Theo dõi cử động thai nhi tại nhà

Các bà mẹ nên tập thói quen theo dõi những cử động của thai nhi trong bụng, vì đây cũng là cách để mẹ có thể kiểm tra tình hình sức khỏe thai nhi.

Khi thai nhi có những chuyển động như xoay trở mình, tay, chân hay vận động toàn thân mà mẹ có thể cảm nhận được thì gọi là cử động thai (thai máy). Những cử động thường thấy ở thai nhi như nhịp gõ vào thành bụng hay cảm giác thai búng búng trong bụng mẹ. Khi số lần thai máy giảm thì có thể sức khỏe thai nhi đang kém, hoặc thai không còn máy hay máy yếu, có thể bạn bị suy thai hoặc thai gặp nguy hiểm.

Các bà mẹ bắt đầu cảm nhận được những cử động đầu tiên của thai vào tuần thứ 20 của thai kỳ và khi bước vào ba tháng cuối thai sẽ cử động nhiều và đều đặn hơn, mẹ nên tập thói quen đếm cử động thai thường xuyên để theo dõi sức khỏe thai nhi.

Theo dõi cử động thai nhi tại nhà

Theo dõi thai cử động trong ngày là dấu hiệu cho biết thai có hoạt động, nhưng không thể kết luận thai nhi yếu hay khoẻ. Nếu cả ngày mà thai không máy hoặc thai máy ít hơn so với ngày trước thì cần chú ý, đây có thể là dấu hiệu thai đang bất thường. Vì vậy, các mẹ nên đếm cử động thai khoảng 3 lần mỗi ngày và nên chia đều cho khoảng thời gian sáng, chiều, tối,  đếm trong khoảng 1 giờ. Thai nhi được xác định là khỏe mạnh khi cử động hơn 4 lần trong 1 giờ. Trong trường hợp thai máy chỉ khoảng 3 lần hoặc ít hơn 3 lần, bạn nên đếm lại thêm 1 giờ nữa để chắc chắn hơn, vì có thể thai nhi đang ngủ trong thời gian mẹ đếm cử động.

Nếu trong lần đếm tiếp theo mà thai nhi vẫn cử động khoảng 3 lần hoặc ít hơn 3 lần, đây có thể là dấu hiệu nghi ngờ sức khỏe thai nhi yếu. Lúc này người mẹ không nên chần chừ mà đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được nhân viên y tế thăm khám, để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi được chính xác hơn.

Xem thêm: 3 thời điểm vàng chuẩn đoán và sàng lọc dị tật thai nhi

                   Thai nhi giống bố hay mẹ

                    Biểu đồ sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Dưới đây là những thời điểm thai máy mà mẹ dễ dàng nhận biết nhất:

1.   Sau khi ăn cơm: lúc này thai nhi được nạp đầy năng lượng nên sẽ cử động nhiều hơn.

2.   Khi xoa bụng: bé rất thích được tác động lên da, giống như sự trao đổi giữa mẹ và bé. Nhưng mẹ cũng ko nên xoa bụng quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng sinh non.

3.   Khi mẹ nghe nhạc: bé sẽ có cảm giác thích thú và phấn khích khi được nghe những giai điệu hay, nhẹ nhàng. Đây cũng là một cách giúp thai nhi cảm nhận sự kỳ diệu của thế giới bên ngoài.

Theo dõi cử động thai nhi tại nhà

4.   Trò chuyện cùng bé: Mẹ thường xuyên trò chuyện cùng bé sẽ cảm nhận được bé phản ứng lại bằng cách cử động. Thai giáo rất tốt cho quá trình phát triển tâm lý toàn diện của thai nhi.

Xem thêm: Quá dễ để sinh ra một em bé thông minh

                   Bà bầu ăn gì cho con thông minh

5.   Khi mẹ bầu tắm: tinh thần sẽ thư giản, thoải mái cũng khiến thai nhi dễ chịu và hoạt động nhiều hơn.

 

                                                                         

 

4.5 sao, trên tổng số 394 lượt đánh giá.

Bình luận