Dấu hiệu nhận biết bà bầu vỡ tử cung

 

Vỡ tử cung thực sự là một trong những tai biến sản khoa hàng đầu đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mẹ lẫn thai nhi. Vỡ tử cung hay xảy ra sau một thời gian thai sống trong tử cung. Ở nước ta có hơn 10 ca tử vong mẹ do vỡ tử cung trong tổng số sinh hàng năm.

 

  1. Nguyên nhân:

Nguyên nhân của vỡ tử cung xuất phát từ mẹ lẫn thai nhi:

- Về phía mẹ, những người có khung xương chậu méo, hẹp, bất thường khung xương chậu, tử cung dị dạng hoặc có sẹo ở tử cung (sẹo tử cung có thể do phẫu thuật sinh mổ lần trước, do nạo phá thai gây nên..).

- Các vết mổ cũ ở tử cung là nơi yếu nhất nên dễ bị bục vết mổ gây vỡ tử cung khi các cơn co tử cung tăng mạnh.

- Nếu ở dưới tử cung xuất hiện khối u ở cổ tử cung, hoặc ở đường sinh dục dưới... cản trở đường ra của thai cũng gây ra vỡ tử cung.

- Các bác sĩ cho biết nhiều sản phụ mổ thai được một thời gian ngắn (< 2 năm) lại tiếp tục mang thai . Dẫn đến người mẹ dễ bị sang chấn vỡ tử cung. Do đó các bác sĩ khuyến cáo mổ sinh con đầu nên cách nhau khoảng 3 năm mới có thai lại.

- Về phía thai nhi, những thai nhi dị dạng, thai nhi có cân nặng lớn hơn bình thường quá nhiều hoặc  đầu thai nhi to khiến thai nhi không chui lọt qua khung chậu sẽ gây vỡ tử cung người mẹ. Tư thế của thai nhi cũng gây vỡ tử cung như ngôi mặt cằm sau, ngôi ngang..

      Ta có thể thấy nguyên nhân gây vỡ tử cung nhiều nhất là do việc lạm dung mổ sinh. Ở nước ta tình hình mổ sinh từ các thành phố đến các bệnh viện tỉnh khá cao từ 10 - 40% so với số sinh.

Dấu hiệu nhận biết bà bầu vỡ tử cung

  1. Dấu hiệu nhận biết:

- Người mẹ xuất hiện các cơn đau bụng, đau nhiều ở vùng tử cung, đau ngày càng tăng, có thể đi kèm với dấu hiệu choáng váng do đau và mất máu.

- Cơn co tử cung xuất hiện và cảm nhận tử cung cứng lại, bụng vằn lên thành hai phần. Tử cung bị thắt lại ở đoạn dưới, chia thành hai phần giống như hình quả bầu nậm.

- Quan sát trên ổ bụng có thể thấy đáy tử cung cao dần lên so với rốn, kèm chảy máu âm đạo. Tim thai nhanh hơn, hoặc chậm bất thường.

- Tuy nhiên vỡ tử cung không hoàn toàn nhiều khi dấu hiệu lâm sàng rất mờ nhạt nên khó phát hiện sớm và có thể dẫn đến tử vong của người mẹ.

- Đáng tiếc hơn khi sự việc xảy ra lúc bệnh nhân ngủ do gây mê nên các triệu chứng như đau bụng, shock không thể thấy rõ ràng như vỡ tử cung hoàn toàn và người mẹ sẽ rơi vào tình trạng, nhìn mờ không rõ và mất tri giác, trụy tim mạch.

  1. Phòng tránh: 

- Để phòng tránh vỡ tử cung các mẹ nên có kế hoạch theo dõi thai sản định kỳ như bác sĩ khuyến cáo nhờ đó bác sĩ có thể can thiệp kịp thời khi xuất hiện rủi ro. 

- Các trường hợp mang thai sau mổ sinh con đầu lòng chưa đủ 2 năm cần được quản lý chặt, siêu âm hình ảnh để chẩn đoán những bất thường của tử cung.

- Đối với những người có chiều cao tử cung = 34 cm để sinh con an toàn hơn phải tìm đến cơ sở chuyên khoa hiện đại hơn không nên sinh con ở các trạm y tế xã. 

 

4.5 sao, trên tổng số 225 lượt đánh giá.

Bình luận