[LƯU Ý] Những thứ không nên ăn khi mang thai nếu mẹ muốn tốt cho con


Những món ăn không nên ăn khi mang thai mẹ bầu nên lưu ý để tránh ảnh hưởng thai nhi và sức khỏe mẹ bầu ở giai đoạn mang thai.
Mỗi mẹ bầu sẽ có những món ăn yêu thích riêng, bình thường thì có thể ăn món ăn mình thích nhưng trong giai đoạn thai kỳ mẹ bầu cần biết những món ăn nào tốt và những thứ không nên ăn khi mang thai.

Những thứ không nên ăn khi mang thai

những thứ không nên ăn khi mang thai

1. Những thứ không nên ăn khi mang thai như các thực phẩm chứa vi khuẩn listeria
Các loại thực phẩm chứa vi khuẩn listeria như: thịt muối, pho mát mềm, sữa không tiệt trùng.


2. Các loại hải sản có vỏ sống
Những loại hải sản như: hàu, trai, ốc, nghiêu… rất giàu canxi và các dưỡng chất tốt cho mẹ bầu nhưng mẹ nên lưu ý đối với những loại hải sản này, bởi chúng sống dưới đáy nước, dưới cát, bùn nên sẽ có những loại vi khuẩn ký sinh trùng nên khi ăn mẹ nên chọn những loại tươi sống, đem vệ sinh và chế biến kỹ và nấu chín trước khi sử dụng.


 4. Gan động vật
Gan động vật chứa nhiều vitamin A. Nhưng, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều vì trong gan cũng chứa nhiều chất độc trong cơ thể động vật. Ngoài ra, mẹ mang thai 3 tháng đầu kiêng kỵ ăn nhiều vitamin A vì dễ gây quái thai, đây cũng là một trong những thứ không nên ăn khi mang thai mẹ bầu nên tránh.


5. Măng tươi
Măng tươi có vị đắng và the… đây là loại thực phẩm đễ chế biến và quen thuộc, nhưng nó lại chứa hàm lượng cyanide rất cao nó gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi nên đây là một trong những thứ không nên ăn khi mang thai.


7. Khoai mì
Những loại thực phẩm làm từ khoai mì và khoai mì chứa nhiều axit cyanhydric nên khi bà bầu ăn vào có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ đọc thức ăn và đặc biệt gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai nhi.


8. Rau ngót
Như đã biết thì rau ngót là thức ăn mà mẹ bầu không nên ăn khi mang thai, đặc biệt là đối với những mẹ bầu thai yếu, động thai, có tiền sử sảy thai, sinh non…


9. Những thứ không nên ăn khi mang thai như ngải cứu
Hiện nay có rất nhiều món ăn, bài thuốc tốt từ ngải cứu. Nhưng, nếu bà bầu ăn với lượng lớn nhất có thể có nguy cơ làm sảy thai, nên mẹ bầu cần lưu ý khi ăn.


10.Thức uống chứa chất kích thích


những thứ không nên ăn khi mang thai

Là thức uống được đa số mọi người sử dụng chứa các chất kích thích nguy hiểm cho thai nhi mà mẹ bầu cần chú ý như: cà phê, rượu, bia, thuốc lá… đó là những nguyên nhân chính gây ra dị tật thai nhi hay nguy cơ sinh non.


11. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh tốt cho phụ nữ sau sinh, nó giúp mẹ bầu kích thích tiết sữa nhưng mẹ bầu nên tránh trong giai đoạn mang thai bới đu đủ xanh là nguyên nhân gây co thắt tử cung, dẫn đến đau bụng hoặc nguy hiểm hơn là sảy thai.


12. Dưa muối
Ở giai đoạn đầu mang thai, độ pH ở mẹ bầu sẽ giảm và lượng nitric tăng cao, vì vậy bà bầu ăn dưa muối ở giai đoạn này sẽ rất ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi. Ngoài ra, trong dưa muối chứa lượng muối khá cao nên mẹ bầu ăn trong giai đoạn đầu này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.


13. Kem lạnh
Kem lạnh nói riêng và tất cả những đồ ăn động lạnh hoặc đồ ăn lạnh đề không tốt cho mẹ bầu. ăn nhiều kem lạnh và đồ lạnh khiến mẹ bầu bị đau họng, đau tức bụng dưới và khi ăn đồ lạnh quá nhiều sẽ khiến mạch máu bị co thắt đột ngột, huyết dịch giảm, sức đề kháng cũng bị giảm nhẹ.


14. Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ khiến hệ tiêu hóa làm việc quá sức, dễ bị ợ chua, nặng bụng và rối loạn tiêu hóa.


Ngoài ra chất béo có trong đồ ăn, dầu mỡ khiến mẹ bầu tăng cân quá mức, làm mẹ bầu dễ bị tiểu đường, tim mạch, hay nguy cơ tiền sản giật…

Trên đây là những thứ không nên ăn khi mang thai mà mẹ bầu nhất định phải lưu ý để tránh ảnh hưởng tới thai nhi, cuối cùng zcare.vn xin chúc mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ khỏe con thông minh.

4.5 sao, trên tổng số 249 lượt đánh giá.

Bình luận