Lưu ý khi tắm nắng cho trẻ

Vitamin D là một loại vitamin thiết yếu, góp phần quan trọng trong việc hấp thu canxi và photpho ở ruột, giúp phát triển hệ xương ở người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là 1 cách bổ sung Vitamin D nhưng bố mẹ cần cân nhắc trước khi thực hiện.

Nếu tắm nắng không thích hợp sẽ đem lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho trẻ hơn là lợi ích. Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của ánh nắng mặt trời (tia UV) dẫn đến ung thư da, bỏng da ở trẻ nếu tắm nắng không đúng.

lưu ý khi tắm nắng cho trẻ

Lời khuyên bác sĩ dành cho các mẹ muốn tắm nắng cho trẻ đúng cách:

- Thời gian tốt nhất để trẻ tiếp xúc ánh nắng mặt trời là trước 8 giờ sáng và sau 16 giờ chiều. Vì ánh nắng mặt trời lúc này chiếu xuống dịu nhẹ, tia tử ngoại (Tia UV) trong ánh nắng yếu, không gây tổn thương cho da, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vào mùa đông, bạn có thể tắm nắng cho trẻ muộn hơn vào buổi sáng và sớm hơn vào buổi chiều.

- Tắm nắng nơi thoáng mát, trong lành, có nhiều nắng, không bị gió lùa.

- Trẻ ra ngoài cần được mặc quần áo, đội mũ có vành… để ánh nắng mặt trời không chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt của bé

- Ngoài tắm nắng, mẹ nên bổ sung đầy đủ Vitamin D cho trẻ bằng dinh dưỡng, đặc biệt là sau 6 tháng tuổi.

– Cho bé uống nước và lau mồ hôi sau khi tắm nắng.

– Nên để hở chân, tay của trẻ dưới ánh nắng nhẹ.

– Trong lúc tắm nắng, nếu thấy chuyển sang màu đỏ, ra nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh, mẹ nên cho bé uống chút nước lọc ngay và lấy nước ấm lau người bé.

Lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh:

- Chỉ tắm nắng cho trẻ khi cơ thể trẻ hoàn toàn khỏe mạnh và trong những ngày thời tiết thuận lợi, tránh những giai đoạn thời tiết bất thường hoặc những lúc giao mùa để bé không bị nhiễm bệnh.

- Không nên cho trẻ tắm nắng sau 8h sáng và trước 16h chiều. Vì lúc này, trong ánh nắng mặt trời có chứa nhiều tia tử ngoại gây tác hại đến sức khỏe của trẻ. Và tùy vào từng mùa trong năm, thời tiết từng ngày mà tắm nắng vào thời gian phù hợp.

- Không nên tắm nắng qua cửa kính vì lớp kính ngăn cách, cản trở ánh nắng chiếu trực tiếp lên da trẻ, làm giảm tác dụng của việc tắm nắng.

- Không nên mặc quá ít hoặc quá nhiều quần áo cho trẻ khi tắm nắng. Vì nếu tắm nắng mà mặc quá ít quần áo sẽ dễ dẫn đến trẻ bị nhiễm lạnh, mặc quá nhiều quần áo sẽ hạn chế vùng da được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

- Trường hợp trẻ đang điều trị các bệnh cấp tính, bệnh nội tiết (basedow), eczema, herpes, dị ứng da, viêm da… hoặc trẻ đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolon thì bạn tuyệt đối không được tắm nắng cho trẻ nhé bởi nó sẽ khiến bệnh của trẻ trở nên trầm trọng hơn và giảm hẳn tác dụng của thuốc đấy.

Bổ sung vitamin D bằng cách khác 

Có nhiều cách để bổ sung vitamin D, việc để da trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời được coi là phương pháp trực tiếp, hiệu quả. Nhưng nhiều trường hợp, trẻ sơ sinh được tắm nắng đúng- đủ giờ nhưng vẫn có thể thiếu vitamin D. Vì thực tế, ánh sáng mặt trời không phải nguồn cung cấp vitamin D duy nhất.

Cơ thể trẻ có thể hấp thu vitamin D từ khẩu phần ăn như sữa công thức, lòng đỏ trứng, các loại cá thịt đỏ.

4.5 sao, trên tổng số 213 lượt đánh giá.

Bình luận