Những mốc khám thai không nên bỏ qua

Những mốc khám thai không nên bỏ qua

Một số phụ nữ phát hiện mình có thai nhưng không đi khám sớm vì nghĩ lúc này thai còn nhỏ chưa cần thiết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa sản cho biết, việc bạn không đi khám thai sớm có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc như sẩy thai sớm, thai lưu do bất thường ở tử cung hay do gien.

Để tránh tình trạng trên, bạn nên đi khám thai càng sớm càng tốt ngay khi có dấu hiệu mang thai, để biết thai kì phát triển khỏe mạnh hay không, để có thể can thiệp kịp thời.

Khi nào thì nên đi khám thai lần đầu?

Bạn nên đi bệnh viện khám khi trễ kinh một tuần hoặc khi thử que xuất hiện hai vạch. Có nhiều người biết có thai nhưng cố đợi đến hai ba tháng mới đi khám. Điều đó là hoàn toàn không nên. Bạn cần phải khám thai sớm để loại trừ trường hợp thai nằm ngoài tử cung, rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. Bạn sẽ được các bác sĩ siêu âm để xác định thai có nằm trong lòng tử cung hay không, đã có tim thai chưa? Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5 – 6 tuần tuổi, thì bạn cũng đừng quá lo lắng, vì lúc này thai còn quá nhỏ. Bạn sẽ được bác sĩ hẹn khám lại vào lần sau, khi thai được 7 – 8 tuần tuổi để xác định tim thai.

Tham khảo thêm: Những thực phẩm bà bầu nên và không nên ăn trong 3 tháng đầu

                             3 thời điểm vàng chuẩn đoán và sàng lọc dị tật thai nhi

                             Mẹo đoán giới tính thai nhi chính xác theo kinh nghiệm dân gian

                            Cách trị ốm nghén băng thực phẩm thường ngày

Những mốc khám thai không nên bỏ qua

Ngoài lần khám thai đầu tiên rất quan trọng, còn có những lần khám thai, siêu âm khác mà mẹ bầu không được bỏ qua trong thai kỳ là:

Siêu âm đo độ mờ da gáy:

Thời điểm 11 – 13 tuần, siêu âm giúp tính tuổi thai cực kỳ chính xác. Đây cũng là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm có thể gây nên bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành...

Qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa. Vào tuần thứ 18, đa số trường hợp có độ mờ da gáy 3mm, thai phụ cần được chọc ối để chẩn đoán bệnh Down và siêu âm hình thái xem có dị dạng hay không.

Xét nghiệm sàng lọc Triple test:

Giúp dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi, được thực hiện vào tuần thai 14 – 17.

Vì là xét nghiệm sàng lọc, nên sẽ có những người có nguy cơ thấp, nhưng vẫn sinh con mắc bệnh Down. Cũng như, khi có kết quả cao, không có nghĩa là chắc chắn em bé bị bệnh Down.

Triple test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ. Đây là xét nghiệm mà khiến nhiều bà mẹ tương lai lo lắng đến mất ăn mất ngủ.

Siêu âm 4D:
Thời điểm thai nhi được 21 – 24 tuần, siêu âm có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng...

Những mốc khám thai không nên bỏ qua

Đây là lần siêu âm rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Nếu để muộn hơn mới siêu âm, thì lúc này thai nhi đã quá lớn sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có.

Bạn có thể tham khảo thêm: Lịch tiêm ngừa cho bà bầu

                                                       12 dấu hiệu bất thường khi mang thai

Tiêm phòng uốn ván:
Lần khám thai lúc 30 – 32 tuần, bạn sẽ được làm các xét nghiệm về công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Cũng như ở lần khám thai này, siêu âm sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.

Những mốc khám thai không nên bỏ qua


Non-stress test:
Thai nhi 35 – 36 tuần, bạn sẽ được siêu âm màu theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn... Và lúc này bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh.

Ở một số phòng khám hoặc bệnh viện sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khoẻ của thai nhi và tìm hiểu xem thai có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút. Chiếc máy trông giống như dây thắt lưng quàng quanh bụng mẹ khi nằm sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động của thai.

Những mốc khám thai không nên bỏ quaBắt đầu từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy khó chịu, đau bụng, có hiện tượng ra máu… để bác sĩ có thể theo dõi tim thai, cử động thai và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Lúc này việc bạn cần làm là giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón bé yêu chào đời...

 

4.5 sao, trên tổng số 253 lượt đánh giá.

Bình luận