Chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu có phải dấu hiệu nguy hiểm

 

Chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu là hiện tượng sinh lý phổ biến mà rất nhiều chị em mắc phải. Tuy nhiên đôi lúc đây lại là dấu hiệu cảnh báo một số căn bệnh nguy hiểm cho quá trình phát triển của thai kì. Vậy thực hư vấn đề này ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao phụ nữ dễ bị chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu

chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu

Theo các bác sĩ sản khoa cho biết hiện tượng các chị em phụ nữ dễ bị chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu là do có sự thay đổi của các hormon trong cơ thể mà sự thay đổi này sẽ làm cho các mạch máu co giãn và làm tăng lưu lượng máu cung cấp cho thai kì. Kèm theo đó là huyết áp giảm khiến máu lưu thông lên não không đồng đều gây ra hiện tượng chóng mặt.

Một nguyên nhân khác cũng có thể là do trong quá trình mang thai 3 tháng đầu, bà bầu bị thiếu máu và thiếu vitamin B6 từ đó khiến lượng oxy lên não không đủ. Bên cạnh đó việc bạn thay đổi tư thế một cách đột ngột cũng có thể dẫn đến tụt huyết áp và choáng váng rõ rệt. Ngoài ra một yếu tố cũng góp phần tác động không nhỏ tới hiện tượng chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu của bà bầu là do sự thay đổi thời tiết đột ngột. Không những thế nhiều lúc mẹ bầu quá lo lắng cho thai kì, thường xuyên phải làm việc trong môi trường căng thẳng hay độc hại cũng làm nảy sinh hiện tượng chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu.

2. Hiện tượng bà bầu bị chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu có thực sự nguy hiểm

Dẫu biết rằng hiện tượng bị chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên trong một số trường hợp nó lại là dấu hiệu cảnh báo của một số vấn đề nguy hiểm của thai kì ví dụ bệnh tiền sản giật chẳng hạn. Vì vậy khi bị chóng mặt ở thời kì đầu của thai kì, bạn cần đi khám ngay để có những phác đồ điều trị thích hợp.

Xem thêm: Chóng mặt buồn nôn khi mang thai 3 tháng cuối có nguy hiểm không?

                   Giảm thiểu chứng chóng mặt khi mang thai 3 tháng giữa

                   Bà bầu bị ho có gây nguy hiểm cho thai nhi hay không?

3. Cách khắc phục hiện tượng chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu

Cách khắc phục hiện tượng chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu rất đơn giản được nhiều chị em áp dụng và đã thành công. Đó là trước tiên bạn hãy nằm xuống để lấy lại sự cân bằng cho cơ thể nhằm tránh không bị té xuống đất. Ngoài ra cần giữ cho tâm trạng luôn phấn chấn, lạc quan, yêu đời. Những tư thế đứng lên ngồi xuống đột ngột sẽ làm cho máu huyết không lưu thông được cũng có thể gây ra sự choáng váng. Vì thế khi cần thay đổi tư thế bạn nên thực hiện các động tác từ từ. Bên cạnh đó cần ăn đủ chất, bổ sung chất sắt thường xuyên và sinh hoạt lành mạnh kết hợp với việc tập thể dục đều đặn hàng ngày bằng những động tác nhẹ nhàng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp mẹ bầu tránh được những cơn chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu để từ đó có một chu kì thai kì khỏe mạnh. Và nếu bạn thấy bản thân có những dấu hiệu say sẩm choáng váng trong quá trình mang thai thì đừng chủ quan nhé mà hãy đi khám để tìm ra nguyên nhân.

4.5 sao, trên tổng số 249 lượt đánh giá.

Bình luận