Bí quyết giúp bé tự ngủ

Dạy bé phân biệt giữa đêm và ngày

-  Trẻ sơ sinh thường lẫn lộn ngày và đêm, giấc ngủ trưa của chúng kéo dài đến buổi chiều và thức dậy trước khi đến giờ ngủ tối. Các nghiên cứu mới nhất đã cho rằng trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa ngày và đêm. Chỉ cần người lớn cung cấp các tín hiệu để trẻ phân biệt điều này.

-  Ban ngày, hãy tạo ra nhiều sự tương tác với trẻ, bằng cả hành động và lời nói, tạo ra nhiều âm thanh sôi động xung quanh bé như tiếng cười, tiếng nói chuyện, tiếng ồn trắng (như tiếng cánh quạt kêu, tiếng ấm nước kêu ro ro, tiếng máy hút bụi chạy rì rì,…). Hãy để bé tiếp xúc với ánh nắng nhẹ nhàng và không khí ngoài trời trong lành.

Bí quyết giúp trẻ tự ngủ

-  Ngược lại, vào ban đêm, hãy giữ cho môi trường quanh bé thật yên tĩnh, tắt đèn, việc cho bé ăn đêm cũng diễn ra thật khẽ khàng, tránh những hoạt động mạnh.

-  Bạn hãy hình thành thói quen cho trẻ bằng việc thay đồ ngủ cho bé và đặt bé vào cũi riêng, tắt hết đèn, giữ phòng yên tĩnh. Bạn nên mặc cho bé những bộ quần áo mềm mại, rộng rãi, thoáng mát để giúp bé dễ chịu, khoan khoái và Giúp Bé Tự Ngủ nhanh chóng. Sau đó, bạn có thể đọc cho trẻ một câu chuyện hay hát một vài câu, dần dần bé sẽ tự chìm vào giấc ngủ.

Bí quyết giúp trẻ tự ngủ

-  Khi Bé nhận thức được sự khác biệt giữa đêm và ngày thì cũng thiết lập được phản xạ Giúp Bé Tự Ngủ và cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon khi đêm xuống nhanh hơn.

Hạn chế nhìn vào mắt bé

-  Mặc dù ôm ấp, chơi đùa với con trước khi đi ngủ là điều cha mẹ luôn yêu thích nhưng những chuyển động mắt của bạn lại khiến bé hứng thú, muốn bắt chước theo, khó đi vào giấc ngủ. Do đó, muốn con nhanh ngủ thì mẹ cần tránh nhìn nhiều vào mắt bé.

Bí quyết giúp trẻ tự ngủ

Hình thành nếp ngủ đều đặn, cố định

-  Luôn cho bé đi ngủ vào khung giờ cố định hàng ngày, đi kèm với chuỗi những hoạt động thường xuyên, liên tục, ngày nào cũng diễn ra như: tắm, mát-xa cho bé, kể chuyện cho bé nghe, cho bé nghe nhạc trước khi đi ngủ,…

Bí quyết giúp trẻ tự ngủ

Không cho bé ăn quá no trước khi đi ngủ và hạn chế ăn đêm

-  Trẻ ăn quá no trước giờ đi ngủ sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, có cảm giác khó chịu, ngủ không ngon giấc.

-  Các nghiên cứu đã chỉ ra trẻ sơ sinh ăn đêm sẽ đi tiểu nhiều và làm ướt tã, điều đó dễ làm ngắt quãng giấc ngủ của trẻ.

Bí quyết giúp trẻ tự ngủ

-  Nên nhớ hãy cho bé bú trong không gian yên tĩnh nhất và thời gian ngắn nhất. Giải quyết tất cả các nhu cầu ăn, vệ sinh của bé trong yên lặng tuyệt đối và tối nhất có thể. Đồng thời kéo dài thời gian giữa các cữ bú đêm để tiến tới cắt bỏ hoàn toàn việc ăn đêm của trẻ.

 

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon không sốt sắng dỗ bé

Trong lúc bé ngủ, sẽ có lúc bé trở mình, o oe, khóc quấy. Thay vì sốt sắng dỗ dành bé ngay lập tức, hãy để bé có cơ hội được được tự điều chỉnh quay về giấc ngủ. Vội vàng dỗ bé ngay có thể khiến bé tỉnh giấc hơn.

Bí quyết giúp trẻ tự ngủ

Đặt bé vào giường ngủ trong trạng thái còn thức

-  Về mặt lâu dài, đây sẽ là chìa khóa giúp bé ngủ ngon lành xuyên đêm. Nếu bé có thể tự mình chìm vào giấc ngủ một cách độc lập, không cần ai dỗ dành, tức là thói quen ngủ tự giác của bé đã được thiết lập thành công.

-  Bạn hãy đặt bé xuống cũi khi bé vẫn còn tỉnh táo. Đó là điều cực kỳ quan trọng trong việc Giúp Bé Tự Ngủ. Nếu trước giờ ngủ, bé đã ngủ thiếp đi khi đang bú mẹ, hãy cố gắng đánh thức bé và đảm bảo rằng khi bé được đặt vào cũi, bé hoàn toàn tỉnh táo.

Bí quyết giúp trẻ tự ngủ

-  Tất nhiên, ban đầu bé sẽ khóc khi bị đặt xuống cũi nằm một mình. Bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hãy nghĩ rằng khi bé ngủ ngoan, bạn sẽ ngủ ngon và cả hai sẽ khỏe mạnh, thoải mái hơn.

-  Thường với trẻ sơ sinh dưới 5 tháng tuổi, trẻ sẽ chỉ khóc khoảng 15 – 20 phút, trẻ từ 5-6 tháng tuổi có thể khóc lâu hơn khi bạn thay đổi các thói quen ngủ của trẻ. Nếu bé vẫn gào khóc những phút tiếp theo, bạn có thể trấn an bé bằng cách vỗ về, trò chuyện với trẻ. Tuy nhiên, tuyệt đối không bật đèn, không bế trẻ ra khỏi cũi. Có thể cho trẻ một chiếc núm vú giả để xoa dịu cơn khóc. Sẽ đến lúc trẻ tự ngủ thiếp đi, song chắc chắn, trong đêm đầu tiên phải ngủ một mình, trẻ sẽ tiếp tục khóc khi tỉnh dậy giữa đêm.

Bí quyết giúp trẻ tự ngủ

-  Đêm đầu tiên khi luyện bé ngủ riêng bao giờ cũng là một chặng đường rất dài với các bố mẹ. Song đến đêm thứ hai, mọi thứ sẽ được cải thiện. Mỗi khi bé khóc, hãy kéo dài thời gian hơn một chút trước khi phản ứng. Điều đó sẽ giúp bé dần dần “cai” được việc quấy khóc khi tự ngủ. Đổi lại, nếu vì quá xót con mà bạn nhanh chóng bế bé lên hay lại gần bé ngay lập tức, tối mai bé sẽ khóc nhiều hơn.Nếu như quá lo lắng thì bạn hãy thỉnh thoảng dậy kiểm tra bé trong yên tĩnh và đừng để bé nhìn thấy.

Tất nhiên, sẽ có những sự cố nho nhỏ xảy ra trong quá trình luyện bé tự ngủ xuyên đêm, chẳng hạn như bé ốm, nhà có khách, những âm thanh lạ từ bên ngoài… Song trừ khi bé bị ốm quá nặng, còn không hãy duy trì thói quen mà bạn đã tập cho trẻ trong suốt những ngày qua. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh cũng quan trọng như việc ăn uống, vệ sinh của trẻ vậy. Giúp Bé Tự Ngủ riêng cho trẻ từ nhỏ là bạn đã thành công bước đầu trong việc rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ khi mới lọt lòng.

 

4.5 sao, trên tổng số 211 lượt đánh giá.

Bình luận