Tại sao bà bầu hay bị chuột rút - cách trị chuột rút ở bà bầu

Tại sao bà bầu hay bị chuột rút?

Mang thai là giai đoạn mang lại nhiều cảm xúc thăng hoa, ấm áp cho mẹ bầu. Nhưng giai đoạn này cũng có không ít phiền toái mà mẹ bầu gặp phải như chuột rút chẳng hạn. Tại sao bà bầu hay bị chuột rút? Dưới đây là những lý giải khoa học.

1.    Chuột rút là gì?

Chuột rút là hiện tượng cơ ở một bắp thịt nào đó trên cơ thể bị co thắt đột ngột. Tùy vào tình trạng nghiêm trọng của cơ chuột rút mà dẫn đến hiện tượng đau dữ dội hay đau nhẹ. Thông thường chuột rút gây đau nhanh chóng, cơ bị cứng lại và không thể cử động hay di chuyển được.

Có thể kể đến chuột rút tại các cơ tay, chân, bắp chân, đùi…

2.    Những nguyên nhân dẫn đến việc mẹ bầu hay bị chuột rút

tại sao bà bầu hay bị chuột rút

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuột rút. Có thể kể đến việc căng cơ, đứng hoặc ngồi lâu, bị ngoại lực tác động đột ngột, mạnh. Tuy nhiên đối với cơ thể mẹ bầu tình trạng chuột rút thường xuyên diễn ra hơn, với mức độ nghiêm trọng hơn. Có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

-  Sự tăng lên nhanh chóng về trọng lượng

Khi mang thai, mẹ bầu không chỉ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bản thân mà còn cho cả thai nhi. Vì thế các mẹ bầu bổ sung lượng lớn chất dinh dưỡng, ăn nhiều hơn nên trọng lượng cơ thể tăng nhanh hơn. Điều này vô tình làm tăng áp lực lên các cơ dẫn tới tính trạng dễ bị chuột rút khi vận động mạnh hoặc giữ ở một tư thế trong thời gian dài.

Đây là một trong các nguyên nhân giải thích tại sao bà bầu hay bị chuột rút.

Xem thêm: 6 cách trị chuột rút ở bà bầu. Đánh bay nỗi lo chuột rút

                   Bà Bầu Bị Chuột Rút Bắp Chân

                   Bà Bầu Bị Chuột Rút Là Thiếu Chất Gì ?

-  Dây chằng bị kéo căng

Ngoài ra trong thời kì đầu khi mang thai, do cơ thể chưa kịp thích ứng nên dẫn đến các hiện tượng nôn, ói, ốm nghén, không ăn uống được. Điều này làm cơ thể mẹ bầu thiếu chất dinh dưỡng, mất nước nên các cơ bị co cứng. Sau đó em bé lớn dần lên trong tử cung của mẹ, tử cung phải giãn ra để em bé có đủ không gian để phát triển.

Điều này làm cho các cơ bụng, cơ tử cung giãn ra dẫn đến việc thường xuyên bị mỏi cơ, đau nhức. Đây cũng là một trong những nguyên nhân giải thích tại sao bà bầu hay bị chuột rút.

-  Thiếu canxi

Một nguyên nhân nữa giải thích cho hiện tượng tại sao bà bầu hay bị chuột rút đó là do thiếu canxi. Đồng ý là việc cung cấp canxi là rất cần thiết cho mẹ bầu và được các bậc cha mẹ hết sức lưu ý. Tuy nhiên vào thời kì cuối của thai kì, thai nhi phát triển rất nhanh, nhu cầu canxi cho bé tăng cao. Mẹ bầu có thể bị thiếu canxi.

Thiếu canxi dẫn đến các cơ bắp của mẹ bầu hay căng cứng, dễ bị chuột rút.

3.    Các biện pháp khắc phục hiện tượng chuột rút

cách trị chuột rút khi mang thai

Có nhiều cách để giảm thiểu cũng như hạn chế việc bị chuột rút của mẹ bầu. Cơ bản đó là các bài tập thể dục nhẹ nhàng, vận động thường xuyên, không đứng hoặc ngồi quá lâu… Ngoài ra mẹ bầu có thể kê cao chân khi nằm, hoặc ngủ để máu có thể được lưu thông dễ dàng, cơ không quá bị căng cứng. Sử dụng gối bà bầu khi ngủ cũng là một sự lựa chọn hàng đầu giúp mẹ bầu sâu giấc hơn...

Mẹ bầu nên chú trọng đảm bảo sức khỏe, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cũng như vận động thường xuyên, khoa học để giảm thiểu hiện tượng chuột rút.

4.5 sao, trên tổng số 269 lượt đánh giá.

Bình luận