Khi nào cho bé ăn dặm là tốt nhất

Năm đầu tiên là năm mà sự phát triển của bé về cả thể chất lẫn trí tuệ đều rất nhanh và quan trọng, nên mẹ đừng xem nhẹ việc cho trẻ ăn dặm cũng như chọn thời điểm khi nào nên cho bé ăn dặm là đúng và hợp lý. Bởi chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu không chỉ giúp tăng cường miễn dịch của bé mà còn giúp sự hình thành não bộ cũng như phát triển thể chất, vận động được tốt hơn.

Khi nào Mẹ nên cho trẻ ăn dặm 

Khi bé được 6 tháng tuổi thì lượng sữa mẹ - nguồn thức ăn tốt nhất cho bé trong 6 tháng qua – lúc này sẽ không còn đủ để cung cấp cho nhu cầu của bé nữa và bé cần được bổ sung thêm dinh dưỡng từ những nguồn thực phẩm khác để đảm bảo cho sự phát triển trong giai đoạn sắp tới.

                                                        Khi nào cho bé ăn dặm là tốt nhất

Các mẹ biết không,trong sữa mẹ có 1 nguồn dinh dưỡng dồi dào và lượng sắt tự nhiên đủ cho sự phát triển của bé trong 6 tháng đầu đời, nhưng sau thời điểm này, lượng sắt trong sữa mẹ đã giảm bớt, bé cần được bổ sung chất sắt từ một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý, ví dụ như từ các loại thịt cá có màu đỏ cũng như các loại rau xanh, trứng,…

Dấu hiệu nhận biết Bé yêu đã sẵn sàng ăn dặm

1.   Khi nhận thấy bé đã có thể giữ thẳng đầu khi mẹ đặt bé ngồi vào ghế ăn mà bé đã có thể ngồi vững và tự giữ thẳng đầu khi ngồi.

2.   Lúc nào bé cũng muốn được thử những món ăn trên mâm cơm gia đình. Mẹ thử bằng cách cho bé đến gần mâm cơm, quan sát đôi mắt bé, có phải bé đang nhìn chăm chú và đưa tay ra muốn nắm lấy những món ăn trên bàn không,nếu có thì bé đã muốn ăn rồi đó Mẹ nhé.

Khi nào cho bé ăn dặm là tốt nhất

3.   Thấy người lớn ăn,bé sẽ chóp chép miệng và bé nhìn mình ăn một cách say sưa, đôi môi nhỏ bắt đầu chuyển động chép miệng nhai theo mẹ.  Mẹ có thể thử đưa một chút thức ăn xay nguyễn hoặc thức ăn loãng xem bé có chịu ăn và nuốt không hay dùng lưỡi đẩy thức ăn ra nhé

Lưu ý khi quyết định giai đoạn cho trẻ ăn dặm

      Tuy rằng bé của mẹ đã có đủ các dấu hiệu trên trước khi bé được 6 tháng tuổi, nhưng sẽ tốt hơn cho bé nếu mẹ kiên nhẫn thêm tí xíu, chờ đến khi bé đủ 6 tháng tuổi hãy bắt đầu cho bé ăn dặm vì lúc này, cơ thể bé mới tiết ra enzyme có chức năng tiêu hóa các loại thức ăn khác ngoài sữa.
                                    lưu y khi quyết định cho trẻ ăn dặm
       Nếu mẹ vì nôn nóng mà cho bé ăn dặm quá sớm, hoặc vì bé nhẹ cân nên cũng quyết định cho bé ăn dù chưa đủ 6 tháng, bé sẽ có nguy cơ rối loạn tiêu hóa, do hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé chưa phát triển đầy đủ để dung nạp những loại thức ăn mới.Sẽ không tốt cho bé sau này đâu các Mẹ ạ.

      Ngược lại, nếu mẹ chọn thời điểm để bắt đầu cho trẻ ăn dặm quá trễ, bé có thể quá quen với cảm giác bú sữa và lười nhai, sinh ra biếng ăn và dẫn đến những hệ quả không tốt sau này. Ngoài ra, từ giai đoạn 6 tháng, cơ thể bé rất cần bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng phong phú để đáp ứng cho các nhu cầu phát triển toàn diện ở trẻ.

 

4.5 sao, trên tổng số 219 lượt đánh giá.

Bình luận