Dấu hiệu bất thường khi mang thai 3 tháng giữa

 

Trong giai đoạn giữa của thai kỳ các mẹ bầu có thể cảm thoải mái, cơ thể dễ chịu hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, cần phải lưu ý đến một số dấu hiệu bất thường khi mang thai 3 tháng giữa có thể xảy ra.

Đau bụng và ra máu âm đạo

Đây là dấu hiệu bất thường khi mang thai 3 tháng giữa và có thể gây ra những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng như mang thai ngoài âm đạo hoặc là sảy thai. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do tử cung bị dị tật như có 2 vách ngăn ở tử cung, cổ tử cung mở sớm…hoặc các vấn đề liên quan đến nhau thai như như nhau tiền đạo, bong nhau non và cảnh báo sinh non. Ngay khi gặp phải triệu chứng này bà mẹ nên đến ngay cơ sở y tế để khám và theo dõi.

Cân nặng không tăng hoặc vòng hai không to ra

Dấu hiệu bất thường khi mang thai

Đây là giai đoạn mà thai nhi phát triển rất nhanh, trọng lượng cơ thể của bé lớn dần làm cho vòng hai của mẹ to ra rõ rệt, tăng cân nhanh hơn. Nếu dấu hiệu này không xuất hiện có thể là do thai suy dinh dưỡng, thai chết lưu. Bà mẹ thường xuyên phải kiểm tra cân nặng của mình để phát hiện ra dấu hiệu bất thường khi mang thai 3 tháng giữa.

 

Thai nhi phát triển chậm

Những người phụ nữ mang thai khi lớn tuổi, đã có nhiều có nhiều con trước đó hoặc không cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể có thể khiến cho thai nhi phát triển chậm.

Xem thêm:  3 thời điểm vàng chuẩn đoán và sàng lọc dị tật thai nhi

                    Biểu đồ sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

                    Mang thai 3 tháng giữa cần chú ý những gì

                    Dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng cuối

Dấu hiệu bất thường khi mang thai

Ngoài ra mẹ bầu có thể tham khảo thêm về sự phát triển của thai nhi các tuần 16 - 30 qua video dưới:

Thai máy bất thường

Thai máy thể hiện tình trạng sức khỏe của thai nhi, xuất hiện vào khoảng tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5. Để theo dõi hoạt động của thai có thể đếm số lần thai máy để biết em bé có khỏe hay không. Nếu số lần thai máy giảm xuống hoặc không còn thấy nữa đồng nghĩa với việc sức khỏe của thai nhi có vấn đề, cần đi khám ngay lập tức để biết rõ tình trạng của thai nhi.

Xem thêm: Mang thai 3 tháng giữa nên kiêng gì

                  Giảm thiểu chứng chóng mặt khi mang thai 3 tháng giữa

 

Huyết áp cao

Huyết áp cao là dấu hiệu bất thường khi mang thai 3 tháng giữa, nó có thể gây ra nhiễm độc thai nghén sớm hoặc tiền sản giật. Những triệu chứng này xảy ra từ tuần 20 có các biểu hiện như huyết áp cao, mờ mắt, đau đầu, đau dạ dày. Vấn đề này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của thai nhi. Nếu thấy huyết áp đột ngột tăng cao cần đi khám ngay vì đây có thể là những dấu hiệu của bệnh tiền sản giật.

Dấu hiệu bất thường khi mang thai

Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi cần phải biết cách phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường khi mang thai 3 tháng giữa. Nên khám thai mỗi tháng để được kiểm tra lại cân nặng, huyết áp, dấu hiệu phù chân, theo dõi sự phát triển thai nhi, nghe tim thai. Vấn đề dinh dưỡng cũng cần phải đặc biệt lưu ý. Uống nhiều nước, chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung đủ chất xơ, nên ăn nhiều cá và rau xanh đậm.Tiêm VAT ngừa uốn ván. Khi đi lại nên dùng giày bệt, tránh trơn trượt.

Tuyệt đối phải theo dõi kĩ, kiểm soát cân nặng của bà bầu tránh tăng cân quá nhanh. Không ăn nhiều, tinh bột, thức ăn ngọt và tránh ăn các món quá mặn. Nghỉ ngơi đầy đủ để tạo tinh thần thoải mái không nên làm việc nặng, thức khuya.

 

 

4.5 sao, trên tổng số 291 lượt đánh giá.

Bình luận