Đau lưng sau sinh nguyên nhân và cách điều trị

 

Cơ thể người phụ nữ  trong quá trình mang thai đã có những biến đổi rõ rệt và sau khi sinh cơ thể họ lại một lần nữa  thay đổi. Tuy nhiên những thay đổi này tiêu cực hay tích cực còn tùy vào cơ thể mỗi người và tùy vào chế độ ăn uống, tập thể dục của họ.

Nhiều phụ nữ than phiền về tình trạng đau lưng sau khi sinh, có người kéo dài 2, 3 tháng cũng có người đau đến một năm.

 

Đau lưng sau sinh

       1. Nguyên nhân dẫn đến đau lưng sau sinh là gì?

 

  • Trong thời gian mang thai do sức nặng của thai làm cột sống bị kéo về phía trước khiến lưng bị căng và cong hơn. Do ảnh hưởng của đau đớn trong quá trình sinh con. Ngoài ra, còn do sự tăng cân quá nhiều khiến cho cơ thể cứ căng cứng, chịu nhiều áp lực.
  •  Đa số phụ nữ sau khi sinh cảm thấy cơ thể mình yếu đi rất nhiều, mặt khác không ít phụ nữ sau sinh cảm thấy năng lượng tràn trề. Họ có thể phục hồi sau 1 đến 2 tuần và bắt đầu tự làm việc để chăm sóc mình và con. Nhưng do quá chủ quan về sức khỏe những phụ nữ này làm việc quá nhiều và quá sức khiến lưng của họ bị đau trầm trọng
  • Một nguyên nhân khác rất phổ biến nữa là do Tư thế cho bú sai. Cho con bú là động tác diễn ra hằng ngày, có thể nói là hằng giờ, việc người mẹ tìm kiếm tư thế thoải mái nhất cho con mình là điều không thể tránh. Thường thì các mẹ cho con bú sẽ ngồi ở tư thế gập người, gồng vai và cánh tay vô tình làm căng cơ cổ và lưng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến đau lưng ở những phụ nữ sau khi sinh. Chưa kể, nhiều mẹ cảm thấy rất hạnh phúc khi nhìn con ngủ say xưa, họ ngồi hàng giờ để nhìn con ngủ, thậm chí ngay cả ban đêm. Tư thế này kéo dài gây mệt mỏi cơ bắp, dẫn đến đau lưng sau sinh.
  • Đối với những phụ nữ sinh mổ triệu chứng đau lưng do những nguyên nhân sau:

          + Thuốc gây tê ở tủy sống : Bác sĩ sẽ phải gây tê trước khi mổ để sản phụ không cảm thấy đau đớn. Nhưng tác dụng phụ của thuốc sẽ gây đau lưng sau này.

      + Lượng canxi sinh lý không đủ :  Cơ thể người phụ nữ khi mang thai cần cung cấp canxi đầy đủ trong các bữa ăn hằng ngày để đáp đáp ứng sự tăng trưởng đột biến của bé. Nếu lượng canxi không đủ phụ nữ mang thai có thể chịu nhiều cơn đau lưng khó chịu. Sau khi sinh, mẹ vẫn cho con bú nên canxi không đủ có thể gây ra hiện tượng đau lưng, việc thiếu hụt canxi trong quá trình mang thai đến sau khi sinh kéo dài sẽ khiến tăng cao khả năng gây đau lưng cho cơ thể..

    2. Khắc phục tình trạng đau lưng sau khi sinh thế nào?

Đau thắt lưng là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh và triệu chứng này sẽ biến mất sau một thời gian không quá lâu. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp phụ nữ sau khi sinh giảm bớt đau lưng :

-  Đi bộ, tập các bài thể dục nhẹ nhàng, bơi lội. Cần thư giãn khi có thể.

- Không nên khiêng nặng, hoặc làm việc gì quá lâu.

- Xoa bóp, massage  nhất là ở vùng lưng, hông, bắp chân và cổ, lưu thông máu tốt..

- Bên cạnh đó phụ nữ sau khi sinh có thề giảm bớt những cơn đau lưng khó chịu bằng tư thế ngủ nâng đỡ lưng với những gối ôm hỗ trợ như sản phẩm Gối ôm bà bầu.

- Tư thế cho con bú hợp lý : để bé nằm sát người, tránh tạo áp lực cho lưng phải cúi xuống quá nhiều.. có thể sử dụng gối làm đệm đỡ khi ngồi cho bé bú :

Đau lưng sau sinh

Gối ôm bà bầu Zcare hỗ trợ mẹ cho bé bú với tư thế đúng, không còn triệu chứng đau lưng, mỏi cơ cổ.

4.5 sao, trên tổng số 217 lượt đánh giá.

Bình luận