Mang thai 3 tháng đầu hay bị đau bụng mẹ nên làm gì để không ảnh hưởng tới con

 

Nhiều mẹ bầu gặp phải những triệu chứng trong giai đoạn đầu mang thai, nhất là 3 tháng đầu tiên, khi cơ thể của người mẹ chưa có những sự chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi lớn trong cơ thể thì những triệu chứng đó không phải không có khả năng xảy ra. Một trong những triệu chứng mà các mẹ thường gặp nhất là đau bụng. Vậy, đó có phải là dấu hiệu nguy hiểm trong quá trình mang thai hay không?

1 . Đau bụng - Triệu chứng khi mang thai 3 tháng đầu tiên

mang thai 3 tháng đầu hay bị đau bụng

Có thể trong tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu đã ít nhiều trải qua tình trạng đau bụng lâm râm khi túi thai bám vào thành tử cung và bắt đầu làm tổ thành công trong buồng tử cung.

Vào tháng thứ 3 này, tình trạng đau bụng có thể trở lại khi những cơn ốm nghén tiếp dẫn một cách mạnh mẽ. Mẹ bầu thường xuyên buồn nôn và nôn ọe sẽ hay có cảm giác đau bụng dưới. Đây là dấu hiệu bình thường, chị em không cần quá lo lắng vì khoảng 2-3 ngày cơn đau sẽ giảm dần và kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất, đa số bà bầu sẽ chấm dứt tình trạng ốm nghén.

Theo các chuyên gia, mang thai trong 3 tháng đầu bị đau bụng là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Có thể nói đây chính là tín hiệu vui cho biết bạn đang có thai, lúc này trứng được thụ tinh đang làm tổ và tìm cách bám vào thành tử cung nên gây cảm giác tưng tức vùng bụng dưới. Đau bụng dưới cũng có thể gây ra bởi hiện tượng ốm nghén mẹ phải trải qua trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất này.

Xem thêm: Đau bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu "CHÚ Ý" tránh nguy hiểm cho con

                   5 Triệu Chứng Mang Thai Tháng Thứ 6 Bị Đau Bụng Dưới Gây Nguy Hiểm Thai Nhi

2. Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi gặp phải triệu chứng đau bụng

mang thai 3 tháng đầu hay bị đau bụng bà bầu nên lưu ý

Mặc dù hiện tượng mang thai trong 3 tháng đầu bị đau bụng là dấu hiệu bình thường nhưng không phải là không tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm, nhất là khi đau bụng kèm theo một số triệu chứng như ra máu âm đạo, ói mửa, choáng váng,…

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi mang thai tuần thứ 3 bị đau bụng như: dấu hiệu dọa sảy thai và sảy thai sớm hoặc mang thai ngoài tử cung. Do vậy, các mẹ bầu nên hết sức lưu ý về những vấn đề nhỏ nhặt này, sức khỏe của bạn cũng chính là sức khỏe của con bạn.

Những trường hợp đau bụng dữ dội, cơn đau kéo dài, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ chuyên khoa can thiệp càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ, đồng thời bảo tồn được cơ quan sinh sản trước khi quá muộn.

3. Những việc cần làm khi gặp phải triệu chứng đau bụng trong 3 tháng đầu mang thai.

Một là, giảm bớt lượng công việc, nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh chạy nhảy và hoạt động mạnh do thai 3 tháng tuổi chưa thật sự phát triển ổn định và rất dễ sảy thai. Khi làm việc, phụ nữ mang thai không nên cố gắng quá sức nhưng cũng không nên “hoàn toàn nghỉ ngơi” bởi lao động mang lại những lợi ích nhất định cho mẹ bầu. Những lợi ích tinh thần khi được làm việc say mê và được thể hiện khả năng của mình sẽ mang lại tâm trạng vui vẻ thoải mái cho mẹ hơn cảm giác tù túng vì “không làm được gì cả”. Nhưng nếu những cơn nghén khủng khiếp làm bạn không còn tâm trí để làm việc, bạn nên dành thời gian nhiều hơn để nghỉ ngơi và thư giãn.

Hai là, không quan hệ vợ chồng trong thời gian này để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Ba là, nếu xác định được nguyên nhân đau bụng ra máu là bình thường và sẽ tự hết sau vào ngày thì mẹ nên dùng băng vệ sinh để tránh viêm nhiễm vùng kín.

Bốn là, mẹ bầu có thể dùng gối bà bầu khi ngủ, kê các chiếc gối cạnh người sẽ giúp mẹ bầu có tư thế nằm thoải mái hơn, việc này sẽ góp phần giảm đau bụng trong những tháng đầu thai kì.

Mong là với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ bầu bớt lo lắng khi gặp phải tình trạng này.

4.5 sao, trên tổng số 346 lượt đánh giá.

Bình luận