Cảnh báo những dấu hiệu trầm cảm ở trẻ nhỏ

Những biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ không dễ nhận biết. Nên có nhiều bậc cha mẹ đã không chú ý đến những biểu hiện thay đổi của con. Và theo thời gian dài, bệnh trầm cảm sẽ để lại những hậu quả tâm lý vô cùng nặng nề cho trẻ.

Đâu là nguyên nhân của bệnh trầm cảm ở trẻ (thường gặp ở trẻ 1-10 tuổi) và cách điều trị bệnh như thế nào là hiệu quả nhất?

Biểu hiện của bệnh trầm cảm:
Theo nghiên cứu, những dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có khả năng mắc bệnh trầm cảm mà cha mẹ cần chú ý:

- Trẻ hay khóc, nhất là khóc đêm và giấc ngủ không trọn vẹn, hay giật mình nhiều lần trong lúc ngủ.

- Trẻ thay đổi thói quen bú mẹ: Bình thường đến cữ bé sẽ đòi bú nhưng mấy ngày này bé có dấu hiệu bỏ bú hay bú rất ít.

- Chậm phát triển về nhận thức và hoạt động: Thông thường trẻ hơn 1 tuổi sẽ biết nói bập bẹ vài tiếng, biết bò, biết đứng dậy và có thể tập đi chập chững vài bước nhưng nếu đến 2, 3 tuổi mà bé vẫn chưa có biểu hiện nào hết, thì đây có thể được xem là một trong những biểu hiện của bệnh trầm cảm.

- Sự tập trung và trí nhớ của trẻ kém: Một số trẻ có biểu hiện hay quên những việc cần phải làm hoặc một nhiệm vụ nào đó. Cũng có khi trẻ tỏ ra lơ đãng, không còn quan tâm tới những sự việc xung quanh.

- Trẻ hay cáu gắt bất thường: Trẻ dễ gắt gỏng, hay quạu, nóng giận vô cớ và trẻ thường sẽ không nói với bạn về cảm xúc của chúng , mà có thể bỏ đi hoặc nói những lời nhập nhằng với bạn, hoặc là trước đây trẻ rất hiếu động, dạn dĩ thì nay chúng bỗng trở nên sợ sệt, hay lo âu, hoặc ngại ngần tiếp xúc người khác.

Mẹ bầu nên xem:  Mẹo đơn giản để trẻ tự lập

                              Giao tiếp với trẻ nhiều hơn để phát triển trí thông minh ngôn ngữ

                              Những nguyên nhân biếng ăn ở trẻ

                              Những điều cha mẹ cần làm khi trẻ sốt

Nguyên nhân trẻ bị trầm cảm:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở trẻ, nhưng có thể kể đến một số những nguyên nhân chính sau:

- Những mối quan hệ không tốt trong gia đình: trẻ sẽ hụt hẫng và có xu hướng nghĩ là do lỗi của mình. Ví như cha mẹ lớn tiếng cãi nhau trẻ sẽ nghĩ là vì mình làm sai việc gì đó mà cha mẹ như vậy, nếu cha mẹ ly dị trẻ sẽ nghĩ “Tại sao mẹ (cha) lại sống với em mà không sống với mình?”, “Mẹ vì mình nên phải ly dị với cha!”. Trường hợp cha mẹ ly thân, trẻ sẽ sống với một trong hai người, sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu vắng tình cảm của gia đình, dễ gây hụt hẫng tinh thần ở trẻ.

Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ nhỏ

- Trẻ bị bạn bè bắt nạt nhưng lại không thể nói với ai, cha mẹ thì lại không quan tâm, hỏi han con sẽ khiến cho trẻ có cảm giác bị bỏ rơi và thường hay sợ đám đông.

- Áp lực học tập: Cha mẹ nào cũng muốn con mình học giỏi, thông minh nên bắt trẻ học nhiều, khi trẻ không đạt được kết quả tốt như mong muốn thì cha mẹ tỏ thái độ không hài lòng, tức giận, có khi còn phạt trẻ.

Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ nhỏ

- Thay đổi môi trường sống đột ngột: Bố mẹ chuyển nơi ở hay chuyển trường cho con nhưng lại không nói cho bé biết, không hỏi xem thái độ và ý kiến của bé. Bé sẽ cho rằng do mình học dở, hoặc không ngoan, quậy phá nên mới bị chuyển trường khác. Với việc chuyển nơi ở mới sẽ khiến bé lạ chỗ ở và rất sợ khi ngủ một mình.

- Cha hay mẹ hoặc trong gia đình, có người từng bị trầm cảm, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ dễ bị ảnh hưởng theo.

Điều trị và những điều cần làm:

Điều trị trầm cảm cho trẻ mất khá nhiều thời gian, rất cần sự nỗ lực và kiên trì của cha mẹ, người thân trong gia đình. Hãy làm tất cả mọi thứ có thể vì con nhé:

- Điều chỉnh lại mối quan hệ trong gia đình: Cha mẹ nên quan tâm, trò chuyện và lắng nghe trẻ nói nhiều hơn. Nên chú ý những thay đổi bất thường về cảm xúc, tâm trạng, dù là nhỏ nhất của trẻ để phát hiện kịp thời.

Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ nhỏ

- Cho trẻ tham gia các hoạt động bên ngoài: Những hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời sẽ giúp trẻ giảm bớt căng thẳng rất nhiều, nhất là khi cả gia đình cùng tham gia.

- Tạo cho trẻ chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ vitamin và những dưỡng chất cần thiết: Dinh dưỡng đầy đủ sẽ khiến trẻ tập trung học tập và tinh thần hưng phấn, thoải mái hơn.

- Không tạo cho trẻ nhiều áp lực: Vào những ngày cuối tuần Cha mẹ nên dẫn bé đi chơi, xem phim, đi nhà sách, thảo cầm viên... Đồng thời cha mẹ cũng cần động viên, an ủi khi bé học tập không tốt.

- Không đánh, mắng trẻ khi chúng phạm sai lầm, cũng không nên hỏi dồn, bắt buộc trẻ phải trả lời ngay. Cha mẹ nên nhẹ nhàng nói với trẻ và khuyến khích trẻ sửa sai.

- Thông thường, khi thấy con có vấn đề cha mẹ sẽ hỏi han trẻ. Nhưng khi thấy trẻ im lặng, không chịu nói thì cha mẹ lại cho qua, không hỏi tiếp như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy bị ngó lơ và càng không muốn chia sẽ với ai về vấn đề của mình. Các bậc cha mẹ hãy cố gắng tiếp tục hỏi bé đến khi bé chịu chia sẻ thì mới mong những lần tiếp theo trẻ sẽ tiếp tục chia sẻ nỗi lo với cha mẹ.

- Chú ý đến mối quan hệ ở trường của trẻ: Có một số trường hợp trẻ rất sợ cô giáo, hoặc trẻ bị bạn bè trong lớp bắt nạt, nên không muốn đi học, nhưng cha mẹ lại phớt lờ việc này, và cho rằng rồi mọi việc sẽ đâu vào đấy. Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho trẻ.

- Tạo cho con những thói quen tốt, những sở thích lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày như đi ngủ đúng giờ, chơi thể thao, ca hát, nhảy múa…

- Trị liệu bằng thuốc là cách phổ biến, nhưng cách này không được các bác sĩ khuyến khích áp dụng cho trẻ nhỏ, bởi về lâu dài không tốt cho sức khỏe của trẻ.

                  

4.5 sao, trên tổng số 229 lượt đánh giá.

Bình luận