Lịch Khám Thai Và Tiêm Ngừa Cho Bà Bầu

17 thg 10 2017 13:20

 

Một số bà mẹ sau khi biết mình có thai cần ghi nhớ lịch khám thai đều đặn để ổn định đảm bảo sức khỏe của cả hai mẹ con.  Việc lơ là không đi khám thai sớm hoặc đi khám thái không đúng hẹn, không thường xuyên có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc như sẩy thai sớm, thai lưu do bất thường ở tử cung hay do gien di truyền, hoặc những vấn đề khác.

Để tránh tình trạng trên, các bà mẹ nên đi khám thai sớm và đều đặn cũng như tiêm phòng đầy đủ để biết thai kì phát triển khỏe mạnh hay không để can thiệp kịp thời và bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và em bé.

Lịch khám thai và siêu âm cho bà bầu

Xem thêm: Những mốc khám thai không nên bỏ qua

                    Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua

                   Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không - Lưu ý nguy cơ tử vong thai nhi

Các mốc khám thai và tiêm phòng quan trọng mẹ cầu cần lưu ý

8-12 tuần:

Ở giai đoạn khám đầu tiên bác sĩ sẽ theo dõi lịch sử sức khỏe chung của bà mẹ  , và khám lâm sàng, bao gồm  khám phụ khoa , tìm hiểu các thói quen của mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến em bé, chu kỳ kinh nguyệt, thói quen sinh hoạt, các lần sinh trước..., Làm một số xét nghiệm, như xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm PAP , nhóm máu và hemoglobin…. bạn có thể nghe thấy nhịp tim của em bé tại lần khám đầu này.

Bà bầu cũng sẽ được các bác sĩ thăm khám đo tử cung để làm cơ sở theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi. Việc tiến hành đo tử cung sẽ được làm thường xuyên trong mỗi lần thăm khám tiền sản tiếp theo để giúp bác sĩ có thể phát hiện ra các vấn đề ở thai nhi nếu tử cung phát triển không bình thường. Đây cũng là thời điểm bác sĩ đưa ra dự báo về ngày dự sinh của em bé.

Thời điểm này các mẹ được tư vấn uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần).

11 – 14 tuần

Tại một trong những cuộc hẹn khám thai của mẹ bầu trong thời gian này, mẹ bé sẽ được cung cấp các bài kiểm tra đo độ mờ da gáy, để sàng lọc những bất thường trong di truyền có thể gây ra các bệnh như di dạng tim, down… Thai phụ cũng có thể sẽ làm một siêu âm trong khoảng từ tuần thứ 18 đến 20  để xem các bộ phận của em bé ,. và đo lường sự phát triển của em bé và nhau thai. Ngoài ra, thai phụ còn được chỉ định làm xét nghiệm Doule Test để tầm soát thêm các bất thường bẩm sinh khác của bào thai.

22 – 23 tuần

Mốc khám thai này đóng vai trò quan trọng trong việc rà soát lại các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, thời điểm này bác sĩ dò xét lại các dấu hiệu cảnh báo cuối thai kỳ để cảnh báo về nguy cơ sinh non hoặc cao huyết áp. Đây là thời điểm mà các bất thường về hình thái như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng v.v… được phát hiện qua siêu âm và bác sĩ sẽ tư vấn hướng can thiệp thích hợp nhất cho thai phụ nếu chẳng may phát hiện các dị tật bẩm sinh ở bé. Bạn cũng có thể được khuyến khích đăng ký các lớp học tiền sản, tìm một bác sĩ hoặc y tá sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt cho em bé của bạn.

31 – 32 tuần

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ tiếp tục ghi lại sự phát triển của em bé, nghe nhịp tim của em bé, và sẽ kiểm tra vị trí của các bé .Tại thời điểm này, thai phụ được siêu âm để phát hiện 1 số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở tim, động mạch, các bất thường ở não như giãn não thất..., nhận biết tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung – 1 trong những nguyên nhân gây suy thai va ngạt sau sinh v.v … Đồng thời, các xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu cũng được tiếp tục chỉ định ở giai đoạn này.

Trong giai đoạn này thai phụ được chỉ định Tiêm phòng uốn ván (AT1) bảo vệ sức khỏe thai nhi

tiêm phòng uốn ván cho mẹ bảo vệ sức khở thai nhi

34 – 36 tuần

Siêu âm màu sẽ được thực hiện nhằm theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn …Thai nhi được đo tim thai và chuyển động thai. Bác sĩ sẽ giám sát cân nặng của mẹ bầu và huyết áp, và kích thước, vị trí, và nhịp tim của em bé . Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng của bé lúc sinh và sẽ đưa ra những tư vấn về dinh dưỡng kịp thời nếu trọng lượng thai nhi không đáp ứng đủ cân nặng chuẩn tại thời điểm tương ứng.

Tiêm phòng uốn ván (AT2) nhắc lại mũi thứ 2 ở tuần thứ 34.

Ngoài ra trước và trong giai đoạn mang thai mẹ bầu được bác sĩ tư vấn tiêm phòng tránh một số bệnh như Rubella, Viêm gan B, Thủy đậu,Tiêm phòng cúm.

 

Tin tức liên quan

Bà Bầu Tháng 7, Tháng 8 Và Khi Sắp Sinh Có Nên Quan Hệ?

Bà Bầu Tháng 7, Tháng 8 Và Khi Sắp Sinh Có Nên Quan Hệ?

19 thg 9 2019 16:58

Trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, đặc biệt là tam cá nguyệt thứ 3, việc quan hệ đều đem lại những lợi ích và tác hại nhất định. Tuy nhiên, nếu biết cách quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối sẽ giúp mẹ bầu tận hưởng được những điều tuyệt vời nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Đọc tiếp
Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Dành Cho Bà Bầu (kèm hình ảnh)

Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Dành Cho Bà Bầu (kèm hình ảnh)

19 thg 9 2019 10:58

Nhu cầu gối chăn ngay cả thời kỳ bầu bì vẫn luôn cần thiết để giữ lửa phòng the. Không ai cấm bà bầu quan hệ khi mang thai, tuy nhiên quan hệ như thế nào cho đúng thì còn nhiều vấn đề phải bàn bạc. Dưới đây là tổng hợp những tư thế quan hệ khi mang thai giúp mẹ bầu đạt cực khoái nhất mà vẫn an toàn cho thai nhi.
Đọc tiếp
Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6 Có Nên Quan Hệ Tình Dục?

Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6 Có Nên Quan Hệ Tình Dục?

19 thg 9 2019 09:53

Để trả lời những câu hỏi như: mang thai 3 tháng giữa có nên quan hệ không, lựa chọn tư thế như thế nào cho phù hợp,... thì cần xem xét sức khỏe và cả nhu cầu tình dục của mẹ bầu. Dưới đây là “tuyển tập” các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa an toàn nhất cho mẹ và bé mà các cặp vợ chồng nên tham khảo.
Đọc tiếp
Quan Hệ Khi Mang Thai 1 Tuần, 1 Tháng, 3 Tháng - Cần Lưu Ý Điều Gì?

Quan Hệ Khi Mang Thai 1 Tuần, 1 Tháng, 3 Tháng - Cần Lưu Ý Điều Gì?

18 thg 9 2019 15:21

Quan hệ tình dục mang đến nhiều lợi ích cho cả 2 vợ chồng và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, quan hệ thế nào cho an toàn? Bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không? là những thắc mắc được nhiều chị em quan tâm. “Tất tần tật” mọi điều thắc mắc này sẽ được giải đáp cặn kẽ ngay trong bài viết sau.
Đọc tiếp
Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Không Làm Ảnh Hưởng Đến Bé

Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Không Làm Ảnh Hưởng Đến Bé

14 thg 9 2019 17:00

Việc quan hệ vợ chồng trong thời gian người vợ đang mang thai là đề tài “nóng” đang được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Nếu biết cách quan hệ với bà bầu sẽ không gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Dưới đây là những lưu ý khi quan hệ trong thời gian mang thai để giúp bạn có một thai kỳ an toàn.
Đọc tiếp