Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và mẹo hay giúp mẹ chăm sóc trẻ

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh hiện nay. Đây là hiện tượng thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản và có thể là do sinh lý và cũng có thể là bệnh lý, nó gây rất nhiều biến chứng ở trẻ như: suy dinh dưỡng, viêm thực quản hay rối loạn tiêu hóa...

chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là tình trạng do một số các nguyên nhân gây ra như:

  • Do trẻ sơ sinh chưa phát triển dạ dày một cách hoàn chỉnh, do tư thế nằm ngang sau khi ăn, bú ở trẻ nên dễ ọc sữa, trào ngược. Thức ăn của trẻ ở giai đoạn này chỉ có thể là sữa nên khi các cơ co thắt ở dạ dày chưa thể hoạt động như người lớn nên sữa dễ trào ngược lên thực quản. Do Sau khi bú mẹ thường cho bé nằm ngủ luôn, do nằm nhiều nên sữa sẽ bị ứ lại trong dạ dày nên dẫn tới bị trào ngược.

Ngoài những nguyên nhân do sinh lý, do thói quen sai lầm từ mẹ khi chăm sóc trẻ thì chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ còn do một số nguyên nhân bệnh lý khác. Mẹ bầu có thể xem thêm những nguyên nhân bệnh lý dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh qua bài viết: Mẹo hay giúp mẹ trị bé sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa

Triệu chứng của hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.

chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh

     + ọc sữa, trào ngược, trớ sữa lên mũi, miệng

     + Quấy khóc, biếng ăn

     + thiếu dinh dưỡng, không tăng cân

     + Thở khò khè, ho, viêm

Xem thêm: Biện pháp để trẻ không còn ọc sữa (Trào Ngược) sau khi bú

Cách chăm sóc và điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.

Mẹ nên cho trẻ bú/ăn thành nhiều bữa nhỏ, nếu trẻ còn nhỏ mẹ nên cho trẻ bú cứ 2 tiếng 1 lần và nhớ đừng nên để trẻ bú quá no, sẽ dễ bị trào ngược và thời gian cho bé ăn sẽ kéo dài hơn.

Tư thế bú cũng rất quan trọng, mẹ nên bế bé nghiêng 30o để sữa có thể dễ dàng xuống dạ dày hơn. Quan trọng là mẹ nên bế trẻ thêm khoảng 20 phút sau khi bú và vỗ nhẹ vào lưng giúp trẻ ợ hơi và giảm tình trạng trào ngược.

Lưu ý: bế trẻ tư thế này khiến mẹ bầu trở nên mệt mỏi hơn, mỏi tay hơn, mẹ nên để bé ngồi lên đùi và giúp bé ợ hơi cũng được và để tốt nhất lời khuyên dành cho bạn là nên chuẩn bị ngay chiếc gối chống trào ngược cho trẻ sơ sinh, để cả khi bú và sau bú mẹ không cần phải bế trẻ mà giúp giảm trào ngược hiệu quả.

Tránh mặc quần áo cho bé quá chặt, tránh khói thuốc lá và đặc biệt là nên bổ sung canxi để trẻ giảm tình trạng ọc sữa.

 

4.5 sao, trên tổng số 342 lượt đánh giá.

Bình luận