Vì sao bà bầu bị đau bụng âm ỉ?

 

Bà bầu bị đau bụng trong thai kì, đặc biệt là tình trạng đau bụng âm ỉ, tình trạng này hầu hết các mẹ bầu đều gặp phải và thường mang lại nhiều lo lắng cho mẹ bầu, bởi đau bụng âm ỉ ở bà bầu thường do nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân có thể không ảnh hưởng gì nhiều, còn lại có thể nguy hiểm tới thai nhi và mẹ bầu.

Khi nào thì bà bầu bị đau bụng âm ỉ và có sao không?
 

Trong thời gian thai kì, hầu hết các mẹ bầu đều cảm thấy đau âm ỉ vùng bụng. Nhiều trường hợp khiến mẹ bầu lo lắng về dấu hiệu nguy hiểm tới thai nhi.

 

Theo nhiều nghiên cứu thì đau bụng âm ỉ xảy ra vào khoảng 3 tháng đầu thai kì, do vận động của mẹ và đây cũng là thời gian thai nhi ngày càng lớn trong tử cung, dẫn tới căng cơ và dây chằng khiến mẹ bầu có cảm giác đau.

Ở 3 tháng giữa thì ít có trường hợp đau bụng âm ỉ, hoặc nếu có đau thì thường nằm trong giai đoạn thai nhi phát triển dẫn đến hiện tượng đau bụng âm ỉ. Ngoài ra, nên tham khảo các trường hợp đau bụng âm ỉ gây nguy hiểm ở cuối bài viết.

Nếu ở 2 giai đoạn đầu của thai kì, bà bầu bị đau bụng âm ỉ, thì ở giai đoạn 3 tháng cuối mẹ bầu cũng có thể cảm thấy đau, nguyên nhân có thể do dịch vị trong dạ dày tăng cao. Một số các trường hợp có thể do vấn đề về sinh lý như táo bón , đầy bụng khó tiêu, đau bụng do căng dây chằng, cơn gò chuyển dạ giả, đây thường là những tình trạng đau bụng âm ỉ thường gặp và hầu hết không gây hại cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp đau bụng do bệnh lý ở bà bầu như sau.

Các trường hợp đau bụng âm ỉ ở bà bầu cảnh báo sự nguy hiểm.

Thai ngoài tử cung:

Thai ngoài tử cung tức là thai thụ tinh nhưng không đi vào tử cung mà nằm ở buồng trứng. Khi bà bầu bị đau bụng âm ỉ kèm theo đó là các dấu hiệu : càng ngày càng đau dữ dội, ra máu âm đạo, theo dõi mạch đập không bình thường ( rối loạn ) thì nên đưa đến bệnh viện ngay lập tức vì thai ngoài tử cung là một trong số các mối nguy hiểm lớn nhất khi mang thai.

Dọa sảy thai, sinh non:

Khác với trường hợp thai ngoài tử cung, khi bà bầu bị đau bụng âm ỉ kèm với đau thắt do cổ tử cung co bóp mạnh, bụng dưới nặng trĩu, ra máu âm đạo từng cục to thì nguy cơ sảy thai hoặc dọa sinh non rất cao. Sinh non chỉ xảy ra khi thai kì trên 6 tháng, trước đó là dọa sảy thai, trường hợp này là trường hợp cấp cứu các mẹ cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Tiền sản giật :

bà bầu bị đau bụng âm ỉ dẫn tới bị tăng huyết áp

Đau bụng dưới âm ỉ nhưng liên tục cùng với tăng huyết áp, chân tay phù nề, cử động các khớp đầu chi khó khăn thì nguy cơ tiền sản giật rất cao, các mẹ nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Các nguy cơ khác :

Ngoài ra, các mẹ hãy lắng nghe cơ thể các triệu chứng khác để xác định tình trạng và có giải pháp hợp lí, chẳng hạn.

Khi bà bầu bị đau bụng âm ỉ nhưng kèm theo hiện tượng tiểu rát, nước tiểu có mùi lạ thì nên nghĩ đến nhiễm trùng đường tiểu.

Hay các bệnh thông thường xảy ra trong thời kì mang thai như: đau dạ dày, viêm ruột thừa, dễ dẫn đến các chẩn đoán sai lầm nếu không có dụng cụ và kiến thức y khoa nhất định.

Tóm lại: khi bà bầu bị đau bụng âm ỉ kéo dài và liên tục thì nên đến gặp bác sĩ hoặc các cơ sở y tế để có chẩn đoán thích hợp theo từng triệu chứng khác của cơ thể. Một triệu chứng khác bạn nên quan tâm: mang thai ra máu nhưng không đau bụng.

 

Zcare - gối bà bầu cho mọi nhà.

4.5 sao, trên tổng số 661 lượt đánh giá.

Bình luận