Biện pháp để trẻ không còn ọc sữa (Trào Ngược) sau khi bú

1/ Chia nhỏ lượng sữa thành nhiều lần bú :

- Không ép trẻ bú nhiều, khiến trẻ sợ hãi khi thấy sữa
- Chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để bảo đảm đủ số lượng dinh dưỡng cần thiết. So với những bé lớn, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sơ sinh có dung tích nhỏ hơn rất nhiều.

- Lưu ý : Khi phát hiện bé đang nằm trào ngược thì bạn nên chạy đến và quay mặt bé nghiêng qua trái hoặc phải để sữa trào ra ngoài, tuyệt đối không ẵm sốc bé lên.

2/ Giúp bé ợ hơi sau khi bú sữa :

- Trẻ trong khoảng 1 đến 2 tháng tuổi hệ thống tiêu hóa còn  non yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ. Khi bú trẻ có thể nuốt hơi theo vào dạ dày gây no, sau đó nếu mẹ lại đặt nằm ở tư thế nghiêng thì trẻ dễ bị trào ngược

ọc sữa ở trẻ

- Bé bú xong một phần, mẹ nên bế bé ngồi, đồng thời vỗ và vuốt nhẹ lưng từ trên xuống, vuốt nhiều lần cho đến khi nghe bé ợ hơi, sau đó có thể cho bé bú tiếp phần còn lai

- Tuyệt đối không nên cho Bé nằm ngay sau khi bú vì tình trạng ọc sữa rất dễ xảy ra.

 

3/ Cho bé bú đúng cách:

- Bú mẹ hoặc bú bình nếu không cho Bé bú đúng cách bé sẽ hút vào một lượng khí thừa làm sữa ko dạ dày trào lên.

- Để khắc phục, bạn nên để đầu bé hơi cao hơn bụng, giữ cho bình sữa nghiêng 45 độ,  sữa luôn ngập núm vú phía bên trong bình sữa để tránh khí len lỏi vào bình..

ọc sữa ở trẻ

- Đừng để bé quá đói rồi mới cho bú vì lúc bú bé hấp tấp nên rất dễ hít không khí vào.

 

4/ Tư thế ngủ đúng cho bé:

- Bạn không biết trước lúc nào bé sẽ bị ọc, trớ. Vì thế sẽ rất nguy hiểm nếu bé bị ọc sữa lúc đang nằm. Một tư thế ngủ đúng không chỉ giúp bé ngủ ngon hơn mà cũng có thể cải thiện phần nào nguy cơ bị trào ngược

- Kê gối, hoặc khăn dưới đầu bé để nâng phần đầu lên khoảng 30 độ, chính độ nghiêng này sẽ giúp thực phẩm trong dạ dày không trào ngược lên, hoặc nếu điều đó xảy ra thì với cách nằm này giúp bé không bị tràn ngược sữa vào mũi, gây khó thở.

- Nếu có điều kiện thì tốt nhất là bạn nên mua gối chống ọc sữa, nôn trớ dành riêng cho trẻ. Gối Chống Trào Ngược sẽ giúp đỡ bạn và bé một cách chuyên nghiệp, mang đến hiệu quả chống trào cao hơn.

ọc sữa ở trẻ

- Lưu ý : Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều gối chống ọc sữa, nôn trớ giá rẻ kém hiệu quả. Để an toàn cho bé khi sử dụng bạn nên tìm hiểu kỹ về kiểu dáng gối, chất liệu để tránh những tác dụng xấu không mong muốn ( như mỏi lưng, dị ứng...).

 

Tìm mua gối chống trào ngược của Zcare.

 

5/ Tránh xa khói thuốc:

- Không để bé hít phải khói thuốc lá, tốt nhất nếu trong nhà có trẻ sơ sinh, cha mẹ hoặc người thân ở cùng không nên hút thuốc trong nhà. Vì khói thuốc lá sẽ khiến bé cưng tăng tiết a-xít trong dạ dày nhiều hơn.

 

6/ Không để trẻ bị thiếu Canxi :

- Trẻ thiếu canxi thường vặn vẹo người gây nôn trớ, ọc sữa

- Canxi có nhiều trong sữa mẹ. Nếu cho con bú mẹ cần bổ sung canxi bằng những loại thực phẩm giàu chất này như cua đồng, sữa và các chế phẩm từ sữa, mè, tép, đậu tương và những chế phẩm làm từ đậu nành, trứng.

- Muốn canxi được hấp thu và sử dụng tốt thì cơ thể phải có đủ vitamin D. Phơi nắng buổi sáng cho trẻ cũng là cách tốt để cung cấp vitamin D.

 

4.5 sao, trên tổng số 388 lượt đánh giá.

Bình luận