7 cách thai giáo cho thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Thai giáo cho thai nhi là vấn đề được hầu hết các mẹ bầu quan tâm và áp dụng cho thai nhi. Nhưng, cách thai giáo cho thai nhi thì không phải ai cũng biết, vậy cách thai giáo cho thai nhi là gì? hãy cùng zcare điểm qua 7 cách thai giáo cho thai nhi phát triển từ trong bụng mẹ nhé!


1.    Bé hiểu cảm xúc của mẹ rõ rệt hơn bạn tưởng.


Cách thai giáo cho thai nhi: không cần phải nhìn mặt mẹ, bé mới biết bạn đang tức giận. Với những mẹ hay giấu cảm xúc vào trong lòng, bề ngoài thì cười nói bình thường nhưng trong “bụng” thì tức giận, mệt mỏi, bạn có thể che giấu rất nhiều người khác nhưng lại không thể qua mặt đứa con trong bụng. Bé hiểu tất cả mọi cảm xúc sâu kín nhất, kể cả khi bạn khéo giấu nhất.
Bằng cách nào để mẹ có cách thai giáo cho thai nhi tốt nhất? Dây rốn lưu chuyển cảm xúc từ mẹ đến bé. Chẳng hạn, sự tức giận tạo ra chất andrenalin. Nỗi sợ hãi tạo ra chất cholamine. Niềm hạnh phúc tạo ra chất endorphin. Các chất hóa học này chuyển qua nhau thai vào đến em bé trong bụng trong vòng vài giây sau đó và bé cảm nhận được ngay. Điều này lý giải tại sao, người mẹ khi mang thai vui vẻ, hoạt bát, phấn chấn “từ bên trong” thì sẽ truyền cho con mọi cảm xúc tích cực. Đứa trẻ sau này sinh ra cũng sẽ quen thuộc với sự vui vẻ, phấn chấn, bao dung, dễ cảm thông…

Cảm xúc của người mẹ mới là điều quan trọng nhất trong cách thai giáo cho thai nhi chứ không phải việc mẹ cố gắng bắt con nghe nhiều những thứ mà mình cho là tốt.

2. Cách thai giáo cho thai nhi bằng âm nhạc chỉ thật sự hiệu quả khi bạn kiên trì.

thai giáo cho thai nhi bằng âm nhạc

Bé không thể hiểu được nếu hôm nay bạn chọn cách này và ngày mai bạn dùng cách khác. Để thai giáo có kết quả, bạn nên thực hiện các động tác tương tự nhau, đơn giản, đúng giờ và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Ví dụ: từ tháng thứ 6 trở đi bạn đều nghe một bản nhạc âm điệu vui nhộn mà bạn thích trong cùng một thời gian, bé sẽ biết cách để đợi đúng giờ này để đạp bụng mẹ, thể hiện bé biết đã tới giờ nghe nhạc. Khi con chào đời, những lúc bé khóc, nhiều nghiên cứu cho thấy nếu mẹ mở đúng bản nhạc bé từng nghe rất nhiều lần lúc còn trong bụng mẹ lên, bé có xu hướng nín khóc nhanh hơn, êm dịu hơn, ngủ ngon hơn. Tương tự như vậy việc trò chuyện cùng con, nếu mẹ hay bố cứ trò chuyện cùng con vào khoảng 7h sáng hoặc tối thì bé sẽ có những phản ứng tốt váo những khung giờ đó.

Tuy nhiên khi cho thai nhi nghe nhạc nên lưu ý tới âm lượng cũng như thời lượng nghe để bảo đảm tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Bà Bầu Nên Cho Thai Nhi Nghe Nhạc Vào Lúc Mấy Giờ thì Tốt Nhất

                                                    5 lưu ý [quan trọng] khi cho thai nhi nghe nhạc - Dẫn chứng từ chuyên gia quốc tế
 
3. Bạn stress thì bé sẽ stress theo.

Cách thai giáo cho thai nhi: Tốt hơn hết vẫn là biểu cảm, cảm xúc của mẹ, điều này bé là người hiểu rõ hơn ai hết và nó hoàn toàn không tốt cho quá trình thai giáo cho thai nhi, không tốt cho sức khỏe mẹ bầu lẫn thai nhi. Khi mẹ stress liên tục hay cáu gắt rất dễ có nguy cơ sinh non, con sinh ra nhẹ và đôi khi là còn nhiều biến chứng khác như: sứt môi, hở hàm ếch…
Mẹ hãy ghi nhớ điều này nhé: cách thai giáo cho thai nhi đầu tiên và quan trọng nhất là mẹ phải luôn lạc quan, tích cực, giảm bớt stress, luôn tạo cho mình niềm vui mỗi ngày. Thường xuyên hoặc tạo cho mình thói quen như: ngồi thiền, đi dạo, hít thở không khí và đặc biệt nên giảm bớt lượng công việc xuống mức thấp nhất có thể. 
Khi gặp những chuyện mệt mỏi, chán nản, buồn bã, nên có cách để giải tỏa chứ đừng giữ trong lòng. Tập cho mình thói quen nhìn mọi sự bằng góc độ tươi vui, tích cực hơn.

4. Cách thai giáo cho thai nhi là không nên tỏ ra là đang thất vọng.

Có thể bạn đang mong chờ một bé trai hoặc gái nhưng kết quả bác sĩ thông báo lại ngược lại. Có thể bạn đang trong giai đoạn thăng tiến rất tốt đẹp thì đột nhiên bạn lại “vỡ kế hoạch”. Những trạng thái, tâm lý của mẹ lúc này bé sẽ hiểu được và tiếp nhận theo cách của bé từ trong bụng mẹ. 
Không phải vô cớ khi các thai phụ nuôi trạng thái thất vọng về con có tỷ lệ sảy thai hoặc sinh non cao hơn. Bé sinh ra cũng thường nhẹ cân và hay quấy khóc một cách bất an hơn.
Cho dù bạn mong hay không mong, bạn vui hay bạn không vui về giới tính của con, về sự hiện hữu của con thì đều cần hiểu rằng mình đã trở thành một người mẹ. Mọi cảm xúc của mình đều tác động đến con. Thai giáo không phải là dạy những điều cao siêu những điều “trên trời”mà là dạy bé hiểu những “cảm xúc” đầu tiên này. Đứa trẻ cần được mẹ truyền cho cảm giác háo hức với cuộc sống, hạnh phúc và lớn lên bình an trong bụng mẹ mỗi ngày.

5. Cách thai giáo cho thai nhi - bé có thể cảm nhận ánh sáng.

Đúng như vậy, bạn không nghe sai đâu. Theo nghiên cứu thì từ tháng thứ 4 (tuần thứ 16) của thai kỳ trở đi bé đã có thể cảm nhận được những tác động, sự thay đổi từ bên ngoài và điều đầu tiên là ánh sáng. Bạn có thể giúp con cảm nhận và tìm hiểu bằng những cách thật đơn giản như đi bộ, nằm tắm nắng trên ghế thư giãn vào khoảng 7 – 8 giờ sáng mỗi ngày, khoảng 15 - 20 phút. Bé sẽ được học cảm nhận ngay từ trong bụng mẹ và được tập cho biết quay về phía có ánh sáng từ khi trong bụng mẹ.

6. Bé được chơi cùng mẹ cũng là cách thai giáo cho thai nhi hiệu quả.

Cách chơi đùa rất đơn giản, sau mỗi lần bé đạp, bạn dùng ngón tay vỗ nhẹ vào bụng một chút và chờ bé đạp tiếp. Dần dần bé sẽ quen với trò chơi này, bạn vỗ nhẹ vào chỗ nào, bé sẽ biết cách đạp vào chỗ ấy. Vì vậy, việc mẹ giúp bé tập phản xạ, cảm nhận cuộc sống là rất tốt.

7. Đọc sách cũng là cách thai giáo cho thai nhi và tạo thói quen tốt giúp thai nhi trong bụng thông minh hơn.

đọc sách cũng là cách thai giáo dành cho thai nhi


Thông qua việc đọc sách, mẹ bầu vừa có được thời gian thư giãn mà trong khi đọc mẹ bầu hãy hình dung và cố gắng tạo ra hình ảnh về con vật, thiên nhiên... bằng giọng nói, trí tưởng tượng thì bé sẽ cảm nhận và hiểu được đấy.
Trong giai đoạn mang thai mẹ bầu nên đọc những loại truyện cổ tích, tình cảm gia đình hay những cuốn sách mà mẹ thích, nhưng nên lưu ý tránh đọc những cuốn sách có su hướng bạo lực...

4.5 sao, trên tổng số 255 lượt đánh giá.

Bình luận