Giáo dục con bằng âm thanh

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua việc giáo dục con bằng âm thanh rồi đúng không ạ? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc trò chuyện với con hay cho con nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ sẽ có tác dụng rất lớn trong việc hình thành và phát triển não bộ của bé!

Tác động của âm thanh đối với sự phát triển của thai nhi

Ngay từ tháng thứ 4 của thai kỳ, các bộ phận của bé đã phát triển tương đối đầy đủ, tai cũng phát triển tốt hơn, gần như bằng sự phát triển ở trẻ sơ sinh. Do đó, bất cứ hoạt động nào của mẹ, từ đọc sách, nghe nhạc, xem phim… đều có những ảnh hưởng nhất định đến thai nhi. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, không cần phải đợi tới lúc bé sinh ra, mà ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bạn đã có thể bắt đầu giúp con hình thành và phát triển cảm xúc của mình. Trong thời gian mang thai, nếu bạn thường cho con nghe một bản nhạc nào đó thì khi bé chào đời, những lúc bé khóc, bạn hãy bật bản nhạc đó lên và bé sẽ bị thu hút ngay.

Không duy chỉ có âm nhạc, mà việc bạn thường xuyên trò chuyện với thai nhi cũng giúp bé cảm thấy ấm áp, thư giãn và yên bình hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu ba cũng thường nói chuyện với con lúc bé còn ở trong bụng của mẹ thì ngay từ khi chào đời, bé cũng sẽ có thể nhận ra được giọng nói của ba và có thái độ thân thiện hơn đấy!

Giáo dục con bằng âm thanh

Nên chọn loại nhạc như thế nào?

Nhiều người thường hay nghĩ chỉ có nhạc cổ điển mới có tác dụng giúp bé thông minh hơn, nhưng thật ra, chỉ cần là những bản nhạc nhẹ nhàng, với những tiết tấu chậm một chút là được. Miễn sao là bạn cảm thấy yêu thích và thoải mái khi nghe thì dù là nhạc trẻ, nhạc dân ca, nhạc trữ tình… đều có thể giúp bé phát triển thính giác. Nên nhớ là tâm trạng của bạn cũng ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi nhé, nếu như cứ cố gắng nghe những loại nhạc mà mình không thích thì nhiều khi sẽ mang lại kết quả ngược đấy nha mẹ!

Mẹ cũng có thể đọc cho bé nghe những câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích, những câu chuyện có nội dung trong sáng, nhẹ nhàng. Nên thường xuyên nói chuyện với bé, kể cho bé nghe những việc làm hàng ngày, việc chia sẻ này cũng giúp bạn và con gắn kết với nhau nhiều hơn.

Những điều nên tránh

Mẹ không nên cho con nghe nhạc quá nhiều trong một lần, mà nên chia ra 2-3 lần một ngày, mỗi lần khoảng 20 phút. Thông thường thì thai nhi hay thức vào lúc bạn ngủ và lại ngủ vào lúc bạn thức, do đó, bạn nên chọn thời điểm bé thức để cho bé nghe nhạc. Bạn có thể nằm trên giường vừa nghe nhạc và vừa massage thư giãn.

Với tâm lý lo ngại con bị ngăn trở khi đang nằm trong bụng mẹ và không thể nghe rõ âm thanh, nhiều mẹ lại mở nhạc thật to, để con nghe rõ hơn. Nhưng, âm thanh quá to sẽ gây khó chịu cho thai nhi, thậm chí nếu bạn mở nhạc có sóng âm cao từ 4.000 đến 5.000 Hz sẽ có nguy cơ làm hại đến thính giác của bé.

 

4.5 sao, trên tổng số 211 lượt đánh giá.

Bình luận