ không bao giờ phải chịu đựng cơn đau giống như thế thêm lần nào nữa. Và các mẹ bầu hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng những đợt co thắt khó chịu ấy đang khiến cho cổ tử cung của bạn mở rộng hơn và mang bạn lại gần hơn với bé con!

2.    Đau đến mức không chịu nổi:

     Xung quanh chúng ta, từ phim ảnh, ti vi, cho đến sách, báo hay các bà mẹ khác đều thường nói với chúng ta về những cơn đau đẻ không gì có thể so sánh được. “Gây tê ngoài màng cứng” hay “đẻ không đau” là giải pháp được truyền miệng nhiều nhất trong các phòng sinh. Chuẩn bị sinh nở trong khi bạn lại lo sợ rằng mình không thể chịu nổi các cơn đau thật không phải là một trải nghiệm hay. Một nghiên cứu ở Na-uy năm 2012 chỉ ra rằng những phụ nữ sợ các cơn đau đẻ thường phải trải qua quá trình sinh nở kéo dài hơn khoảng 1,5 giờ so với phụ nữ bình thường khác.

Vượt qua sợ hãi sau sinh

Làm cách nào để đối phó?

      Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu những thông tin cần thiết về các phương pháp giảm đau khi sinh nở. Thậm chí nếu bạn quyết định gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ hay người đỡ đẻ cũng sẽ khuyên bạn nên thử sinh thường trước. Các mẹ bầu nên tập các bài tập hít thở, thực hành các phương pháp giảm đau và hãy mạnh mẽ lên, bạn sẽ thấy rằng mọi chuyện không đến mức như mọi người đồn đại.

3.    Những biến chứng khi sinh:

      Cho dù chúng ta đã nghiên cứu và lên kế hoạch kỹ lưỡng như thế nào thì những sự việc diễn ra khi bạn sinh con vẫn luôn là một dấu hỏi lớn. Vì không phải ai cũng sinh con thuận lợi giống nhau. Chỉ riêng cái ý nghĩ này thôi đã khiến bạn lo lắng rồi. Chưa kể đến trong thực tế, hàng loạt vấn đề khác có thể xảy ra trong suốt quá trình sinh nở, điều này khiến vài bà mẹ tương lai cảm thấy vô cùng hoảng loạn.

Vượt qua sợ hãi sau sinh

Làm cách nào để đối phó?

     Hãy khôn ngoan khi chọn đội ngũ chăm sóc y tế cho mình. Hãy đảm bảo rằng bạn hoàn toàn tin tưởng vào bác sỹ hay người đỡ đẻ cho mình, và suy nghĩ thật cẩn thận những ai bạn muốn cùng vào phòng sinh với mình. Một người hỗ trợ  giàu kinh nghiệm ở bên cạnh có thể giúp tinh thần bạn thoải mái hơn. Bạn phải hiểu rằng đội ngũ chăm sóc y tế của bạn sẽ luôn luôn theo dõi hai mẹ con bạn để đảm bảo mọi chuyện diễn ra trơn tru nhất có thể.

     Tuy rằng mang thai và sinh con có thể trở nên rất căng thẳng và kiệt sức, nhưng chẳng có lý do gì để bạn phải chịu đựng khổ sở cả. Nếu sự sợ hãi và lo lắng khiến bạn cảm thấy hoảng loạn, mệt mỏi và áp lực thì bạn nên nói chuyện với bác sỹ, bà đỡ hay người có kinh nghiệm như mẹ của bạn chẳng hạn, để tìm kiếm sự hỗ trợ và những lời khuyên bổ ích trước khi bạn tới ngày sinh.

 

 

4.5 sao, trên tổng số 213 lượt đánh giá.

Bình luận