Từ sơ sinh đến 1 tuổi, mẹ nên cho trẻ ăn như thế nào

09 thg 9 2017 13:35

Một năm đầu tiên được xem là bước đệm đặc biệt quan trọng để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Dưới đây là những gì mà mẹ có thể tìm hiểu để đảm bảo cho bé có một chế độ ăn uống hợp lý giúp giữ cân nặng từ sơ sinh cho đến 1 tuổi, giữ cho bé khỏe mạnh và thoải mái trong cả quá trình phát triển.

Khi mới sinh (1-4 tuần tuổi)

Ở giai đoạn này, mẹ đừng quá quan tâm nếu bé mất một trọng lượng nhỏ sau khi sinh. Vì tất cả trẻ em khi mới sinh ra đều gặp phải vấn đề này và điều này là hoàn toàn bình thường. Một em bé khỏe mạnh có thể lấy lại được trọng lượng của mình trong vòng 10-12 ngày.

Bé nên ăn: Sữa mẹ hoặc sữa công thức đúng lứa tuổi. Mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu mẹ thấy bé xuất hiện phản ứng hay dị ứng bởi vì nó có thể do bé dùng một loại sữa nào đó chưa phù hợp.

Xem thêm: Những điều cha mẹ cần làm khi trẻ sốt

                   Danh sách bác sĩ nhi uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh

                  Nguyên Nhân Trào Ngược (Nôn Trớ, Ọc Sữa) Ở Trẻ Sơ Sinh

                   Hạn chế ọc sữa ở trẻ sơ sinh hiệu quả bằng gối chống trào ngược

Bé 1 tháng tuổi

Giai đoạn này cho đến khi bé được 6 tháng tuổi, cơ thể bé sẽ có khả năng phát triển dài thêm 2,5 cm mỗi tháng và đạt được khoảng 150-200 gram một tuần. Bé sẽ tăng cân đều nếu có khả năng ăn tốt.

Bé nên ăn: Sữa mẹ hoặc sữa bột. Mẹ có thể ước lượng lượng sữa bé ăn mỗi lần cho phù hợp. Nên cho bé ăn từ 8 đến 12 lần một ngày hoặc cách 2-3 giờ mỗi lần. 

2 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé cần tăng cân đều đặn mỗi tuần. Nếu bé không được bú đúng cách, hoặc mẹ không có đủ sữa có thể khiến bé tăng cân không đủ tiêu chuẩn. Nếu như mẹ cảm thấy lo lắng vì điều này, thì mẹ có thể tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia về việc cho con bú hoặc các bác sĩ nhi khoa để tìm hiểu cách giúp mẹ có đủ sữa đảm bảo bé ăn đủ.

Bé nên ăn: Sữa mẹ hoặc sữa bột. Mẹ đừng nên cố gắng cho bé làm quen quá sớm với việc ăn dặm cho đến khi bé được ít nhất là 4 tháng, và tốt nhất là 6 tháng.

3 tháng tuổi

Bé có thể tăng từ 120-170g trọng lượng mỗi tuần ở giai đoạn này, có nghĩa rằng bé có thể sẽ đạt được khoảng gần 1 kg trong một tháng, và cứ đều đặn như vậy mỗi tháng sau cho đến khi bé được 7 tháng tuổi. 

Bé nên ăn: Sữa mẹ hoặc sữa bột. Có thể chia thành các bữa nhỏ, 5-8 bữa nhỏ trong một ngày. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể ăn thường xuyên hơn. Có thể vẫn cần thêm một bữa ăn đêm cho trẻ, nhưng không phải là thường xuyên.

4 tháng tuổi

Một số bé đã có thể sẵn sàng để được tiếp xúc với một số loại thức ăn dặm vào cuối giai đoạn này. Mẹ không nên ép bé ăn nếu bé không sẵn sàng, vì việc thay đổi những loại thức ăn có thể sẽ mới lạ so với bé. 

Bé nên ăn: Học viện Nhi khoa khuyến cáo bé nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, vì vậy các mẹ không nên cho bé tiếp xúc nhiều với các loại thức ăn dặm, trừ khi mẹ thấy rằng bé chỉ ăn sữa thôi là chưa đủ và mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi cho bé ăn dặm. 

5 tháng tuổi 

Giai đoạn này, bé cần được tăng gấp đôi trọng lượng cơ thể so với lúc sơ sinh. Mẹ có thể hỏi bác sĩ để nắm chắc những điều cần biết về chiều cao và trọng lượng cơ thể bé ở mỗi đợt kiểm tra sức khỏe, để có thể chắc chắn rằng bé đang phát triển đúng theo tiểu chuẩn cần thiết. Nếu bé có nguy cơ bị thiếu cân, mẹ cần tìm ra phương pháp phù hợp để giúp bé tăng cân trở lại. 

Bé nên ăn: Sữa mẹ hoặc sữa bột, và một số thức ăn dặm phù hợp cho trẻ.

6 Tháng tuổi  

Bắt đầu từ tháng thứ 6, chiều dài cơ thể bé có thể phát triển khoảng 1,7cm một tháng và cân nặng tăng thêm 80-150 gram một tuần.

Bé nên ăn: Sữa mẹ hoặc sữa bột và thức ăn dặm phù hợp. Nếu như mẹ chưa cho bé làm quen với thức ăn dặm, thì đây sẽ là khoảng thời gian phù hợp. Mẹ nên dành khoảng 3 ngày để quan sát xem phản ứng của bé khi làm quen với loại thức ăn mới. Nếu có phản ứng, hay dị ứng xảy ra, mẹ sẽ xác định được nguyên nhân dễ dàng hơn. Tiêu chảy hoặc phát ban là những dấu hiệu cho thấy bé không phù hợp với một loại thức ăn dặm nào đó.

7 tháng tuổi

Khi 7 tháng tuổi, trọng lượng cơ thể bé sẽ đều đặn tăng gần 1kg một tháng. Mẹ hãy tham khảo và hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bé tăng cân ít hơn, hoặc nếu bé tăng đến hơn 2,5kg trong một tháng.

Bé nên ăn: Sữa mẹ hoặc sữa bột, thức ăn dặm, có thể thêm vào khẩu phần ăn thịt, rau và trái cây. Mẹ đừng ngại mà hãy cho bé thử nghiệm thêm những hương vị mới trong mỗi bữa ăn.

8 tháng tuổi

Cân nặng của bé giai đoạn này cần đạt gần gấp 3 lần so với lúc sơ sinh.

Bé nên ăn: Sữa mẹ hoặc sữa bột, bột quấy, và một số thức ăn cầm tay. Mẹ có thể thử thêm vào khẩu phần ăn của bé trứng hay rau, thịt viên, pho mát, và trái cây chín. 

9 tháng tuổi

Để duy trì việc tăng cân, trẻ cần ăn một bữa ăn nhẹ giữa bữa ăn sáng và ăn trưa và một lần nữa giữa bữa trưa và bữa tối.

Bé nên ăn: Sữa mẹ hoặc sữa bột, bột quấy, và các thực phẩm ăn dặm phù hợp với bé.

10 tháng tuổi

Giai đoạn này bé đã có thể bò trên sàn, cũng có thể cố gắng đứng dậy bằng cách vịn vào bàn, ghế, hoặc bám chân của mẹ. Bé vận động sẽ đốt cháy nhiều calo, vì vậy việc tăng cân có thể chậm lại một chút.

Bé nên ăn: Bé đã có thể thoải mái tiếp xúc với nhiều loại đồ ăn. Mẹ nên cố gắng cho bé ăn nhiều các loại rau xanh, trái cây rắn như táo cắt nhỏ và mì nhỏ. Giai đoạn này bé vẫn cần uống sữa mẹ hoặc sữa bột.

11-12 tháng tuổi

Hai tháng cuối này sẽ là phần thưởng lớn nhất cho những vất vả của mẹ. Bé sẽ có ngày sinh nhật đầu tiên, trọng lượng của bé sẽ có thể tăng gấp ba lần so với lúc sơ sinh và bé sẽ sớm có những bước đi đầu đời!

 

Tin tức liên quan

Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Dành Cho Bà Bầu (kèm hình ảnh)

Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Dành Cho Bà Bầu (kèm hình ảnh)

19 thg 9 2019 10:58

Nhu cầu gối chăn ngay cả thời kỳ bầu bì vẫn luôn cần thiết để giữ lửa phòng the. Không ai cấm bà bầu quan hệ khi mang thai, tuy nhiên quan hệ như thế nào cho đúng thì còn nhiều vấn đề phải bàn bạc. Dưới đây là tổng hợp những tư thế quan hệ khi mang thai giúp mẹ bầu đạt cực khoái nhất mà vẫn an toàn cho thai nhi.
Đọc tiếp
Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6 Có Nên Quan Hệ Tình Dục?

Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6 Có Nên Quan Hệ Tình Dục?

19 thg 9 2019 09:53

Để trả lời những câu hỏi như: mang thai 3 tháng giữa có nên quan hệ không, lựa chọn tư thế như thế nào cho phù hợp,... thì cần xem xét sức khỏe và cả nhu cầu tình dục của mẹ bầu. Dưới đây là “tuyển tập” các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa an toàn nhất cho mẹ và bé mà các cặp vợ chồng nên tham khảo.
Đọc tiếp
Quan Hệ Khi Mang Thai 1 Tuần, 1 Tháng, 3 Tháng - Cần Lưu Ý Điều Gì?

Quan Hệ Khi Mang Thai 1 Tuần, 1 Tháng, 3 Tháng - Cần Lưu Ý Điều Gì?

18 thg 9 2019 15:21

Quan hệ tình dục mang đến nhiều lợi ích cho cả 2 vợ chồng và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, quan hệ thế nào cho an toàn? Bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không? là những thắc mắc được nhiều chị em quan tâm. “Tất tần tật” mọi điều thắc mắc này sẽ được giải đáp cặn kẽ ngay trong bài viết sau.
Đọc tiếp
Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Không Làm Ảnh Hưởng Đến Bé

Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Không Làm Ảnh Hưởng Đến Bé

14 thg 9 2019 17:00

Việc quan hệ vợ chồng trong thời gian người vợ đang mang thai là đề tài “nóng” đang được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Nếu biết cách quan hệ với bà bầu sẽ không gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Dưới đây là những lưu ý khi quan hệ trong thời gian mang thai để giúp bạn có một thai kỳ an toàn.
Đọc tiếp
Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Quan Hệ? Quan Hệ Đúng Cách Khi Mang Thai

Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Quan Hệ? Quan Hệ Đúng Cách Khi Mang Thai

14 thg 9 2019 16:44

Quan hệ tình dục trong thời gian mang bầu giúp cho mẹ ngủ ngon hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn. Có nên quan hệ khi mang thai hay không và quan hệ tình dục như thế nào cho đúng? Thực ra, việc quan hệ tình dục hay không còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi cũng như hứng thú, ham muốn của mẹ. 
Đọc tiếp