Thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối

 

Thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối là một điều vô cùng nguy hiểm cho các mẹ bầu. Tình trạng này rất nghiêm trọng bởi nó có thể gây ra chứng trầm cảm sau sinh của phụ nữ, thêm vào đó còn có thể dẫn đến việc bé chậm phát triển về trí tuệ và cân nặng, có một sức khỏe kém khi được sinh ra.

Khi các mẹ bầu gặp tình trạng thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối sẽ nhận thấy cơ thể mình có những biểu hiện như sau: thường xuyên cảm thấy rất mệt mỏi, đau đầu, khó chịu, không tập trung được, đặc biệt lúc nào cũng hồi hộp, đau ngực, cơ thể trở nên xanh xao và có thân nhiệt thấp dẫn đến việc tê hoặc lạnh ở tay. Tất nhiên những vấn đề kể trên sẽ gây một trở ngại rất lớn cho sự phát triển của đứa trẻ. Người mẹ không thoải mái cũng sẽ có quá trình sinh nở vất vả hơn rất nhiều.

 

Nếu người mẹ bị thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối thì cơ thể sẽ không có đầy đủ các chất dinh dưỡng như sắt, axit folic và vitamin B12. Đây là những chất đảm bảo sản sinh ra đủ lượng tế bào máu cho cơ thể bởi màu đỏ trong máu xuất phát từ các hemoglobin, một loại protein giàu sắt. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên chú ý sử dụng những loại thực phẩm bổ sung các hoạt chất này, thậm chí còn phải sử dụng thuốc để hỗ trợ tốt nhất nếu lo lắng chỉ ăn uống thôi thì sẽ không cung cấp đủ.

bổ sung máu khi mang thai 3 tháng cuối bằng cách uống thuốc bổ máu

Tham khảo thêm: Dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng cuối

                             Bà bầu cần gi trong 3 tháng cuối thai kỳ

Các bà bầu phải thực sự quan tâm đến tình trạng thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối. Đây là một vấn đề rất hệ trọng bởi nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng như sinh non, mẹ không đủ sức để sinh bé hoặc trầm cảm sau khi sinh. Đồng thời đối với đứa trẻ sinh ra cũng gặp những thiệt thòi như thiếu cân nặng, não chậm phát triển, hoạt động thiếu linh hoạt hoặc thậm chí ngay từ khi còn nhỏ cũng có thể mắc bệnh thiếu máu từ người mẹ.

Để đảm bảo rằng người mẹ không phải đối mặt với vấn đề thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối thì phải có sự chuẩn bị và lên kế hoạch ngay từ ban đầu. Trước khi muốn thụ thai, người phụ nữ nên kiểm tra nồng độ hemoglobin của mình để có sự hiểu biết cơ bản nhất về cơ thể. Nếu không có đủ lượng hemoglobin cần thiết cần phải có chế độ ăn uống và bổ sung tốt để tránh các hệ lụy về sau. Tuy nhiên, khi chưa có điều kiện kiểm tra sức khỏe toàn diện hoặc mang thai ngoài ý muốn thì các mẹ bầu cần phải có một danh sách các loại thực phẩm đảm bảo chất dinh dưỡng cho mình.

thực phẩm bổ sung máu khi mang thai 3 tháng cuối

Về chế độ ăn uống, thực phẩm dinh dưỡng là vô cùng quan trọng trong suốt quá trình mang thai chứ không chỉ giúp ngăn ngừa việc thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối. Nên xây dựng một thực đơn có đầy đủ các thành phần như thịt, trứng, rau lá xanh đậm, các loại trái cây và thực phẩm họ đậu. Đây là những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng,... và nhiều vitamin trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình sản sinh hồng cầu cũng như thuận lợi cho sự phát triển của cả 2 mẹ con. Tất nhiên không quên tránh xa những loại đồ uống chứa caffeine như cafe, trà, nước ngọt,... cũng như các chất kích thích không tốt khác.

Tóm lại người mẹ phải tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sức khỏe bản thân cũng như sự phát triển của con nhỏ, trong đó có việc phải ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối. Để có một cơ thể khỏe mạnh và có khả năng sinh sản tốt nhất nên đầu tư về chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý. Như vậy không những có lợi cho đứa bé trong bụng mà còn tạo điều kiện rất tốt cho mẹ bầu về sau nữa.

 

 

4.5 sao, trên tổng số 247 lượt đánh giá.

Bình luận