Vì sao sâu răng sữa ở trẻ rất quan trọng

1/ Nguyên nhân gây sâu răng sữa  :  

- Nguy cơ sâu răng đã có ngay từ khi trẻ bắt đầu mọc cái răng đầu tiên. Nguyên nhân chủ yếu do các vi khuẩn đặc biệt trong miệng,chúng tồn tại và phát triển nhờ các loại đường từ thức ăn và thức uống của trẻ. Những vi khuẩn này sẽ tiết ra acid làm tổn thương màng răng, và dần dần sẽ dẫn đến sâu răng.

- Một nguyên nhân khác là do mức độ canxi hóa của răng chưa hoàn thiện, lớp men răng sữa còn mỏng nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Khi mang thai bà bầu ăn uống thiếu canxi thì sau này men răng của con cũng dễ bị yếu.

- Các vi khuẩn gây sâu răng thường không có sẵn ở trẻ,nhưng do lây truyền từ người chăm sóc trẻ như : nhai thức ăn trước khi bón cho trẻ, liếm muỗng, nếm thức ăn để thử độ nóng và độ vừa miệng trước khi cho trẻ ăn, ăn uống chung chén, muỗng… Nếu người chăm sóc trẻ có sâu răng mà không điều trị thì nguy cơ truyền vi khuẩn này càng nhiều . Do vậy cần hạn chế những tiếp xúc qua đường ăn uống của bé để tránh lây truyền vi khuần, và người chăm sóc trẻ cần chú ý đến tình hình răng miệng của mình.

- Việc cho bé bú đêm, kéo dài thời gian bú hoặc vừa bú vừa ngủ cũng là nguyên nhân sâu răng. Vì sữa sẽ đọng lại trong miệng bé làm thức ăn béo bở cho vi khuần gây sâu răng phát triển . Thường thì 4 răng giữa ở hàm trên bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cần hạn chế những thức uống có đường như nước ngọt, nước trái cây..vì nếu dùng thường xuyên sẽ gây sâu răng cho trẻ.

sâu răng sữa ở trẻ

Thức ăn/ uống ngọt là một trong những nguyên nhân dẫn đến sâu răng cho trẻ

 

2/ Vì sao sâu răng sớm ở trẻ nhỏ lại nghiêm trọng?

  Đa số các bậc cha mẹ chưa có quan niệm đúng đắn về răng miệng ở trẻ như :

+ Răng sữa thì không cần phải đánh chải mỗi ngày !!!?

+ Răng sữa nếu bị sâu không hề gây đau nhức !!!?

+ Răng sữa không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn !!!?

 => Những nhận định này hoàn toàn là sai lầm của người lớn mà trẻ con  phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc về sau..

- Thật sai lầm nếu cho rằng trẻ còn nhỏ chưa nhận thức được việc chải răng đúng cách nên có thể bỏ qua dễ dàng.

- Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trẻ bị sâu răng sữa sớm thì khi trưởng thành rất dễ bị sâu răng vĩnh viễn. Răng sâu khiến trẻ mất tự tin khi giao tiếp với những người xung quanh.

- Răng sữa bị sâu chắc chắn gây đau đớn cho trẻ vì trong răng sữa vẫn có những dây thần kinh cảm xúc. Vì vậy , trẻ sâu răng nhiều có thể trở thành trẻ lười ăn hoặc khó ăn, và trẻ có thể không lấy đủ năng lượng, vitamine và các khoáng chất theo nhu cầu phát triển của cơ thể. 

- Khi răng sữa mất đi, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế vì vậy nhiều người cho rằng không hề có sự liên quan, ảnh hưởng giữa răng sữa và răng vĩnh viễn, nhưng sự thật là răng sữa mất sớm sẽ gây khô lợi, chưa kể là khoảng trống mất răng có thể bị các răng cận kề lấn sang, khiến hàm răng của trẻ bị lỉa chỉa, mất thẩm mỹ và khả năng nhai của trẻ sau này cũng không tốt. Kéo theo việc giữ gìn vệ sinh răng miệng sau này rất khó vì răng mọc không đúng vị trí và đều nhau.

sâu răng sữa ở trẻ

Nhiều bậc cha mẹ lầm tưởng rằng sâu răng sữa không hề gây đau đơn cho trẻ

 

3/ Phương pháp phòng ngừa sâu răng sữa ở trẻ nhỏ:

- Sau khi cho bé bú xong lấy bình sữa ra khỏi miệng trẻ, hoặc vú mẹ . Không để trẻ vừa ngậm vú vừa ngủ vì các loại đường sữa sẽ phá hủy lớp men răng và gây sâu răng cho bé.

- Nước trái cây tốt cho sức khỏe nhưng nếu không cần thiết và không được khuyến cáo cho trẻ dưới 12 tháng tuổi  thì nên hạn chế dùng vì chứa nhiều đường và nhiều acid. 

- Cần phải vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ khi chiếc răng đầu tiên mọc lên: Sử dụng miếng gạc nhỏ, sạch, vô trùng quấn vào đầu ngón tay út, nhúng vào nước ấm lau kỹ hai hàm cho bé theo động tác giống như chải răng. Với trẻ từ 20 tháng đến 6 tuổi nên đánh răng với kem có chứa ít fluoride. Từ 7 tuổi, trẻ có thể sử dụng kem đánh răng chứa fluoride bình thường như người lớn .

- Cha mẹ cần giúp bé đánh răng cho đến khi trẻ có thể tự làm tốt (thường khoảng  6 -7 tuổi). Vệ sinh răng tối thiểu 2 lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

- Trẻ cần khám răng định kỳ từ lúc 2 tuổi để theo dõi tình trạng răng miệng. Nếu có nghi ngờ sâu răng phải cho trẻ đi khám ngay để được phát hiện và điều trị sớm. 

 

4.5 sao, trên tổng số 211 lượt đánh giá.

Bình luận