Những điều cha mẹ cần làm khi trẻ sốt

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ khi sốt cao, nhiệt độ cơ thể tăng nhanh đột ngột sẽ dẫn đến hiện tượng co giật. Vì vậy, khi nhân thấy cơ thể trẻ có dấu hiệu nóng sốt, cha mẹ cần kiểm tra ngay thân nhiệt trẻ. Phải theo dõi và cặp nhiệt mỗi giờ cho trẻ để đánh giá chính xác tình trạng trẻ và có cách chăm sóc đúng cách, kịp thời :

-  Chườm mát hạ nhiệt cho trẻ bằng khăn ướt, thường xuyên lau khô mồ hôi cho trẻ. Khi trẻ sốt cần lau người hạ nhiệt những chỗ như : nách, bẹn, hạch, lòng bàn tay…

- Dùng thuốc để hạ sốt là điều hết sức cần thiết và có hiệu quả tức thì, trẻ sốt quá cao gây ảnh hưởng đến não. Thân nhiệt từ 38 độ được coi là sốt và có thể dùng thuốc, nếu nhiệt độ trẻ vượt lên 40 độ thì phải đưa đi cấp cứu gấp. Cha mẹ dùng thuốc hạ sốt tại nhà cho con cần biết rằng thuốc hạ sốt dùng cách nhau từ 4 - 6 giờ, và không vượt quá 6 liều liên tục. Tốt nhất nên có hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm: Mách mẹ cách phòng bệnh cho trẻ mùa mưa

                   Ngừng ngay việc rung lắc trẻ từ hôm nay

                   Nguyên Nhân và Cách Hạn Chế Trào Ngược (Nôn Trớ, Ọc Sữa) Ở Trẻ Sơ Sinh

                   Làm sao biết gối chống trào ngược nào tốt cho bé yêu của bạn

cách hạ sốt nhanh cho trẻ

Trẻ sốt cao kèm co giật thì cha mẹ nhanh chóng dùng một chiếc khăn gấp nhỏ kẹp vào miệng hoặc một vật mềm khác để phòng trường hợp bé co giật trẻ cắn vào lưỡi. Và đưa trẻ đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

-  Thường sau khi hạ sốt, trẻ toát ra mồ hôi, lúc này cha mẹ dùng khăn lau khô trán, cổ, nách...  Nếu mồ hôi làm ướt quần áo thì phải thay cho trẻ một bộ đồ khô khác. Cần cho trẻ uống nhiều nước, nhất là nước điện giải để bù lại lượng nước mất đi khi bị sốt. Riêng đối trẻ dưới 6 tháng cho bú nhiều cữ để cân bằng lượng nước.

- Khi trẻ sốt cha mẹ không tắm cho trẻ nhưng vẫn phải lau toàn thân để giữ vệ sinh và tránh các vi khuẩn khác xâm nhập khi cơ thể trẻ đang yếu. Lau bằng nước ấm, trong phòng kín gió và tắt hết quạt khi lau người cho trẻ.

-  Có những nguyên nhân gây sốt cần tránh tắm tuyệt đối, nhưng có những trường hợp sốt nếu tắm đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hạ sốt, tránh được co giật. Lưu ý rằng, nước tắm cho trẻ sẽ thấp hơn cơ thể  2 độ đây là cách hạ sốt nhanh cho trẻ hiệu quả, an toàn.

cách hạ sốt nhanh cho trẻ

-  Phòng của trẻ cần thông thoáng không đóng kín cửa ngộp ngạt, mặc quần áo thoải mái, tránh mặc những bộ dồ dày, hay ủ chăn cho trẻ. Khi bị sốt cao, cha mẹ không nên ủ chăn cho trẻ, nếu không thân nhiệt của trẻ sẽ tiếp tục tăng lên và nguy cơ sốt cao như vậy sẽ rất dễ gây ra co giật.

Nên xem: Danh sách bác sĩ nhi uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh

-  Nếu nhận thấy thân nhiệt trẻ có những chuyển biến thất thường như tăng nhanh đột ngột sốt cao trên 40 độ. Hoặc các dấu hiệu khác như trẻ khó thở, nổi nốt trên da, co giật cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất. Không nên tự ý chăm sóc trẻ tại nhà, vì nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra những di chứng về sau.

 

4.5 sao, trên tổng số 215 lượt đánh giá.

Bình luận