Lo lắng khi mang thai 3 tháng giữa bị quai bị

 

Quai bị là do một siêu vi khuẩn gây nhiễm myxovirus lây lan sang các tuyến mồ hôi ở cổ (sản xuất ra nước bọt). Vi-rút lây lan do người bệnh ho và hắt hơi hoặc tiếp xúc với các đồ vật bị  nhiễm virus (như khăn giấy, cốc uống hoặc bàn tay bẩn). Quai bị nhiễm trùng từ 1 đến 2 ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu, kéo dài cho đến khoảng 9 ngày sau khi xuất hiện sưng. Việc bị nhiễm một lần thường cung cấp miễn dịch suốt đời. Hầu hết người trưởng thành đều miễn nhiễm, tuy nhiên cá biệt cũng có các mẹ bầu mang thai 3 tháng giữa bị quai bị. Để phòng ngừa và xử lý bệnh quai bị khi mang thai các bà mẹ cần chú ý đề phòng cẩn thận.

Rủi ro của khi mắc quai bị trong thời kỳ mang thai

Mặc dù bất kỳ vi rút nào cũng có thể có tác động xấu đến thai kỳ, nhưng việc tăng nguy cơ mất thai nhi do quai bị trong thai kỳ vẫn là một điều rất đáng lo lắng cho các mẹ bầu. May mắn thay, trong thời kỳ mang thai 3 tháng giữa bị quai bị không làm tăng nguy cơ sinh non hoặc dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên có một mối liên hệ giữa nhiễm quai bị và bệnh tim, u xơ tử cung ở tim. Nhiễm trùng tuỷ cũng có thể có liên quan đến tình trạng hô hấp trong khoảng thời gian sinh và giảm tiểu cầu trong một vài trường hợp cá biệt khác.

dấu hiệu mang thai 3 tháng giữa bị quai bị

Dấu hiệu rõ nhất của bệnh quai bị là sưng cổ và hàm, do viêm trong tuyến nước bọt. Sưng là thường kèm theo sốt và nhức đầu.

Phải làm gì khi mắc quai bị trong thời gian mang thai ?

Cũng như nhiều bệnh nhiễm trùng ở trẻ em, điều quan trọng nhất cần làm là đảm bảo rằng mẹ bầu đã được tiêm chủng phòng ngừa hoặc đã được miễn dịch trước khi mang thai.

Để chẩn đoán dấu hiệu mang thai 3 tháng giữa bị quai bị chính xác khi có nghi ngờ mẹ bầu nên đi khám sức khỏe , bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi về lịch sử y tế  của người mẹ và khám sức khoẻ, tìm kiếm các dấu hiệu hoặc triệu chứng quai bị. Chẩn đoán bệnh quai bị thường có thể được thực hiện chỉ dựa trên triệu chứng của người phụ nữ và kết quả khám sức khoẻ.

Tham khảo thêm: Dấu hiệu bất thường khi mang thai 3 tháng giữa

                              Mang thai 3 tháng giữa cần chú ý những gì

                             Cách tập thể dục khi mang thai 3 tháng giữa

                              

dau hieu mang thai 3 tháng giữa bị quai bị

Hiện tại không có phương pháp điều trị triệt để cho bệnh quai bị để có thể giết chết vi rút. Vì quai bị gây ra bởi vi rút, kháng sinh hoặc các thuốc khác cho quai bị không hiệu quả. Do đó, điều trị quai bị trong thời kỳ mang thai tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng khi cơ thể chống lại virus. Đây được gọi là chăm sóc hỗ trợ.

Các biện pháp điều trị quai bị bao gồm nghỉ ngơi, ăn thực phẩm mềm (như thực phẩm nghiền và súp) và uống nhiều nước, uống sữa, bổ sung Vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Một số người sử dụng liệu pháp tự nhiên để giúp họ phục hồi khi mang thai 3 tháng giữa bị quai bị.

Ngoài ra mẹ bầu có thể tham khảo thêm một số bài viết về các vấn để khi: mang thai 3 tháng giữa

Hầu hết phụ nữ có thai và bào thai, đều hồi phục sau quai bị mà không có bất kỳ vấn đề lâu dài nào. Tuy nhiên, có một số biến chứng của quai bị có thể xuất hiện ở phụ nữ mang thai. Trong một số ít trường hợp, các vấn đề lâu dài có thể dẫn đến là bé bị điếc. Vậy nên an toàn nhất là các bà mẹ nên chú ý bịt khẩu trang khi ra ngoài đường, tránh xa người bị bệnh quai bị để không bị lây.

 

 

 

 

4.5 sao, trên tổng số 252 lượt đánh giá.

Bình luận