Thai nhi giống bố hay mẹ

Gen của ba là nhân tố chính quyết định giới tính của thai nhi, nhưng còn tính cách, cân nặng và chiều cao của bé thì như thế nào, mẹ sẽ góp bao nhiêu phần trong đó? Chúng ta hãy cùng xem thử con sẽ giống ba hay giống mẹ hơn với những thông tin dưới đây nhé!

 

Về chiều cao

Theo các nghiên cứu cho thấy, 70% chiều cao tương lai của thai nhi sẽ được quyết định bởi gene di truyền, mà trong đó gene của bố quyết định 35% và gene của mẹ quyết định 35%.

Nếu như cả bố và mẹ đều có chiều cao không được lý tưởng lắm, thì bố mẹ cũng đừng vội lo lắng, vì việc đó không đồng nghĩa với việc bé lớn lên sẽ thấp còi, bởi một chế độ dinh dưỡng và tập luyện tốt có thể cải thiện rất nhiều điều này.
 

Thai nhi giống bố hay giống mẹ

 

Gen thông minh

Hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng trí thông minh là sự tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố di truyền và những tác động từ môi trường bên ngoài.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra, người mẹ là nhân vật quan trọng nhất trong việc di truyền gene, các gene thông minh nằm rải rác trên chuỗi AND, nhưng có tới 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể giới tính X.

Tham khảo: Bà bầu ăn gì cho con thông minh

                    Phát triển trí thông minh ngôn ngữ bằng giao tiếp

                     Mẹo đoán giới tính thai nhi theo kinh nghiệm dân gian

 

Về tuổi thọ

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học trên các cặp song sinh cùng trứng có độ tuổi tử vong khoảng 60-75 tuổi, những cặp sinh đôi nam thường có thời gian tử vong cách nhau là khoảng 4 năm, còn những cặp sinh đôi nữ thường có thời gian tử vong cách nhau là khoảng 2 năm.

Chúng ta có thể kết luận được rằng tuổi thọ thực sự được di truyền từ bố và mẹ. Nếu như trong gia đình có tiền lệ sống thọ, con cái cũng có khả năng sống thọ là vô cùng cao.

 

Về tính cách

Theo nghiên cứu, thai nhi chắc chắn sẽ được di truyền một phần tính cách từ cả bố và mẹ. Nhưng đây lại không phải là yếu tố quyết định tính cách cho tới khi trẻ trưởng thành, mà điều quan trọng nhất đó là do yếu tố môi trường bên ngoài và sự giáo dục.

Thí nghiệm của các nhà khoa học cho thấy, những đứa trẻ có bố mẹ hay cười và biểu hiện tích cực với chúng, thì chúng sẽ rất dễ kết bạn, hoạt bát, vui vẻ. Ngoài ra, con gái sẽ dễ dàng nhận sự ảnh hưởng tính cách và sự giáo dục từ bố hơn là từ mẹ.

 

Năng khiếu

Nếu như bố hoặc mẹ có năng khiếu về một lĩnh vực nào đó, thì rất có khả năng sẽ di truyền lại năng khiếu đó cho con. Tuy nhiên, bé cũng cần phải trải qua quá trình luyện tập lâu dài và bền bỉ để đạt được thành công.

 

Về tướng mạo

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thì bé đã có nét giống với bố mẹ rồi.

-Hói đầu sẽ là gen trội với bé trai và lặn với bé gái. Nói cách khác, hói đầu sẽ di truyền từ cha sang con trai. Nếu như cha và ông ngoại đều bị hói đầu thì đứa trẻ sinh ra nếu là con trai thì sẽ có khả năng 100% bị hói. Trường hợp cha không bị hói, nhưng ông ngoại bị hói thì bé trai sinh ra chỉ có 25% khả năng bị hói, còn nếu cả cha và ông ngoại đều không bị hói thì khả năng bé trai sinh ra bị hói có thể là 0%.

-Nếu như cha mẹ đều là người da đen, thì chắc chắn bé sẽ không thể có nước da trắng, và hầu hết những đứa trẻ đều có màu da trung tính lai giữa màu da của bố và của mẹ.

ể quyết định tướng mạo của một đứa trẻ cần phải phụ thuộc vào tính trội hay lặn trong gene của bố mẹ. Như, bố và mẹ, một người mắt hai mí và một người mắt một mí, đa số những đứa trẻ sinh ra sẽ có mắt hai mí. Hay như cha mẹ có màu mắt khác nhau, một người mắt xanh và một người mắt đen thì con của họ sẽ không thể có mắt xanh.

-Lỗ mũi to thường di truyền rất rõ rệt. Quá trình định hình hình dáng mũi rất dài, vì vậy, nếu con của bạn lúc còn nhỏ có mũi tẹt, thì bạn cũng không nên quá lo lắng, vì khi lớn lên mũi của trẻ vẫn có khả năng sẽ cao lên.

Tham khảo:  Phương pháp giúp trẻ thông minh hơn ngay sau khi sinh ra 

Thai nhi giống bố hay giống mẹ

Trọng lượng

Những người có chế độ dinh dưỡng giống nhau, vận động giống nhau nhưng họ lại béo gầy khác nhau? Điều này, một phần có thể giải thích bằng sự di truyền từ bố và mẹ. Nếu như cả bố và mẹ đều béo, khả năng trẻ béo sẽ là 50-60%, còn nếu chỉ có bố hoặc mẹ béo, khả năng sẽ giảm xuống còn khoảng 30%…

 

Tham khảo ngay cách chăm sóc thai nhi.

 

4.5 sao, trên tổng số 459 lượt đánh giá.

Bình luận