Bà bầu bị nặng bụng dưới - Dấu hiệu nhận biết nguy hiểm

 

Bà bầu bị nặng bụng dưới trong giai đoạn mang thai là tình trạng được nhiều mẹ bầu quan tâm vậy bà bầu bị nặng bụng dưới là do đâu và khi bị nặng bụng thì mẹ bầu nên làm gì?

Nguyên nhân gây tình trạng bà bầu bị nặng bụng dưới

Tình trạng bà bầu bị nặng và căng tức bụng dưới khi mang thai là tình trạng thường gặp ở các bà bầu. Tình trạng này thường xuất do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đây có thể là dấu hiệu thông thường mà cũng có thể là dấu hiệu nguy hiểm tới thai nhi.

- Bà bầu bị nặng bụng dưới là bình thường:  Do các dây chằng bị giãn căng ra do quá trình mang thai, do sự thay đổi hormone, thai nhi phát triển lớn dần tăng về cân nặng cũng như kích thước.

- Bà bầu bị nặng bụng gây nguy hiểm: Tình trạng nặng bụng ở bà bầu gây nguy hiểm khi có cảm giác nặng bụng dưới khi mang thai mà kèm theo hiện tượng căng tức, đau dữ dội vùng bụng dưới, chảy máu âm đạo, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và nôn, tăng huyết áp,…

Xem thêm: Bà bầu bị căng tức bụng dưới

                   Bà bầu đau nhói bụng dưới bên trái

Bà bầu bị nặng bụng dưới có gây nguy hiểm không?

bà bầu bị nặng bụng dưới

 

Nếu chị em có cảm giác nặng bụng dưới khi mang thai mà không kèm theo bất kỳ dấu hiệu bất thường khác thì chị em không cần phải lo lắng vì đây là dấu hiệu sinh lý bình thường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu nặng bụng dưới và kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như: đau tức vùng bụng dưới, chảy máu âm đạo, tăng huyết áp, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và nôn,… thì các mẹ bầu cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám và xử lý kịp thời, tránh gây những hậu quả nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và đặc biệt là tới thai nhi. Bởi tình trạng này là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung, dọa sảy, sinh non, tiền sản giật,… nếu không được xử lý sẽ gây viêm nhiễm, nhiễm trùng nặng, xuất huyết ồ ạt gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là gây tử vong do mất máu quá nhiều.

Trong quá trình mang thai nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, kiểm tra, tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa và có hướng xử lý kịp thời khi gặp bất thường.

4.5 sao, trên tổng số 313 lượt đánh giá.

Bình luận