Bà bầu không đau bụng nhưng ra máu - Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

 

Trong giai đoạn thai kỳ, bất cứ vấn đề nào cũng có thể gây nguy hiểm và khiến mẹ bầu lo lắng, nhất là trường hợp ra máu âm đạo. Một số bà bầu không đau bụng nhưng ra máu, số khác lại cảm thấy đau kèm những cơn co thắt. Liệu đâu là tình trạng nguy hiểm và tình trạng nào là bình thường?

Theo các chuyên gia, bà bầu không đau bụng nhưng ra máu thường xuất hiện trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Lúc này, do phôi thai do trứng và tinh trùng tạo thành sẽ di chuyển từ buồng trứng tới tử cung, tìm vị trí thích hợp để cấy vào thành tử cung. Quá trình này có thể gây chảy máu nhẹ ở một số bà bầu. Những chấm máu màu nâu, hoặc đỏ kèm dịch nhầy này sẽ tự biến mất sau 3 - 4 ngày. Vì vậy, bà bầu không cần quá lo.

Tình trạng bà bầu không đau bụng nhưng chảy máu cũng có thể do một số nguyên nhân khác như: thay đổi nội tiết, quan hệ tình dục, viêm nhiễm hoặc ảnh hưởng sau mỗi lần thăm khám thai. Thỉnh thoảng chảy máu trong nửa đầu thai kỳ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tụ máu nhau thai. Nhưng tình trạng tụ máu nhau thai chỉ thường xuất hiện ở những bà bầu lớn tuổi và có thể gây sảy thai, sinh non hoặc đứt nhau nếu không được phát hiện kịp thời và tình trạng này mẹ bầu không cần quá lo lắng vì có thể phát hiện được nhờ siêu âm.

Dấu hiệu “Cảnh Báo” bà bầu không đau bụng nhưng ra máu gây nguy hiểm.

Những trường hợp bà bầu không đau bụng nhưng ra máu, ra máu nhiều, kèm theo những dấu hiệu bất thường như đau bụng, chuột rút, bà bầu nên hết sức cẩn thận. Tốt nhất, mẹ bầu nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay, bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các dấu hiệu nguy hiểm:

bà bầu ra máu kèm đau bụng gây nguy hiểm

- Thai ngoài tử cung: Thay vì làm tổ trong tử cung, phôi thai trong quá trình di chuyển đã làm tổ ở một nơi khác. Trường hợp này thai nhi không thể phát triển bình thường. Hơn nữa, tính mạng mẹ bầu cũng bị đe dọa. Dấu hiệu nhận biết: ra máu âm đạo, đau nhói ở bụng, chuột rút.

Xem thêm: mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì


- Nhau bong non: Đây là một trong những nguyên nhân gây chảy máu âm đạo nghiêm trọng, thậm chí có thể làm bà bầu bị ngất do mất quá nhiều máu. Với thai nhi, nhau bong non có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu do bé cưng không nhận đủ lượng oxy cần thiết.


- Nhau tiền đạo: Giống nhau bong non, nhau tiền đạo cũng là một biểu hiện bất thường của nhau thai, thường xảy ra ở tam cá nguyệt thứ 2 và 3. Nhau tiền đạo sẽ gây cản trở “đường ra” của thai nhi nên hầu hết trường hợp sẽ được chỉ định sinh mổ. Dấu hiệu nhận biết: âm đạo ra máu đỏ tươi, ra máu cục nhiều lần và lượng máu sẽ tăng dần.


- Sảy thai: Dấu hiệu điển hình bao gồm chảy máu cục, đau lưng dưới, các cơn co thắt, chuột rút. 3 tháng đầu là giai đoạn có tỷ lệ sảy thai cao nhất. Phổ biến nhất là sảy thai do bất thường nhiễm sắc thể làm quá trình thụ thai giữa trứng và tinh trùng bị lỗi. Thai không thể phát triển bình thường và bị đào thải ra ngoài.


- Sinh non: Chảy máu âm đạo kèm chuột rút, co thắt tử cung, tăng áp lực vùng chậu hoặc đau lưng trước tháng cuối thai kỳ(trước tuần 37) có thể là dấu hiệu sinh non. Nếu sau 37 tuần, mẹ có thể yên tâm, bởi đây chỉ là sự khởi đầu của quá trình chuyển dạ.

Lưu ý:  trừ máu báo, bất kỳ trường hợp bà bầu không đau bụng nhưng ra máu cũng cần lưu ý. Ngay cả mang thai ra máu nhưng không đau bụng cũng có thể là triệu chứng nguy hiểm. Vì vậy, bà bầu nên hết sức cảnh giác. Đặc biệt, những trường hợp ra máu kèm triệu chứng đau bụng, đau lưng hoặc chuột rút…, bà bầu nên đến gặp bác sĩ ngay, để được kiểm tra và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ngoài ra mẹ có thể tham khảo thêm một số các nguyên nhân và những điều mẹ cần lưu ý khi mang thai ra máu qua video sau:

4.5 sao, trên tổng số 363 lượt đánh giá.

Bình luận