Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không - Lưu ý nguy cơ tử vong thai nhi


Trong thai kỳ việc bà bầu tiêm tiêm phòng uốn ván để phòng ngừa uốn ván sơ sinh, bệnh rất nguy hiểm cho bé & có thể nhiễm ngay khi chào đời là rất quan trọng. Vậy bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không? Uốn ván là một căn bệnh gây ra do trực khuẩn Clostridium Tetani xâm nhập vào bên trong cơ thể và tiết lượng độc tố lớn lên hệ thần kinh gây ra động kinh, co giật, đơ cứng cơ…. Bà bầu cần tiêm phòng uốn ván để phòng ngừa bệnh uốn ván sơ sinh, bệnh rất nguy hiểm cho bé & có thể nhiễm ngay khi chào đời đối với những mẹ không tiêm phòng.


Vì sao khi mang thai bà bầu lại cần tiêm phòng uốn ván?


Uốn ván là loại bệnh do trực khuẩn Clostridium Tetani gây ra, chúng xâm nhập vào cơ thể và sản sinh ra độc tố lên hệ thần kinh, khiên cơ thể  suy yếu và bị các chứng như: động kinh, co giật hoặc bị cứng cơ. Loại trực khuẩn này sẽ phát triển tốt ở các mô bị tổn thương, nhiễm khuẩn từ các vết thương và chúng có cơ chế sinh đôi, ở mẹ bầu thì chúng sản sinh từ sau khi mẹ bầu sinh từ dây rốn không đưuọc vệ sinh sạch. Bình thường chúng thường ủ bệnh từ 10 ngày trong cơ thể.

bà bầu nên tiêm phòng uốn ván trong thai kỳ


Ở nước ta thì nhiều mẹ bầu còn lo ngại việc có thể là vaccine giả hay còn các vi khuẩn trong các loại vaccine sẽ ảnh hưởng tới thai nhi nên đã không tiêm phòng uốn ván trong giai đoạn mang thai. Theo như nghiên cứu thì tát cả vaccine uốn ván đã được kiểm tra hoàn toàn không còn vi khuẩn. Mẹ bầu nên đến những bệnh viện lớn để tiêm phòng sẽ tốt hơn. Trong các trường hợp mẹ bầu không tiêm vaccine đã có những trẻ vừa mới sinh ra đã nằm trong tình trạng nguy hiểm do trực khuẩn này gây ra, khiến trẻ mắc uốn ván sơ sinh gây nguy hiểm.

Xem thêm: Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua

                   Những mốc khám thai không nên bỏ qua


Hậu quả của uốn ván đối với mẹ bầu và thai nhi

Khi hệ thần kinh bị tấn công, các cơ của người nhiễm bệnh sẽ đơ cứng. Cùng lúc đó, trên các phần cơ bị cứng này có thể có kích thích hoặc không có kích thích sẽ xuất hiện những co giật. Tùy theo mức độ mà người bệnh có thể sẽ: tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và tim ngừng đập. Như vậy, với trẻ sơ sinh còn non yếu, tình trạng uốn ván rất dễ khiến trẻ tử vong nên vì bất cứ lý do nào thì mẹ bầu cũng nên tiêm phòng uốn ván đầy đủ.


Hiện nay một số nước châu Á, châu Phi và một vài quốc gia ở khu vực Nam Mỹ, tình trạng uốn ván sơ sinh đã trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do điều kiện trang thiết bị y tế và công tác chăm sóc trẻ sơ sinh kém.


Theo như thống kê, vài năm gần đây ở nước ta tình trạng uốn ván ở trẻ sơ sinh là rất hiếm nhưng không phải vậy mà bà bầu có thể chủ quan được.


Vì sao có những bà bầu lại không tiêm phòng uốn ván?


Có nhiều mẹ bầu còn e ngại việc tiêm phòng uốn ván do một số thông tin như vacxin tồn tại những sinh vật sống hay vacxin giả hiện nay, điều đó khiến mẹ bầu lo sợ sẽ ảnh hưởng tới thai nhi, bạn hãy thôi lo lắng ngay. Vì, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và xác nhận vacxin uốn ván hoàn toàn vô hại với thai nhi và nó còn có lợi cho trẻ sơ sinh đấy.

Bà bầu nên tiêm uốn ván khi nào trong thai kỳ?

Tham khảo thêm: Lịch Khám Thai Và Tiêm Ngừa Cho Bà Bầu

Bà bầu tiêm uốn ván trong thai kỳ, thông thường thì việc tiêm uốn ván trong thai kỳ thì thời điểm nào cũng có thể tiêm. Nhưng đây không phải tình trạng khẩn cấp nên bác sĩ khuyên mẹ bầu tốt nhất là tiêm vào tuần thứ 21 và 1 mũi nữa vào trước khi sinh 1 tháng để vacxin có tác dụng tốt nhất. Nhưng nếu mẹ bầu đã tiêm ngừa uốn ván đủ 5 lần thì có thể không cần tiêm nữa vì lúc này cơ thể đã có trên 95% miễn dịch rồi (trừ khi tiêm mũi thứ 5 cách 10 năm thì vẫn phải tiêm nhé)
 

4.5 sao, trên tổng số 376 lượt đánh giá.

Bình luận